Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
13th Report on States/Union Territories performance on CPGRAMS released by DARPG for the month of August, 2023
Uttar Pradesh and Maharashtra disposed the maximum number of grievances in August, 2023
A total of 82,013 Grievances Redressed by State/UTs in August, 2023. Pendency reduced to 1,69,753 grievances across State/UT Governments
Government of Uttar Pradesh tops the ranking in large states, followed by Government of Jharkhand and Government of Rajasthan
Government of Telangana tops the rankings in States with less than 20,000 grievances followed by Government of Chhattisgarh and Government of Kerala
Government of Sikkim tops the rankings in North East States followed by Government of Assam and Government of Arunachal Pradesh
Government of Lakshadweep tops the ranking in Union Territories, followed by Government of Andaman & Nicobar and Government of Ladakh
19 SEP 2023 5:29PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) released the Centralized Public Grievance Redressal and Monitoring System (CPGRAMS) 13th monthly report for States for August, 2023. The said report provides a detailed analysis of types and categories of public grievances and the nature of disposal.
A total of 82,013 grievances were redressed by States and Union Territories in August, 2023. The pendency of grievances of States/UTs received on CPGRAMS portal has reduced to 1,69,753 grievances across the States/UTs Governments.
The pendency in the States/UTs has decreased from 1,79,077 PG cases at the end of July, 2023 to 1,69,753 PG cases at the end of August, 2023. The pendency in States/UTs has come down to 1,69,753 grievances, which is the lowest recorded this year. For the 12th month in a row, the monthly disposal crossed 50 thousand cases in States/UTs. In August, 2023, States/UTs disposed the maximum number of grievances, in the year 2023.
From May, 2023, onwards, DARPG has initiated the process of rankings States/UTs on the basis of their performance on CPGRAMS portal. Presently, DARPG ranks States/UTs across 4 categories, i.e. North Eastern States, Union Territories, with two other categories for States being bifurcated based on the number of receipt of grievances. This ranking is part of the endeavour of Government of India to assist the States/UTs to review and streamline their Grievance Redressal System and have a comparative assessment with other States/UTs. The Grievance Redressal Index includes 2 dimensions and 4 indicators.
The rankings are based on the performance of States/UTs across the two dimensions (quality and timely disposal of grievances) for the period of 01.01.2023 to 31.08.2023. The top 3 performers among States/UTs across 4 categories are as shown below:
S. No.
Group
States/UTs
Rank 1
Rank 2
Rank 3
1
Group A
North-Eastern States
Sikkim
Assam
Arunachal Pradesh
2
Group B
Union Territories
Lakshadweep
Andaman & Nicobar
Ladakh
3
Group C
States with grievances
>= 20000
Uttar Pradesh
Jharkhand
Rajasthan
4
Group D
States with grievances
< 20000
Telangana
Chhattisgarh
Kerala
For the 12th month in a row, the monthly disposal crossed 50 thousand cases in States/UTs
Uttar Pradesh has received the maximum number of grievances in August, 2023 with the number standing at 24575 grievances. Uttar Pradesh and Maharashtra disposed the maximum number of grievances in August, 2023, with the number standing at 24157 and 18692 grievances respectively. DARPG has developed a dedicated portal to monitor the real time status of trainings being conducted by the State/UT ATIs under the Sevottam Scheme.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਅਗਸਤ, 2023 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਬਾਰੇ 13ਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਅਗਸਤ, 2023 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ
ਅਗਸਤ, 2023 ਵਿੱਚ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਕੁੱਲ 82,013 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟ ਕੇ 1,69,753 ਰਹਿ ਗਈ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵੱਡੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਝਾਰਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ 20,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਸਰਕਾਰ ਹੈ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਮ ਸਰਕਾਰ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੈ, ਇਸਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਸਰਕਾਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ
19 SEP 2023 5:29PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਨੇ ਅਗਸਤ, 2023 ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ) 13ਵੀਂ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਉਕਤ ਰਿਪੋਰਟ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਅਗਸਤ, 2023 ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ 82,013 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਲੰਬਿਤਾ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਕੇ 1,69,753 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਜੁਲਾਈ, 2023 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 1,79,077 ਪੀਜੀ ਕੇਸਾਂ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਅਗਸਤ, 2023 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 1,69,753 ਪੀਜੀ ਕੇਸ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਕਾਇਆ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਘੱਟ ਕੇ 1,69,753 ਰਹਿ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹਨ। ਲਗਾਤਾਰ 12ਵੇਂ ਮਹੀਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਸਿਕ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਗਸਤ, 2023 ਵਿੱਚ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ।
ਮਈ, 2023 ਤੋਂ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 4 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਦੋ ਹੋਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ 2 ਮਾਪ ਅਤੇ 4 ਸੂਚਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਹ ਦਰਜਾਬੰਦੀ 01.01.2023 ਤੋਂ 31.08.2023 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦੋ ਮਾਪਾਂ (ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ) ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। 4 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ 3 ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਕਾਰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਐੱਸ ਨੰ.
ਸਮੂਹ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਰੈਂਕ 1
ਰੈਂਕ 2
ਰੈਂਕ 3
1
ਸਮੂਹ A
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜ
ਸਿੱਕਮ
ਅਸਾਮ
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2
ਸਮੂਹ B
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਲਕਸ਼ਦੀਪ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
ਲੱਦਾਖ
3
ਸਮੂਹ C
>= 20000 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਝਾਰਖੰਡ
ਰਾਜਸਥਾਨ
4
ਸਮੂਹ D
<20000 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਕੇਰਲ
ਲਗਾਤਾਰ 12ਵੇਂ ਮਹੀਨੇ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਸਿਕ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਗਸਤ, 2023 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਗਿਣਤੀ 24575 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ 'ਤੇ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਅਗਸਤ, 2023 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 24157 ਅਤੇ 18692 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ। ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ ਸੇਵੋਤਮ (Sevottam) ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਏਟੀਆਈਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਿਖਲਾਈਆਂ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪੋਰਟਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।