Prime Minister's Office
PM addresses closing ceremony of Kashi Sansad Sanskritik Mahotsav 2023 in Varanasi, Uttar Pradesh
Inaugurates 16 Atal Awasiya Vidyalayas
“Efforts like Kashi Sansad Sanskritik Mahotsav strengthen the cultural vibrancy of this ancient city”
With the blessings of Mahadev, Kashi is scripting unprecedented dimensions of development”
“Kashi and culture are the two names of the same energy”
“Music flows in every corner of Kashi, after all, this is the city of Natraj himself
“When I came here in 2014, the dream of development and heritage of Kashi that I had imagined is now slowly coming true”
“Varanasi has been a center of learning for centuries due its all inclusive spirit”
“I want the culture of tourist guides to flourish in Kashi and Tourist Guides of Kashi to be the most respected in the world”
23 SEP 2023 5:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the closing ceremony of Kashi Sansad Sanskritik Mahotsav 2023 at Rudraksh International Cooperation and Convention Centre in Varanasi, Uttar Pradesh today. On the occasion, the Prime Minister inaugurated 16 Atal Awasiya Vidyalayas built across Uttar Pradesh at a cost of about Rs 1115 crores. Shri Modi also launched the portal for the registration of Kashi Sansad Khel Pratiyogita. He also handed over the prizes to the winners of Kashi Sansad Sanskritik Mahotsav. The Prime Minister also interacted with the students of Atal Awasiya Vidyalayas before the event.
Addressing the gathering, the Prime Minister remarked that the respect for Kashi has continuously grown with the blessings of Lord Mahadev and the policies for the city are reaching new heights. The Prime Minister highlighted the contributions of Kashi in the success of the G20 Summit and mentioned that those who visited the city have taken back with them the service, flavours, culture and music of Kashi. He said that the success of the G20 Summit is owed to the blessing of Lord Mahadev.
He said that with the blessings of Mahadev, Kashi is scaling unprecedented dimensions of development. Talking about the international cricket stadium for which he laid the foundation stone today in Varanasi and the dedication of 16 Atal residential schools, Prime Minister Modi congratulated the people of Kashi, Uttar Pradesh and the families of the Shramiks.
The Prime Minister emphasized that his vision for the development of Kashi as an MP of this constituency since 2014 is finally becoming a reality. He applauded the vast participation in the Kashi Sanskritik Mahotsav and expressed gratitude for getting the opportunity to connect with various talents of the region. Noting that this was only the first edition of the Mahotsav, the Prime Minister informed that approximately 40,000 artists took part and millions of visitors thronged the venue to witness it. He expressed confidence that the Kashi Sansad Sanskritik Mahotsav will create a new identity for itself in the coming times with the support of the people. The Prime Minister said that Kashi is becoming a center of attraction for tourists around the world.
Shri Modi said that Kashi and culture are the two names of the same energy and Kashi has the distinction of being the cultural capital of India. He said it is natural that music flows in every corner of the city, after all, this is the city of Natraj himself. Acknowledging Mahadev as the source of all art forms, the Prime Minister said that these art were developed and put into a system by ancient sages like Bharat Muni. Citing local festivals and celebrations, the Prime Minister said that everything in Kashi is steeped in music and arts.
The Prime Minister highlighted the glorious classical music culture of the city and the regional songs and mentioned that the city is an amalgamation of musical instruments like tabla, shehnai, sitar, sarangi and veena. He underlined that Varanasi has preserved the musical styles of Khyal, Thumri, Dadra, Chaiti and Kajri for centuries, and also the Guru-Shishya tradition which has kept the melodious soul of India alive for generations. The Prime Minister also mentioned the Teliya Gharana, Piyari Gharana and the musicians of Ramapura Kabirchowra Muhalla, and said that Varanasi has produced many greats in music that have left a mark on the global stage. The Prime Minister also expressed gratitude for getting the opportunity to interact with several great musicians from Varanasi.
Referring to the portal of Kashi Saansad Khel Pratiyogita which was launched today, the Prime Minister said that whether it is Khel Partiyogita or the Kashi Sansad Sanskritik Mahotsav, it is just the beginning of new traditions in Kashi. He announced that now Kashi Sansad Gyan Pratiyogita will also be organized now. “Effort is to increase awareness about the culture, cuisine, and art of Kashi”, he said. “Kashi Sansad Gyan Pratiyogita will be organized in rural and urban areas of Kashi at different levels.”
