ग्रामीण विकास मंत्रालय
ग्रामीण विकास योजनांमध्ये भेदभाव केल्याचा पश्चिम बंगाल सरकारचा आरोप केंद्र सरकारने फेटाळला
विद्यमान सरकारच्या कार्यकाळात पश्चिम बंगाल सरकारला ग्रामीण विकास योजनांसाठी यूपीए सरकारपेक्षा जास्त निधी देण्यात आला - गिरीराज सिंह
02 OCT 2023 7:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 ऑक्‍टोबर 2023
ग्रामीण विकास योजनांमध्ये भेदभाव केल्याचा पश्चिम बंगाल सरकारचा आरोप केंद्र सरकारने फेटाळून लावला आहे. विद्यमान सरकारच्या कार्यकाळात पश्चिम बंगाल सरकारला यूपीए सरकारपेक्षा ग्रामीण विकास योजनांसाठी जास्त निधी देण्यात आला आहे असे केंद्रीय ग्रामीण विकास आणि पंचायती राज मंत्री गिरीराज सिंह यांनी म्हटले आहे. ते बिहारमधे महत्वाच्या पत्रकार परिषदेत बोलत होते.
यूपीए सरकारच्या काळात पश्चिम बंगालला केवळ 58 हजार कोटी रुपये मिळाले होते तर पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील ग्रामीण विकास मंत्रालयाने गेल्या 9 वर्षांमध्ये पश्चिम बंगालला विकासासाठी 2 लाख कोटी रुपयांहून अधिक निधी दिला आहे. यावरून पंतप्रधानांची पश्चिम बंगालच्या विकासाप्रति असलेली बांधिलकी दिसून येते असे गिरीराज सिंह यांनी सांगितले. मनरेगासारख्या योजनांतर्गत गेल्या 9 वर्षात पश्चिम बंगालला 54 हजार कोटी रुपयांहून अधिक निधी देण्यात आला, तर यूपीएच्या काळात हा निधी केवळ 14,900 कोटी रुपये होता. प्रधानमंत्री ग्राम सडक योजनेंतर्गत यूपीए सरकारच्या काळात केवळ 5,400 कोटी रुपये खर्च करण्यात आले होते, तर मोदी सरकारच्या काळात 11,000 कोटी रुपयांपेक्षा दुप्पट खर्च करण्यात आला आहे. प्रधानमंत्री आवास योजनेंतर्गत यूपीए सरकारच्या काळात केवळ 4,400 कोटी रुपये खर्च झाले, तर मोदी सरकारने बंगालला 30 हजार कोटी रुपये दिले. एनआरएलएम अंतर्गत आज, पश्चिम बंगालमधल्या भगिनींच्या बँक खात्यांमध्ये जमा रक्कम 74 हजार कोटी रुपयांच्या घरात पोहोचली आहे तर यूपीएच्या काळात ती केवळ 600 कोटी रुपये होती. असे केन्द्रीय मंत्र्यांनी सांगितले.
याशिवाय, विद्यमान सरकारने एनएसएपी अंतर्गत सुमारे 7 हजार कोटी रुपये दिले, तर यूपीएच्या काळात हा आकडा त्याच्या निम्मे होता. वित्त आयोगांतर्गत पश्‍चिम बंगालला 25 हजार कोटी रुपये देण्यात आले, तर यूपीएच्या काळात केवळ 3,200 कोटी रुपये वितरित करण्यात आले.
