પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ લોકસભામાં સંસદનાં વિશેષ સત્રને સંબોધન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "આજે ભારતનાં 75 વર્ષની સંસદીય સફરને યાદ કરવાનો અને તેને યાદ કરવાનો અવસર છે"
"અમે કદાચ નવી ઇમારત તરફ સ્થળાંતર કરી રહ્યા છીએ, પરંતુ આ ઇમારત આવનારી પેઢીને પ્રેરણા આપતી રહેશે કારણ કે તે ભારતીય લોકશાહીની યાત્રાનો સુવર્ણ અધ્યાય છે"
"અમૃત કાળના પ્રથમ પ્રકાશમાં નવો આત્મવિશ્વાસ, સિદ્ધિ અને ક્ષમતાઓનો સંચાર કરવામાં આવી રહ્યો છે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "ભારત પોતાનાં પ્રમુખ પદ દરમિયાન જી20માં આફ્રિકા સંઘનાં સમાવેશ માટે હંમેશા ગર્વની લાગણી અનુભવશે"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "જી-20 દરમિયાન ભારત 'વિશ્વ મિત્ર' તરીકે ઉભરી આવ્યું”
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "સદનનું સર્વસમાવેશક વાતાવરણ પૂર્ણ શક્તિ સાથે લોકોની આકાંક્ષાઓને વ્યક્ત કરતું રહ્યું છે"
"75 વર્ષોમાં, સૌથી મોટી સિદ્ધિ એ છે કે સામાન્ય નાગરિકનો તેમની સંસદમાં સતત વધતો વિશ્વાસ"
"સંસદ પર આતંકવાદી હુમલો એ ભારતની આત્મા પર હુમલો હતો"
"આપણું આ ગૃહ, જેણે ભારતીય લોકશાહીના તમામ ઉતાર-ચડાવ જોયા છે, તે લોકોના વિશ્વાસનું કેન્દ્રબિંદુ
18 SEP 2023 1:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે લોકસભામાં સંસદનાં વિશેષ સત્રને સંબોધન કર્યું હતું. આ વિશેષ સત્ર 18 થી 22 સપ્ટેમ્બર 2023 સુધી થઈ રહ્યું છે.
ગૃહને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજનો પ્રસંગ ભારતના 75 વર્ષની સંસદીય સફરને યાદ કરવાનો અને યાદ કરવાનો છે, એ અગાઉ આ કાર્યવાહીને નવા ઉદ્ઘાટન થયેલા ભવનમાં ખસેડવામાં આવી છે. જૂના સંસદ ભવન વિશે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ ઇમારતે ભારતની આઝાદી અગાઉ ઇમ્પિરિયલ લેજિસ્લેટિવ કાઉન્સિલ તરીકે સેવા આપી હતી અને આઝાદી પછી ભારતની સંસદ તરીકે માન્યતા પ્રાપ્ત કરી હતી. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે આ ઇમારતના નિર્માણનો નિર્ણય વિદેશી શાસકો દ્વારા લેવામાં આવ્યો હોવા છતાં, ભારતીયો દ્વારા ખર્ચવામાં આવેલી નાણા સખત મહેનત, અને સમર્પણ જ તેના વિકાસ તરફ આગળ વધ્યા હતા. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે, 75 વર્ષની સફરમાં આ ગૃહે શ્રેષ્ઠ સંમેલનો અને પરંપરાઓનું સર્જન કર્યું છે, જેમાં તમામનું પ્રદાન જોવા મળ્યું છે અને તેનું સાક્ષી પણ છે. "અમે કદાચ નવી ઇમારત તરફ સ્થળાંતર કરી રહ્યા છીએ, પરંતુ આ ઇમારત આવનારી પેઢીને પ્રેરણા આપતી રહેશે. કારણ કે તે ભારતીય લોકશાહીની સફરનો સુવર્ણ અધ્યાય છે."
પ્રધાનમંત્રીએ અમૃત કાળના પ્રથમ પ્રકાશમાં જે આત્મવિશ્વાસ, સિદ્ધિઓ અને ક્ષમતાઓનો સંચાર થયો છે તેની નોંધ લીધી હતી તથા કેવી રીતે સમગ્ર વિશ્વ ભારત અને ભારતની સિદ્ધિઓ પર ચર્ચા કરી રહ્યું છે તેની નોંધ લીધી હતી. તેમણે કહ્યું કે, "આ આપણાં 75 વર્ષનાં સંસદીય ઇતિહાસનાં સહિયારા પ્રયાસોનું પરિણામ છે."
