Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation multiple developmental projects worth more than Rs 13,500 crore in Mahbubnagar, Telangana
Lays foundation stone of important road projects related to Nagpur – Vijayawada Economic Corridor
Dedicates to nation, road project related to Hyderabad – Visakhapatnam Corridor developed under Bharatmala Pariyojana
Lays foundation stone and dedicates to nation, key Oil and Gas pipeline projects
Flags off inaugural Hyderabad (Kacheguda) – Raichur – Hyderabad (Kacheguda) train service
Announces the formation of the National Turmeric Board by the Central Government for benefit of turmeric farmers of Telangana
Economic corridor to open many avenues for the youth of Hanamkonda, Mahabubabad, Warangal and Khammam districts
900 crore to be spent on new Sammakka-Sarakka Central Tribal University
01 OCT 2023 3:40PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation, multiple developmental projects worth more than Rs 13,500 crore in Mahbubnagar, Telangana today. The development projects include important sectors like road, rail, petroleum and natural gas and higher education. During the programme, the Prime Minister also flagged off a train service through video conferencing.
Addressing the gathering, the Prime Minister underlined the advent of the festive season and said that the passage of Nari Shakti Vandan Adhiniyam in the Parliament had established the spirit of Shakti Puja before the onset of Navratri.
The Prime Minister expressed happiness in laying the foundation stone of many road connectivity projects today which will transform life in the region. Nagpur – Vijayawada Economic Corridor will ease transportation and business in Telangana, Andhra Pradesh and Maharashtra. Giving a push to trade, tourism and industry in these states. He informed that key economic hubs have been identified in the corridor, including 8 Special Economic Zone, 5 Mega food parks, 4 fishing seafood clusters, 3 pharma and medical clusters and 1 textiles cluster. This will open many avenues for the youth of Hanamkonda, Mahabubabad, Warangal and Khammam districts.
The Prime Minister highlighted the need for rail and road connectivity for a land-locked state like Telangana for taking the goods manufactured here to the ports. He said many key economic corridors of the country are passing through Telangana. All these will become a medium to connect the state with the East and West Coast. The Suryapet-Khammam section of the Hyderabad Visakhapatnam corridor will also help in this. It will help in reaching the East Coast. Besides, logistics costs of industries and businesses will also be reduced. The railway line being built between Jaklair and Krishna section will also be very important for the people here, he said.
The Prime Minister announced the formation of the National Turmeric Board by the Central Government for the benefit of turmeric farmers of Telangana. He underlined that the National Turmeric Board will focus on value addition to the supply chain and help in infrastructure improvement for the farmers. Prime Minister Modi congratulated all the turmeric-growing farmers from Telangana and the entire nation on the formation of the National Turmeric Board.
Speaking about the recent developments around the world in the energy and energy security sector, the Prime Minister highlighted that the Government has secured energy not only for the industries but also for the household. He gave the example of an increase in the number of LPG cylinders from 14 crores in 2014 to 32 crores in 2023 and also mentioned the recent reduction in gas prices. “Government is giving impetus to the expansion of the LPG distribution network in the country”, the Prime Minister said as he noted that the Hassan-Cherlapalli LPG Pipeline Project will play a crucial role in providing energy security to people in the region. He also touched upon laying the foundation stone for the Multiproduct Petroleum Pipeline between Krishnapatnam to Hyderabad which will help in the creation of thousands of direct and indirect jobs in Telangana.
Earlier, the Prime Minister inaugurated many buildings at the Hyderabad Central University. The Central Government has given Hyderabad University the status of ‘Institution of Eminence’ and provided special funding. The Prime Minister announced, “The Government of India is going to establish a Central Tribal University in Mulugu district. This university will be named after the revered tribal goddesses Sammakka-Sarakka. About Rs 900 crore will be spent on Sammakka-Sarakka Central Tribal University.” Shri Modi congratulated the people of Telangana for this Central Tribal University.
Governor of Telangana, Ms Tamilisai Soundararajan, Union Minister Shri G Kishan Reddy and Member of Parliament, Shri Bandi Sanjay Kumar were present on the occasion among others.
