Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur chairs review Meeting of Ministry of Youth Affairs & Sports
Our collective goal is to shape the future of youth engagement and sports in our nation: Shri Anurag Singh Thakur
22 SEP 2023 8:39PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports hosted a Review Meeting at New Delhi on 22nd September, 2023 under the chairpersonship of the Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Singh Thakur.
The meeting was attended by Secretary level officers from the state governments pan India. Minister Shri Anurag Singh Thakur in his address said, “Our collective goal is to shape the future of youth engagement and sports in our nation. The role of Department of Youth Affairs is crucial to engage with the youth and create a roadmap to onboard them at different levels.”
A key agenda was the restructuring of the National Youth Festival (NYF). The focus was on information dissemination mechanisms and improving outreach by on boarding Youth on the YUVA Portal. States/ UTs showcased presentations on Restructuring of National Youth Festival (NYF) on allotted themes related to Youth as Job Creators, Ek Bharat Sreshtha Bharat, Improving Millets production through Science/ Science for Society, Health and Fitness and Mission LiFE, which was followed by an Open House Discussion.
The Meeting further discussed the potential use of the YUVA Portal for engaging Youth. The platform has already registered an impressive 11.70 lakh youth, on boarded 921 businesses, and established 7269 Youth Clubs. An insightful presentation on Experiential Learning Program for youth in Business and Police Department was made by the Department of Youth Affairs. Many state governments said they would be happy to onboard Youth for the experiential learning programme since it would improve youth employability.
The meeting also included presentations on the importance of adventure sports for youth engagement, mental and physical development and strengthening discipline among youth. A presentation was made by the Indian Mountaineering Foundation.
It was followed by the sessions for development of sports where various key agendas were discussed where the States have a vital role to play. One of the key topics that were deliberated on is the the development of sports infrastructure in the States under the Khelo India Scheme, their progress and geotagging of all sports infrastructure in the state under the PM Gati Shakti Mission through a dedicated mobile application.
Various verticals of the Khelo India scheme were presented about. This includes establishment of Khelo India Centres at the District level with 1000 Khelo India Centres designated and the establishment of Khelo India State Centre of Excellence with significant importance given to training of past champion athletes, robust monitoring and evaluation mechanism, etc.
Various initiatives carried out under the FIT India mission was a significant agenda that was deliberated on. This includes the FIT India Quiz, the biggest national level quiz on sports and fitness with participation of more than 61,000 students, FIT India School week where various activities are carried out at school-level and the FIT India mobile app and its significance.
The presentation included the Khelo India ASMITA, the marquee women’s sports leagues that are organized at zonal and national level were organized in 120 Cities in 27 States.
The States were requested to support in increasing the outreach and the effective execution of the Khelo India Scheme.
In the beginning, Secretary (Youth Affairs) welcomed all those present and highlighted the use of the YUVA Portal for anchoring the Meri Maati Mera Desh Programme in a successful manner.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು
ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಯುವ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್
22 SEP 2023 8:39PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು 2023 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 22ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, "ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಯುವ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಯುವಕರೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಆನ್ಬೋರ್ಡ್ ಮಾಡಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಪಾತ್ರವು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಉತ್ಸವದ (ಎನ್ವೈಎಫ್) ಪುನರ್ರಚನೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಾಗಿತ್ತು. ಮಾಹಿತಿ ಪ್ರಸರಣ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಯುವ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಯುವಕರನ್ನು ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಔಟ್ರೀಚ್ ಅನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಯಿತು. ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರಾಗಿ ಯುವಜನರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಉತ್ಸವದ (ಎನ್ವೈಎಫ್) ಪುನರ್ರಚನೆ, ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್, ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನ / ವಿಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ ಎಲ್ಐಎಫ್ಇ ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವು.
ಯುವಕರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯುವ ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ಸಂಭಾವ್ಯ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಈಗಾಗಲೇ 11.70 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿದೆ, 921 ವ್ಯವಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 7269 ಯೂತ್ ಕ್ಲಬ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಲಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ಒಳನೋಟದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಲಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಯುವಕರನ್ನು ಆನ್ಬೋರ್ಡ್ ಮಾಡಲು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತವೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಯುವಕರ ಉದ್ಯೋಗಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಯುವಜನರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಮಾನಸಿಕ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಾಹಸ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಭಾರತೀಯ ಪರ್ವತಾರೋಹಣ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನವು ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ನೀಡಿತು.
ಇದರ ನಂತರ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ನಡೆದವು, ಅಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಅವುಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಾದ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ಜಿಯೋಟ್ಯಾಗಿಂಗ್ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ ವಿವಿಧ ಲಂಬಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಯಿತು. 1000 ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ತರಬೇತಿ, ದೃಢವಾದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ರಾಜ್ಯ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ.
ಎಫ್ಐಟಿ ಇಂಡಿಯಾ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾದ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಾಗಿದ್ದು, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರಲ್ಲಿ 61,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಕುರಿತ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯಾದ ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ವಿಜ್, ಶಾಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಶಾಲಾ ವೀಕ್ ಮತ್ತು ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಮಹತ್ವ ಸೇರಿವೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತಿಯಲ್ಲಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಅಸ್ಮಿತಾ, ವಲಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವ ಮಾರ್ಕ್ಯೂ ಮಹಿಳಾ ಕ್ರೀಡಾ ಲೀಗ್ ಗಳನ್ನು 27 ರಾಜ್ಯಗಳ 120 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಕೋರಲಾಯಿತು.
ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು) ಹಾಜರಿದ್ದ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮೇರಿ ಮಾತಿ ಮೇರಾ ದೇಶ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿರೂಪಿಸಲು ಯುವ ಪೋರ್ಟಲ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು.