Prime Minister's Office
PM addresses Special Session of Parliament in Lok Sabha
“Today is an occasion to recollect and reminisce the Parliamentary journey of 75 years of India”
“We might be shifting to the new building but this building will keep on inspiring the coming generation as it is a golden chapter of the journey of Indian democracy”
“Renewed confidence, achievement and capabilities are being infused in the first light of the Amrit Kaal”
“India will always feel pride for the inclusion of the African Union in G20 during its presidency”
“During G20, India emerged as a ‘Vishwa Mitra’”
“Inclusive atmosphere of the House has kept manifesting the aspirations of the people with full power”
“In the 75 years, the biggest achievement has been the continuously growing trust of the common citizen in their Parliament”
“Terrorist attack on Parliament was was an attack on the soul of India”
“This House of ours, which has seen all the ups and downs of Indian democracy, has been the focal point of public trust”
18 SEP 2023 1:35PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Special Session of Parliament in Lok Sabha today. The Special Session is taking place from the 18th to the 22nd of September 2023.
Addressing the House, the Prime Minister remarked that today is an occasion to recollect and reminisce the parliamentary journey of 75 years of India before the proceedings are shifted to the newly inaugurated building. Speaking about the Old Parliament Building, the Prime Minister mentioned that the building served as the Imperial Legislative Council before India’s independence and was recognised as the Parliament of India post-independence. He pointed out that even though the decision to construct this building was made by foreign rulers, it was the hard work, dedication and money spent by Indians that went towards its development. In the journey of 75 years, Shri Modi said, this house has created the best of the conventions and traditions which has seen the contribution of all and witnessed by all. “We might be shifting to the new building but this building will keep on inspiring the coming generation. As it is a golden chapter of the journey of Indian democracy”, he said.
The Prime Minister noted the renewed confidence, achievement and capabilities that are being infused in the first light of the Amrit Kaal, and how the world is discussing India’s and Indians' achievements. “This is a result of the collective effort of our 75 years of Parliamentary History”, he said.
Referring to the success of Chandrayaan 3, Shri Modi said that it brings forth another dimension of India’s capabilities which is linked with modernity, science, technology and the prowess of our scientists and the strength of 140 crore Indians. The Prime Minister conveyed the compliments of the House and the nation to the scientists for their achievement.
The Prime Minister recalled how the House commended the nation's efforts at the time of NAM summit in the past and expressed gratitude for the acknowledgement of the success of G20 by the Chair. The Prime Minister said that the success of G20 is of 140 crore Indians and not of any particular individual or party. He underlined the success of more than 200 events in more than 60 places in India as a manifestation of the success of India’s diversity. ‘India will always feel pride for the inclusion of the African Union in G20 during its presidency’, he said recalling the emotional moment of the inclusion.
Pointing out the negative tendencies of a few people to create doubt about the capabilities of India, the Prime Minister stated that a consensus was achieved for the G20 Declaration and a roadmap for the future was created here. Underlining that India’s G20 Presidency lasts till the final day of November, and the nation intends to utilize it to the fullest, the Prime Minister supported the Speaker’s resolution to conduct a P20 Summit (Parliamentary 20) under his chairship.
He said, “It is a matter of pride for all that India has carved a place for itself as ‘Vishwa Mitra’ and the entire world is seeing a friend in India. Reasons for that are our ‘Sanskaars’ that we gathered from Vedas to Vivekanand. The Mantra of Sabka Saath Sabka Vikas is uniting us to bring the world with us ”.
Drawing an analogy to a family that shifts into a new home, the Prime Minister said that it is a very emotional moment to bid farewell to the Old Parliament building. He reflected on the various moods that the House has witnessed in all these years and said that these memories are the preserved heritage of all the members of the house. “Its glory also belongs to us”, he added. He remarked that the nation has witnessed countless incidents related to the creation of New India in the 75-year-old history of this Parliament House and today is an opportunity to express respect for the ordinary citizen of India.
The Prime Minister recalled when, as the first-time MP, he came to Parliament and paid his obeisance by bowing to the building. He said that it was an emotional moment and he could not have imagined that but he said “It is the power of the democracy of India that a poor child who used to earn livelihood on a railway station reached Parliament. I never imagined that the nation would give me this much love, respect and blessings”, he said.
Quoting the Upanishad sentence inscribed on the gate of the Parliament, the Prime Minister said that the sages said to open the doors for the people and see how they attain their rights. Shri Modi said that current and past members of the House are the witness to the correctness of this assertion.
The Prime Minister highlighted the changing composition of the house with passage of the time as it grew more inclusive and representatives from all sections of society started coming to the House. “Inclusive atmosphere has kept manifesting the aspirations of the people with full power”, he said. The Prime Minister noted the contributions of women parliamentarians that have helped in growing the dignity of the House.
Giving a rough estimation, the Prime Minister informed that more than 7500 public representatives have served in both Houses where the number of women representatives is approximately 600. He also informed that Shri Indrajit Gupta Ji has served for almost 43 years in this House, and Shri Shafiqur Rahman served at the age of 93 years. He also mentioned Ms Chandrani Murmu who was elected to the House at the young age of 25
The Prime Minister noted a sense of family in the House despite arguments and sarcasm and called this a major quality of the House as bitterness never lingers. He also remembered how, despite severe ailments, the members came to the House to perform their duties including during the difficult time of pandemic.
Recalling the scepticism during the initial years of the Independence about the viability of the new nation, the Prime Minister said that it is the strength of the Parliament that all the doubts proved wrong.
Recalling the sittings of the Constituent Assembly for 2 years and 11 months in the same House and the adoption and promulgation of the Constitution, the Prime Minister said that “in the 75 years the biggest achievement has been the continuously growing trust of the common citizen in their Parliament”. He said that the house benefitted from the addresses of Presidents from Dr. Rajendra Prasad, Dr. Kalam to Shri Ramnath Kovind to Smt Droupadi Murmu.
Referring from the times of Pandit Nehru and Lal Bahadur Shastri to Atal Bihari Vajpayee and Manmohan Singh, the Prime Minister said that they have given new direction to the nation under their leadership and today is an occasion to highlight their achievements. He also touched upon Sardar Vallabhbhai Patel, Ram Manohar Lohia, Chandra Shekhar, Lal Krishna Advani and others who have enriched the discussions in the House and emboldened the voice of the common citizens. Shri Modi also highlighted the address by various foreign leaders in the House which brings to the fore their respect for India.
He also recalled moments of pain when the nation lost three Prime Ministers while still in office- Nehru Ji, Shastri Ji and Indira Ji.
The Prime Minister also recalled the dexterous handling of the house by the speakers despite many challenges. He said they created reference points in their decisions. He remembered that 17 Speakers including 2 women from Shri Mavlankar to Smt Sumitra Mahajan to Shri Om Birla everyone contributed in their way, taking everyone along. The Prime Minister also acknowledged the contribution of the staff of the Parliament.
Recalling the terrorist attack on the Parliament, the Prime Minister said that it was not an attack on the building but an attack on the Mother of Democracy itself. “It was an attack on the soul of India”, the Prime Minister interjected. He acknowledged the contributions of those who stood between the terrorists and the House to protect its members and paid tributes to the bravehearts.
The Prime Minister also remembered the journalists who have dedicated their lives to reporting the proceedings of the Parliament, even without the use of the latest technology. He mentioned that bidding farewell to the Old Parliament will be an even tougher task for them as they have been connected with the establishment more than its members.
Throwing light on the ritual of Naad Brahma when a place turns to pilgrimage owing to the constant incantations in its vicinity, the Prime Minister said that the echoes of the 7500 representatives have turned the Parliament into a pilgrimage even if discussions cease here.
“Parliament is where Bhagat Singh and Battukeshwar Dutt had created panic among the British with their valor and courage”, the Prime Minister remarked. He stated that the echoes of ‘Stroke of Midnight’ by Pandit Jawaharlal Nehru will continue to inspire every citizen of India. He also recalled Atal Bihari Vajpayee’s famous speech and quoted, “Governments will come and go. Parties will be made and unmade. This country should survive, its democracy should survive”.
Recalling the first Council of Ministers, Shri Modi remembered how Baba Saheb Ambedkar included best practices from all over the world. He also mentioned the brilliant water policy made by Baba Saheb in the Nehru Cabinet. The Prime Minister also mentioned the emphasis of Baba Saheb over industrialization for the empowerment of Dalits and how Dr. Syama Prasad Mukherjee brought the first Industrial Policy as the first Industry Minister.
The Prime Minister said that it was in this house when Lal Bahadur Shastri emboldened the spirits of the Indian soldiers during the war of 1965. He also touched upon the foundations of the Green Revolution which was laid down by Shastri Ji. He highlighted that the war for Bangladesh’s independence was also a result of this house under the leadership of Smt Indira Gandhi. He also touched upon the attack on democracy during the emergency and the reemergence of the power of the people after the emergency was lifted.
The Prime Minister mentioned the formation of the Ministry of Rural Development under the leadership of former PM Charan Singh. “The reduction of the voting age from 21 to 18 also took place in this house”, the Prime Minister asserted. He recalled the nation adopting new economic policies and measures under the leadership of PV Narasimha Rao at a time when the country was reeling under economic distress. He also spoke about Atal Ji’s ‘Sarva Shiksha Abhiyan’, the formation of the Tribal Affairs Ministry and the advent of the nuclear age under his aegis. Shri Modi also touched upon the ‘Cash for Votes’ scam witnessed by the House.
Referring to clearing historic decisions that had been pending for decades, the Prime Minister touched upon Article 370, GST, OROP and 10 percent reservation for the poor.
The Prime Minister said that this House is witness to the trust of the people and has been a center of that trust amidst the ups and downs of democracy. He remembered times when the Atal Bihari Government fell by one vote. He also underlined the emergence of parties from various regions as a point of attraction.
The Prime Minister also highlighted the creation of 3 new states during Atal Ji’s leadership including Chhattisgarh, Uttarakhand and Jharkhand and lamented the attempts to usurp power in the creation of Telangana. He also pointed out that there were no celebrations in either state as the bifurcation was carried out with malicious intent.
Shri Modi remembered how the Constituent Assembly reduced its daily allowance and how the House eliminated the canteen subsidy for its members. Also, the members came forward to help the nation during the pandemic with their MPLAD funds and took a pay cut of 30 percent. He also mentioned how the members imposed discipline on themselves by bringing changes to the Representation of the People Act.
The Prime Minister underlined that the present members of the House are extremely lucky as they get the opportunity to become a link of the past with the future as he mentioned bidding farewell to the Old Building tomorrow. “Today’s occasion is a moment of pride for the 7500 representatives who have derived inspiration from within the walls of the Parliament”, Shri Modi added.
Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that the members will move to the new building with great zeal and enthusiasm and thanked the Speaker for allowing the opportunity to reminisce about the historical moments of the house in good light.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
"ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯਾਦ ਰੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ"
"ਅਸੀਂ ਭਾਵੇਂ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਫਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਾਂ ਪਰ ਇਹ ਇਮਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅਧਿਆਏ ਹੈ"
“ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ”
"ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੀ20 ਵਿੱਚ ਅਫਰੀਕੀ ਸੰਘ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ 'ਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਾਣ ਰਹੇਗਾ"
"ਜੀ20 ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ 'ਵਿਸ਼ਵ ਮਿੱਤਰ' ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ"
“ਸਦਨ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਮਾਹੌਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ”
"75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਆਪਣੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ”
“ਸੰਸਦ 'ਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਸੀ”
"ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਦੇਖਣ ਵਾਲਾ ਸਾਡਾ ਇਹ ਸਦਨ ਜਨਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਰਿਹਾ ਹੈ"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ
18 SEP 2023 1:35PM by PIB Chandigarh
ਸਦਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਪੁਰਾਣੇ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਇਮਾਰਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੰਪੀਰੀਅਲ ਲੈਜਿਸਲੇਟਿਵ ਕੌਂਸਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦ ਵਜੋਂ ਪਹਿਚਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਇਸ ਇਮਾਰਤ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੇ ਲਿਆ ਸੀ, ਪਰ ਇਹ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ, ਲਗਨ ਅਤੇ ਪੈਸਾ ਸੀ ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਲਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਸਦਨ ਨੇ ਸਰਵੋਤਮ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਅਸੀਂ ਭਾਵੇਂ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਫਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਾਂ ਪਰ ਇਹ ਇਮਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅਧਿਆਏ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਭਰੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਹੋ ਰਹੇ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਇਹ ਸਾਡੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ।”
ਚੰਦਰਯਾਨ 3 ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਆਧੁਨਿਕਤਾ, ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਸਕਿੱਲ ਅਤੇ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀ ਲਈ ਸਦਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵੱਲੋਂ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਦਨ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਏਐੱਮ (NAM) ਸਮਿਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਚੇਅਰ ਦੁਆਰਾ ਜੀ20 ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਲਈ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀ20 ਦੀ ਸਫਲਤਾ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਾਂ ਪਾਰਟੀ ਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਈਵੈਂਟਸ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਵਜੋਂ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਫਰੀਕੀ ਸੰਘ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਪਲ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ 'ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਜੀ20 ਵਿੱਚ ਅਫਰੀਕੀ ਸੰਘ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ 'ਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰੇਗਾ’।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸ਼ੱਕ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀਆਂ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀ20 ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ ਦਿਨ ਤੱਕ ਰਹੇਗੀ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਹੇਠ ਪੀ20 (ਸੰਸਦ 20) ਸਮਿਟ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਦੇ ਮਤੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ 'ਵਿਸ਼ਵ ਮਿੱਤਰ' ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਲਈ ਇਕ ਸਥਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੋਸਤ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡੇ 'ਸੰਸਕਾਰ' ਹਨ ਜੋ ਅਸੀਂ ਵੇਦਾਂ ਤੋਂ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਤੱਕ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੰਤਰ ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਫਟ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਸਮਾਨਤਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਰਾਣੇ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਨੂੰ ਅਲਵਿਦਾ ਕਹਿਣਾ ਬਹੁਤ ਭਾਵੁਕ ਪਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਦਨ ਵੱਲੋਂ ਦੇਖੇ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨ ਮੂਡਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯਾਦਾਂ ਸਦਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭੀ ਹੋਈ ਵਿਰਾਸਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਇਸ ਦੀ ਮਹਿਮਾ ਵੀ ਸਾਡੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਣਗਿਣਤ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਸ ਦਿਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਉਹ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸਨ ਅਤੇ ਭਵਨ ਅੱਗੇ ਨਮਨ ਕਰ ਕੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਪਲ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਸੀ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਗਰੀਬ ਬੱਚਾ ਜੋ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਕਮਾਉਂਦਾ ਸੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਮੈਂ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਮੈਨੂੰ ਇੰਨਾ ਪਿਆਰ, ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਵੇਗਾ।”
ਸੰਸਦ ਦੇ ਗੇਟ 'ਤੇ ਉੱਕਰੇ ਉਪਨਿਸ਼ਦ ਵਾਕ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹੋ ਅਤੇ ਦੇਖੋ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਦਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਮੈਂਬਰ ਇਸ ਕਥਨ ਦੀ ਸੱਚਾਈ ਦੇ ਗਵਾਹ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬੀਤਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਦਨ ਦੀ ਬਦਲਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਸੰਮਲਿਤ ਹੁੰਦਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲੱਗ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸਮੂਹਿਕ ਮਾਹੌਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਦਨ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੋਟਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਸਦਨਾਂ ਵਿੱਚ 7500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ 600 ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦਰਜੀਤ ਗੁਪਤਾ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 43 ਸਾਲ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਫੀਕੁਰ ਰਹਿਮਾਨ ਨੇ 93 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਾਣੀ ਮੁਰਮੂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜੋ 25 ਸਾਲ ਦੀ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਸਦਨ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਹਿਸ ਅਤੇ ਵਿਅੰਗ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਸਦਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗੁਣ ਕਿਹਾ ਕਿਉਂਕਿ ਕੁੜੱਤਣ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮੈਂਬਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਸਮੇਤ ਆਪਣੀ ਡਿਊਟੀ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸਨ।
ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਵਿਹਾਰਕਤਾ ਬਾਰੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸੰਦੇਹ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਦ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਸ਼ੰਕੇ ਗਲਤ ਸਾਬਤ ਹੋਏ।
ਇੱਕੋ ਸਦਨ ਵਿੱਚ 2 ਸਾਲ 11 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਆਪਣੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧਦਾ ਰਿਹਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਡਾ. ਕਲਾਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਤੱਕ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨਾਂ ਦਾ ਸਦਨ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ।
ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਅਤੇ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਅਤੇ ਮਨਮੋਹਨ ਸਿੰਘ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਰਾਮ ਮਨੋਹਰ ਲੋਹੀਆ, ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ, ਲਾਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਅਡਵਾਨੀ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਭਾਰਤ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਰਦ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ - ਨਹਿਰੂ ਜੀ, ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਅਤੇ ਇੰਦਰਾ ਜੀ ਨੂੰ ਅਹੁਦੇ 'ਤੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਪੀਕਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਦਨ ​​ਨੂੰ ਨਿਪੁੰਨਤਾ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲਣ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੈਫਰੈਂਸ ਪੁਆਇੰਟ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਵਲੰਕਰ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਮਿੱਤਰਾ ਮਹਾਜਨ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਤੱਕ, 2 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਮੇਤ 17 ਸਪੀਕਰਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ, ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ।
