ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్ లో జరిగిన అంతర్జాతీయ న్యాయవాదుల సదస్సులో ప్రధానమంత్రి ఆంగ్ల ప్రసంగం 23 సెప్టెంబరు, 2023
23 SEP 2023 1:50PM by PIB Hyderabad
భారత్ ప్రధాన న్యాయమూర్తి జస్టిస్ డి.వై.చంద్రచూడ్ జీ; కేంద్ర న్యాయ శాఖ మంత్రి, నా సహచరుడు శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్ వాల్ జీ; యుకె లార్డ్ చాన్సలర్ అలెక్స్ చాక్, అటార్నీ జనరల్, సొలిసిటర్ జనరల్, సుప్రీంకోర్టుకు చెందిన సుప్రతిష్ఠులై న్యాయమూర్తులు; బార్ కౌన్సిల్ చైర్మన్, సభ్యులు; వివిధ రాష్ర్టాల ప్రతినిధులు, గౌరవనీయ సోదరసోదరీమణులారా,
ప్రపంచ న్యాయ విభాగానికి చెందిన ప్రముఖులందరినీ కలవడం, వారందరి మధ్యన ఉండే అవకాశం రావడం నాకు ఒక అద్భుతమైన అనుభవం. భారత్ లోని అన్ని ప్రాంతాలకు చెందిన ప్రజలు నేడు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనేందుకు ఇక్కడ ఉన్నారు. ఇంగ్లండ్ లార్డ్ చాన్సలర్ బార్ అసోసియేషన్ ఆఫ్ ఇంగ్లండ్ కు చెందిన ప్రతినిధులు ఈ సదస్సులో పాల్గొనేందుకు మన మధ్యన ఉన్నారు. అలాగే కామన్వెల్త్, ఆఫ్రికా దేశాల ప్రతినిధులు కూడా వచ్చారు. ఆ రకంగా నేటి ఈ అంతర్జాతీయ న్యాయవాదుల సదస్సు ‘‘వసుధైవ కుటుంబకం’’ (ప్రపంచం అంతా ఒకే కుటుంబం) అనే భారత్ సెంటిమంట్ కు ఒక చిహ్నంగా నిలిచింది. భారత్ లో జరుగుతున్న ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనేందుకు వచ్చిన అంతర్జాతీయ అతిథులందరికీ హృద‌యపూర్వకంగా స్వాగతం పలుకుతున్నాను. ఈ కార్యక్రమం చేపట్టే బాధ్యత హృద‌యపూర్వకంగా స్వీకరించిన బార్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియాకు నా ప్రత్యేక అభినందనలు తెలియచేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఏ దేశానికి చెందిన న్యాయ విభాగం అయినా ఆ దేశాభివృద్ధిలో విశేషమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. భారత్ లో కూడా ఎన్నో సంవత్సరాలుగా న్యాయ శాఖ, బార్ కౌన్సిల్ న్యాయ వ్యవస్థకు సంరక్షకులుగా ఉన్నాయి. నేడు ఇక్కడ ఉన్న విదేశీ అతిథులకు నేను ఒక ప్రత్యేక విషయం తెలియచేయాలనుకుంటున్నాను. కొద్ది రోజుల క్రితమే భారత్ 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ వేడుకలు ఎంతో వైభవంగా నిర్వహించుకుంది. దేశ స్వాతంత్ర్య పోరాటలో న్యాయ వృత్తి నిపుణులు స్వాతంత్ర్యోద్యమంలో కీలక పాత్ర పోషించారు. జాతీయోద్యమంలో చురుకైన భాగస్వాములయ్యేందుకు ఎందరో న్యాయవాదులు తమ లీగల్ ప్రాక్టీస్ ను కూడా వదిలివేశారు. మా జాతిపిత మహాత్మా గాంధీ, రాజ్యాంగ నిర్మాత బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్, దేశ తొలి రాష్ర్టపతి డాక్టర్ రాజేంద్ర ప్రసాద్, తొలి ప్రధానమంత్రి, తొలి హోం మంత్రి సర్దార్ వల్లభాయ్ పలేట్, లోకమాన్య తిలక్, వీర్ సావర్కర్ వంటి స్వాతంత్ర్యోద్యమ కాలం నాటి ఎందరో ప్రముఖులు న్యాయవాదులే. న్యాయవాద వృత్తి నిపుణుల అనుభవాలే స్వతంత్ర భారత్ పునాదులను పటిష్ఠం చేశాయి. నేడు భారతదేశం పట్ల ప్రపంచ విశ్వాసం ఇనుమడిస్తోంది. పక్షపాత రహితమైన, స్వతంత్ర న్యాయ వ్యవస్థ ఈ విశ్వాస సాధనలో కీలక పాత్ర పోషించింది.
