Prime Minister's Office
PM addresses closing ceremony of Kashi Sansad Sanskritik Mahotsav 2023 in Varanasi, Uttar Pradesh
Inaugurates 16 Atal Awasiya Vidyalayas
“Efforts like Kashi Sansad Sanskritik Mahotsav strengthen the cultural vibrancy of this ancient city”
With the blessings of Mahadev, Kashi is scripting unprecedented dimensions of development”
“Kashi and culture are the two names of the same energy”
“Music flows in every corner of Kashi, after all, this is the city of Natraj himself
“When I came here in 2014, the dream of development and heritage of Kashi that I had imagined is now slowly coming true”
“Varanasi has been a center of learning for centuries due its all inclusive spirit”
“I want the culture of tourist guides to flourish in Kashi and Tourist Guides of Kashi to be the most respected in the world”
23 SEP 2023 5:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the closing ceremony of Kashi Sansad Sanskritik Mahotsav 2023 at Rudraksh International Cooperation and Convention Centre in Varanasi, Uttar Pradesh today. On the occasion, the Prime Minister inaugurated 16 Atal Awasiya Vidyalayas built across Uttar Pradesh at a cost of about Rs 1115 crores. Shri Modi also launched the portal for the registration of Kashi Sansad Khel Pratiyogita. He also handed over the prizes to the winners of Kashi Sansad Sanskritik Mahotsav. The Prime Minister also interacted with the students of Atal Awasiya Vidyalayas before the event.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that the respect for Kashi has continuously grown with the blessings of Lord Mahadev and the policies for the city are reaching new heights. The Prime Minister highlighted the contributions of Kashi in the success of the G20 Summit and mentioned that those who visited the city have taken back with them the service, flavours, culture and music of Kashi. He said that the success of the G20 Summit is owed to the blessing of Lord Mahadev.
He said that with the blessings of Mahadev, Kashi is scaling unprecedented dimensions of development. Talking about the international cricket stadium for which he laid the foundation stone today in Varanasi and the dedication of 16 Atal residential schools, Prime Minister Modi congratulated the people of Kashi, Uttar Pradesh and the families of the Shramiks.
The Prime Minister emphasized that his vision for the development of Kashi as an MP of this constituency since 2014 is finally becoming a reality. He applauded the vast participation in the Kashi Sanskritik Mahotsav and expressed gratitude for getting the opportunity to connect with various talents of the region. Noting that this was only the first edition of the Mahotsav, the Prime Minister informed that approximately 40,000 artists took part and millions of visitors thronged the venue to witness it. He expressed confidence that the Kashi Sansad Sanskritik Mahotsav will create a new identity for itself in the coming times with the support of the people. The Prime Minister said that Kashi is becoming a center of attraction for tourists around the world.
Shri Modi said that Kashi and culture are the two names of the same energy and Kashi has the distinction of being the cultural capital of India. He said it is natural that music flows in every corner of the city, after all, this is the city of Natraj himself. Acknowledging Mahadev as the source of all art forms, the Prime Minister said that these art were developed and put into a system by ancient sages like Bharat Muni. Citing local festivals and celebrations, the Prime Minister said that everything in Kashi is steeped in music and arts.
The Prime Minister highlighted the glorious classical music culture of the city and the regional songs and mentioned that the city is an amalgamation of musical instruments like tabla, shehnai, sitar, sarangi and veena. He underlined that Varanasi has preserved the musical styles of Khyal, Thumri, Dadra, Chaiti and Kajri for centuries, and also the Guru-Shishya tradition which has kept the melodious soul of India alive for generations. The Prime Minister also mentioned the Teliya Gharana, Piyari Gharana and the musicians of Ramapura Kabirchowra Muhalla, and said that Varanasi has produced many greats in music that have left a mark on the global stage. The Prime Minister also expressed gratitude for getting the opportunity to interact with several great musicians from Varanasi.
Referring to the portal of Kashi Saansad Khel Pratiyogita which was launched today, the Prime Minister said that whether it is Khel Partiyogita or the Kashi Sansad Sanskritik Mahotsav, it is just the beginning of new traditions in Kashi. He announced that now Kashi Sansad Gyan Pratiyogita will also be organized now. “Effort is to increase awareness about the culture, cuisine, and art of Kashi”, he said. “Kashi Sansad Gyan Pratiyogita will be organized in rural and urban areas of Kashi at different levels.”
The Prime Minister said the people of the city are the most knowledgeable people about Kashi, and every resident is a true brand ambassador of Kashi. In order to equip them to communicate this knowledge properly, the Prime Minister proposed to strengthen the system of quality tourist guides who could describe the city properly. For this, he said a Kashi Saansad Tourist Guide competition will also be organized. “I want to do this because I want the world to know about my Kashi. I want the Tourist Guides of Kashi to be the most respected in the world”, he said.
