Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying foundation stone ceremony of various projects in Chittorgarh, Rajasthan
02 OCT 2023 12:27PM by PIB Delhi
Respected members present on the stage. Ladies and gentlemen,
Today, we commemorate the birth anniversaries of the inspirational figures, Mahatma Gandhi and Lal Bahadur Shastri. Yesterday, on October 1st, the entire country, including Rajasthan, embarked on a significant initiative towards cleanliness. I express my gratitude to all citizens for turning the cleanliness campaign into a mass movement.
Friends,
Respected Bapu advocated for cleanliness, self-reliance, and holistic development. Over the past nine years, our nation has greatly expanded upon these values of Bapu. Today, the inauguration of projects worth 7,200 crore rupees in Chittorgarh reflects this commitment.
Friends,
An unprecedented campaign is underway to lay a gas pipeline network across the country to strengthen the foundation of a Gas Based Economy. Gas pipelines are being laid from Mehsana to Bathinda, and today marks the dedication of the Pali-Hanumangarh section. This expansion will foster industrial growth in Rajasthan, creating thousands of new jobs. It will also accelerate our campaign to deliver affordable gas to the kitchens of our sisters.
Friends,
Today, several crucial projects connected by railway and road infrastructure have also been inaugurated. These facilities will facilitate the lives of the people in Mewar, creating new employment opportunities. The establishment of a new campus for the IIIT in Kota will further solidify its identity as an education hub.
Friends,
Rajasthan possess a rich heritage from the past, strength of the present and promising opportunities for the future. This triad of strengths contributes to the nation's overall capability. The inauguration of the Nathdwara Tourist Interpretation and Cultural Centre has also taken place. This centre, along with the inclusion of Govind Dev ji Temple in Jaipur, Khatushyam ji Temple in Sikar, and Nathdwara in the tourism circuit, will boost the pride of Rajasthan and benefit the tourism industry.
Friends,
Near Chittorgarh lies the Sanwariya Seth Temple dedicated to Lord Krishna, a centre of our collective faith. Every year, millions of devotees visit to pay homage to 'Sanwariya Seth’ ji. This temple holds special significance among the business community as well. The Indian government has modernized facilities in the 'Sanwariya ji Temple under the Swadesh Darshan scheme. Crores of rupees have been spent to create several facilities, including water laser shows, a tourist facility centre, amphitheater, and cafeteria. I believe these will enhance the comfort of devotees.
Friends,
The development of Rajasthan is a top priority for the Indian government. We have focused on modern infrastructure such as expressways, highways, and railways in Rajasthan. Whether it is the Delhi-Mumbai Expressway or the Amritsar-Jamnagar Expressway, these projects will provide new energy to the logistics sector in Rajasthan. Recently, the Udaipur-Jaipur Vande Bharat train has also been inaugurated. Rajasthan is a crucial state benefiting from the Bharatmala project.
Friends,
The history of Rajasthan teaches us that we must progress with courage, glory, and development hand in hand. Present-day Bharat is moving forward with the same resolve. We are dedicated to building a developed Bharat with ‘Sabka Prayas’ (collective efforts). The development of those areas and classes which were left behind or marginalized in the past is now a priority of the country. Thus, the Aspirational District Program has been continuing successfully over the past five years. Rajasthan, including various districts in Mewar, is being developed under this program. The central government is now taking this program a step further by identifying and focusing on aspirational blocks and their rapid progress.
In the coming times, many blocks in Rajasthan will witness development under this program. The Vibrant Village program has also been initiated by the central government to prioritize the underprivileged. The bordering villages that were considered being the farthest for so many years are now being developed by recognising them as the first village. This is going to bring immense benefits to dozens of border villages in Rajasthan. I am going to speak on such issues in a more detailed and open manner after a few minutes because it is enjoyable to discuss such issues in an open conversation. Here there are some constraints. Therefore, I will have a detailed discussion there. I wish speedy success to our resolutions for the development of Rajasthan. With this wish, I extend hearty congratulations to the residents of Mewar for the numerous new projects.
Thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాజస్థాన్‌లోని చిత్తోర్‌గడ్‌లో వివిధ ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన చేసిన సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
02 OCT 2023 12:27PM by PIB Hyderabad
వేదికపై ఉన్న గౌరవ సభ్యులు, సోదరీసోదరులారా,
స్ఫూర్తిదాయకులైన మహాత్మాగాంధీ, లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి జయంతిని ఈ రోజు మనం నిర్వహించుకుంటున్నాం. నిన్న.. అంటే అక్టోబర్ 1న రాజస్థాన్‌తో సహా దేశమంతా.. ముఖ్యమైన పారిశుద్ధ్య కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించుకున్నాం. ఈ స్వచ్ఛత ప్రచారాన్ని సామాజిక ఉద్యమంగా మార్చిన పౌరులందరికీ ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
పరిశుభ్రత, స్వావలంబన, సమగ్రాభివృద్ధి గురించి బాపు చెప్పేవారు. బాపు బోధించిన ఈ విలువలను గడచిన తొమ్మిదేళ్లుగా మన దేశం అనుసరిస్తోంది. చిత్తోర్‌గఢ్‌లో ఈ రోజు ప్రారంభిస్తున్న రూ.7,200 కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులు ఈ అంకితభావానికి నిదర్శనంగా నిలుస్తున్నాయి.
స్నేహితులారా,
గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ పునాదిని బలోపేతం చేసే దిశగా.. గ్యాప్ పైప్‌లైన్ వ్యవస్థను దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించేలా గతంలో ఎన్నడూ లేని విధంగా పనులు కొనసాగుతున్నాయి. మెహసానా నుంచి బటిండా వరకు గ్యాస్ పైప్‌లైన్లను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఈ రోజు పాలీ-హనుమాన్‌గఢ్ విభాగాన్ని ఈ రోజు దేశానికి అంకితం చేస్తున్నాం. ఇవి రాజస్థాన్లో పారిశ్రామిక వృద్ధిని ప్రోత్సహిస్తాయి. వేలాది ఉద్యోగాలను సృష్టిస్తాయి. అలాగే మన ఆడపడుచుల వంటగదులకు చౌకగా గ్యాస్ సరఫరా చేయాలన్న మా ప్రయత్నాన్ని వేగవంతం చేస్తాయి.
స్నేహితులారా,
రైల్వే, రోడ్డు మౌలిక వసతులకు సంబంధించిన పలు కీలకమైన ప్రాజెక్టులు ఈ రోజు ప్రారంభమయ్యాయి. ఈ సౌకర్యాలు మేవార్ ప్రాంత ప్రజలకు జీవన సౌలభ్యాన్ని అందిస్తాయి. నూతన ఉపాధి అవకాశాలను కల్పిస్తాయి. కోటాలో ఏర్పాటు చేసిన ఐఐఐటీ నూతన క్యాంపస్ విద్యా కేంద్రంగా ఈ ప్రాంత గుర్తింపును మరింత బలోపేతం చేస్తుంది.
స్నేహితులారా,
గతం నుంచి వారసత్వంగా పొందిన సుసంపన్నమైన సంస్కృతి, ప్రస్తుతం అందిస్తున్న సామర్థ్యం, భవిష్యత్తు కోసం గొప్ప అవకాశాలు రాజస్థాన్‌కు ఉన్నాయి. ఈ మూడు బలాలు దేశం మొత్తం సామర్థ్యాన్ని పెంచేందుకు తోడ్పడతాయి. నాథ్ధ్వారా పర్యాటక, సాంస్కృతిక కేంద్రం కూడా ఈ రోజు ప్రారంభమైంది. జైపూర్లోని గోవింద్ దేవ్ ఆలయాన్ని, శికర్లోని ఖటుశ్యామ్ ఆలయాన్ని, నాథ్ద్వారాను టూరిజం సర్క్యూట్‌‌లో చేర్చడం ద్వారా రాజస్థాన్ గౌరవాన్ని ఈ కేంద్రం పెంచుతుంది, పర్యాటక రంగానికి లబ్ధి చేకూర్చుతుంది.