योजनांचे नाव
यूपीए
एनडीए
महात्मा गांधी नरेगा (जारी केलेला केंद्रीय निधी)
14,985 कोटी रुपये
54,150 कोटी रुपये
प्रधानमंत्री ग्राम सड़क योजना (राज्याच्या हिश्श्यासह एकूण खर्च)
5,431 कोटी रुपये
11,051 कोटी रुपये
प्रधानमंत्री आवास योजना (निधी जारी)
4,466 कोटी रुपये
30,000 कोटी रुपये
एनआरएलएम बँक लिंकेज
626 कोटी रुपये
74,034 कोटी रुपये
NRLM RF/CIF (रिव्हॉल्व्हिंग फंड + कम्युनिटी इन्व्हेस्टमेंट फंड)
23 कोटी रुपये
3,735 कोटी रुपये
NSAP (निधी जारी)
3,685 कोटी रुपये
6,806 कोटी रुपये
वित्‍त आयोग (निधी जारी)
3,270 कोटी रुपये
25,000 कोटी रुपये
RGSA (निधी जारी)
41 कोटी रुपये
227.41 कोटी रुपये
एकूण
58,058 कोटी रुपये
2,05,003.41 कोटी रुपये
केंद्रीय ग्रामीण विकास आणि पंचायती राज मंत्री म्हणाले की, मनरेगा अंतर्गत 2006-14 दरम्यान 111 कोटी श्रम दिवसांची निर्मिती करण्यात आली होती, तर 2014 नंतर 240 कोटी श्रम दिवसांची निर्मिती करण्यात आली. तर यूपीएच्या काळात पंतप्रधान आवास योजनेंतर्गत केवळ 15 लाख घरे बांधण्यात आली होती. मोदी सरकारने पश्चिम बंगालमधील सुमारे 45 लाख गरीबांना घरे दिली. तसेच प्रधानमंत्री ग्राम सडक योजनेंतर्गत यूपीए सरकारमध्ये केवळ 13 हजार किलोमीटरचे रस्ते बांधण्यात आले, तर मोदी सरकारच्या काळात 21 हजार किलोमीटरचे रस्ते बांधण्यात आले. 2014 पर्यंत केवळ 48 हजार दीदी बचत गटाशी जोडल्या गेल्या होत्या, तर आज केंद्र सरकारच्या मदतीने 11 लाखाहून अधिक दिदी बचत गटाशी जोडल्या गेल्या आहेत. महिला सक्षमीकरणाचे हे उत्तम उदाहरण आहे.
गिरीराज सिंह म्हणाले, “मोदी सरकार सुरुवातीपासूनच उत्तरदायित्व आणि जबाबदारीप्रति कटिबद्ध आहे आणि खरोखर पात्र असलेल्यांच्या विकासासाठी काम केले आहे, कोणाच्याही स्वार्थासाठी नाही. अंत्योदय आणि विकास हे मोदी सरकारचे ध्येय आहे. सरकारने थेट लाभार्थ्यांच्या खात्यात पैसे जमा करण्याची मोहीम सुरू केल्यापासून लाखो मध्यस्थांची दुकाने बंद झाली आहेत."
केंद्रीय मंत्री म्हणाले की, पश्चिम बंगाल सरकारने 25 लाख बनावट मनरेगा जॉब कार्ड जारी केले ज्यामुळे सरकारचे कोट्यवधी रुपये बुडवले गेले. ते म्हणाले की, भारत सरकार पश्चिम बंगालमध्ये सुरू असलेल्या मनरेगा आणि गृहनिर्माण योजनेतील गैरव्यवहार सातत्याने उघड करत आहे, परंतु राज्य सरकार त्यावर योग्य ती कारवाई करण्यात अपयशी ठरले आहे. याच संदर्भात केंद्र सरकारनेही एक देखरेख पथक पाठवले, पण राज्य सरकारने त्यांच्या अहवालावर वेळीच कारवाई केली नाही. ते म्हणाले की, मंत्रालयाने राज्याला अनेक वेळा सर्वसमावेशक कार्यवाही अहवाल सादर करण्यास सांगितले होते, परंतु राज्य सरकारने त्यावर कोणतीही कार्यवाही केली नाही. शेवटी, राज्याला सूचित करण्यात आले की वेळेत एटीआर सादर न केल्याने मनरेगा कायदा 2005 अंतर्गत निधी रोखला जाऊ शकतो. आणि त्यानंतर, दोषींना संरक्षण देत राज्य सरकारने एटीआर अहवाल सादर केला. यासंदर्भात अनेक प्रश्न उपस्थित केल्यानंतरही, राज्य सरकार या भ्रष्टाचाराच्या मुद्द्यांवर कोणतेही उत्तर देऊ शकले नाही. केंद्रीय मंत्री गिरीराज सिंह म्हणाले की, पश्चिम बंगाल सरकार केंद्र सरकारला तपासात अजिबात सहकार्य करत नाही.