Background
In a step that will provide impetus to the Prime Minister’s vision of the development of modern road infrastructure across the country, foundation stone and dedication to the nation of multiple road projects were done during the programme. The Prime Minister laid the foundation stone of key road projects that are part of Nagpur – Vijayawada Economic Corridor. The projects include - 108 km long ‘four-lane access controlled Greenfield highway from Warangal to Khammam section of NH-163G’ and 90 km long ‘four-lane access controlled greenfield highway from Khammam to Vijayawada section of NH-163G. These road projects will be developed at a total cost of about Rs 6400 crores. The projects will reduce travel distance between Warangal and Khammam by about 14 km; and between Khammam and Vijayawada by about 27 km.
The Prime Minister dedicated to the nation a road project - ‘four laning of 59 km long Suryapet to Khammam section of NH-365BB’. Built at a cost of about Rs 2,460 crore, the project is a part of Hyderabad – Visakhapatnam Corridor and is developed under Bharatmala Pariyojana. It will also provide better connectivity to Khammam district and coastal regions of Andhra Pradesh.
During the project, the Prime Minister dedicated ‘37 Kms of Jaklair – Krishna New Railway Line’. Built at a cost of more than Rs 500 crore, the new rail line section brings areas of the backward district of Narayanpet for the first time onto the Railway Map. The Prime Minister also flagged off the inaugural Hyderabad (Kacheguda) – Raichur – Hyderabad (Kacheguda) train service from Krishna station via video conferencing. The train service will connect Hyderabad, Rangareddy, Mahabubnagar, and Narayanpet districts in Telangana with Raichur district in Karnataka. The service will provide first-time rail connectivity to several new areas in the backward districts of Mahabubnagar and Narayanpet, benefiting students, daily commuters, labourers, and the local handloom industry in the region.
In line with the Prime Minister’s vision of improving logistics efficiency in the country, the foundation stone and dedication to the nation of important oil and gas pipeline projects were done during the programme. The Prime Minister dedicated to the nation ‘Hassan-Cherlapalli LPG Pipeline Project’. Built at a cost of about Rs 2170 crore, the LPG pipeline, from Hassan in Karnataka to Cherlapalli (suburb of Hyderabad), provides a safe, cost-efficient, and eco-friendly mode of LPG transportation and distribution in the region. He also laid the foundation stone of the ‘Multiproduct Petroleum Pipeline of Bharat Petroleum Corporation Ltd (BPCL) from Krishnapatnam to Hyderabad (Malkapur)’. The 425-kilometer pipeline will be built at a cost of Rs 1940 crore. The pipeline will provide a safe, faster, efficient and environmentally friendly mode of petroleum products in the region.
The Prime Minister also inaugurated ‘five new buildings of University of Hyderabad’ i.e. School of Economics; School of Mathematics & Statistics; School of Management Studies; Lecture Hall Complex – III; and Sarojini Naidu School of Arts & Communication (Annexe). The upgradation of infrastructure at the University of Hyderabad is a step towards providing improved facilities and amenities to the students and faculty.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी तेलंगणातील महबूबनगर येथे 13,500 कोटी रुपयांहून अधिक किमतीच्या विविध विकास प्रकल्पांची केली पायाभरणी आणि लोकार्पण
नागपूर-विजयवाडा आर्थिक मार्गिकेशी संबंधित महत्त्वाच्या रस्ते प्रकल्पांची केली पायाभरणी
भारतमाला परियोजनेअंतर्गत विकसित हैदराबाद-विशाखापट्टणम् मार्गिकेशी संबंधित रस्ते प्रकल्पाचे केले लोकार्पण
तेल आणि वायू पाईपलाईन प्रकल्पांची केली पायाभरणी आणि लोकार्पण
हैदराबाद (काचीगुडा)–रायचूर -हैदराबाद (काचीगुडा) रेल्वेसेवेला हिरवा झेंडा दाखवून केले रवाना
तेलंगणातील हळद उत्पादक शेतकऱ्यांच्या हितासाठी केंद्र सरकारद्वारे राष्ट्रीय हळद मंडळ स्थापन करण्याची केली घोषणा
आर्थिक मार्गिकेमुळे हनमकोंडा, महबूबाबाद, वारंगल आणि खम्मम जिल्ह्यातील युवकांसाठी अनेक संधी खुल्या होतील
नवीन सम्माक्का-सरक्का केंद्रीय आदिवासी विद्यापीठासाठी 900 कोटी रुपये खर्च करणार
01 OCT 2023 3:40PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज तेलंगणातील महबूबनगर येथे 13,500 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक किंमतीच्या विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी आणि लोकार्पण केले. विकास प्रकल्पांमध्ये रस्ते, रेल्वे, पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू आणि उच्च शिक्षण सारख्या महत्त्वाच्या क्षेत्रांचा समावेश आहे. कार्यक्रमादरम्यान, पंतप्रधानांनी दूरदृश्य प्रणालीद्वारे रेल्वे सेवेचा हिरवा झेंडा दाखवून प्रारंभ केला.
