Ministry of Rural Development
Central Government rejects allegations of West Bengal Government on discrimination in rural development schemes
In the tenure of present government, West Bengal government has been allocated more money for rural development schemes than the UPA government- Shri Giriraj Singh
Prime Minister is committed towards the development of West Bengal, An amount of more than Rs 2 lakh crore was allocated to West Bengal by Ministry of Rural Development in the last 9 years whereas during the UPA government this amount was only Rs 58 thousand crore
West Bengal government issued 25 lakh fake MNREGA job cards due to which crores of government money was siphoned off, West Bengal Government is not cooperating with Central Government in investigation - Union Rural Development Minister
“Modi government has been committed to accountability and responsibility from the very beginning, aim of Modi government has been Antyodaya and development” - Shri Singh
02 OCT 2023 3:01PM by PIB Delhi
The Central Government has rejected allegations of West Bengal Government on discrimination in rural development schemes. While holding an important press conference in Bihar, Union Rural Development and Panchayati Raj Minister Shri Giriraj Singh said that during the tenure of the present government, the West Bengal government has been allocated more money for rural development schemes than the UPA government.
Shri Giriraj Singh informed that while West Bengal got only Rs 58 thousand crore during the UPA government, the Ministry of Rural Development under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has given more than Rs 2 lakh crore to West Bengal for development in the last 9 years. This shows the commitment of the Prime Minister of the country towards the development of West Bengal. The Union Rural Development Minister said that under schemes like MNREGA, more than Rs 54 thousand crore were given to West Bengal in the last 9 years, whereas during the time of UPA this figure was only Rs 14,900 crore. He said that under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, while only Rs 5,400 crore was spent during the UPA government, more than double Rs 11,000 crore has been spent in the Modi government. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana, only Rs 4,400 crore was spent during the UPA government, whereas the Modi government gave Rs 30 thousand crore to Bengal. The Union Minister said that today under NRLM, the bank linkage of Didis of West Bengal is worth about Rs 74 thousand crores, whereas during the time of UPA it was only Rs 600 crores. Apart from this, the present government gave approximately Rs 7 thousand crore under NSAP, whereas during the time of UPA this figure was half of it. Under the Finance Commission, Rs 25 thousand crores were released to West Bengal, whereas during the UPA, only Rs 3,200 crores were allocated.
Name of Schemes
UPA
NDA
Mahatma Gandhi NREGA (Central funds released)
14,985 crore rupees
54,150 crore rupees
Prandhan Mantri Gram Sadak Yojana (Total expenditure including state share)
5,431 crore rupees
11,051 crore rupees
Pradhan Mantri Awas Yojana (funds released)
4,466 crore rupees
30,000 crore rupees
NRLM bank linkage
626 crore rupees
74,034 crore rupees
NRLM RF/CIF (Revolving Fund + Community Investment Fund)
23 crore rupees
3,735 crore rupees
NSAP (funds released)
3,685crore rupees
6,806 crore rupees
Finance Commission (funds released)
3,270 crore rupees
25,000 crore rupees
RGSA (funds released)
41 crore rupees
227.41 crore rupees
Total
58,058 crore rupees
2,05,003.41 crore rupees
The Union Rural Development and Panchayati Raj Minister said that while 111 crore man-days were created under MNREGA between 2006-14, 240 crore man-days were created after 2014. While only 15 lakh houses were built under the Pradhan Mantri Awas Yojana during the UPA, the Modi government gave houses to about 45 lakh poor people in West Bengal. Similarly, under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, only 13 thousand kilometers of roads were built in the UPA government, while 21 thousand kilometers of roads were built in the Modi government. Whereas till 2014, only 48 thousand Didis were associated with SHG, today with the help of the Central Government, more than 11 lakh Didis have been associated with SHG. This is a great example of women empowerment.
Shri Giriraj Singh said, “Modi government has been committed to accountability and responsibility from the very beginning and worked for the development of those who truly deserve it and not for anyone's self interest. The aim of Modi government has been Antyodaya and development. Since the government has started the campaign of giving money directly into the accounts of the beneficiaries, lakhs of middlemen's shops have been closed.”