భారత్ ఎన్నో చారిత్రక నిర్ణయాలు తీసుకుంటున్న సమయంలో ఈ సదస్సు జరుగుతోంది. కొద్ది రోజుల క్రితమే లోక్ సభలోను, రాష్ర్టాల అసెంబ్లీల్లోను మహిళలకు 33 శాతం సీట్లు కేటాయించేందుకు వీలు కల్పించే చట్టాన్ని పార్లమెంటు ఆమోదించింది. నారీశక్తి వందన్ అధినియమ్ దేశంలో మహిళా చోదక అభివృద్ధికి కొత్త దిశను కల్పించి కొత్త ఉత్తేజం అందిస్తుంది. కొద్ది రోజుల క్రితమే చారిత్రకమైన జి-20 శిఖరాగ్ర సదస్సు సందర్భంగా మా ప్రజాస్వామ్యం, మా జనసంఖ్య, మా దౌత్య శక్తిని ప్రపంచం చవి చూసింది. సరిగ్గా నెల రోజుల క్రితం ఇదే రోజున చంద్రమండల దక్షిణ ధ్రువంపై అడుగు పెట్టిన తొలిదేశంగా భారత్ విజయం నమోదు చేసింది. ఈ విజయాల ద్వారా లభించిన విశ్వాసంతో 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారే దిశలో భారత్ విశేషమైన కృషి చేస్తోంది. ఈ లక్ష్యం చేరాలంటే నిస్సందేహంగా భారత్ కు శక్తివంతమైన, నిష్పక్షపాతమైన, స్వతంత్ర న్యాయ వ్యవస్థ అవసరం. ఈ దిశగా భారత్ ప్రయాణానికి అంతర్జాతీయ న్యాయవాదుల సమావేశం అత్యంత ప్రయోజనకరం. ఈ సదస్సు సందర్భంగా దేశాలన్నీ పరస్పర అనుభవాల నుంచి ఎన్నో నేర్చుకుంటాయని నేను ఆశిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మనం నివశిస్తున్నఈ 21వ శతాబ్ది ప్రపంచం అత్యంత అనుసంధాతమైనది. ప్రతీ ఒక్క న్యాయ నిపుణుడు, సంస్థ తమ పరిధి విషయంలో అత్యంత జాగ్రత్త వహించాలి. మనం పోరాటం సాగిస్తున్న పలు శక్తులు సరిహద్దులు, ప్రాదేశిక అధికార పరిధి వంటివి లక్ష్యపెట్టవు. ముప్పు అనేది అంతర్జాతీయ స్వభావం కలిగి ఉన్నప్పుడు దాన్ని ఎదుర్కొనే వైఖరి కూడా అంతర్జాతీయంగా ఉండాలి. సైబర్ ఉగ్రవాదం కావచ్చు, మనీ లాండరింగ్ కావచ్చు, కృత్రిమ మేథ దుర్వినియోగం కావచ్చు ప్రపంచ స్థాయిలో సహకారం అవసరమైన పలు అంశాలున్నాయి. అది ఏ ఒక్క ప్రభుత్వానికి లేదా పాలనా యంత్రాంగానికి పరిమితమైన సమస్య కాదు. ఎయిర్ ట్రాఫిక్ కంట్రోల్ విషయంలో మనం ఏ విధంగా సంఘటిత వైఖరి ప్రదర్శిస్తామో అదే విధంగా ఈ సవాళ్లను ఎదుర్కొనే విషయంలో వివిధ దేశాల న్యాయ వ్యవస్థలు సంఘటితం కావాలి. ఏ విమానం అయినా ఎక్కడైనా దిగదు. అదే విధంగా ‘‘నీ చట్టాలు నీవి, నా చట్టాలు నావి, వాటిని నేను లక్ష్యపెట్టను’’ అని ఎవరూ చెప్పరు. ప్రతీ ఒక్కరూ ఉమ్మడి నిబంధనలు, నిమయాలు, ప్రొటోకాల్స్ కు కట్టుబడి ఉంటారు. అదే విధంగా వివిధ విభాగాల కోసం మనం ప్రపంచ స్థాయి వ్యవస్థ ఏర్పాటు చేసుకోవడం అవసరం. అంతర్జాతీయ న్యాయవాదుల సదస్సు ఈ అంశాన్ని లోతుగా పరిశీలించి ప్రపంచానికి కొత్త దిశ కల్పించాలి.
