પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજસ્થાનના ચિત્તોડગઢમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટના શિલાન્યાસ સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
02 OCT 2023 12:27PM by PIB Ahmedabad
સ્ટેજ પર હાજર તમામ પ્રતિષ્ઠિત મહિલાઓ અને સજ્જનો!
આજે આદરણીય બાપુ અને આપણા બધા માટે પ્રેરણાના સ્ત્રોત એવા લાલ બહાદુર શાસ્ત્રીજીની જન્મજયંતી છે. ગઈકાલે 1લી ઓક્ટોબરે રાજસ્થાન સહિત સમગ્ર દેશમાં સ્વચ્છતાને લઈને એક મોટો કાર્યક્રમ યોજવામાં આવ્યો હતો. સ્વચ્છતા અભિયાનને જન આંદોલન બનાવવા માટે હું તમામ દેશવાસીઓનો આભાર વ્યક્ત કરું છું.
મિત્રો,
પૂજ્ય બાપુ સ્વચ્છતા, આત્મનિર્ભરતા અને સર્વાંગી વિકાસ માટે અત્યંત ઉત્સુક હતા. છેલ્લા 9 વર્ષમાં દેશે બાપુના આ મૂલ્યોનો ખૂબ જ વિસ્તાર કર્યો છે. ચિત્તોડગઢમાં આજે શરૂ કરાયેલા રૂ. 7,200 કરોડના પ્રોજેક્ટમાં પણ આ બાબત પ્રતિબિંબિત થાય છે.
મિત્રો,
ગેસ આધારિત અર્થવ્યવસ્થાના પાયાને મજબૂત કરવા માટે, દેશમાં ગેસ પાઇપલાઇન નેટવર્ક નાખવાનું અભૂતપૂર્વ અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. મહેસાણાથી ભટીંડા સુધી ગેસની પાઈપલાઈન પણ નાખવામાં આવી રહી છે. આ પાઈપલાઈનના પાલી-હનુમાનગઢ સેક્શનનું આજે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. તેનાથી રાજસ્થાનમાં ઉદ્યોગનું વિસ્તરણ થશે અને હજારો નવી નોકરીઓનું સર્જન થશે. આ અમારી બહેનોના રસોડામાં સસ્તો પાઈપ ગેસ પૂરો પાડવાના અમારા અભિયાનને પણ વેગ મળશે.
મિત્રો,
આજે અહીં રેલ્વે અને સડકોને લગતી મહત્વની યોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન પણ કરવામાં આવ્યું છે. આ તમામ સુવિધાઓ મેવાડના લોકોનું જીવન સરળ બનાવશે. અહીં રોજગારીની નવી તકો ઉભી થશે. ટ્રિપલ આઈટી (આઈઆઈઆઈટી)ના નવા કેમ્પસનું નિર્માણ કોટાની એજ્યુકેશન હબ તરીકેની ઓળખને વધુ મજબૂત કરશે.
મિત્રો,
રાજસ્થાન એક એવું રાજ્ય છે જેની પાસે ભૂતકાળનો વારસો છે, વર્તમાનની સંભાવનાઓ છે અને ભવિષ્યની શક્યતાઓ પણ છે. રાજસ્થાનની આ ત્રિશક્તિ દેશની શક્તિમાં પણ વધારો કરે છે. હવે અહીં નાથદ્વારા ટૂરિસ્ટ ઈન્ટરપ્રિટેશન એન્ડ કલ્ચરલ સેન્ટરનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. તે જયપુરમાં ગોવિંદદેવ જી મંદિર, સીકરમાં ખાટુશ્યામ મંદિર અને રાજસમંદમાં નાથદ્વારાના પ્રવાસી સર્કિટનો એક ભાગ છે. આ સાથે રાજસ્થાનનું ગૌરવ પણ વધશે અને પ્રવાસન ઉદ્યોગને પણ ઘણો ફાયદો થશે.