Underlining that many scholars from across the world visit Kashi to learn Sanskrit, the Prime Minister informed that Atal Awasiya Vidyalays have been inaugurated today at the cost of Rs 1100 crores while keeping this belief in mind. He emphasized that these schools have been inaugurated to impart quality education to the kids of those who belong to weaker sections of the society including shramiks. “Children of those who lost their lives during the Covid pandemic will be admitted to these schools at zero fees”, the Prime Minister remarked. He highlighted that facilities for music, arts, crafts, technology and sports apart from the usual courses will also be made available. The Prime Minister mentioned the development of 1 lakh Eklavya Residential Schools for the tribal society. “With the New Educational Policy, the government has completely transformed the thinking. Schools are becoming modern and classes are becoming smart”, he said. Shri Modi highlighted the PM Shri campaign to modernize thousands of schools in the country with the help of modern technology.
The Prime Minister acknowledged the full cooperation of the people of Kahsi in all his endeavours for the city.
Referring to the budget that is available to all the states for taking care of children of migrant labour, Shri Modi said that many states used these funds for electorally opportunistic purposes while Uttar Pradesh, under Chief Minister Yogi ji has used it for the future of children from the poor sections of society. The Prime Minister praised the students of the residential school for their confidence. “Mark my words, within the next 10 years you will see the glory of Kashi coming out of these schools”, he concluded.
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath and Ministers from the Government of Uttar Pradesh were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister’s vision to strengthen the cultural vibrancy of Kashi has led to the conceptualization of Kashi Sansad Sanskritik Mahotsav. The Mahotsav witnessed the participation of more than 37,000 persons across 17 disciplines who displayed their skills in singing, instrumental playing, nukkad natak, dancing etc. The meritorious participants will get a chance to showcase their cultural skills during the programme at Rudraksh International Cooperation and Convention Centre.
With an aim to further enhance access to quality education, 16 Atal Awasiya Vidyalaya across Uttar Pradesh built at a cost of about Rs 1115 crores have been started exclusively for children of labourers, construction workers and orphans affected due to the COVID-19 pandemic with an aim to provide quality education and help in holistic development of children. Each school is constructed in an area of 10-15 acres with classrooms, sports ground, recreational areas, a mini auditorium, hostel complex, mess and residential flats for staff. These residential schools intend to eventually accommodate 1,000 students each.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਸੰਸਦ ਸਾਂਸਕ੍ਰਤਿਕ ਮਹੋਤਸਵ 2023 ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
16 ਅਟਲ ਆਵਾਸੀਯ ਵਿਦਿਯਾਲਯਾਂ ਦਾ ਲੋਕ ਅਰਪਣ ਕੀਤਾ
“ਕਾਸ਼ੀ ਸੰਸਦ ਸਾਂਸਕ੍ਰਤਿਕ ਮਹੋਤਸਵ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਇਸ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਜੀਵੰਤਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ”
“ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਆਯਾਸ ਘੜ ਰਹੀ ਹੈ”
“ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਇੱਕ ਹੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਦੋ ਨਾਮ ਹਨ”
“ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰਵਾਹਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਆਖਿਰ ਇਹ ਖੁਦ ਨਟਰਾਜ ਦੀ ਨਗਰੀ ਹੈ
“2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ”
“ਵਾਰਾਣਸੀ ਆਪਣੀ ਸਰਵਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ”
“ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਈਡ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਧੇ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਈਡ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਨਮਾਨਿਤ ਹੋਣ”
23 SEP 2023 5:45PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਰੁਦ੍ਰਾਕਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਕਨਵੈਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਸੰਸਦ ਸਾਂਸਕ੍ਰਤਿਕ ਮਹੋਤਸਵ 2023 ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 1115 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ 16 ਅਟਲ ਆਵਾਸੀਯ ਵਿਦਿਯਾਲਯਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਸੰਸਦ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਦੀ ਰਜਿਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਸੰਸਦ ਸਾਂਸਕ੍ਰਤਿਕ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਵਿਜੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਟਲ ਆਵਾਸੀਯ ਵਿਦਿਯਾਲਯਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ, ਉਹ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਸੇਵਾ, ਸੁਆਦ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਲੈ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਆਯਾਮ ਗੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ 16 ਅਟਲ ਆਵਾਸੀਯ ਵਿਦਿਯਾਲਯਾਂ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਤੰਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਇਸ ਹਲਕੇ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਆਖਿਰਕਾਰ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਸਾਂਸਕ੍ਰਤਿਕ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣ ਦੇ ਲਈ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇਹ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਕੇਵਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਸੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲਗਭਗ 40,000 ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਵਿਜ਼ੀਟਰ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਇੱਕਤਰ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਸੰਸਦ ਸਾਂਸਕ੍ਰਤਿਕ ਮਹੋਤਸਵ ਜਨਤਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਏਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਇੱਕ ਹੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਦੋ ਨਾਮ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜਧਾਨੀ ਹੋਣ ਦਾ ਮਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰਵਾਹਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਆਖਿਰ ਇਹ ਖੁਦ ਨਟਰਾਜ ਦੀ ਨਗਰ ਹੈ। ਮਹਾਦੇਵ ਨੂੰ ਸਭ ਕਲਾ ਰੂਪਾਂ ਦਾ ਸਰੋਤ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਮੁਨੀ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੰਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਥਾਨਕ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਤਸਵਾਂ ਦੀ ਉਦਾਹਰਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਕਲਾ ਵਿੱਚ ਡੁੱਬਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਗੌਰਵਮਈ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਸੰਗੀਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਗੀਤਾਂ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਤਬਲਾ, ਸ਼ਹਿਨਾਈ, ਸਿਤਾਰ, ਸਾਰੰਗੀ ਅਤੇ ਵੀਣਾ ਜਿਹੇ ਸੰਗੀਤ ਵਾਦ ਯੰਤਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਾਰਾਣਸੀ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਖਯਾਲ, ਠੁਮਰੀ, ਦਾਦਰਾ, ਚੈਤੀ ਅਤੇ ਕਜਰੀ ਦੀਆਂ ਸੰਗੀਤ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੁਰੂ-ਸ਼ਿਸਯ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ।
ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਧੁਰ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਜੀਵਿਤ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੇਲਿਯਾ ਘਰਾਨਾ, ਪਿਯਾਰੀ ਘਰਾਨਾ ਅਤੇ ਰਾਮਾਪੁਰਾ ਕਬੀਰਚੌਰਾ ਮੁਹੱਲਾ ਦੇ ਸੰਗੀਤਕਾਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਣਾਸੀ ਨੇ ਕਈ ਮਹਾਨ ਸੰਗੀਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਛਾਪ ਛੱਡੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਕਈ ਮਹਾਨ ਸੰਗੀਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਹੋਏ ਕਾਸ਼ੀ ਸਾਂਸਦ ਖੇਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਹੇ ਖੇਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕਾਸ਼ੀ ਸੰਸਦ ਸਾਂਸਕ੍ਰਤਿਕ ਮਹੋਤਸਵ, ਇਹ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਹੁਣ ਕਾਸ਼ੀ ਸੰਸਦ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਪਕਵਾਨ ਅਤੇ ਕਲਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ।” “ਕਾਸ਼ੀ ਸੰਸਦ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਲੋਕ ਕਾਸ਼ੀ ਬਾਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜਾਣਕਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਨਿਵਾਸੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸੱਚਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੇਸਡਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਠੀਕ ਤੋਂ ਸੰਪ੍ਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਇਡਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਰਣਨ ਕਰ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕਾਸ਼ੀ ਸੰਸਦ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਈਡ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਮੈਂ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣੇ। ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਈਡ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਨਮਾਨਿਤ ਹੋਵੇ।
ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਨਾਲ ਕਈ ਵਿਦਵਾਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਾਸ਼ੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ 1100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਅਟਲ ਆਵਾਸੀਯ ਵਿਦਿਯਾਲਯਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵਰਕਰ ਸਹਿਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਜਾਣ ਗਵਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਆਮ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਗੀਤ, ਕਲਾ, ਸ਼ਿਲਪ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਖੇਡ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ 1 ਲੱਖ ਏਕਲਵਯ ਆਵਾਸੀਯ ਵਿਦਿਯਾਲਯਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੋਚ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਕੂਲ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਲਾਸਾਂ ਸਮਾਰਟ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।” ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪੀਐੱਮ-ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਯਾਨ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਬਜਟ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਇਸ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਚੋਣਾਵੀ ਅਵਸਰਵਾਦੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੇ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਮਾਜ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤਬਕੇ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਵਾਸੀ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੇਰੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖੇ, ਅਗਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੁਸੀਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਂਦੇ ਦੇਖਣਗੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿਤਿਆਨਾਥ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਣਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਜੀਵੰਤਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਸੰਸਦ ਸਾਂਸਕ੍ਰਤਿਕ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਸੰਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ 17 ਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 37,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਾਇਨ, ਸੰਗੀਤਕ ਸਾਜ ਵਜਾਉਣ, ਸਟ੍ਰੀਟ ਥੀਏਟਰ, ਡਾਂਸ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਮੇਧਾਵੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰੁਦਰਾਕਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਕਨਵੈਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1115 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ 16 ਅਟਲ ਆਵਾਸੀ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਅਨਾਥ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਸਕੂਲ 10-15 ਏਕੜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਲਾਸਾਂ, ਖੇਡ ਮੈਦਾਨ, ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ, ਇੱਕ ਮਿਨੀ ਸਭਾਗਾਰ, ਹੋਸਟਲ ਕੈਂਪਸ, ਮੈਸ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਫਲੈਟ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ 1,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।