उपस्थितांना संबोधित करताना पंतप्रधानांनी सण -उत्सवांची सुरुवात झाल्याचे अधोरेखित केले. संसदेत नारी शक्ती वंदन अधिनियम पारित झाल्याने नवरात्री सुरू होण्यापूर्वी शक्तीपूजेची भावना प्रस्थापित झाली आहे.
पंतप्रधानांनी आज या प्रदेशातील जीवन बदलून टाकणाऱ्या अनेक रस्ते जोडणी प्रकल्पांची पायाभरणी करताना आनंद व्यक्त केला. नागपूर - विजयवाडा आर्थिक मार्गिकेमुळे तेलंगणा, आंध्र प्रदेश आणि महाराष्ट्रातील वाहतूक आणि व्यवसाय सुलभ होईल यसेच या राज्यांमधील व्यापार, पर्यटन आणि उद्योगांना चालना मिळेल. या मार्गिकेवर 8 विशेष आर्थिक क्षेत्र, 5 मेगा फूड पार्क, 4 फिशिंग सीफूड क्लस्टर, 3 फार्मा आणि मेडिकल क्लस्टर आणि 1 टेक्सटाइल क्लस्टर यासह प्रमुख आर्थिक केंद्रांचा समावेश असेल अशी माहिती त्यांनी दिली . यामुळे हनमकोंडा, महबूबाबाद, वारंगल आणि खम्मम जिल्ह्यातील युवकांसाठी रोजगाराच्या अनेक संधी खुल्या होतील. तेलंगणासारख्या भूभागांतर्गत असलेल्या राज्यातला उत्पादित माल बंदरांपर्यंत नेण्यासाठी रेल्वे आणि रस्ते जोडणीची गरज पंतप्रधानांनी अधोरेखित केली. देशातील अनेक महत्त्वाचे आर्थिक कॉरिडॉर तेलंगणामधून जातात असे त्यांनी सांगितले. या सर्व माध्यमांमुळे हे राज्य पूर्व आणि पश्चिम किनारपट्टीशी जोडण्यास मदत होईल. हैदराबाद विशाखापट्टणम कॉरिडॉरचा सूर्यापेट-खम्मम विभागही यासाठी सहाय्यभूत ठरेल तसेच पूर्व किनारपट्टीपर्यंत पोहोचण्यास यामुळे मदत होईल असे ते म्हणाले. याशिवाय उद्योग आणि व्यवसायांचे वाहतुकीचे खर्चही कमी होतील. जकलेर ते कृष्णा क्षेत्रादरम्यान बांधण्यात येत असलेला रेल्वे मार्गही इथल्या लोकांसाठी अत्यंत महत्त्वाचा ठरेल, असे त्यांनी सांगितले.
तेलंगणातील हळद उत्पादक शेतकऱ्यांच्या फायद्यासाठी केंद्र सरकारकडून राष्ट्रीय हळद मंडळ स्थापन करणार असल्याची घोषणा पंतप्रधानांनी केली. पुरवठा साखळीतील मूल्यवर्धनावर राष्ट्रीय हळद मंडळ लक्ष केंद्रित करेल आणि शेतकऱ्यांसाठी पायाभूत सुविधा सुधारायला मदत करेल त्यांनी अधोरेखित केले. पंतप्रधान मोदी यांनी राष्ट्रीय हळद मंडळाच्या स्थापनेबद्दल तेलंगणा आणि संपूर्ण देशातील हळद उत्पादक शेतकऱ्यांचे अभिनंदन केले.