મિત્રો,
ચિત્તોડગઢ નજીક ભગવાન કૃષ્ણને સમર્પિત 'સાંવલિયા સેઠ' મંદિર પણ આપણા બધા માટે આસ્થાનું કેન્દ્ર છે. દર વર્ષે લાખો ભક્તો અહીં 'સાવંલિયા શેઠ' જીના દર્શન કરવા આવે છે. વેપારીઓમાં પણ આ મંદિરનું વિશેષ મહત્વ છે. ભારત સરકારે સ્વદેશ દર્શન યોજના હેઠળ સાંવલિયાજીના મંદિરમાં આધુનિક સુવિધાઓ ઉમેરવાનું કામ કર્યું છે. કરોડો રૂપિયાનો ખર્ચ કરીને અહીં વોટર લેસર શો, ટૂરિસ્ટ ફેસિલિટી સેન્ટર, એમ્ફીથિયેટર, કાફેટેરિયા જેવી અનેક સુવિધાઓ બનાવવામાં આવી છે. મને વિશ્વાસ છે કે આનાથી સાંવલિયા શેઠના ભક્તોની સુવિધામાં વધુ વધારો થશે.
મિત્રો,
રાજસ્થાનનો વિકાસ ભારત સરકાર માટે એક વિશાળ પ્રાથમિકતા છે. અમે રાજસ્થાનમાં એક્સપ્રેસ વે, હાઈવે અને રેલ્વે જેવા આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ઘણું ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવે હોય કે અમૃતસર-જામનગર એક્સપ્રેસવે, આ રાજસ્થાનમાં લોજિસ્ટિક્સ સેક્ટરને નવી તાકાત આપશે. થોડા દિવસ પહેલા જ ઉદયપુર-જયપુર વંદે ભારત ટ્રેન પણ શરૂ થઈ છે. રાજસ્થાન પણ એક મહત્વપૂર્ણ રાજ્ય છે, જે ભારતમાલા પ્રોજેક્ટના સૌથી મોટા લાભાર્થીઓમાંનું એક છે.
મિત્રો,
રાજસ્થાનનો ઈતિહાસ આપણને શીખવે છે કે આપણે સાથે મળીને બહાદુરી, ગૌરવ અને વિકાસ સાથે આગળ વધવું જોઈએ. આજનું ભારત પણ આ સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. દરેકના પ્રયાસોથી અમે વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં રોકાયેલા છીએ. ભૂતકાળમાં જે વિસ્તારો અને વર્ગો પછાત અને પછાત હતા, આજે તેમનો વિકાસ દેશની પ્રાથમિકતા છે. તેથી દેશમાં છેલ્લા 5 વર્ષથી એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ પ્રોગ્રામ સફળતાપૂર્વક ચાલી રહ્યો છે. આ અભિયાન હેઠળ મેવાડ અને રાજસ્થાનના ઘણા જિલ્લાઓનો પણ વિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. હવે કેન્દ્ર સરકારે આ કાર્યક્રમને એક પગલું આગળ વધાર્યું છે. અમે હવે મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સને ઓળખવા અને તેમના ઝડપી વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરી રહ્યા છીએ.
આગામી સમયમાં રાજસ્થાનના ઘણા બ્લોકનો પણ આ અભિયાન હેઠળ વિકાસ કરવામાં આવશે. વંચિતોને પ્રાધાન્ય આપવાના આ સંકલ્પ સાથે કેન્દ્ર સરકારે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ પણ શરૂ કર્યો છે. સરહદી ગામો જે આટલા વર્ષો સુધી છેવાડાના ગામો ગણાતા હતા, હવે આપણે તેને પ્રથમ ગામો ગણીને વિકાસ કરી રહ્યા છીએ. રાજસ્થાનના ડઝનબંધ સરહદી ગામોને આનાથી ઘણો ફાયદો થવાની ખાતરી છે. હવેથી થોડીવાર પછી ખુલ્લા મેદાનમાં સમાન વિષયો વિશે વધુ વિગતવાર વાત કરવી વધુ આનંદદાયક રહેશે, અહીં તમારે કેટલાક પ્રતિબંધોથી બંધાયેલા રહેવું પડશે, હું ત્યાં ઘણી વાત કરીશ. રાજસ્થાનના વિકાસ માટેના અમારા સંકલ્પો ઝડપથી પૂરા થાય એવી ઈચ્છા સાથે હું મેવાડના લોકોને નવા પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન આપું છું.
આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying foundation stone ceremony of various projects in Chittorgarh, Rajasthan
02 OCT 2023 12:27PM by PIB Delhi
Respected members present on the stage. Ladies and gentlemen,
Today, we commemorate the birth anniversaries of the inspirational figures, Mahatma Gandhi and Lal Bahadur Shastri. Yesterday, on October 1st, the entire country, including Rajasthan, embarked on a significant initiative towards cleanliness. I express my gratitude to all citizens for turning the cleanliness campaign into a mass movement.
Friends,
Respected Bapu advocated for cleanliness, self-reliance, and holistic development. Over the past nine years, our nation has greatly expanded upon these values of Bapu. Today, the inauguration of projects worth 7,200 crore rupees in Chittorgarh reflects this commitment.
Friends,
An unprecedented campaign is underway to lay a gas pipeline network across the country to strengthen the foundation of a Gas Based Economy. Gas pipelines are being laid from Mehsana to Bathinda, and today marks the dedication of the Pali-Hanumangarh section. This expansion will foster industrial growth in Rajasthan, creating thousands of new jobs. It will also accelerate our campaign to deliver affordable gas to the kitchens of our sisters.
Friends,
Today, several crucial projects connected by railway and road infrastructure have also been inaugurated. These facilities will facilitate the lives of the people in Mewar, creating new employment opportunities. The establishment of a new campus for the IIIT in Kota will further solidify its identity as an education hub.
Friends,
Rajasthan possess a rich heritage from the past, strength of the present and promising opportunities for the future. This triad of strengths contributes to the nation's overall capability. The inauguration of the Nathdwara Tourist Interpretation and Cultural Centre has also taken place. This centre, along with the inclusion of Govind Dev ji Temple in Jaipur, Khatushyam ji Temple in Sikar, and Nathdwara in the tourism circuit, will boost the pride of Rajasthan and benefit the tourism industry.
Friends,
Near Chittorgarh lies the Sanwariya Seth Temple dedicated to Lord Krishna, a centre of our collective faith. Every year, millions of devotees visit to pay homage to 'Sanwariya Seth’ ji. This temple holds special significance among the business community as well. The Indian government has modernized facilities in the 'Sanwariya ji Temple under the Swadesh Darshan scheme. Crores of rupees have been spent to create several facilities, including water laser shows, a tourist facility centre, amphitheater, and cafeteria. I believe these will enhance the comfort of devotees.
Friends,
The development of Rajasthan is a top priority for the Indian government. We have focused on modern infrastructure such as expressways, highways, and railways in Rajasthan. Whether it is the Delhi-Mumbai Expressway or the Amritsar-Jamnagar Expressway, these projects will provide new energy to the logistics sector in Rajasthan. Recently, the Udaipur-Jaipur Vande Bharat train has also been inaugurated. Rajasthan is a crucial state benefiting from the Bharatmala project.
Friends,
The history of Rajasthan teaches us that we must progress with courage, glory, and development hand in hand. Present-day Bharat is moving forward with the same resolve. We are dedicated to building a developed Bharat with ‘Sabka Prayas’ (collective efforts). The development of those areas and classes which were left behind or marginalized in the past is now a priority of the country. Thus, the Aspirational District Program has been continuing successfully over the past five years. Rajasthan, including various districts in Mewar, is being developed under this program. The central government is now taking this program a step further by identifying and focusing on aspirational blocks and their rapid progress.
In the coming times, many blocks in Rajasthan will witness development under this program. The Vibrant Village program has also been initiated by the central government to prioritize the underprivileged. The bordering villages that were considered being the farthest for so many years are now being developed by recognising them as the first village. This is going to bring immense benefits to dozens of border villages in Rajasthan. I am going to speak on such issues in a more detailed and open manner after a few minutes because it is enjoyable to discuss such issues in an open conversation. Here there are some constraints. Therefore, I will have a detailed discussion there. I wish speedy success to our resolutions for the development of Rajasthan. With this wish, I extend hearty congratulations to the residents of Mewar for the numerous new projects.
Thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.