Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the International Lawyers’ Conference at Vigyan Bhawan in New Delhi
23 SEP 2023 1:50PM by PIB Delhi
Chief Justice of Bharat, Shri D.Y. Chandrachud ji, Union Law Minister and my colleague Shri Arjun Ram Meghwal ji, Lord Chancellor of the UK, Mr Alex Chalk, Attorney General, Solicitor General, and all the esteemed judges of the Supreme Court, Chairman and members of the Bar Council, representatives from various countries, delegates from states, and respected ladies and gentlemen!
Meeting renowned figures from the legal fraternity worldwide and having the opportunity to be in their presence is a delightful experience for me. People from all parts of Bharat are present here today. The Lord Chancellor of England and the delegates from the Bar Associations of England are also among us for this conference. Representatives from Commonwealth and African countries are participating as well. In a way, this International Lawyers' Conference has become a symbol of Bharat's sentiment of 'Vasudhaiva Kutumbakam' (the world is one family). I warmly welcome all the international guests who have come to attend this event in Bharat. I extend special congratulations to the Bar Council of India, which is wholeheartedly fulfilling the responsibility of organizing this event.
Friends,
The legal fraternity of any country plays a significant role in its development. In Bharat, for years, the judiciary and the Bar have been the guardians of the legal system in the country. I want to convey something special to our foreign guests here today. Just a short while ago, Bharat celebrated 75 years of its independence, and legal professionals played a crucial role in this fight for freedom. In the struggle for independence, many lawyers left their legal practices to join the national movement. Our revered Father of the Nation, Mahatma Gandhi, the chief architect of our Constitution, Babasaheb Ambedkar, the country’s first President, Dr. Rajendra Prasad, the country’s first Prime Minister, Pandit Jawaharlal Nehru, the country’s first Home Minister, Sardar Vallabhbhai Patel, and many other great personalities during the time of independence were lawyers themselves be it Lokmanya Tilak or Veer Savarkar. This means that the experience of legal professionals strengthened the foundation of independent Bharat. And today, as the world's trust in Bharat continues to grow, Bharat’s impartial and independent judicial system also plays a significant role in that trust.
Today, this conference is taking place at a time when Bharat has witnessed several historic decisions. Just a day ago, the Parliament of the country passed a law reserving 33 percent of seats for women in both the Lok Sabha and Vidhan Sabhas (State Assemblies). The Nari Shakti Vandan Adhiniyam will chart a new direction and bring new energy to women-led development in Bharat.
Just a few days ago, the world saw glimpses of our democracy, demography, and our diplomacy during the historic G20 Summit. A month ago, on this very day, Bharat became the first country in the world to reach near the South Pole of the moon. Brimming with confidence from these achievements, Bharat is working diligently towards its goal of a developed country by 2047. To achieve this goal, Bharat undoubtedly needs a strong, impartial, and independent judicial system as its foundation. I believe that the International Lawyers' Conference will prove to be very beneficial for Bharat in this direction. I hope that all nations can learn from each other's best practices during this conference.
Friends,
In the 21st century, we live in a deeply connected world. Every legal mind or institution is highly vigilant about its jurisdiction. However, there are many forces against which we are fighting that do not care about borders or jurisdictions. And when threats are global, the approach to dealing with them should also be global. Whether it's cyber terrorism, money laundering, artificial intelligence, or its misuse, there are many issues where cooperation requires a global framework. It's not merely a matter for any one government or administration. To address these challenges, the legal frameworks of different countries need to come together, just as we collaborate for air traffic control. No one says, 'Your laws are yours, and my laws are mine, and I don't care.' In that case, no plane will land anywhere. Everyone adheres to common rules and regulations, protocols. In the same way, we need to establish a global framework in various domains. The International Lawyers' Conference should undoubtedly delve into this direction, and give a new direction to the world.
Friends,
An important topic of discussion at this conference is Alternate Dispute Resolution (ADR), as Tushar ji has elaborated upon. Along with the increasing complexity of commercial transactions, ADR is gaining momentum worldwide. I've been informed that this conference will extensively cover this subject. In Bharat, we have had a tradition of resolving disputes through Panchayats for centuries; it's ingrained in our culture. Our government has also enacted the Mediation Act to formalize this informal system. Additionally, the system of Lok Adalats (People's Courts) in Bharat has been a significant means of resolving disputes. I recall that during my tenure as Chief Minister in Gujarat, the cost of resolving an average case was only 35 paise until justice was delivered. This system is prevalent in our country. In the past six years, approximately 7 lakh cases have been resolved in Lok Adalats.
Friends,
Another significant aspect of justice delivery, which is often not discussed enough, is the simplicity of language and law. Now, we are also contemplating presenting the law in two ways: one in the language that you all are familiar with, and another in a language that an ordinary person from our country can understand. An ordinary person should also consider the law as his own. We are making efforts and I am also trying to bring about this change. Even though the system has been ingrained in the same framework, it might take some time to reform it. But, I have the time, and I will continue working on it. The language in which laws are written and the language in which court proceedings take place play a significant role in ensuring justice. In the past, drafting any law used to be very complex. However, as a government, as I said earlier, we are striving to simplify it as much as possible and make it available in as many languages of the country as we can. We are sincerely working in that direction.
You must have seen the Data Protection Law. We have also started the process of simplification in that, and I firmly believe that it will be convenient for the common person with those definitions. I believe that this is a significant change in the judicial system of the country. I had once publicly commended Justice Chandrachud ji because he said that from now on, the operative part of a court judgment will be made available in the language of the litigant. Look, it took 75 years even for this small step, and I had to intervene in it too. I would also like to congratulate the Supreme Court of India for translating its judgments into many local languages. This will greatly help the common people of the country. Half the illness gets cured if a doctor talks to his patient in his language. Here, we have similar progress to make.
Friends,
We should continuously work on improving legal procedures through technology, reforms, and new judicial practices. Technological advancements have created significant avenues for the judiciary system. In fact, technological advancements have given a tremendous boost to our trade, investment, and commerce sectors. Therefore, individuals associated with the legal profession should also embrace these technological reforms. I hope that the International Lawyers' Conference will be instrumental in increasing the confidence of legal systems worldwide. I extend my best wishes to everyone involved in this successful program. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
नवी दिल्ली येथील विज्ञान भवनात आयोजित आंतरराष्ट्रीय अधिवक्ता परिषदेतील पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे भाषण
23 SEP 2023 1:50PM by PIB Mumbai
भारताचे सरन्यायाधीश डी.वाय.चंद्रचूड जी, केंद्रीय कायदा मंत्री आणि माझे सहकारी श्री अर्जुन राम मेघवाल जी, ब्रिटनचे लॉर्ड चॅन्सलर, ॲलेक्स चॉक, ॲटर्नी जनरल, सॉलिसिटर जनरल आणि सर्वोच्च न्यायालयाचे सर्व सन्माननीय न्यायाधीश, बार कौन्सिलचे अध्यक्ष आणि सदस्य, विविध देशांतील प्रतिनिधी, विविध राज्यांतील प्रतिनिधी आणि उपस्थित आदरणीय मान्यवर!
जगभरातील विधी क्षेत्रातील प्रख्यात व्यक्तींना भेटण्याची आणि त्यांच्या समवेत उपस्थितीत राहण्याची संधी मिळणे, हा माझ्यासाठी आनंददायी अनुभव आहे. भारताच्या सर्व भागातील लोक आज येथे उपस्थित आहेत. या परिषदेसाठी इंग्लंडचे लॉर्ड चॅन्सेलर आणि इंग्लंडच्या बार असोसिएशनचे प्रतिनिधीही आपल्यामध्ये आहेत. राष्ट्रकुल आणि आफ्रिकन देशांचे प्रतिनिधीही यात सहभागी होत आहेत. एक प्रकारे, ही आंतरराष्ट्रीय वकील परिषद भारताच्या 'वसुधैव कुटुंबकम' (संपूर्ण जग हे एक कुटुंब आहे) या भावनेची प्रतीक ठरली आहे. भारतातील या कार्यक्रमात सहभागी होण्यासाठी आलेल्या सर्व आंतरराष्ट्रीय पाहुण्यांचे मी मनापासून स्वागत करतो. हा कार्यक्रम आयोजित करण्याची जबाबदारी मनापासून पार पाडणाऱ्या बार कौन्सिल ऑफ इंडियाचे मी विशेष अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
कोणत्याही देशाच्या विकासात त्या देशातील विधीतज्ञांची भूमिका महत्त्वाची असते. भारतामध्ये वर्षानुवर्षे न्यायव्यवस्था आणि न्यायमंडळे (बार) ही देशातील न्यायप्रणालीचे संरक्षक राहिले आहेत. मला आज येथे आमच्या परदेशी पाहुण्यांना काहीतरी खास सांगायचे आहे. थोड्याच काळापूर्वी, भारताने आपल्या स्वातंत्र्याची 75 वर्षे साजरी केली आणि या स्वातंत्र्याच्या लढ्यात देशातल्या विधी तज्ञांनी महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली. स्वातंत्र्याच्या लढाईत अनेक अधिवक्त्यांनी आपले न्यायदानाचे काम सोडून राष्ट्रीय चळवळीत सहभागी झाले. आपले पूज्य राष्ट्रपिता महात्मा गांधी, आपल्या राज्यघटनेचे प्रमुख शिल्पकार बाबासाहेब आंबेडकर, देशाचे पहिले राष्ट्रपती डॉ.राजेंद्र प्रसाद, देशाचे पहिले पंतप्रधान पंडित जवाहरलाल नेहरू, देशाचे पहिले गृहमंत्री सरदार वल्लभभाई पटेल, स्वातंत्र्याच्या काळात आणि इतर अनेक महान व्यक्ती स्वतः अधिवक्ता होत्या; मग ते लोकमान्य टिळक असो की वीर सावरकर. याचा अर्थ देशातल्या विधी तज्ञांच्या अनुभवाने स्वतंत्र भारताचा पाया मजबूत झाला. आणि आज जसा भारतावर जगाचा विश्वास वाढत चालला आहे, भारताची निःपक्षपाती आणि स्वतंत्र न्यायव्यवस्थाही या विश्वासात महत्त्वाची भूमिका बजावत आहे.
आज ही परिषद अशा वेळी होत आहे जेव्हा भारताने अनेक ऐतिहासिक निर्णय घेतले आहेत. एक दिवसापूर्वी, देशाच्या संसदेने लोकसभा आणि विधानसभा (राज्य विधिमंडळात) दोन्हीमध्ये महिलांसाठी 33 टक्के जागा राखीव ठेवणारा कायदा मंजूर केला. नारी शक्ती वंदन अधिनियम हा भारताला एक नवी दिशा दाखवेल आणि भारतातील महिलांच्या नेतृत्वाखालील विकासाला नवी ऊर्जा देईल.
काही दिवसांपूर्वीच, ऐतिहासिक G20 शिखर परिषदेच्या निमित्ताने संपूर्ण जगाने आपली लोकशाही, लोकसंख्या आणि आपल्या मुत्सद्देगिरीची झलक पाहिली. महिन्याभरापूर्वी याच दिवशी चंद्राच्या दक्षिण ध्रुवावर पोहोचणारा भारत हा जगातील पहिला देश ठरला आहे. या यशांतून मिळालेल्या आत्मविश्वासाने भरलेला, हा भारत आपले 2047 पर्यंत विकसित देशाचे ध्येय साध्य करण्यासाठी परिश्रमपूर्वक काम करत आहे. हे उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी भारताला निःसंशयपणे एक मजबूत, निःपक्षपाती आणि स्वतंत्र न्यायव्यवस्था आपला पाया म्हणून गरजेची आहे. मला विश्वास आहे की आंतरराष्ट्रीय अधिवक्ता परिषद या दिशेने भारतासाठी खूप फायदेशीर ठरेल. मला आशा आहे की या परिषदेदरम्यान सर्व राष्ट्रे एकमेकांच्या सर्वोत्तम पद्धतींमधून खूप काही शिकू शकतील.