The Prime Minister said the people of the city are the most knowledgeable people about Kashi, and every resident is a true brand ambassador of Kashi. In order to equip them to communicate this knowledge properly, the Prime Minister proposed to strengthen the system of quality tourist guides who could describe the city properly. For this, he said a Kashi Saansad Tourist Guide competition will also be organized. “I want to do this because I want the world to know about my Kashi. I want the Tourist Guides of Kashi to be the most respected in the world”, he said.
Underlining that many scholars from across the world visit Kashi to learn Sanskrit, the Prime Minister informed that Atal Awasiya Vidyalays have been inaugurated today at the cost of Rs 1100 crores while keeping this belief in mind. He emphasized that these schools have been inaugurated to impart quality education to the kids of those who belong to weaker sections of the society including shramiks. “Children of those who lost their lives during the Covid pandemic will be admitted to these schools at zero fees”, the Prime Minister remarked. He highlighted that facilities for music, arts, crafts, technology and sports apart from the usual courses will also be made available. The Prime Minister mentioned the development of 1 lakh Eklavya Residential Schools for the tribal society. “With the New Educational Policy, the government has completely transformed the thinking. Schools are becoming modern and classes are becoming smart”, he said. Shri Modi highlighted the PM Shri campaign to modernize thousands of schools in the country with the help of modern technology.
The Prime Minister acknowledged the full cooperation of the people of Kahsi in all his endeavours for the city.
Referring to the budget that is available to all the states for taking care of children of migrant labour, Shri Modi said that many states used these funds for electorally opportunistic purposes while Uttar Pradesh, under Chief Minister Yogi ji has used it for the future of children from the poor sections of society. The Prime Minister praised the students of the residential school for their confidence. “Mark my words, within the next 10 years you will see the glory of Kashi coming out of these schools”, he concluded.
Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath and Ministers from the Government of Uttar Pradesh were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister’s vision to strengthen the cultural vibrancy of Kashi has led to the conceptualization of Kashi Sansad Sanskritik Mahotsav. The Mahotsav witnessed the participation of more than 37,000 persons across 17 disciplines who displayed their skills in singing, instrumental playing, nukkad natak, dancing etc. The meritorious participants will get a chance to showcase their cultural skills during the programme at Rudraksh International Cooperation and Convention Centre.