స్నేహితులారా,
చిత్తోర్‌గఢ్ సమీపంలో కృష్ణునికి అంకితమైన సన్వారియా సేథ్ ఆలయం మన విశ్వాసానికి కేంద్రంగా ఉంది. ప్రతి ఏడాది, కొన్ని మిలియన్ల మంది భక్తులు ‘సన్వారియా సేథ్’‌ను సందర్శించి భక్తితో నమస్కరిస్తారు. ఈ దేవాలయానికి వ్యాపార వర్గంలో ప్రత్యేక ప్రాధాన్యం ఉంది. స్వదేశ్ దర్శన్ పథకం ద్వారా సన్వారియా ఆలయంలో సౌకర్యాలను భారత ప్రభుత్వం ఆధునికీకరించింది. వాటర్ లేజర్ షోలు, పర్యాటక సౌకర్య కేంద్రం, యాంఫిథియేటర్, కెఫెటేరియాతో సహా వివిధ సౌకర్యాలను కల్పించేందుకు కోట్లాది రూపాయలు వెచ్చించాం. ఇవన్నీ భక్తులకు సౌకర్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
రాజస్థాన్ అభివృద్ధికి భారత ప్రభుత్వం అత్యంత ప్రాధాన్యం ఇస్తోంది. రాజస్థాన్లో ఎక్స్‌ప్రెస్ వేలు, జాతీయ రహదారులు, రైల్వేలు తదితర ఆధునిక మౌలిక వసతులపై మేం దృష్టి సారించాం. ఢిల్లీ-ముంబయి ఎక్స్‌ప్రెస్ వే అయినా, అమృత్సర్-జామ్‌నగర్ ఎక్స్‌ప్రెస్ వే అయినా ఈ ప్రాజెక్టులు రాజస్థాన్లో సరకు రవాణా రంగానికి కొత్త శక్తినిస్తాయి. తాజాగా, ఉదయ్పూర్-జైపూర్ వందేభారత్ రైలు కూడా ప్రారంభమైంది. భారత్మాల ప్రాజెక్టు నుంచి గరిష్ఠ స్థాయిలో లబ్ధి పొందే రాష్ట్రం రాజస్థానే.
స్నేహితులారా,
ధైర్యం, గర్వం, అభివృద్ధితో కలసి ముందుకు సాగాలని రాజస్థాన్ చరిత్ర మనకు బోధిస్తుంది. ప్రస్తుత భారత్ కూడా ఇదే సంకల్పంతో ముందుకు సాగుతోంది. సబ్ కా ప్రయాస్ (సమష్టి ప్రయత్నాలు)తో అభివృద్ధి చెందిన భారత్ నిర్మించడంలో మేం నిమగ్నమై ఉన్నాం. గతంలో అభివృద్ధికి దూరంగా ఉన్న, వెనకబడిన ప్రాంతాల, వర్గాల అభివృద్దికి ఇప్పుడు దేశం ప్రాధాన్యం ఇస్తోంది. అందుకే, ఆకాంక్షత్మక జిల్లా కార్యక్రమం గడచిన అయిదేళ్లుగా విజయవంతంగా కొనసాగుతోంది. మేవార్తో సహా రాజస్థాన్లో వివిధ జిల్లాలు ఈ కార్యక్రమం కింద అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. ఇప్పుడు ఈ కార్యక్రమాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం మరింత మెరుగుపరిచి, ఆకాంక్షత్మక బ్లాకులను గుర్తించి వాటిని వేగంగా అభివృద్ధి చేయడంపై దృష్టి సారించింది.
భవిష్యత్తులో ఈ కార్యక్రమం ద్వారా రాజస్థాన్లో అనేక బ్లాకులు అభివృద్ధి చెందుతాయి. వెనకబడిన ప్రాంతాలకు ప్రాధాన్యం ఇచ్చేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం వైబ్రంట్ విలేజ్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారభించింది. ఒకప్పుడు చివరి గ్రామాలుగా పరిగణించిన సరిహద్దు గ్రామాలను ఇప్పుడు మొదటి గ్రామాలుగా గుర్తించి వాటిని అభివృద్ధి చేస్తున్నాం. ఈ పథకం రాజస్థాన్లో డజన్ల కొద్దీ సరిహద్దు గ్రామాలకు అనేక ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది. కొంత సమయం తర్వాత ఇలాంటి అంశాలపై నేను మరింత వివరంగా, బహిరంగంగా చర్చిస్తాను. ఎందుకంటే, ఇలాంటి అంశాలను బహిరంగంగా చర్చించడం బాగుంటుంది. అయితే దానికి కొన్ని పరిమితులున్నాయి. నేను అక్కడికి వచ్చి వివరంగా చర్చిస్తాను. రాజస్థాన్ అభివృద్ధి కోసం మన సంకల్పాలు త్వరగా నెరవేరాలని కోరుకుంటున్నాను. ఈ ఆశతో, అనేక కొత్త ప్రాజెక్టులు ప్రారంభం అవుతున్న నేపథ్యంలో మేవార్ ప్రజలకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు.
గమనిక: ఇది ప్రధామంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం.