యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
మంత్రి అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ అధ్యక్షతన యువజన వ్యవహారాలు & క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ సమీక్ష సమావేశం
మన దేశంలో యువత నిశ్చితార్థం క్రీడల భవిష్యత్తును రూపొందించడమే మా సమిష్టి లక్ష్యం: అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్
22 SEP 2023 8:39PM by PIB Hyderabad
యువజన వ్యవహారాలు & క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ 22 సెప్టెంబర్ 2023న కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు & క్రీడల మంత్రి అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ అధ్యక్షతన న్యూఢిల్లీలో సమీక్షా సమావేశాన్ని నిర్వహించింది. ఈ సమావేశానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల దేశవ్యాప్తంగా సెక్రటరీ స్థాయి అధికారులు హాజరయ్యారు. మంత్రి అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ తన ప్రసంగంలో, “మన దేశంలో యువత నిశ్చితార్థం క్రీడల భవిష్యత్తును రూపొందించడం మా సమిష్టి లక్ష్యం. వివిధ స్థాయిలలో యువతతో మమేకం కావడానికి వారిని ఆన్‌బోర్డ్ చేయడానికి రోడ్‌మ్యాప్‌ను రూపొందించడానికి యువజన వ్యవహారాల శాఖ పాత్ర చాలా కీలకం. నేషనల్ యూత్ ఫెస్టివల్ (ఎన్వైఎఫ్) పునర్నిర్మాణం కీలక ఎజెండా. యువ పోర్టల్‌లో యువతను బోర్డింగ్ చేయడం ద్వారా సమాచార వ్యాప్తి మెకానిజమ్స్ ఔట్రీచ్‌ను మెరుగుపరచడంపై దృష్టి కేంద్రీకరించబడింది. రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు యువత ఉద్యోగ సృష్టికర్తలుగా, ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్, సైన్స్/సైన్స్ ఫర్ సొసైటీ, హెల్త్ అండ్ ఫిట్‌నెస్ మిషన్ లైఫ్ ద్వారా మిల్లెట్స్ ఉత్పత్తిని మెరుగుపరచడం, నేషనల్ యూత్ ఫెస్టివల్ (ఎన్వైఎఫ్) పునర్నిర్మాణంపై ప్రదర్శనలను ప్రదర్శించాయి. బహిరంగ సభ చర్చలు కూడా జరిగాయి. యువతను ఆకట్టుకునేందుకు యువ పోర్టల్‌ను ఉపయోగించుకోవడంపై సమావేశం మరింత చర్చించింది. ప్లాట్‌ఫారమ్ ఇప్పటికే 921 వ్యాపారాలలో 11.70 లక్షల మంది యువతను ఆకట్టుకునేలా నమోదు చేసుకుంది. 7269 యూత్ క్లబ్‌లను స్థాపించింది. యూత్ అఫైర్స్ డిపార్ట్‌మెంట్ ద్వారా బిజినెస్ పోలీస్ డిపార్ట్‌మెంట్‌లో యువత కోసం ఎక్స్‌పీరియన్షియల్ లెర్నింగ్ ప్రోగ్రామ్‌పై తెలివైన ప్రెజెంటేషన్ చేయబడింది. అనేక రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు యువతకు ఉపాధిని మెరుగుపరుస్తున్నందున అనుభవపూర్వక అభ్యాస కార్యక్రమం కోసం యువతను చేర్చుకోవడం సంతోషంగా ఉందని చెప్పారు. ఈ సమావేశంలో యువత నిశ్చితార్థం, మానసిక శారీరక అభివృద్ధి యువతలో క్రమశిక్షణను బలోపేతం చేయడానికి సాహస క్రీడల ప్రాముఖ్యతపై ప్రదర్శనలు కూడా ఉన్నాయి. ఇండియన్ మౌంటెనీరింగ్ ఫౌండేషన్ ద్వారా ప్రదర్శన జరిగింది. ఆ తర్వాత క్రీడల అభివృద్ధికి సంబంధించిన సెషన్స్‌లో రాష్ట్రాలు కీలక పాత్ర పోషించాల్సిన వివిధ కీలక ఎజెండాలపై చర్చించారు. ఖేలో ఇండియా పథకం కింద రాష్ట్రాలలో క్రీడా మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, వాటి పురోగతి ప్రత్యేక మొబైల్ అప్లికేషన్ ద్వారా పీఎం గతి శక్తి మిషన్ కింద రాష్ట్రంలోని అన్ని క్రీడా మౌలిక సదుపాయాల జియోట్యాగింగ్ గురించి చర్చించబడిన ముఖ్య అంశాలలో ఒకటి. ఖేలో ఇండియా పథకం వివిధ వర్టికల్స్ గురించి అందించబడ్డాయి. 1000 ఖేలో ఇండియా కేంద్రాలతో జిల్లా స్థాయిలో ఖేలో ఇండియా కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయడం గత చాంపియన్ అథ్లెట్ల శిక్షణ, పటిష్టమైన పర్యవేక్షణ మూల్యాంకన యంత్రాంగం మొదలైన వాటికి ముఖ్యమైన ప్రాముఖ్యతతో ఖేలో ఇండియా స్టేట్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్‌ను ఏర్పాటు చేయడం ఇందులో ఉంది. ఫిట్ ఇండియా మిషన్ కింద చేపట్టిన వివిధ కార్యక్రమాలు ఒక ముఖ్యమైన ఎజెండాగా చర్చించబడ్డాయి. ఇందులో ఫిట్ ఇండియా క్విజ్, 61,000 కంటే ఎక్కువ మంది విద్యార్థులు పాల్గొనే క్రీడలు ఫిట్‌నెస్‌పై అతిపెద్ద జాతీయ స్థాయి క్విజ్, ఫిట్ ఇండియా స్కూల్ వీక్, ఇక్కడ పాఠశాల స్థాయిలో వివిధ కార్యకలాపాలు నిర్వహించబడతాయి ఫిట్ ఇండియా మొబైల్ యాప్ దాని ప్రాముఖ్యత. ప్రెజెంటేషన్‌లో ఖేలో ఇండియా అస్మితా, జోనల్ జాతీయ స్థాయిలో నిర్వహించబడే మార్క్యూ మహిళల స్పోర్ట్స్ లీగ్‌లు 27 రాష్ట్రాల్లోని 120 నగరాల్లో నిర్వహించబడ్డాయి. ఖేలో ఇండియా స్కీమ్‌ని సమర్థవంతంగా అమలు చేయడంలో ఔట్రీచ్‌ను పెంచడంలో రాష్ట్రాలు సహకరించాలని అభ్యర్థించారు. ప్రారంభంలో, సెక్రటరీ (యువజన వ్యవహారాలు) హాజరైన వారందరికీ స్వాగతం పలికారు మేరీ మాటీ మేరా దేశ్ ప్రోగ్రామ్‌ను విజయవంతంగా నిర్వహించడం కోసం యువ పోర్టల్‌ను ఉపయోగించడాన్ని హైలైట్ చేశారు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur chairs review Meeting of Ministry of Youth Affairs & Sports