The Union Minister said that West Bengal government issued 25 lakh fake MNREGA job cards due to which crores of government money was siphoned off. He said that the Government of India was continuously exposing the rigging in the MNREGA and Housing Scheme going on in West Bengal, but the State Government failed to take appropriate action on it. The Central Government also sent a monitoring team, but no timely action was taken on their report by the State Government. He said that the State was asked by the Ministry on several occasions to submit a comprehensive action taken report, but no action was taken by the State Government. Finally, the State was informed that non-submission of ATR in time could also lead to withholding of funds under MNREGA Act 2005. After this, an ATR report, protecting the culprits, was presented by the state government. When questions were asked, the state government was also unable to answer on the issues of corruption. Shri Giriraj Singh said that the West Bengal Government is not at all cooperating with the Central Government in the investigation.
The Union Rural Development Minister said that even under the Pradhan Mantri Awas Yojana, complaints were received about the state government changing the name of the central scheme to Bangla Awas Yojana. Apart from this, eligible families were deprived of houses and party workers were allotted houses in violation of the guidelines. He said that the loss that the West Bengal government has caused to the poor by denying their rights can prove to be harmful for the country in the future. That is why the government allocated the target of 11.3 lakh houses under Awas+ only on the condition that the state will allot houses only to the eligible families following the guidelines of the scheme, but again several complaints were received from many Members of Parliament and Legislative Assemblies and general public regarding serious irregularities in the implementation of the scheme including selection of ineligible families by the West Bengal Government. In light of this, ATR was demanded from the state government, but proper explanation was not given by the state government.
Shri Giriraj Singh said that today the Modi government has broken the syndicates that have been running in West Bengal for years and has dealt a severe blow to corruption, so it is obvious that where government schemes have brought happiness to lakhs-crores homes, the people associated with the syndicate have also become angry and as per their habit even today they want to avail the benefits of public welfare schemes of the government for their people and are upset when they fail, so they have resorted to various types of false propaganda to tarnish the image of the government.. He said that if the West Bengal government had helped the Central government in taking the welfare schemes of the government to the poor families in the right way, then West Bengal would have been writing a new story of development today.

గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామీణాభివృద్ధి పథకాల్లో వివక్ష చూపుతున్నారన్న పశ్చిమబెంగాల్ ప్రభుత్వ ఆరోపణలను తోసిపుచ్చిన కేంద్ర ప్రభుత్వం
యు పి ఎ ప్రభుత్వం కంటే ప్రస్తుత ప్రభుత్వ హయాంలో పశ్చిమబెంగాల్ కు గ్రామీణాభివృద్ధి పథకాల నిధులు ఎక్కువగా కేటాయించింది - గిరిరాజ్ సింగ్
పశ్చిమ బెంగాల్ అభివృద్ధికి ప్రధాని కట్టుబడి ఉన్నారు: గత తొమ్మిదేళ్లలో గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ పశ్చిమ బెంగాల్ కు రెండు లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పైగా కేటాయించింది: యు పి ఎ ప్రభుత్వ హయాంలో ఈ మొత్తం రూ.58 వేల కోట్లు మాత్రమే
పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వం 25 లక్షల నకిలీ ఎంఎన్ఆర్ఇజిఎ జాబ్ కార్డులను జారీ చేసింది: దీని వల్ల కోట్లాది ప్రభుత్వ డబ్బు దుర్వినియోగం అయింది: దర్యాప్తులో కేంద్ర ప్రభుత్వానికి పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వం సహకరించడం లేదు - కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి
మోదీ ప్రభుత్వం మొదటి నుంచి జవాబుదారీతనం, బాధ్యతకు కట్టుబడి
ఉంది: అంత్యోదయ, అభివృద్ధే మోదీ ప్రభుత్వ లక్ష్యం: శ్రీ సింగ్
02 OCT 2023 3:01PM by PIB Hyderabad
గ్రామీణాభివృద్ధి పథకాల్లో వివక్ష చూపుతున్నారంటూ పశ్చిమబెంగాల్ ప్రభుత్వం చేస్తున్న ఆరోపణలను కేంద్ర ప్రభుత్వం తోసిపుచ్చింది. బీహార్ లో ఒక ముఖ్యమైన విలేకరుల సమావేశాన్ని నిర్వహించిన కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి, పంచాయితీరాజ్ శాఖ మంత్రి శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ మాట్లాడుతూ, ప్రస్తుత కేంద్ర ప్రభుత్వం పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రానికి యుపిఎ ప్రభుత్వ హయాంలో కంటే గ్రామీణ అభివృద్ధి పథకాలకు ఎక్కువ నిధులు కేటాయించిందని అన్నారు.