मित्रांनो,
या 21व्या शतकात, आपण एकमेकांशी जोडलेल्या जगात राहतो आहोत. प्रत्येक न्यायिक मन किंवा संस्था आपल्या अधिकारक्षेत्राबद्दल अत्यंत जागरुक असते. परंतु, अशा अनेक शक्ती आहेत ज्यांच्या विरोधात आपण लढत आहोत, ज्या, शक्तींना कोणत्याही सीमा किंवा अधिकार क्षेत्राची पर्वा नसते. आणि जेव्हा कोणतीही आव्हाने जागतिक असतात, तेव्हा त्यांच्याशी सामना करण्याचा दृष्टीकोन देखील जागतिक असायला हवा. सायबर दहशतवाद असो, मनी लाँड्रिंग असो, कृत्रिम बुद्धिमत्ता असो किंवा त्याचा गैरवापर असो, असे अनेक मुद्दे आहेत जिथे सहकार्यासाठी जागतिक रचना आवश्यक आहे. हा केवळ सरकार किंवा प्रशासनाचा विषय नाही. अशा आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी, विविध देशांच्या न्यायप्रणालीने एकत्र येणे आवश्यक आहे, जसे आपण हवाई वाहतूक नियंत्रणासाठी सहकार्य करतो. या सहकार्याच्या वेळी 'तुझे कायदे तुझे आहेत आणि माझे कायदे माझे आहेत, मला इतरांची पर्वा नाही' असे कोणीही म्हणत नाही. असे झाले तर कोणत्याही देशाचे विमान कुठेही उतरू शकणार नाही. प्रत्येकजण सामान्य नियम आणि कायद्याचे, आपल्या वागणुकी संदर्भात ठरवून दिलेल्या प्रोटोकॉलचे पालन करतो. त्याच प्रकारे, आपल्याला विविध क्षेत्रामध्ये जागतिक फ्रेमवर्क (रचना) स्थापित करण्याची आवश्यकता आहे. आंतरराष्ट्रीय अधिवक्ता परिषदेने निःसंशयपणे या दिशेने सखोल विचार केला पाहिजे आणि जगाला एक नवीन दिशा दिली पाहिजे.
मित्रांनो,
या परिषदेत चर्चेचा एक महत्त्वाचा विषय म्हणजे अल्टरनेट डिस्प्यूट रिझोल्यूशन (ADR) अर्थात पर्यायी वाद-विवाद निवारण ठराव, जसे की तुषार जी यांनी याविषयी सविस्तरपणे सांगितले आहे. व्यावसायिक व्यवहारांच्या वाढत्या गुंतागुंतीबरोबरच, ‘एडीआर’ या विषयाला जगभरात गती मिळत आहे. मला सांगण्यात आले आहे की या परिषदेत या विषयाचा व्यापक समावेश असेल. भारतात शतकानुशतके पंचायतींच्या माध्यमातून वादविवादांवर तोडगा शोधण्याची परंपरा आहे; ही परंपरा आपल्या संस्कृतीत रुजलेली आहे. या अनौपचारिक व्यवस्थेला औपचारिकता देण्यासाठी आमच्या सरकारने मध्यस्थी कायदाही लागू केला आहे. याव्यतिरिक्त, भारतातील लोकअदालती (लोक न्यायालये) ही न्याय प्रणाली विवादांचे निराकरण करण्याचे महत्त्वपूर्ण माध्यम आहे. मला आठवते की गुजरातमधील माझ्या मुख्यमंत्रीपदाच्या कार्यकाळात एखादा खटला पूर्ण होऊन न्याय मिळेपर्यंत सरासरी केवळ 35 पैसे एवढा खर्च होत असे. ही व्यवस्था आपल्या देशात प्रचलित आहे. गेल्या सहा वर्षांत लोकअदालतीच्या माध्यमातून सुमारे 7 लाख प्रकरणे निकाली काढण्यात आली आहेत.