केंद्रीय ग्रामविकास मंत्री म्हणाले की, प्रधानमंत्री आवास योजनें संदर्भातही अनेक तक्रारी दाखल झाल्या असून राज्य सरकार केंद्राच्या योजनेचे नाव बदलून बांगला आवास योजना करत असल्याच्या तक्रारीही प्राप्त झाल्या होत्या. याशिवाय पात्र कुटुंबांना घरापासून वंचित ठेवण्यात आले असून मार्गदर्शक तत्त्वांचे उल्लंघन करून पक्षाच्या कार्यकर्त्यांना घरे वाटप करण्यात आली आहेत. ते म्हणाले की, पश्चिम बंगाल सरकारने गरिबांचे हक्क नाकारून जे नुकसान केले आहे ते भविष्यात देशासाठी घातक ठरू शकते. आणि त्यामुळेच केंद्र सरकारने आवास+ योजने अंतर्गत 11.3 लाख घरांचे उद्दिष्ट केवळ या अटीवर दिले होते की, राज्य सरकार या योजनेच्या मार्गदर्शक तत्त्वांचे पालन करून केवळ पात्र कुटुंबांनाच घरांचे वाटप करेल, परंतु तरीही अनेक खासदारांकडून आणि विधानसभेच्या सदस्यांकडून तसेच जनतेमधून पुन्हा अनेक तक्रारी प्राप्त झाल्या की, पश्चिम बंगाल सरकार या योजनेच्या अंमलबजावणीत मोठ्या प्रमाणावर अनियमितता करत असून अपात्र कुटुंबांनाच पात्र ठरवले जात आहे. या पार्श्वभूमीवर राज्य सरकारकडे एटीआरची मागणी करण्यात आली होती, परंतु राज्य सरकारकडून योग्य स्पष्टीकरण देण्यात आले नाही.
गिरीराज सिंह म्हणाले की, आज मोदी सरकारने पश्चिम बंगालमध्ये वर्षानुवर्षे चालत आलेले सिंडिकेट मोडून काढले आहे आणि भ्रष्टाचाराला जबर धक्का दिला आहे. यावरून हे स्पष्ट झाले आहे की, सरकारी योजनांनी लाखो-कोटींच्या घरात आनंद पोहोचवला आहे. आता सिंडिकेटशी संबंधित असलेले लोकही संतप्त झाले असून त्यांच्या सवयीप्रमाणे त्यांना आजही शासनाच्या लोककल्याणकारी योजनांचा लाभ केवळ त्यांच्या अंतस्थ लोकांना मिळवून द्यायचा आहे आणि त्यात अपयश आल्याने ते नाराज झाले आहेत. आणि म्हणून त्यांनी सरकारची बदनामी करण्यासाठी आणि सरकारची प्रतिमा मलीन करण्यासाठी विविध प्रकारच्या खोट्या प्रचाराचा अवलंब केला आहे. जर पश्चिम बंगाल सरकारने केंद्र सरकारच्या कल्याणकारी योजना गरीब कुटुंबांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी मदत केली असती, तर आज पश्चिम बंगाल विकासाची नवी गाथा लिहू शकला असता, असेही ते म्हणाले.

Ministry of Rural Development
Central Government rejects allegations of West Bengal Government on discrimination in rural development schemes
In the tenure of present government, West Bengal government has been allocated more money for rural development schemes than the UPA government- Shri Giriraj Singh
Prime Minister is committed towards the development of West Bengal, An amount of more than Rs 2 lakh crore was allocated to West Bengal by Ministry of Rural Development in the last 9 years whereas during the UPA government this amount was only Rs 58 thousand crore
West Bengal government issued 25 lakh fake MNREGA job cards due to which crores of government money was siphoned off, West Bengal Government is not cooperating with Central Government in investigation - Union Rural Development Minister
“Modi government has been committed to accountability and responsibility from the very beginning, aim of Modi government has been Antyodaya and development” - Shri Singh
02 OCT 2023 3:01PM by PIB Delhi
The Central Government has rejected allegations of West Bengal Government on discrimination in rural development schemes. While holding an important press conference in Bihar, Union Rural Development and Panchayati Raj Minister Shri Giriraj Singh said that during the tenure of the present government, the West Bengal government has been allocated more money for rural development schemes than the UPA government.
Shri Giriraj Singh informed that while West Bengal got only Rs 58 thousand crore during the UPA government, the Ministry of Rural Development under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has given more than Rs 2 lakh crore to West Bengal for development in the last 9 years. This shows the commitment of the Prime Minister of the country towards the development of West Bengal. The Union Rural Development Minister said that under schemes like MNREGA, more than Rs 54 thousand crore were given to West Bengal in the last 9 years, whereas during the time of UPA this figure was only Rs 14,900 crore. He said that under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, while only Rs 5,400 crore was spent during the UPA government, more than double Rs 11,000 crore has been spent in the Modi government. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana, only Rs 4,400 crore was spent during the UPA government, whereas the Modi government gave Rs 30 thousand crore to Bengal. The Union Minister said that today under NRLM, the bank linkage of Didis of West Bengal is worth about Rs 74 thousand crores, whereas during the time of UPA it was only Rs 600 crores. Apart from this, the present government gave approximately Rs 7 thousand crore under NSAP, whereas during the time of UPA this figure was half of it. Under the Finance Commission, Rs 25 thousand crores were released to West Bengal, whereas during the UPA, only Rs 3,200 crores were allocated.
