Ministry of Information & Broadcasting
Curtain Raiser on Indian Participation in the XV Tashkent International Film Festival
MInister of State Dr L Murugan to lead delegation to Tashkent International Film Festival from 29th Sep to 1st Oct
TIFFEST platform to promote participation in the 54th International Film Festival of India in Goa 20-28, Nov, 2023 & to promote partnerships for international coproductions
Meetings with Ministers of Uzbekistan and participating films delegations of Turkey & Russia are planned
28 SEP 2023 7:06PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Information and Broadcasting Dr L.Murugan, will lead an Indian Delegation to the Tashkent International Film Festival , at Tashkent,Uzbekistan,this year. The participation in this film festival is aimed to build cinematic partnerships, have exchange of programmes, nurture filmmaking and act as a bridge between the cultures. Known as the “ Pearl of The Silk Road” ,the Tashkent International Film Festival was started in 1968, and Indian film Amrapali was screened in the opening edition of the festival.
Indian cinema made a name for itself on the world map back in the early Indian cinema days when the films of Shri Raj Kapoor received love from across the world, especially in Uzbekistan and the Central Asia region as well. Indian cinema continues to have a charm to date as our cultural way of storytelling and art forms transcend into our storytelling and are appreciated not only in India but the world, such as the song “Natu Natu” from the film RRR by Shri Rajamouli that recently bagged the award for best song at the golden globe winning the heart of cinema lovers across the world.
Relations between Uzbekistan and India have their roots deeper in the history. In recent years, there has been significant intensification in bilateral ties, under Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. Working on the vision of our Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi to create an enriching filming ecosystem and a future-ready Industry with ongoing growth prospects in India for the world, India has been keen to co-produce movies, exchange the understanding and techniques of cinema, and develop ways to make our cinema/industries inclusive. During its presidency year of Shanghai Cooperation Organisation ( SCO) this year, India organised the SCO Film Festival at Mumbai in January 2023.
India’s participation in TIFFEST is on the theme given by Shri Anurag Singh Thakur, Hon’ble Minister of Information & Broadcasting, Youth Affairs & Sports, of ‘Showcasing India’s Creative Economy,’ which promises to be a catalyst for exciting and meaningful discussions
As we pave the way for India to become the global content hub and create a collaborative filming ecosystem the Tashkent International Film Festival will provide the platform for cinematic partnerships between Uzbekistan and other participating countries. The announcement of incentives to the foreign filmmakers will be promoted to attract more filmmakers to India.
The festival platform would be utilized to promote this year’s edition of the 54th International Film Festival of India (IFFI), which is scheduled from 20th to 28th November 2023 in Goa, India.
O0CS.jpeg)

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
15ਵੇਂ ਤਾਸ਼ਕੰਦ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਪੂਰਵਾਲੋਕਨ (Curtain Raiser)
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੁਗਨ 29 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 1 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਤਾਸ਼ਕੰਦ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ
ਟੀਆਈਐੱਫਐੱਫਈਐੱਸਟੀ (TIFFEST) ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੋਆ ਵਿੱਚ 20-28, ਨਵੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 54ਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਜਗਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਤੁਰਕੀ ਅਤੇ ਰੂਸ ਦੇ ਪਤਵੰਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
28 SEP 2023 7:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੁਗਨ ਇਸ ਸਾਲ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਤਾਸ਼ਕੰਦ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਤਾਸ਼ਕੰਦ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ (ਟੀਆਈਐੱਫਐੱਫਈਐੱਸਟੀ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਨੇਮਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਪੁਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। “ਸਿਲਕ ਰੋਡ ਦੇ ਮੋਤੀ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਤਾਸ਼ਕੰਦ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਸਾਲ 1968 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ-ਆਮਰਪਾਲੀ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਜਦੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕਪੂਰ ਦੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਮੱਧ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਪਿਆਰ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਕਮਾਇਆ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਅੱਜ ਵੀ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ, ਕਹਾਣੀ ਕਹਿਣ (ਸਟੋਰੀਟੈਲਿੰਗ) ਦਾ ਸਾਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤਰੀਕਾ ਅਤੇ ਕਲਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰੂਪ ਸਟੋਰੀਟੈਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਿਪੁੰਨ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਮੌਲੀ ਦੀ ਫਿਲਮ ਆਰਆਰਆਰ ਦਾ ਗਾਨਾ “ਨਾਟੂ ਨਾਟੂ”, ਜਿਸ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਿਨੇਮਾ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਦਾ ਦਿਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਗੋਲਡਨ ਗਲੋਬ ਵਿੱਚ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਗੀਤ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਆਪਣੇ ਨਾਮ ਕੀਤਾ।
ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਉਜ਼ੇਬਿਕਸਤਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀਆਂ ਜੜਾਂ ਬਹੁਤ ਡੂੰਘੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਫਿਲਮਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸੋਚ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਸਹਿ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ, ਸਿਨੇਮਾ ਦੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਿਨੇਮਾ/ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਢੰਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ) ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਨਵਰੀ, 2023 ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀਓ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਤਾਸ਼ਕੰਦ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮਾਣਯੋਗ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਦਿੱਤੇ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ -'ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ', ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਰੋਮਾਂਚਕ ਅਤੇ ਸਾਰਥਕ ਚਰਚਾ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਲਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਸਮੱਗਰੀ (ਕੰਟੈਂਟ) ਕੇਂਦਰ ਬਣਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਫਿਲਮਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤਾਸ਼ਕੰਦ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਉਜ਼ੇਬਿਕਸਤਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਨੇਮਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵਾਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਇਸ ਸਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 54ਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ (ਆਈਆਈਐੱਫਆਈ) ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੋਆ ਵਿੱਚ 20 ਤੋਂ 28 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਤੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੈ।
O0CS.jpeg)