With an aim to further enhance access to quality education, 16 Atal Awasiya Vidyalaya across Uttar Pradesh built at a cost of about Rs 1115 crores have been started exclusively for children of labourers, construction workers and orphans affected due to the COVID-19 pandemic with an aim to provide quality education and help in holistic development of children. Each school is constructed in an area of 10-15 acres with classrooms, sports ground, recreational areas, a mini auditorium, hostel complex, mess and residential flats for staff. These residential schools intend to eventually accommodate 1,000 students each.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરપ્રદેશનાં વારાણસીમાં કાશી સંસદ સાંસ્કૃતિક મહોત્સવ 2023નાં સમાપન સમારંભને સંબોધન કર્યું
16 અટલ આવાસીય વિદ્યાલયોનું ઉદઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "કાશી સંસદ સંસ્કૃતિ મહોત્સવ જેવા પ્રયાસો આ પ્રાચીન નગરીની સાંસ્કૃતિક જીવંતતાને મજબૂત કરે છે"
મહાદેવના આશીર્વાદથી કાશી વિકાસના અભૂતપૂર્વ આયામોની પટકથા લખી રહ્યું છે"
"કાશી અને સંસ્કૃતિ એક જ ઊર્જાનાં બે નામો છે"
"કાશીના દરેક ખૂણામાં સંગીત વહે છે, છેવટે તો આ જ તો નટરાજની નગરી છે”
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જ્યારે હું 2014માં અહીં આવ્યો હતો, ત્યારે મેં કલ્પના કરી હતી એવા કાશીના વિકાસ અને વારસાનું સપનું હવે ધીરે ધીરે સાકાર થઈ રહ્યું છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "વારાણસી તેની સર્વસમાવેશક ભાવનાને કારણે સદીઓથી શિક્ષણનું કેન્દ્ર રહ્યું છે"
"હું ઇચ્છું છું કે કાશીમાં પર્યટક માર્ગદર્શિકાઓની સંસ્કૃતિ વિકસે અને કાશીના ટૂરિસ્ટ ગાઇડ્સને વિશ્વમાં સૌથી વધુ માન આપવામાં આવે"
23 SEP 2023 5:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઉત્તરપ્રદેશનાં વારાણસીમાં રુદ્રાક્ષ આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર અને કન્વેન્શન સેન્ટરમાં કાશી સંસદ સાંસ્કૃતિક મહોત્સવ 2023નાં સમાપન સમારંભને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર ઉત્તરપ્રદેશમાં આશરે રૂ. 1115 કરોડનાં ખર્ચે નિર્મિત 16 અટલ આવાસીય વિદ્યાલયોનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ કાશી સંસદ ખેલ પ્રતિયોગિતાના રજિસ્ટ્રેશન માટે પોર્ટલ પણ લોંચ કર્યું હતું. તેમણે કાશી સંસદ સાંસ્કૃતિક મહોત્સવના વિજેતાઓને ઇનામો પણ એનાયત કર્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કાર્યક્રમ અગાઉ અટલ અવસિયા વિદ્યાલયનાં વિદ્યાર્થીઓ સાથે પણ વાત કરી હતી.
અહિં જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભગવાન મહાદેવનાં આશીર્વાદથી કાશી માટે સન્માનમાં સતત વધારો થયો છે અને શહેર માટેની નીતિઓ નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ જી-20 સમિટની સફળતામાં કાશીના યોગદાનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, જે લોકોએ આ શહેરની મુલાકાત લીધી હતી, તેમણે પોતાની સાથે કાશીની સેવા, સ્વાદ, સંસ્કૃતિ અને સંગીતને પાછું લઈ લીધું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જી-20 સમિટની સફળતા ભગવાન મહાદેવના આશીર્વાદને આભારી છે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, મહાદેવનાં આશીર્વાદથી કાશી વિકાસનાં અભૂતપૂર્વ આયામો સર કરી રહ્યું છે. આજે તેમણે વારાણસીમાં જે આંતરરાષ્ટ્રીય ક્રિકેટ સ્ટેડિયમનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો અને 16 અટલ નિવાસી શાળાઓના લોકાર્પણ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઉત્તરપ્રદેશનાં કાશીનાં લોકોને અને શ્રામિકોનાં પરિવારજનોને અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014થી આ મતવિસ્તારનાં સાંસદ તરીકે કાશીનાં વિકાસ માટે તેમનું વિઝન આખરે વાસ્તવિક બની રહ્યું છે. તેમણે કાશી સાંસ્કૃતિક મહોત્સવમાં વિશાળ ભાગીદારીને બિરદાવી