Name of Schemes
UPA
NDA
Mahatma Gandhi NREGA (Central funds released)
14,985 crore rupees
54,150 crore rupees
Prandhan Mantri Gram Sadak Yojana (Total expenditure including state share)
5,431 crore rupees
11,051 crore rupees
Pradhan Mantri Awas Yojana (funds released)
4,466 crore rupees
30,000 crore rupees
NRLM bank linkage
626 crore rupees
74,034 crore rupees
NRLM RF/CIF (Revolving Fund + Community Investment Fund)
23 crore rupees
3,735 crore rupees
NSAP (funds released)
3,685crore rupees
6,806 crore rupees
Finance Commission (funds released)
3,270 crore rupees
25,000 crore rupees
RGSA (funds released)
41 crore rupees
227.41 crore rupees
Total
58,058 crore rupees
2,05,003.41 crore rupees
The Union Rural Development and Panchayati Raj Minister said that while 111 crore man-days were created under MNREGA between 2006-14, 240 crore man-days were created after 2014. While only 15 lakh houses were built under the Pradhan Mantri Awas Yojana during the UPA, the Modi government gave houses to about 45 lakh poor people in West Bengal. Similarly, under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, only 13 thousand kilometers of roads were built in the UPA government, while 21 thousand kilometers of roads were built in the Modi government. Whereas till 2014, only 48 thousand Didis were associated with SHG, today with the help of the Central Government, more than 11 lakh Didis have been associated with SHG. This is a great example of women empowerment.
Shri Giriraj Singh said, “Modi government has been committed to accountability and responsibility from the very beginning and worked for the development of those who truly deserve it and not for anyone's self interest. The aim of Modi government has been Antyodaya and development. Since the government has started the campaign of giving money directly into the accounts of the beneficiaries, lakhs of middlemen's shops have been closed.”
The Union Minister said that West Bengal government issued 25 lakh fake MNREGA job cards due to which crores of government money was siphoned off. He said that the Government of India was continuously exposing the rigging in the MNREGA and Housing Scheme going on in West Bengal, but the State Government failed to take appropriate action on it. The Central Government also sent a monitoring team, but no timely action was taken on their report by the State Government. He said that the State was asked by the Ministry on several occasions to submit a comprehensive action taken report, but no action was taken by the State Government. Finally, the State was informed that non-submission of ATR in time could also lead to withholding of funds under MNREGA Act 2005. After this, an ATR report, protecting the culprits, was presented by the state government. When questions were asked, the state government was also unable to answer on the issues of corruption. Shri Giriraj Singh said that the West Bengal Government is not at all cooperating with the Central Government in the investigation.
The Union Rural Development Minister said that even under the Pradhan Mantri Awas Yojana, complaints were received about the state government changing the name of the central scheme to Bangla Awas Yojana. Apart from this, eligible families were deprived of houses and party workers were allotted houses in violation of the guidelines. He said that the loss that the West Bengal government has caused to the poor by denying their rights can prove to be harmful for the country in the future. That is why the government allocated the target of 11.3 lakh houses under Awas+ only on the condition that the state will allot houses only to the eligible families following the guidelines of the scheme, but again several complaints were received from many Members of Parliament and Legislative Assemblies and general public regarding serious irregularities in the implementation of the scheme including selection of ineligible families by the West Bengal Government. In light of this, ATR was demanded from the state government, but proper explanation was not given by the state government.
Shri Giriraj Singh said that today the Modi government has broken the syndicates that have been running in West Bengal for years and has dealt a severe blow to corruption, so it is obvious that where government schemes have brought happiness to lakhs-crores homes, the people associated with the syndicate have also become angry and as per their habit even today they want to avail the benefits of public welfare schemes of the government for their people and are upset when they fail, so they have resorted to various types of false propaganda to tarnish the image of the government.. He said that if the West Bengal government had helped the Central government in taking the welfare schemes of the government to the poor families in the right way, then West Bengal would have been writing a new story of development today.