మిత్రులారా,
తుషార్ జీ వివరించినట్టుగా ప్రత్యామ్నాయ వివాద పరిష్కార వ్యవస్థ (ఎడిఆర్) ఈ సదస్సులో ప్రధాన చర్చనీయాంశం. వాణిజ్యపరమైన లావాదేవీల సంక్లిష్టతలు పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ఎడిఆర్ ప్రాధాన్యత పెరుగుతోంది. ఈ సదస్సు ఈ అంశం పైనే అధికంగా దృష్టి సారించనుందని నాకు తెలిసింది. ఎన్నో శతాబ్దాలుగా పంచాయతీల్లో పరిష్కారాలు సాధించే సాంప్రదాయం భారత్ లో ఉంది. మా సంస్కృతిలో అది ఒక భాగంగా ఉంది. దీన్ని వ్యవస్థీకృతం చేయడానికి మా ప్రభుత్వం మధ్యవర్తిత్వ చట్టం రూపొందించింది. అలాగే లోక్ అదాలత్ (ప్రజా కోర్టులు) వ్యవస్థ కూడా వివాదాల పరిష్కారంలో కీలక సాధనంగా ఉంది. నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా పని చేసిన కాలంలో న్యాయం సాధించే వరకు అయ్యే సగటు వ్యయం 35 పైసలే ఉంది. గత ఆరు సంవత్సరాల కాలంలో లోక్ అదాలత్ ల ద్వారా సుమారు 7 లక్షల కేసులు పరిష్కారం అయ్యాయి.
మిత్రులారా,
భాష సరళంగా ఉండాలనేది న్యాయ వితరణలో మరో ప్రధానమైన అంశం. రెండు మార్గాల్లో ఈ అంశంపై మేం ఆలోచిస్తున్నాం. అదే మీకు మాత్రమే తెలిసిన భాషలో ఉండాలా లేక ఒక సగటు మనిషికి అర్ధం అయ్యే భాషలో ఉండాలా అనేది. సగటు మనిషి కూడా చట్టాన్ని తనదిగా భావిస్తాడు. ఈ మార్పు తేవడానికి మేము ప్రత్యేకించి నేను గట్టిగా ప్రయత్నిస్తున్నాను. వ్యవస్థ సంస్కరణకు కొంత సమయం పట్టవచ్చు. కాని నాకు సమయం ఉంది, దానిపై నేను కృషిని కొనసాగిస్తాను. చట్టాలు లిఖించిన భాష, కోర్టు వ్యవహారాలు నడుస్తున్న భాష రెండూ న్యాయం అందించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. గతంలో ఏ చట్టం రూపొందించడం అయినా క్లిష్టంగా ఉండేది. కాని ప్రభుత్వం వాటిని వీలైనంత సరళం చేసి దేశంలోని అన్ని భాషల్లోనూ అందుబాటులో ఉండేలా చేయాలని నేను గతంలోనే చెప్పాను. ఆ దిశగా మేం చిత్తశుద్దితో పని చేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
డేటా రక్షణ చట్టాన్ని మీరు చూసే ఉంటారు. దాన్ని వీలైనంతగా సరళీకరించి అందులోని నిర్వచనాలు సగటు మనిషికి అర్ధం అయ్యేవిగా ఉండాలని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. ఆ ప్రయత్నం మేం ప్రారంభించాం. దేశ న్యాయవ్యవస్థలో ఇది ఒక విశేషమైన మార్పు అని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ఇక నుంచి కోర్టు తీర్పులన్నీ కక్షిదారు భాషలోనే ఉంటాయని చెప్పినందుకు జస్టిస్ చంద్రచూడ్ జీని ఒక సారి నేను బహిరంగంగానే ప్రశంసించాను. ఈ చిన్న అడుగు పడడానికి 75 సంవత్సరాల వ్యవధి పట్టింది. అందులో నేను జోక్యం కూడా చేసుకోవలసివచ్చింది. పలు స్థానిక భాషల్లో తన తీర్పులు అనువాదం చేసినందుకు సుప్రీంకోర్టును కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను. ఇది సగటు మనిషికి ఎంతో సహాయకారి అవుతుంది. ఒక వైద్యుడు రోగి భాషలోనే అతనితో సంభాషించినట్టయితే సగం రోగం నయం అయిపోతుంది.