मित्रांनो,
न्यायदानाचा आणखी एक महत्त्वाचा पैलू, ज्यावर अनेकदा पुरेशी चर्चा होत नाही, तो म्हणजे कायदे आणि न्यायदानाची प्रक्रिया ही सोप्या सरळ सोप्या भाषेत असावी. आता, आपण न्यायदानाची प्रक्रिया दोन प्रकारे सादर करण्याचा विचार करत आहोत: एक आपल्या सर्वांना परिचित असलेल्या भाषेत आणि दुसरी आपल्या देशातील सामान्य व्यक्तीला समजेल अशा भाषेत. सामान्य माणसालाही कायदा हा आपलाच वाटला पाहिजे. यासाठी आपण प्रयत्न करत आहोत आणि हा बदल घडवून आणण्याचा माझाही आग्रह आहे. जरी न्याय प्रणाली ही ठराविक समान चौकटीत रुजलेली असली तरी ती सुधारण्यासाठी थोडा वेळ लागू शकतो. पण, माझ्याकडे वेळ आहे आणि मी त्यावर काम करत राहीन. ज्या भाषेत कायदे लिहिले जातात आणि ज्या भाषेत न्यायालयीन कार्यवाही चालते ती भाषा न्याय सुनिश्चित करण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावत असते. पूर्वी कोणत्याही कायद्याचा मसुदा तयार करणे खूप गुंतागुंतीचे काम असायचे. परंतु, एक सरकार म्हणून, मी आधी म्हटल्याप्रमाणे, आम्ही जे शक्य होईल तितके सोपे करण्याचा आणि देशाच्या जास्तीत जास्त भाषांमध्ये उपलब्ध करून देण्याचा प्रयत्न करत आहोत. त्या दिशेने आम्ही प्रामाणिकपणे काम करत आहोत.
तुम्ही डेटा संरक्षण कायदा पाहिला असेलच. आम्ही त्यातही सुलभीकरणाची प्रक्रिया सुरू केली आहे आणि मला पूर्ण विश्वास आहे की त्याच व्याख्या आणि नियमासह होणारा हा प्रयत्न नक्कीच सर्वसामान्यांच्या सोयीचा ठरेल. देशाच्या न्यायव्यवस्थेतील हा एक महत्त्वपूर्ण बदल आहे, असे मला वाटते. मी एकदा न्यायमूर्ती चंद्रचूड जी यांचे जाहीर कौतुक केले होते कारण ते म्हणाले होते की, आतापासून न्यायालयाच्या निकालाचा कामकाजाचा (ऑपरेटिव्ह) भाग हा याचिकाकर्त्याच्या भाषेत उपलब्ध करून दिला जाईल. पहा, या छोट्याशा बदलालाही 75 वर्षे लागली आणि मला त्यात हस्तक्षेप करावा लागला. भारताच्या सर्वोच्च न्यायालयाच्या निकालांचे अनेक स्थानिक भाषांमध्ये भाषांतर केल्याबद्दल मी त्यांचे अभिनंदन करू इच्छितो. या निर्णयाचा देशातील सर्वसामान्यांना मोठा फायदा होणार आहे. ज्याप्रमाणे डॉक्टरांनी आपल्या रुग्णाला त्याच्याच भाषेत बोलले तर त्याचा अर्धा आजार बरा होतो. त्याचप्रमाणे येथेही, आम्हाला समान प्रगती करायची आहे.
मित्रांनो,
आधुनिक तंत्रज्ञान, सुधारणा आणि नवीन न्यायिक पद्धतींचा उपयोग करून आपण, न्यायदानाची प्रक्रिया सुधारण्यासाठी सतत काम केले पाहिजे. तांत्रिक प्रगतीने न्यायव्यवस्थेसाठी महत्त्वपूर्ण मार्ग निर्माण केले आहेत. किंबहुना, तांत्रिक प्रगतीमुळे आपल्या व्यापार, गुंतवणूक आणि वाणिज्य क्षेत्रांना प्रचंड चालना मिळाली आहे. त्यामुळे विधी व्यवसायाशी संबंधित व्यक्तींनीही या तांत्रिक सुधारणांचा स्वीकार केला पाहिजे. मला आशा आहे की ही आंतरराष्ट्रीय अधिवक्ता परिषद जगभरातील न्याय प्रणालीशी संबंधित यंत्रणांबद्दलचा आत्मविश्वास वाढवण्यासाठी महत्त्वपूर्ण ठरेल. या यशस्वी कार्यक्रमात सहभागी झालेल्या सर्वांना मी माझ्या शुभेच्छा देतो. खूप खूप धन्यवाद.