యుపిఎ ప్రభుత్వ హయాంలో పశ్చిమ బెంగాల్ కు కేవలం 58 వేల కోట్ల రూపాయలు మాత్రమే వచ్చాయని, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ నాయకత్వంలోని గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ గత 9 సంవత్సరాలలో పశ్చిమ బెంగాల్ కు అభివృద్ధి కోసం రూ .2 లక్షల కోట్లకు పైగా ఇచ్చిందని శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ తెలియజేశారు. పశ్చిమ బెంగాల్ అభివృద్ధి పట్ల దేశ ప్రధానికి ఉన్న నిబద్ధతకు ఇది నిదర్శనం అని, . ఎంఎన్ఆర్ఇజిఎ వంటి పథకాల కింద గత 9 సంవత్సరాలలో పశ్చిమ బెంగాల్ కు రూ .54 వేల కోట్లకు పైగా ఇచ్చారని, అయితే యుపిఎ హయాంలో ఈ సంఖ్య రూ .14,900 కోట్లు మాత్రమే అని కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రి చెప్పారు. ప్రధాన మంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన కింద యు పి ఎ ప్రభుత్వ హయాంలో కేవలం రూ.5,400 కోట్లు మాత్రమే ఖర్చు చేయగా, మోదీ ప్రభుత్వంలో రెట్టింపు రూ.11,000 కోట్లు ఖర్చు చేశారన్నారు. ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద యూపీఏ ప్రభుత్వ హయాంలో కేవలం రూ.4,400 కోట్లు మాత్రమే ఖర్చు చేయగా, మోదీ ప్రభుత్వం బెంగాల్ కు రూ.30 వేల కోట్లు ఇచ్చిందని చెప్పారు. నేడు ఎన్ ఆర్ ఎల్ ఎం కింద పశ్చిమబెంగాల్ కు చెందిన దీదీల బ్యాంకు లింకేజీ విలువ సుమారు రూ.74 వేల కోట్లు కాగా, యు పి ఎ హయాంలో అది రూ.600 కోట్లు మాత్రమేనని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. ఇది కాకుండా, ప్రస్తుత ప్రభుత్వం ఎన్ఎస్ఎపి కింద సుమారు రూ .7 వేల కోట్లు ఇచ్చిందని, , అయితే యుపిఎ హయాంలో ఇది సగం మాత్రమే నని చెప్పారు. ఆర్థిక సంఘం కింద పశ్చిమబెంగాల్ కు ఇప్పుడు రూ.25 వేల కోట్లు విడుదల చేయగా, యూపీఏ హయాంలో రూ.3,200 కోట్లు మాత్రమే కేటాయించారని పేర్కొన్నారు.