ਸੰਸਦ 'ਤੇ ਹੋਏ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਇਮਾਰਤ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜਨਨੀ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਸੀ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਸਦਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਅਤੇ ਸਦਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਖੜ੍ਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਵੀ ਸੰਸਦ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਲਈ ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਰਾਣੀ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਨੂੰ ਅਲਵਿਦਾ ਕਹਿਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਹੋਰ ਵੀ ਕਠਿਨ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਅਦਾਰੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਨਾਦ ਬ੍ਰਹਮ ਦੀ ਰਸਮ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਸਥਾਨ ਇਸ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਪਾਂ ਕਾਰਨ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 7500 ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੀ ਗੂੰਜ ਨੇ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਇੱਥੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਣ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, “ਇਹ ਉਹ ਸੰਸਦ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਬਟੁਕੇਸ਼ਵਰ ਦੱਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਸਾਹਸ ਨਾਲ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦਹਿਸ਼ਤ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਸੀ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਡਿਤ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਦੁਆਰਾ ‘ਸਟਰੋਕ ਆਫ ਮਿਡਨਾਈਟ’ ਦੀ ਗੂੰਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਈ ਦੇ ਮਕਬੂਲ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਸਰਕਾਰਾਂ ਆਉਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਪਾਰਟੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਤੋੜੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਸਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਪਹਿਲੀ ਕੌਂਸਲ ਆਵੑ ਮਿਨਿਸਟਰਸ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਹਿਰੂ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜਲ ਨੀਤੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਲਿਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ 'ਤੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਦੁਆਰਾ ਬਲ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਡਾ. ਸ਼ਿਯਾਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਪਹਿਲੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਨੀਤੀ ਲਿਆਂਦੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਹ ਹਾਊਸ ਸੀ ਜਦੋਂ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੇ 1965 ਦੀ ਜੰਗ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਹੌਸਲੇ ਬੁਲੰਦ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹਰੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਸਦਨ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਤੰਤਰ 'ਤੇ ਹੋਏ ਹਮਲੇ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਹਟਾਏ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਪੁਨਰ ਉਭਾਰ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਚਰਨ ਸਿੰਘ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਵੋਟਿੰਗ ਦੀ ਉਮਰ 21 ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 18 ਸਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਵੀ ਇਸੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਵੀ ਨਰਸਿਮਹਾ ਰਾਓ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਉਸ ਸਮੇਂ ਨਵੀਂ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਾਅ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਟਲ ਜੀ ਦੇ 'ਸਰਵ ਸਿਕਸ਼ਾ ਅਭਿਯਾਨ', ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਆਗਮਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਦਨ ਦੁਆਰਾ ਦੇਖੇ ਗਏ 'ਵੋਟਾਂ ਲਈ ਨਕਦੀ' ਘੁਟਾਲੇ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਪਏ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਧਾਰਾ 370, ਜੀਐੱਸਟੀ, ਓਆਰਓਪੀ ਅਤੇ ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ 10 ਫੀਸਦੀ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਦਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਭਰੋਸੇ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਵੋਟ ਨਾਲ ਡਿੱਗ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਖਿੱਚ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੌਰਾਨ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਸਮੇਤ 3 ਨਵੇਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸੱਤਾ ਹਥਿਆਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਅਫਸੋਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਜਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਮਨਾਏ ਗਏ ਕਿਉਂਕਿ ਵੰਡ ਦੁਰਭਾਵਨਾਪੂਰਣ ਇਰਾਦਿਆਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨੇ ਆਪਣਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਭੱਤਾ ਘਟਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਸਦਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਕੰਟੀਨ ਸਬਸਿਡੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੈਂਬਰ ਆਪਣੇ ਐੱਮਪੀਐੱਲਏਡੀ (MPLAD) ਫੰਡਾਂ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ ਅਤੇ ਤਨਖਾਹ ਵਿੱਚ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਕੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ’ਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਪੁਰਾਣੀ ਇਮਾਰਤ ਨੂੰ ਅਲਵਿਦਾ ਕਹਿਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਦਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੈਂਬਰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ਕਿਸਮਤ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਨਾਲ ਅਤੀਤ ਦੀ ਕੜੀ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਦਾ ਅਵਸਰ ਉਨ੍ਹਾਂ 7500 ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਲਈ ਮਾਣ ਦਾ ਪਲ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਦ ਦੀਆਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।”
ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੈਂਬਰ ਬਹੁਤ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਸਦਨ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਲਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਪੀਕਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
PM Narendra Modi's remarks ahead of the Special Session of Parliament