ऊर्जा आणि ऊर्जा सुरक्षा क्षेत्रातील अलीकडच्या घडामोडींबद्दल सांगताना पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की सरकारने केवळ उद्योगांसाठीच नाही तर घरांसाठीही ऊर्जा सुरक्षित केली आहे. एलपीजी सिलेंडरची संख्या 2014 मधल्या 14 कोटींवरून 2023 मध्ये 32 कोटींपर्यंत वाढल्याचे उदाहरण त्यांनी दिले तसेच गॅसच्या किमतीत नुकत्याच झालेल्या कपातीचाही त्यांनी उल्लेख केला. देशातील एलपीजी वितरण नेटवर्क विस्तारायला सरकार चालना देत आहे”, असं सांगत हसन-चेर्लापल्ली एलपीजी पाइपलाइन प्रकल्प हा प्रदेशातील लोकांना ऊर्जा सुरक्षा प्रदान करण्यात महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावेल असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. कृष्णापट्टणम ते हैदराबाद दरम्यान बहुउत्पादक पेट्रोलियम पाइपलाइनची पायाभरणी करण्याचाही उल्लेख करत पंतप्रधानांनी सांगितले की यामुळे तेलंगणामध्ये हजारो प्रत्यक्ष आणि अप्रत्यक्ष रोजगार निर्माण व्हायला मदत होईल. त्याआधी पंतप्रधानांनी हैदराबाद केंद्रीय विद्यापीठ परिसरातील विविध इमारतींचे उद्घाटन केले. केंद्र सरकारने हैदराबाद विद्यापीठाला नामवंत संस्थेचा दर्जा(स्टेटस ऑफ इन्स्टिट्यूशन ऑफ इमिनेन्स) दिला आहे आणि विशेष निधीचा पुरवठा देखील केला आहे.
"मुळुगु जिल्ह्यात केंद्र सरकार केंद्रीय आदिवासी विद्यापीठ उभारणार आहे. आदिवासी समाजाला पूज्यनीय असणाऱ्या सम्माक्का आणि सारक्का या देवींचे नाव या विद्यापीठाला देण्यात येईल. या सम्माक्का- सारक्का केंद्रीय आदिवासी विद्यापीठा करता 900 कोटी रुपयांचा खर्च करण्यात येईल, "अशी घोषणा पंतप्रधानांनी केली. हे केंद्रीय आदिवासी विद्यापीठ मिळत असल्याबद्दल नरेंद्र मोदी यांनी तेलंगणातल्या नागरिकांचे अभिनंदन केले आहे.
तेलंगणच्या राज्यपाल तमिलसाई सौंदर राजन, केंद्रीय मंत्री जी किशन रेड्डी आणि लोकसभेचे खासदार बंडी संजय कुमार हे सुद्धा या कार्यक्रमाला इतर मान्यवरांसह उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी:-
देशभरात आधुनिक रस्ते पायाभूत सुविधांचा विकास करण्याच्या पंतप्रधानांच्या स्वप्नाला चालना देण्यासाठी एक पाऊल म्हणून, या कार्यक्रमात विविध रस्तेप्रकल्पांची पायाभरणी करण्यात आली आणि पूर्ण झालेले रस्ते प्रकल्प राष्ट्राला समर्पित करण्यात आले. नागपूर-विजयवाडा आर्थिक पट्ट्याचा एक भाग असलेल्या महत्त्वाच्या रस्ते प्रकल्पांची पायाभरणी पंतप्रधानांनी केली.
राष्ट्रीय महामार्ग-163G चा भाग असलेले, वारंगळ ते खम्मम या 108 किलोमीटर लांबीचा, प्रवेश नियंत्रित असलेला चार-मार्गिकांचा ग्रीनफील्ड महामार्गआणि खम्मम ते विजयवाडा या 90 किलोमीटर लांबीचा, प्रवेश नियंत्रित असलेला चार-मार्गिकांचा ग्रीनफील्ड महामार्ग’, या प्रकल्पांमध्ये समाविष्ट आहेत. हे रस्ते प्रकल्प एकूण 6400 कोटी रुपये खर्चून विकसित केले जाणार आहेत. या प्रकल्पांमुळे वारंगळ आणि खम्मममधील प्रवासाचे अंतर सुमारे 14 किलोमीटरने, तर खम्मम आणि विजयवाडा दरम्यानचे अंतर सुमारे 27 किलोमीटरने कमी होईल.