Our collective goal is to shape the future of youth engagement and sports in our nation: Shri Anurag Singh Thakur
22 SEP 2023 8:39PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports hosted a Review Meeting at New Delhi on 22nd September, 2023 under the chairpersonship of the Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Singh Thakur.
The meeting was attended by Secretary level officers from the state governments pan India. Minister Shri Anurag Singh Thakur in his address said, “Our collective goal is to shape the future of youth engagement and sports in our nation. The role of Department of Youth Affairs is crucial to engage with the youth and create a roadmap to onboard them at different levels.”
A key agenda was the restructuring of the National Youth Festival (NYF). The focus was on information dissemination mechanisms and improving outreach by on boarding Youth on the YUVA Portal. States/ UTs showcased presentations on Restructuring of National Youth Festival (NYF) on allotted themes related to Youth as Job Creators, Ek Bharat Sreshtha Bharat, Improving Millets production through Science/ Science for Society, Health and Fitness and Mission LiFE, which was followed by an Open House Discussion.
The Meeting further discussed the potential use of the YUVA Portal for engaging Youth. The platform has already registered an impressive 11.70 lakh youth, on boarded 921 businesses, and established 7269 Youth Clubs. An insightful presentation on Experiential Learning Program for youth in Business and Police Department was made by the Department of Youth Affairs. Many state governments said they would be happy to onboard Youth for the experiential learning programme since it would improve youth employability.
The meeting also included presentations on the importance of adventure sports for youth engagement, mental and physical development and strengthening discipline among youth. A presentation was made by the Indian Mountaineering Foundation.
It was followed by the sessions for development of sports where various key agendas were discussed where the States have a vital role to play. One of the key topics that were deliberated on is the the development of sports infrastructure in the States under the Khelo India Scheme, their progress and geotagging of all sports infrastructure in the state under the PM Gati Shakti Mission through a dedicated mobile application.
Various verticals of the Khelo India scheme were presented about. This includes establishment of Khelo India Centres at the District level with 1000 Khelo India Centres designated and the establishment of Khelo India State Centre of Excellence with significant importance given to training of past champion athletes, robust monitoring and evaluation mechanism, etc.
Various initiatives carried out under the FIT India mission was a significant agenda that was deliberated on. This includes the FIT India Quiz, the biggest national level quiz on sports and fitness with participation of more than 61,000 students, FIT India School week where various activities are carried out at school-level and the FIT India mobile app and its significance.
The presentation included the Khelo India ASMITA, the marquee women’s sports leagues that are organized at zonal and national level were organized in 120 Cities in 27 States.
The States were requested to support in increasing the outreach and the effective execution of the Khelo India Scheme.
In the beginning, Secretary (Youth Affairs) welcomed all those present and highlighted the use of the YUVA Portal for anchoring the Meri Maati Mera Desh Programme in a successful manner.