మిత్రులారా,
టెక్నాలజీ, సంస్కరణలు, కొత్త న్యాయ విధానాల ద్వారా న్యాయపరమైన అంశాలను మెరుగుపరిచేందుకు మనం నిరంతరం కృషి చేయాలి. సాంకేతిక పురోగతి న్యాయ వ్యవస్థకు అద్భుతమైన అవకాశాలు అందుబాటులోకి తెచ్చింది. సాంకేతిక పురోగతి మన వాణిజ్యం, పెట్టుబడులు, వ్యాపార రంగాలకు మంచి ఉత్తేజం అందించాయి. అందుకే న్యాయవ్యవస్థతో అనుబంధం కలిగిన వారందరూ సాంకేతిక సంస్కరణల కోసం కృషి చేయాలి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా న్యాయవ్యవస్థపై విశ్వాసం పెంచడంలో అంతర్జాతీయ న్యాయవాదుల సమావేశం కీలకంగా నిలుస్తందని నేను ఆశిస్తున్నాను. ఈ కార్యక్రమంతో అనుసంధం గల వారందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
గమనిక : ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి ఇది అనువాదం.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the International Lawyers’ Conference at Vigyan Bhawan in New Delhi
23 SEP 2023 1:50PM by PIB Delhi
Chief Justice of Bharat, Shri D.Y. Chandrachud ji, Union Law Minister and my colleague Shri Arjun Ram Meghwal ji, Lord Chancellor of the UK, Mr Alex Chalk, Attorney General, Solicitor General, and all the esteemed judges of the Supreme Court, Chairman and members of the Bar Council, representatives from various countries, delegates from states, and respected ladies and gentlemen!
Meeting renowned figures from the legal fraternity worldwide and having the opportunity to be in their presence is a delightful experience for me. People from all parts of Bharat are present here today. The Lord Chancellor of England and the delegates from the Bar Associations of England are also among us for this conference. Representatives from Commonwealth and African countries are participating as well. In a way, this International Lawyers' Conference has become a symbol of Bharat's sentiment of 'Vasudhaiva Kutumbakam' (the world is one family). I warmly welcome all the international guests who have come to attend this event in Bharat. I extend special congratulations to the Bar Council of India, which is wholeheartedly fulfilling the responsibility of organizing this event.
Friends,
The legal fraternity of any country plays a significant role in its development. In Bharat, for years, the judiciary and the Bar have been the guardians of the legal system in the country. I want to convey something special to our foreign guests here today. Just a short while ago, Bharat celebrated 75 years of its independence, and legal professionals played a crucial role in this fight for freedom. In the struggle for independence, many lawyers left their legal practices to join the national movement. Our revered Father of the Nation, Mahatma Gandhi, the chief architect of our Constitution, Babasaheb Ambedkar, the country’s first President, Dr. Rajendra Prasad, the country’s first Prime Minister, Pandit Jawaharlal Nehru, the country’s first Home Minister, Sardar Vallabhbhai Patel, and many other great personalities during the time of independence were lawyers themselves be it Lokmanya Tilak or Veer Savarkar. This means that the experience of legal professionals strengthened the foundation of independent Bharat. And today, as the world's trust in Bharat continues to grow, Bharat’s impartial and independent judicial system also plays a significant role in that trust.