હતી અને આ ક્ષેત્રની વિવિધ પ્રતિભાઓ સાથે જોડાવાની તક મેળવવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ મહોત્સવની માત્ર પ્રથમ આવૃત્તિ હતી, જેમાં આશરે 40,000 કલાકારોએ ભાગ લીધો હતો અને લાખોની સંખ્યામાં મુલાકાતીઓ આ મહોત્સવનાં સાક્ષી બન્યાં હતાં. કાશી સંસદ સાંસ્કૃતિક મહોત્સવ લોકોના સહયોગથી આવનારા સમયમાં પોતાની એક નવી ઓળખ ઉભી કરશે તેવો વિશ્વાસ તેમણે વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કાશી દુનિયાભરના પ્રવાસીઓ માટે આકર્ષણનું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, કાશી અને સંસ્કૃતિ એક જ ઊર્જાનાં બે નામો છે અને કાશીને ભારતની સાંસ્કૃતિક રાજધાની તરીકેનું ગૌરવ પ્રાપ્ત થયું છે. તેમણે કહ્યું કે સ્વાભાવિક છે કે શહેરના ખૂણે ખૂણે સંગીત વહે છે, આખરે આ જ નટરાજની નગરી છે. મહાદેવને તમામ પ્રકારની કળાઓના સ્ત્રોત તરીકે સ્વીકારતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ કળાને ભારત મુનિ જેવા પ્રાચીન ઋષિમુનિઓએ વિકસાવી હતી અને વ્યવસ્થામાં મૂકી હતી. સ્થાનિક તહેવારો અને ઉજવણીઓને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કાશીમાં દરેક વસ્તુ સંગીત અને કળામાં ડૂબેલી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ શહેરની ગૌરવશાળી શાસ્ત્રીય સંગીત સંસ્કૃતિ અને પ્રાદેશિક ગીતો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ શહેર તબલા, શહેનાઈ, સિતાર, સારંગી અને વીણા જેવા સંગીતનાં વાદ્યોનું મિશ્રણ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વારાણસીએ ખયાલ, ઠુમરી, દાદરા, ચૈતી અને કજરીની સંગીતમય શૈલીઓને સદીઓથી જાળવી રાખી છે તથા ગુરુ-શિષ્ય પરંપરા પણ જાળવી રાખી છે, જેણે ભારતની મધુર આત્માને પેઢીઓથી જીવંત રાખી છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેલિયા ઘરાના, પિયારી ઘરાના અને રામપુરા કબીરચૌરા મુહલાના સંગીતકારોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, વારાણસીએ સંગીતમાં અનેક મહાન કલાકારોનું નિર્માણ કર્યું છે, જેણે વૈશ્વિક મંચ પર પોતાની છાપ છોડી છે. પ્રધાનમંત્રીએ વારાણસીનાં કેટલાંક મહાન સંગીતકારો સાથે આદાનપ્રદાન કરવાની તક મળવા બદલ આભાર પણ વ્યક્ત કર્યો હતો.
આજે શરૂ કરવામાં આવેલા કાશી સાંસદ ખેલ પ્રતિયોગિતાના પોર્ટલનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ખેલ પક્ષયોગિતા હોય કે કાશી સંસદ સંસ્કૃતિ મહોત્સવ, આ કાશીમાં નવી પરંપરાઓની માત્ર શરૂઆત છે. તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે, હવે કાશી સંસદ જ્ઞાન પ્રતિયોગિતાનું પણ આયોજન હવે કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "કાશીની સંસ્કૃતિ, રાંધણકળા અને કળા વિશે જાગૃતિ વધારવાનો પ્રયાસ થઈ રહ્યો છે." "કાશીના ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં વિવિધ સ્તરે કાશી સંસદ જ્ઞાન પ્રતિયોગિતાનું આયોજન કરવામાં આવશે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, નગરનાં લોકો કાશી વિશે સૌથી વધુ જાણકારી ધરાવતાં લોકો છે અને દરેક નિવાસી કાશીનાં સાચાં બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર છે. આ જ્ઞાનનો યોગ્ય રીતે સંચાર કરવા માટે તેમને સજ્જ કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ શહેરનું યોગ્ય રીતે વર્ણન કરી શકે તેવા ગુણવત્તાસભર ટૂરિસ્ટ ગાઇડ્સની વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરી હતી. આ માટે તેમણે કહ્યું હતું કે, કાશી સાંસદ ટૂરિસ્ટ ગાઈડ સ્પર્ધાનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે. "હું આ એટલા માટે કરવા માગું છું કારણ કે હું ઇચ્છું છું કે દુનિયા મારા કાશી વિશે જાણે. હું ઇચ્છું છું કે કાશીના ટૂરિસ્ટ ગાઇડ્સને વિશ્વમાં સૌથી વધુ માન આપવામાં આવે."