શ્રી મોદીએ ચંદ્રયાન-3ની સફળતાનો ઉલ્લેખ કરીને કહ્યું હતું કે, આ ભારતની ક્ષમતાઓનું વધુ એક પાસું પ્રસ્તુત કરે છે, જે આધુનિકતા, વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને આપણાં વૈજ્ઞાનિકોનાં કૌશલ્ય અને 140 કરોડ ભારતીયોની તાકાત સાથે સંકળાયેલું છે. પ્રધાનમંત્રીએ વૈજ્ઞાનિકોને તેમની આ સિદ્ધિ બદલ ગૃહ અને રાષ્ટ્રની શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું હતું કે, ભૂતકાળમાં એનએએમ શિખર સંમેલનનાં સમયે ગૃહે કેવી રીતે દેશનાં પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી અને અધ્યક્ષ દ્વારા જી20ની સફળતાની સ્વીકૃતિ માટે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જી-20ની સફળતા 140 કરોડ ભારતીયોની છે, કોઈ ખાસ વ્યક્તિ કે પક્ષની નહીં. તેમણે ભારતમાં 60થી વધારે સ્થળોએ 200થી વધારે કાર્યક્રમોની સફળતા પર ભાર મૂક્યો હતો, જે ભારતની વિવિધતાની સફળતાનું પ્રતીક છે. તેમણે સમાવેશની ભાવનાત્મક ક્ષણને યાદ કરતા કહ્યું હતું કે, 'ભારત તેના પ્રમુખપદ દરમિયાન જી-20માં આફ્રિકન યુનિયનના સમાવેશ માટે હંમેશા ગર્વ અનુભવશે.'
ભારતની ક્ષમતાઓ વિશે શંકા પેદા કરવા માટે કેટલાક લોકોના નકારાત્મક વલણ તરફ ધ્યાન દોરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જી-20 જાહેરનામું માટે સર્વસંમતિ સાધવામાં આવી હતી અને ભવિષ્ય માટે અહીં રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવ્યો હતો. ભારતનું જી-20નું પ્રમુખપદ નવેમ્બરના અંતિમ દિવસ સુધી ચાલે છે અને રાષ્ટ્ર તેનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા ઇચ્છે છે એ બાબતને રેખાંકિત કરીને પ્રધાનમંત્રીએ તેમની અધ્યક્ષતામાં પી20 સમિટ (સંસદીય 20) યોજવાના અધ્યક્ષના ઠરાવને ટેકો આપ્યો હતો.
તેમણે કહ્યું હતું કે, "આ બધા માટે ગર્વની વાત છે કે ભારતે 'વિશ્વ મિત્ર' તરીકે પોતાનું સ્થાન બનાવ્યું છે અને સમગ્ર વિશ્વને ભારતમાં એક મિત્ર જોવા મળી રહ્યો છે. તેના કારણો એ આપણા 'સંસ્કારો' છે જે આપણે વેદથી વિવેકાનંદ સુધી એકઠા થયા હતા. સબકા સાથ સબકા વિકાસનો મંત્ર વિશ્વને આપણી સાથે લાવવા માટે અમને એક કરી રહ્યો છે.
નવા ઘરમાં સ્થળાંતરિત થયેલા પરિવારની સરખામણી કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સંસદનાં જૂનાં ભવનને વિદાય આપવાની આ અતિ ભાવુક ક્ષણ છે. તેમણે આ તમામ વર્ષોમાં ગૃહના વિવિધ મિજાજો પર ચિંતન કર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, આ યાદો ઘરના તમામ સભ્યોનો સચવાયેલો વારસો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "તેનો મહિમા પણ આપણો જ છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ સંસદ ભવનનાં 75 વર્ષ જૂનાં ઇતિહાસમાં નવા ભારતનાં સર્જન સાથે સંબંધિત અસંખ્ય ઘટનાઓનાં સાક્ષી દેશ બન્યાં છે અને આજે ભારતનાં સામાન્ય નાગરિક માટે સન્માન વ્યક્ત કરવાની તક છે.
પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું હતું કે, જ્યારે તેઓ પ્રથમ વખત સાંસદ બન્યાં હતાં, ત્યારે તેમણે સંસદમાં આવીને ઇમારતને વંદન કર્યા હતાં. તેમણે કહ્યું કે તે એક ભાવનાત્મક ક્ષણ હતી અને તેઓ તેની કલ્પના પણ કરી શકતા ન હતા પરંતુ તેમણે કહ્યું કે "આ ભારતની લોકશાહીની શક્તિ છે કે એક ગરીબ બાળક જે રેલ્વે સ્ટેશન પર આજીવિકા કમાતો હતો તે સંસદ પહોંચ્યો. મેં ક્યારેય વિચાર્યું પણ નહોતું કે રાષ્ટ્ર મને આટલો બધો પ્રેમ, આદર અને આશીર્વાદ આપશે."
સંસદનાં દ્વાર પર ઉપનિષદનાં વાક્યને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ઋષિમુનિઓએ કહ્યું હતું કે, લોકો માટેનાં દ્વાર ખોલી નાંખો અને જુઓ કે તેઓ કેવી રીતે તેમનો અધિકાર પ્રાપ્ત કરે છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્તમાન અને અગાઉનાં સભ્યો આ વિધાનની સચ્ચાઈનાં સાક્ષી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સમયની સાથે-સાથે ગૃહની બદલાતી રચના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, કારણ કે તેમાં સમાવેશી વધારો થતો ગયો હતો અને સમાજનાં તમામ વર્ગોનાં પ્રતિનિધિઓએ ગૃહમાં આવવાનું શરૂ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, "સર્વસમાવેશક વાતાવરણ સંપૂર્ણ શક્તિ સાથે લોકોની આકાંક્ષાઓને વ્યક્ત કરતું રહ્યું છે." પ્રધાનમંત્રીએ મહિલા સાંસદોના યોગદાનની નોંધ લીધી હતી, જેમણે ગૃહનું ગૌરવ વધારવામાં મદદ કરી છે.
એક અંદાજ મુજબ પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, બંને ગૃહોમાં 7500થી વધારે જનપ્રતિનિધિઓએ સેવા આપી છે, જ્યાં મહિલા પ્રતિનિધિઓની સંખ્યા અંદાજે 600 છે. તેમણે એવી જાણકારી પણ આપી હતી કે, શ્રી ઇન્દ્રજિત ગુપ્તાજીએ આ ગૃહમાં આશરે 43 વર્ષ સુધી સેવા આપી છે અને શ્રી શફીકુર રહમાને 93 વર્ષની વયે સેવા આપી હતી. તેમણે સુશ્રી ચંદ્રાણી મુર્મુનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેઓ 25 વર્ષની નાની વયે ગૃહમાં ચૂંટાયાં હતાં.
પ્રધાનમંત્રીએ દલીલો અને કટાક્ષો છતાં ગૃહમાં પરિવારની ભાવનાની નોંધ લીધી હતી અને આને ગૃહની મુખ્ય ગુણવત્તા ગણાવી હતી કારણ કે કડવાશ ક્યારેય અટકતી નથી. તેમણે એ પણ યાદ કર્યું હતું કે, ગંભીર બિમારીઓ હોવા છતાં, સભ્યો કેવી રીતે ગૃહમાં તેમની ફરજો નિભાવવા માટે આવ્યા હતા, જેમાં રોગચાળાના મુશ્કેલ સમયનો પણ સમાવેશ થાય છે.
આઝાદીનાં શરૂઆતનાં વર્ષોમાં નવા રાષ્ટ્રની વ્યવહારિકતા વિશે જે સંશયવાદ હતો, તેને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ સંસદની તાકાત છે કે, તમામ શંકાઓ ખોટી સાબિત થઈ છે.
એક જ ગૃહમાં 2 વર્ષ અને 11 મહિના સુધી બંધારણ સભાની બેઠક તથા બંધારણને અપનાવવા અને તેની જાહેરાતને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "છેલ્લાં 75 વર્ષમાં સૌથી મોટી સિદ્ધિ સામાન્ય નાગરિકનો તેમની સંસદમાં સતત વધતો જતો વિશ્વાસ છે." તેમણે કહ્યું હતું કે, ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ, ડૉ. કલામથી લઈને શ્રી રામનાથ કોવિંદથી લઈને શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુને રાષ્ટ્રપતિનાં સંબોધનનો લાભ આ ગૃહને મળ્યો છે.