పథకం పేరు
యు పి ఎ
ఎన్ డి ఎ
మహాత్మాగాంధీ నరేగా (కేంద్ర నిధులు విడుదల)
14,985 కోట్ల రూపాయలు
54,150 కోట్ల రూపాయలు
ప్రధానమంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన (రాష్ట్ర వాటాతో సహా మొత్తం వ్యయం)
5,431 కోట్ల రూపాయలు
11,051 కోట్ల రూపాయలు
ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన (నిధుల విడుదల)
4,466 కోట్ల రూపాయలు
30,000 కోట్ల రూపాయలు
ఎన్ఆర్ఎల్ఎం బ్యాంకు లింకేజీ
626 కోట్ల రూపాయలు
74,034 కోట్ల రూపాయలు
ఎన్ ఆర్ ఎల్ ఎం ఆర్ ఎఫ్/సి ఐ ఎఫ్ (రివాల్వింగ్ ఫండ్ + కమ్యూనిటీ ఇన్వెస్ట్ మెంట్ ఫండ్)
23 కోట్ల రూపాయలు
3,735 కోట్ల రూపాయలు
ఎన్ఎస్ఎపి (నిధుల విడుదల)
3,685 కోట్ల రూపాయలు
6,806 కోట్ల రూపాయలు
ఫైనాన్స్ కమిషన్ (నిధుల విడుదల)
3,270 కోట్ల రూపాయలు
25,000 కోట్ల రూపాయలు
ఆర్ జి ఎస్ఏ (నిధులు విడుదల)
41 కోట్ల రూపాయలు
227.41 కోట్ల రూపాయలు
మొత్తం
58,058 కోట్ల రూపాయలు
2,05,003.41 కోట్ల రూపాయలు
2006-14 మధ్య ఎంఎన్ఆర్ఇజిఎ కింద 111 కోట్ల పనిదినాలు కల్పించారని, , 2014 తర్వాత 240 కోట్ల పనిదినాలు కల్పించామని కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి, పంచాయతీరాజ్ మంత్రి తెలిపారు. యూపీఏ హయాంలో ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద కేవలం 15 లక్షల ఇళ్లు మాత్రమే నిర్మించగా, పశ్చిమబెంగాల్ లో మోదీ ప్రభుత్వం 45 లక్షల మంది పేదలకు ఇళ్లు ఇచ్చిం lదని, అదేవిధంగా ప్రధాన మంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన కింద యూపీఏ ప్రభుత్వంలో కేవలం 13 వేల కిలోమీటర్ల రోడ్లు మాత్రమే నిర్మించగా, మోదీ ప్రభుత్వంలో 21 వేల కిలోమీటర్ల రహదారులు నిర్మించారని చెప్పారు. 2014 వరకు కేవలం 48 వేల మంది దీదీలు మాత్రమే స్వయం సహాయక సంఘాలతో అనుబంధం కలిగి ఉండగా, నేడు కేంద్ర ప్రభుత్వ సహాయంతో 11 లక్షల మందికి పైగా దీదీలు స్వయం సహాయక సంఘాలతో అనుబంధం కలిగి ఉన్నా రని, మహిళా సాధికారతకు ఇదొక గొప్ప ఉదాహరణ అని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు.
గిరిరాజ్ సింగ్ మాట్లాడుతూ, మోదీ ప్రభుత్వం మొదటి నుంచి జవాబుదారీతనం, బాధ్యతకు కట్టుబడి ఉందని, ఎవరి స్వప్రయోజనాల కోసం కాకుండా నిజంగా అర్హులైన వారి అభివృద్ధికి కృషి చేస్తోందన్నారు. అంత్యోదయ, అభివృద్ధే మోదీ ప్రభుత్వ లక్ష్యమన్నారు. లబ్ధిదారుల ఖాతాల్లోకి నేరుగా డబ్బులు జమ చేసే ప్రచారాన్ని ప్రభుత్వం ప్రారంభించినప్పటి నుంచి లక్షలాది దళారుల దుకాణాలు మూతపడ్డాయని అన్నారు.
పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వం 25 లక్షల నకిలీ ఎంఎన్ఆర్ఇజిఎ జాబ్ కార్డులను జారీ చేసిందని, దీని వల్ల కోట్లాది ప్రభుత్వ డబ్బును దోచుకున్నారని కేంద్ర మంత్రి చెప్పారు. పశ్చిమ బెంగాల్ లో జరుగుతున్న ఉపాధిహామీ, గృహనిర్మాణ పథకంలో జరుగుతున్న రిగ్గింగ్ ను కేంద్ర ప్రభుత్వం నిరంతరం ఎండగడుతోందని, అయితే దీనిపై తగిన చర్యలు తీసుకోవడంలో రాష్ట్ర ప్రభుత్వం విఫలమైందన్నారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా మానిటరింగ్ టీంను పంపినా వారి నివేదికపై రాష్ట్ర ప్రభుత్వం సకాలంలో చర్యలు తీసుకోలే దని, సమగ్ర కార్యాచరణ నివేదిక సమర్పించాలని మంత్రిత్వ శాఖ పలుమార్లు రాష్ట్రాన్ని కోరినా రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఎలాంటి చర్యలు తీసుకోలేదని ఆయన అన్నారు. చివరగా, సకాలంలో ఎటిఆర్ సమర్పించకపోవడం కూడా ఎంఎన్ఆర్ఇజిఎ చట్టం 2005 కింద నిధులను నిలిపివేయడానికి దారితీస్తుందని రాష్ట్రానికి తెలియచేసిన తర్వాత నిందితులను కాపాడుతూ ఏటీఆర్ నివేదికను రాష్ట్ర ప్రభుత్వం సమర్పించిందని చెప్పారు. దీనిపై ప్రశ్నించగా అవినీతి అంశాలపై రాష్ట్ర ప్రభుత్వం సమాధానం కూడా చెప్పలేకపోయిదనిఅన్నారు. దర్యాప్తు విషయంలో కేంద్ర ప్రభుత్వానికి పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వం ఏమాత్రం సహకరించడం లేదని గిరిరాజ్ సింగ్ అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద కూడా రాష్ట్ర ప్రభుత్వం కేంద్ర పథకం పేరును బంగ్లా ఆవాస్ యోజనగా మార్చడంపై ఫిర్యాదులు వచ్చాయని కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి తెలిపారు. దీనికితోడు అర్హులైన కుటుంబాలకు ఇళ్ల స్థలాలు ఇవ్వకుండా మార్గదర్శకాలను ఉల్లంఘించి పార్టీ కార్యకర్తలకు ఇళ్లు కేటాయించారని, పశ్చిమబెంగాల్ ప్రభుత్వం పేదల హక్కులను కాలరాయడం ద్వారా చేసిన నష్టం భవిష్యత్తులో దేశానికి హానికరమని ఆయన అన్నారు. అందుకే ఈ పథకం మార్గదర్శకాలను అనుసరించి అర్హులైన కుటుంబాలకు మాత్రమే ఇళ్లను కేటాయిస్తామన్న షరతుపై మాత్రమే ప్రభుత్వం ఆవాస్ ప్లస్ కింద 11.3 లక్షల ఇళ్ల లక్ష్యాన్ని కేటాయించింది, అయితే పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వం అనర్హ కుటుంబాల ఎంపికతో సహా ఈ పథకం అమలులో తీవ్రమైన అవకతవకలకు పాల్పడిందని పలువురు పార్లమెంటు సభ్యులు, శాసన సభ్యులు, సాధారణ ప్రజల నుండి అనేక ఫిర్యాదులు వచ్చా యని తెలిపారు. ఈ నేపథ్యంలో ఏటీఆర్ ను రాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్ని కోరినా రాష్ట్ర ప్రభుత్వం సరైన వివరణ ఇవ్వలేదన్నారు.
శ్రీ గిరిరాజ్ సింగ్ మాట్లాడుతూ, ఈ రోజు మోదీ ప్రభుత్వం పశ్చిమ బెంగాల్ లో ఏళ్ల తరబడి నడుస్తున్న సిండికేట్లను విచ్ఛిన్నం చేసి, అవినీతికి గట్టి దెబ్బ కొట్టిందని, అందువల్ల ప్రభుత్వ పథకాలు లక్షల కోట్ల ఇళ్లకు సంతోషాన్ని తెచ్చిపెట్టిన చోట సిండికేట్ తో సంబంధం ఉన్న ప్రజలు కూడా ఆగ్రహానికి గురయ్యారని, వారి అలవాటు ప్రకారం నేటికీ ప్రభుత్వ ప్రజా సంక్షేమ పథకాల ప్రయోజనాలను పొందాలనుకుంటున్నారని అన్నారు. తాము విఫలమైనప్పుడు ప్రజల నిరసన లను పక్కదారి పట్టించడానికి కేంద్రప్రభుత్వ ప్రతిష్ఠను దెబ్బతీయడానికి వివిధ రకాల తప్పుడు ప్రచారాలకు పాల్పడుతున్నారని అన్నారు. ప్రభుత్వ సంక్షేమ పథకాలను పేద కుటుంబాలకు సరైన మార్గంలో తీసుకెళ్లడంలో పశ్చిమ బెంగాల్ ప్రభుత్వం కేంద్ర ప్రభుత్వానికి సహాయం చేసి ఉంటే, పశ్చిమ బెంగాల్ ఈ రోజు అభివృద్ధిలో కొత్త కథను రాసేదని ఆయన అన్నారు.