राष्ट्रीय महामार्ग-365BB च्या सूर्यपेठ ते खम्मम या 59 किलोमीटर लांब टप्प्यातील रस्त्याच्या चौपदरीकरणाचा रस्ते प्रकल्पही, पंतप्रधानांनी राष्ट्राला समर्पित केला. सुमारे 2,460 कोटी रुपये खर्चून बांधलेला हा प्रकल्प, हैदराबाद-विशाखापट्टणम आर्थिक पट्ट्याचा एक भाग आहे आणि भारतमाला परियोजनेअंतर्गत विकसित करण्यात आला आहे. हा प्रकल्प, खम्मम जिल्हा आणि आंध्र प्रदेशच्या किनारी प्रदेशांना देखील चांगली दळणवळण सुविधा प्रदान करेल. या प्रकल्पादरम्यान, पंतप्रधानांनी जकलेर कृष्णा नवीन रेल्वे मार्गाचा 37 किमी भाग राष्ट्राला समर्पित केला. 500 कोटींहून अधिक खर्च करून बांधण्यात आलेल्या या नवीन रेल्वे मार्गामुळे नारायणपेठ या मागास जिल्ह्याचा भाग प्रथमच रेल्वेच्या नकाशावर आला आहे. यावेळी पंतप्रधानांनी दूरदृश्य प्रणालीमार्फत कृष्णा स्थानकावरून हैदराबाद (काचीगुडा) - रायचूर - हैदराबाद (काचीगुडा) रेल्वे सेवेला हिरवा झेंडा दाखवला. ही रेल्वे सेवा तेलंगणातील हैदराबाद, रंगारेड्डी, महबूबनगर आणि नारायणपेट जिल्ह्यांना कर्नाटकातील रायचूर जिल्ह्याशी जोडेल. ही सेवा महबूबनगर आणि नारायणपेट या मागास जिल्ह्यांतील अनेक भागात प्रथमच नव्याने रेल्वे संपर्क सुविधा प्रदान करेल. या रेल्वे सेवेमुळे विद्यार्थी, दैनंदिन प्रवासी, मजूर आणि या भागातील स्थानिक हातमाग उद्योगाला फायदा होईल.
देशातील लॉजिस्टिक कार्यक्षमतेत सुधारणा करण्याच्या पंतप्रधानांच्या संकल्पनेनुसार, या कार्यक्रमादरम्यान महत्त्वपूर्ण तेल आणि वायू पाइपलाइन प्रकल्पांची पायाभरणी तसेच लोकार्पण करण्यात आले. पंतप्रधानांनी हासन - चेर्लापल्ली एलपीजी पाइपलाइन प्रकल्पराष्ट्राला समर्पित केला. सुमारे 2170 कोटी रुपये खर्चून बांधलेली, एलपीजी पाइपलाइन, कर्नाटकातील हसन ते चेर्लापल्ली (हैदराबादचे उपनगर), या प्रदेशात एलपीजी वाहतूक आणि वितरणासाठी सुरक्षित, किफायतशीर आणि पर्यावरणास अनुकूल पर्याय प्रदान करते. पंतप्रधानांनी कृष्णपट्टणम ते हैदराबाद (मलकापूर) दरम्यान भारत पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लिमिटेड (BPCL) च्या मल्टीप्रॉडक्ट पेट्रोलियम पाइपलाइनची पायाभरणीही केली. 425 किलोमीटर लांबीची ही पाइपलाइन 1940 कोटी रुपये खर्चून बांधली जाणार आहे. ही पाइपलाइन या भागात पेट्रोलियम उत्पादनांचा सुरक्षित, जलद, कार्यक्षम आणि पर्यावरणास अनुकूल पर्याय प्रदान करेल.
पंतप्रधानांनी हैदराबाद विद्यापीठाच्या पाच नवीन इमारतींचेउद्घाटन केले. यामध्ये अर्थशास्त्र महाविद्यालय, गणित आणि सांख्यिकी महाविद्यालय; व्यवस्थापन अभ्यास महाविद्यालय; व्याख्यान कक्ष संकुल – III; आणि सरोजिनी नायडू कला आणि संप्रेषण महाविद्यालय (अ‍ॅनेक्सी) यांचा समावेश आहे. हैदराबाद विद्यापीठातील पायाभूत सुविधांचे अद्यतनीकरण विद्यार्थी आणि प्राध्यापकांना सुधारित सोयी आणि सुविधा प्रदान करण्याच्या दिशेने एक पाऊल आहे.
***
S.Patil/S.Kane/S.Naik/A.Save/S.Mukhedkar/P.Kor