Today, this conference is taking place at a time when Bharat has witnessed several historic decisions. Just a day ago, the Parliament of the country passed a law reserving 33 percent of seats for women in both the Lok Sabha and Vidhan Sabhas (State Assemblies). The Nari Shakti Vandan Adhiniyam will chart a new direction and bring new energy to women-led development in Bharat.
Just a few days ago, the world saw glimpses of our democracy, demography, and our diplomacy during the historic G20 Summit. A month ago, on this very day, Bharat became the first country in the world to reach near the South Pole of the moon. Brimming with confidence from these achievements, Bharat is working diligently towards its goal of a developed country by 2047. To achieve this goal, Bharat undoubtedly needs a strong, impartial, and independent judicial system as its foundation. I believe that the International Lawyers' Conference will prove to be very beneficial for Bharat in this direction. I hope that all nations can learn from each other's best practices during this conference.
Friends,
In the 21st century, we live in a deeply connected world. Every legal mind or institution is highly vigilant about its jurisdiction. However, there are many forces against which we are fighting that do not care about borders or jurisdictions. And when threats are global, the approach to dealing with them should also be global. Whether it's cyber terrorism, money laundering, artificial intelligence, or its misuse, there are many issues where cooperation requires a global framework. It's not merely a matter for any one government or administration. To address these challenges, the legal frameworks of different countries need to come together, just as we collaborate for air traffic control. No one says, 'Your laws are yours, and my laws are mine, and I don't care.' In that case, no plane will land anywhere. Everyone adheres to common rules and regulations, protocols. In the same way, we need to establish a global framework in various domains. The International Lawyers' Conference should undoubtedly delve into this direction, and give a new direction to the world.
Friends,
An important topic of discussion at this conference is Alternate Dispute Resolution (ADR), as Tushar ji has elaborated upon. Along with the increasing complexity of commercial transactions, ADR is gaining momentum worldwide. I've been informed that this conference will extensively cover this subject. In Bharat, we have had a tradition of resolving disputes through Panchayats for centuries; it's ingrained in our culture. Our government has also enacted the Mediation Act to formalize this informal system. Additionally, the system of Lok Adalats (People's Courts) in Bharat has been a significant means of resolving disputes. I recall that during my tenure as Chief Minister in Gujarat, the cost of resolving an average case was only 35 paise until justice was delivered. This system is prevalent in our country. In the past six years, approximately 7 lakh cases have been resolved in Lok Adalats.
Friends,
Another significant aspect of justice delivery, which is often not discussed enough, is the simplicity of language and law. Now, we are also contemplating presenting the law in two ways: one in the language that you all are familiar with, and another in a language that an ordinary person from our country can understand. An ordinary person should also consider the law as his own. We are making efforts and I am also trying to bring about this change. Even though the system has been ingrained in the same framework, it might take some time to reform it. But, I have the time, and I will continue working on it. The language in which laws are written and the language in which court proceedings take place play a significant role in ensuring justice. In the past, drafting any law used to be very complex. However, as a government, as I said earlier, we are striving to simplify it as much as possible and make it available in as many languages of the country as we can. We are sincerely working in that direction.
You must have seen the Data Protection Law. We have also started the process of simplification in that, and I firmly believe that it will be convenient for the common person with those definitions. I believe that this is a significant change in the judicial system of the country. I had once publicly commended Justice Chandrachud ji because he said that from now on, the operative part of a court judgment will be made available in the language of the litigant. Look, it took 75 years even for this small step, and I had to intervene in it too. I would also like to congratulate the Supreme Court of India for translating its judgments into many local languages. This will greatly help the common people of the country. Half the illness gets cured if a doctor talks to his patient in his language. Here, we have similar progress to make.
Friends,
We should continuously work on improving legal procedures through technology, reforms, and new judicial practices. Technological advancements have created significant avenues for the judiciary system. In fact, technological advancements have given a tremendous boost to our trade, investment, and commerce sectors. Therefore, individuals associated with the legal profession should also embrace these technological reforms. I hope that the International Lawyers' Conference will be instrumental in increasing the confidence of legal systems worldwide. I extend my best wishes to everyone involved in this successful program. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.