સમગ્ર વિશ્વમાંથી અનેક વિદ્વાનો સંસ્કૃત શીખવા માટે કાશીની મુલાકાત લે છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ માન્યતાને ધ્યાનમાં રાખીને આજે અટલ આવસિયા વિદ્યાલયોનું ઉદઘાટન રૂ. 1100 કરોડનાં ખર્ચે કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, શ્રમિક સહિત સમાજના નબળા વર્ગના લોકોના બાળકોને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ આપવા માટે આ શાળાઓનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન પોતાનો જીવ ગુમાવનારાઓનાં બાળકોને આ શાળાઓમાં શૂન્ય ફી સાથે પ્રવેશ આપવામાં આવશે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સામાન્ય અભ્યાસક્રમો ઉપરાંત સંગીત, કળા, હસ્તકલા, ટેકનોલોજી અને રમતગમતની સુવિધાઓ પણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ આદિવાસી સમાજ માટે 1 લાખ એકલવ્ય નિવાસી શાળાઓના વિકાસનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. "નવી શૈક્ષણિક નીતિ સાથે, સરકારે વિચારસરણીને સંપૂર્ણપણે બદલી નાખી છે. શાળાઓ આધુનિક બની રહી છે અને વર્ગો સ્માર્ટ બની રહ્યા છે." શ્રી મોદીએ આધુનિક ટેકનોલોજીની મદદથી દેશમાં હજારો શાળાઓને આધુનિક બનાવવાનાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી અભિયાન વિશે વાત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ શહેર માટે તેમનાં તમામ પ્રયાસોમાં કાહસીનાં લોકોનાં સંપૂર્ણ સાથસહકારનો સ્વીકાર કર્યો હતો.
સ્થળાંતરિત શ્રમિકોનાં બાળકોની સારસંભાળ માટે તમામ રાજ્યો માટે ઉપલબ્ધ બજેટનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, ઘણાં રાજ્યોએ આ ભંડોળનો ઉપયોગ ચૂંટણીમાં તકવાદી ઉદ્દેશો માટે કર્યો છે, ત્યારે ઉત્તરપ્રદેશે મુખ્યમંત્રી યોગીજીનાં નેતૃત્વમાં આ ભંડોળનો ઉપયોગ સમાજનાં ગરીબ વર્ગનાં બાળકોનાં ભવિષ્ય માટે કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ નિવાસી શાળાનાં વિદ્યાર્થીઓનાં આત્મવિશ્વાસ બદલ તેમની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે અંતમાં કહ્યું હતું કે, "મારા શબ્દો યાદ રાખજો, આગામી 10 વર્ષમાં તમને આ શાળાઓમાંથી કાશીનો મહિમા જોવા મળશે."
આ પ્રસંગે ઉત્તરપ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ અને ઉત્તરપ્રદેશ સરકારનાં મંત્રીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાશ્વ ભાગ
કાશીની સાંસ્કૃતિક જીવંતતાને મજબૂત કરવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને કારણે કાશી સંસદ સાંસ્કૃતિક મહોત્સવની કલ્પના થઈ છે. મહોત્સવમાં ૧૭ શાખાઓના ૩૭,૦૦૦ થી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો હતો, જેમણે ગાયન, વાદ્ય વગાડવા, નુક્કડ નાટક, નૃત્ય વગેરેમાં પોતાનું કૌશલ્ય પ્રદર્શિત કર્યું હતું. રૂદ્રાક્ષ ઇન્ટરનેશનલ કોઓપરેશન એન્ડ કન્વેન્શન સેન્ટરમાં કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રતિભાશાળી સહભાગીઓને તેમની સાંસ્કૃતિક કુશળતા પ્રદર્શિત કરવાની તક મળશે.
ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણની સુલભતાને વધુ વિસ્તૃત કરવાના હેતુથી, સમગ્ર ઉત્તર પ્રદેશમાં આશરે 1115 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે નિર્માણ પામેલી 16 અટલ અવસિયા વિદ્યાલયને કોવિડ -19 રોગચાળાને કારણે અસરગ્રસ્ત મજૂરો, બાંધકામ કામદારો અને અનાથ બાળકોના બાળકો માટે જ શરૂ કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ પ્રદાન કરવાનો અને બાળકોના સર્વાંગી વિકાસમાં મદદ કરવાનો છે. દરેક શાળાનું નિર્માણ 10-15 એકર વિસ્તારમાં કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં વર્ગખંડો, રમતગમતનું મેદાન, મનોરંજક વિસ્તારો, એક મિની ઓડિટોરિયમ, હોસ્ટેલ સંકુલ, મેસ અને સ્ટાફ માટે રહેણાંકના ફ્લેટ્સ છે. આ નિવાસી શાળાઓ આખરે પ્રત્યેકમાં ૧,૦૦૦ વિદ્યાર્થીઓને સમાવવાનો ઇરાદો ધરાવે છે.