ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਸਾਡਾ ਸਮੂਹਿਕ ਟੀਚਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ
22 SEP 2023 8:39PM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 22 ਸਤੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡਾ ਸਮੂਹਿਕ ਟੀਚਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।”
ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਏਜੰਡਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਐੱਨਵਾਈਐੱਫ) ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਸੀ। ਯੁਵਾ ਪੋਰਟਲ (YUVA Portal) 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਕ ਉਤਸਵ (ਐੱਨਵਾਈਐੱਫ) ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਹਾਰ, ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ, ਵਿਗਿਆਨ/ਸਮਾਜ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਦੁਆਰਾ ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਫਿਟਨੈੱਸ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਓਪਨ ਹਾਊਸ ਚਰਚਾ ਹੋਈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਯੁਵਾ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸੰਭਾਵੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 11.70 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, 921 ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ 7269 ਯੂਥ ਕਲੱਬਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਯੁਵਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਅਨੁਭਵੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਕਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਹਸੀ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਇੰਡੀਅਨ ਮਾਊਂਟੇਨੀਅਰਿੰਗ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿੱਥੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਖ ਏਜੰਡਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਜੀਓਟੈਗਿੰਗ।
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ 1000 ਮਨੋਨੀਤ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਚੈਂਪੀਅਨ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿਧੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਏਜੰਡਾ ਸੀ ਜਿਸ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਕੁਇਜ਼ ਜੋ ਕਿ 61,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਫਿਟਨੈਸ ਬਾਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਕੁਇਜ਼ ਹੈ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਸਕੂਲ ਵੀਕ ਜਿੱਥੇ ਸਕੂਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ 27 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 120 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਨਲ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਮਹਿਲਾ ਸਪੋਰਟਸ ਲੀਗ, ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਸਮਿਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਮਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਸਕੱਤਰ (ਯੁਵਕ ਮਾਮਲੇ) ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਮਾਟੀ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਯੁਵਾ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur chairs review Meeting of Ministry of Youth Affairs & Sports
Our collective goal is to shape the future of youth engagement and sports in our nation: Shri Anurag Singh Thakur
22 SEP 2023 8:39PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports hosted a Review Meeting at New Delhi on 22nd September, 2023 under the chairpersonship of the Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Singh Thakur.
The meeting was attended by Secretary level officers from the state governments pan India. Minister Shri Anurag Singh Thakur in his address said, “Our collective goal is to shape the future of youth engagement and sports in our nation. The role of Department of Youth Affairs is crucial to engage with the youth and create a roadmap to onboard them at different levels.”
A key agenda was the restructuring of the National Youth Festival (NYF). The focus was on information dissemination mechanisms and improving outreach by on boarding Youth on the YUVA Portal. States/ UTs showcased presentations on Restructuring of National Youth Festival (NYF) on allotted themes related to Youth as Job Creators, Ek Bharat Sreshtha Bharat, Improving Millets production through Science/ Science for Society, Health and Fitness and Mission LiFE, which was followed by an Open House Discussion.
The Meeting further discussed the potential use of the YUVA Portal for engaging Youth. The platform has already registered an impressive 11.70 lakh youth, on boarded 921 businesses, and established 7269 Youth Clubs. An insightful presentation on Experiential Learning Program for youth in Business and Police Department was made by the Department of Youth Affairs. Many state governments said they would be happy to onboard Youth for the experiential learning programme since it would improve youth employability.
The meeting also included presentations on the importance of adventure sports for youth engagement, mental and physical development and strengthening discipline among youth. A presentation was made by the Indian Mountaineering Foundation.
It was followed by the sessions for development of sports where various key agendas were discussed where the States have a vital role to play. One of the key topics that were deliberated on is the the development of sports infrastructure in the States under the Khelo India Scheme, their progress and geotagging of all sports infrastructure in the state under the PM Gati Shakti Mission through a dedicated mobile application.
Various verticals of the Khelo India scheme were presented about. This includes establishment of Khelo India Centres at the District level with 1000 Khelo India Centres designated and the establishment of Khelo India State Centre of Excellence with significant importance given to training of past champion athletes, robust monitoring and evaluation mechanism, etc.
Various initiatives carried out under the FIT India mission was a significant agenda that was deliberated on. This includes the FIT India Quiz, the biggest national level quiz on sports and fitness with participation of more than 61,000 students, FIT India School week where various activities are carried out at school-level and the FIT India mobile app and its significance.
The presentation included the Khelo India ASMITA, the marquee women’s sports leagues that are organized at zonal and national level were organized in 120 Cities in 27 States.
The States were requested to support in increasing the outreach and the effective execution of the Khelo India Scheme.
In the beginning, Secretary (Youth Affairs) welcomed all those present and highlighted the use of the YUVA Portal for anchoring the Meri Maati Mera Desh Programme in a successful manner.