પંડિત નેહરુ અને લાલબહાદુર શાસ્ત્રીના સમયથી લઈને અટલ બિહારી વાજપેયી અને મનમોહન સિંહ સુધીના સમયનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેમણે તેમના નેતૃત્વમાં દેશને નવી દિશા આપી છે અને આજે તેમની સિદ્ધિઓને ઉજાગર કરવાનો અવસર છે. તેમણે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ, રામ મનોહર લોહિયા, ચંદ્રશેખર, લાલ કૃષ્ણ અડવાણી અને અન્યોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમણે ગૃહમાં ચર્ચાઓને સમૃદ્ધ બનાવી છે અને સામાન્ય નાગરિકોના અવાજને ઉત્સાહિત કર્યો છે. શ્રી મોદીએ ગૃહમાં વિવિધ વિદેશી નેતાઓનાં સંબોધન પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે ભારત માટે તેમનાં સન્માનને આગળ વધારે છે.
તેમણે પીડાની એ ક્ષણોને પણ યાદ કરી હતી, જ્યારે રાષ્ટ્રએ પોતાનાં કાર્યકાળ દરમિયાન જ ત્રણ પ્રધાનમંત્રી ગુમાવ્યાં હતાં નહેરુજી, શાસ્ત્રીજી અને ઇન્દિરાજી.
પ્રધાનમંત્રીએ અનેક પડકારો છતાં વક્તાઓ દ્વારા ગૃહની કુશળતાપૂર્વકની કામગીરીને પણ યાદ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે તેઓએ તેમના નિર્ણયોમાં સંદર્ભ બિંદુઓ બનાવ્યાં છે. તેમણે એ વાત પણ યાદ કરી હતી કે, શ્રી માવલંકરથી લઈને શ્રીમતી સુમિત્રા મહાજનથી લઈને શ્રી ઓમ બિરલા સુધીનાં બે મહિલાઓ સહિત 17 અધ્યક્ષોએ દરેકને પોતાની રીતે આગળ વધારવામાં પોતાનું યોગદાન આપ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ સંસદનાં સ્ટાફનાં પ્રદાનને પણ બિરદાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ સંસદ પર થયેલા આતંકવાદી હુમલાને યાદ કરતાં કહ્યું હતું કે, આ ઇમારત પર હુમલો નહોતો, પણ લોકશાહીની માતા પર થયેલો હુમલો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ ભારતની આત્મા પર હુમલો હતો." તેમણે આતંકવાદીઓ અને ગૃહની વચ્ચે ઊભા રહેલા લોકોનાં યોગદાનનો સ્વીકાર કર્યો હતો, જેથી તેમનાં સભ્યોની સુરક્ષા થઈ શકે અને બહાદુરોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ એવા પત્રકારોને પણ યાદ કર્યા હતા, જેમણે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કર્યા વિના પણ સંસદની કાર્યવાહીના રિપોર્ટિંગ માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરી દીધું હતું. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, જૂની સંસદને વિદાય આપવી એ તેમના માટે વધારે મુશ્કેલ કાર્ય હશે, કારણ કે તેઓ સંસ્થા સાથે તેના સભ્યો કરતાં વધારે જોડાયેલાં છે.
જ્યારે કોઈ સ્થળ તીર્થયાત્રા તરફ વળે છે ત્યારે નાદ બ્રહ્માની વિધિ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, 7500 પ્રતિનિધિઓનાં પડઘાએ સંસદને યાત્રાધામમાં પરિવર્તિત કરી દીધી છે, પછી ભલેને અહીં ચર્ચાઓ અટકી જાય.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સંસદ એ છે, જ્યાં ભગતસિંહ અને બટ્ટુકેશ્વર દત્તે તેમનાં શૌર્ય અને સાહસથી અંગ્રેજોમાં ગભરાટ પેદા કર્યો હતો." તેમણે જણાવ્યું હતું કે પંડિત જવાહરલાલ નહેરુ દ્વારા 'સ્ટ્રોક ઓફ મિડનાઇટ'ના પડઘા ભારતના દરેક નાગરિકને પ્રેરણા આપતા રહેશે. તેમણે અટલ બિહારી વાજપેયીનાં પ્રસિદ્ધ ભાષણને પણ યાદ કર્યું હતું અને ટાંક્યું હતું કે, “સરકારો આવશે અને જશે. પક્ષો બની શકે છે અને બનશે. આ દેશને બચાવવો જ પડશે, તેની લોકશાહીને બચાવવી પડશે.
પ્રથમ મંત્રીપરિષદને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ બાબા સાહેબ આંબેડકરને યાદ કર્યું હતું કે કેવી રીતે તેમાં સમગ્ર વિશ્વની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ સામેલ હતી. તેમણે નહેરુ કેબિનેટમાં બાબા સાહેબ દ્વારા બનાવવામાં આવેલી તેજસ્વી જળ નીતિનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ દલિતોના સશક્તિકરણ માટે ઔદ્યોગિકરણ પર બાબા સાહેબના ભારનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને ડૉ. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જીએ પ્રથમ ઉદ્યોગ મંત્રી તરીકે પ્રથમ ઔદ્યોગિક નીતિ કેવી રીતે લાવી તેનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ એ જ ઘરમાં હતું જ્યારે લાલ બહાદુર શાસ્ત્રીએ વર્ષ 1965નાં યુદ્ધ દરમિયાન ભારતીય સૈનિકોનાં જુસ્સાને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે હરિયાળી ક્રાન્તિના પાયાને પણ સ્પર્શ કર્યો હતો, જેનું નિર્માણ શાસ્ત્રીજીએ કર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બાંગ્લાદેશની આઝાદી માટેનું યુદ્ધ પણ શ્રીમતી ઇન્દિરા ગાંધીનાં નેતૃત્વમાં આ ગૃહનું જ પરિણામ છે. તેમણે કટોકટી દરમિયાન લોકશાહી પરના હુમલા અને કટોકટી હટાવ્યા પછી લોકોની શક્તિના પુન: ઉદભવ અંગે પણ વાત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી ચરણ સિંહનાં નેતૃત્વમાં ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયની રચનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "મતદાનની વય 21 વર્ષથી ઘટાડીને 18 ટકા કરવાની કામગીરી પણ આ ગૃહમાં થઈ હતી." તેમણે દેશને એવા સમયે નવી આર્થિક નીતિઓ અને પગલાંઓ અપનાવવાની યાદ અપાવી હતી જ્યારે દેશ આર્થિક તંગીનો સામનો કરી રહ્યો હતો. તેમણે અટલજીના 'સર્વ શિક્ષા અભિયાન', આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલયની રચના અને તેમના નેજા હેઠળ પરમાણુ યુગના આગમન વિશે પણ વાત કરી હતી. શ્રી મોદીએ ગૃહમાં જોવા મળેલા 'કેશ ફોર વોટ' કૌભાંડની પણ ચર્ચા કરી હતી.
દાયકાઓથી વિલંબિત ઐતિહાસિક નિર્ણયોને મંજૂરી આપવાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કલમ 370, જીએસટી, ઓઆરઓપી અને ગરીબો માટે 10 ટકા અનામત અંગે વાત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ ગૃહ લોકોનાં વિશ્વાસનું સાક્ષી છે અને લોકશાહીનાં ચડાવ-ઉતાર વચ્ચે પણ આ વિશ્વાસનું કેન્દ્ર રહ્યું છે. તેમણે તે સમયને યાદ કર્યો જ્યારે અટલ બિહારી સરકાર એક મતથી પડી ભાંગી હતી. તેમણે આકર્ષણના કેન્દ્ર તરીકે વિવિધ પ્રદેશોમાંથી પક્ષોના ઉદભવ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ અટલજીના નેતૃત્વ દરમિયાન છત્તીસગઢ, ઉત્તરાખંડ અને ઝારખંડ સહિત 3 નવા રાજ્યોની રચના પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને તેલંગાણાની રચનામાં સત્તા આંચકી લેવાના પ્રયાસો પર શોક વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે એમ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું કે કોઈપણ રાજ્યમાં કોઈ ઉજવણી કરવામાં આવી નથી કારણ કે દ્વિભાજન દૂષિત ઇરાદાથી કરવામાં આવ્યું હતું.
શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે બંધારણ સભાએ કેવી રીતે તેના દૈનિક ભથ્થામાં ઘટાડો કર્યો છે અને ગૃહે તેના સભ્યો માટે કેન્ટીનની સબસિડીને કેવી રીતે નાબૂદ કરી છે. આ ઉપરાંત, સભ્યો તેમના એમપીએલએડી ભંડોળથી રોગચાળા દરમિયાન રાષ્ટ્રની મદદ કરવા આગળ આવ્યા હતા અને પગારમાં 30 ટકાનો ઘટાડો કર્યો હતો. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, કેવી રીતે સભ્યોએ લોકપ્રતિનિધિત્વ અધિનિયમમાં પરિવર્તન લાવીને પોતાના પર શિસ્ત લાદી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગૃહનાં વર્તમાન સભ્યો અત્યંત નસીબદાર છે, કારણ કે તેમને ભવિષ્ય સાથે ભૂતકાળની કડી બનવાની તક મળે છે, કારણ કે તેમણે આવતીકાલે જૂનાં મકાનને વિદાય આપવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "આજનો પ્રસંગ 7500 પ્રતિનિધિઓ માટે ગર્વની ક્ષણ છે, જેમણે સંસદની દિવાલોની અંદરથી પ્રેરણા મેળવી છે."
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, સભ્યો ભારે ઉત્સાહ અને ઉમંગ સાથે નવા ભવન તરફ આગળ વધશે તથા તેમણે ગૃહની ઐતિહાસિક ક્ષણોને સારી રીતે યાદ કરવાની તક આપવા બદલ અધ્યક્ષનો આભાર માન્યો હતો.

Prime Minister's Office
PM addresses Special Session of Parliament in Lok Sabha
“Today is an occasion to recollect and reminisce the Parliamentary journey of 75 years of India”
“We might be shifting to the new building but this building will keep on inspiring the coming generation as it is a golden chapter of the journey of Indian democracy”
“Renewed confidence, achievement and capabilities are being infused in the first light of the Amrit Kaal”
“India will always feel pride for the inclusion of the African Union in G20 during its presidency”
“During G20, India emerged as a ‘Vishwa Mitra’”
“Inclusive atmosphere of the House has kept manifesting the aspirations of the people with full power”
“In the 75 years, the biggest achievement has been the continuously growing trust of the common citizen in their Parliament”
“Terrorist attack on Parliament was was an attack on the soul of India”
“This House of ours, which has seen all the ups and downs of Indian democracy, has been the focal point of public trust”
18 SEP 2023 1:35PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Special Session of Parliament in Lok Sabha today. The Special Session is taking place from the 18th to the 22nd of September 2023.
Addressing the House, the Prime Minister remarked that today is an occasion to recollect and reminisce the parliamentary journey of 75 years of India before the proceedings are shifted to the newly inaugurated building. Speaking about the Old Parliament Building, the Prime Minister mentioned that the building served as the Imperial Legislative Council before India’s independence and was recognised as the Parliament of India post-independence. He pointed out that even though the decision to construct this building was made by foreign rulers, it was the hard work, dedication and money spent by Indians that went towards its development. In the journey of 75 years, Shri Modi said, this house has created the best of the conventions and traditions which has seen the contribution of all and witnessed by all. “We might be shifting to the new building but this building will keep on inspiring the coming generation. As it is a golden chapter of the journey of Indian democracy”, he said.
The Prime Minister noted the renewed confidence, achievement and capabilities that are being infused in the first light of the Amrit Kaal, and how the world is discussing India’s and Indians' achievements. “This is a result of the collective effort of our 75 years of Parliamentary History”, he said.
Referring to the success of Chandrayaan 3, Shri Modi said that it brings forth another dimension of India’s capabilities which is linked with modernity, science, technology and the prowess of our scientists and the strength of 140 crore Indians. The Prime Minister conveyed the compliments of the House and the nation to the scientists for their achievement.
The Prime Minister recalled how the House commended the nation's efforts at the time of NAM summit in the past and expressed gratitude for the acknowledgement of the success of G20 by the Chair. The Prime Minister said that the success of G20 is of 140 crore Indians and not of any particular individual or party. He underlined the success of more than 200 events in more than 60 places in India as a manifestation of the success of India’s diversity. ‘India will always feel pride for the inclusion of the African Union in G20 during its presidency’, he said recalling the emotional moment of the inclusion.
Pointing out the negative tendencies of a few people to create doubt about the capabilities of India, the Prime Minister stated that a consensus was achieved for the G20 Declaration and a roadmap for the future was created here. Underlining that India’s G20 Presidency lasts till the final day of November, and the nation intends to utilize it to the fullest, the Prime Minister supported the Speaker’s resolution to conduct a P20 Summit (Parliamentary 20) under his chairship.
He said, “It is a matter of pride for all that India has carved a place for itself as ‘Vishwa Mitra’ and the entire world is seeing a friend in India. Reasons for that are our ‘Sanskaars’ that we gathered from Vedas to Vivekanand. The Mantra of Sabka Saath Sabka Vikas is uniting us to bring the world with us ”.
Drawing an analogy to a family that shifts into a new home, the Prime Minister said that it is a very emotional moment to bid farewell to the Old Parliament building. He reflected on the various moods that the House has witnessed in all these years and said that these memories are the preserved heritage of all the members of the house. “Its glory also belongs to us”, he added. He remarked that the nation has witnessed countless incidents related to the creation of New India in the 75-year-old history of this Parliament House and today is an opportunity to express respect for the ordinary citizen of India.
The Prime Minister recalled when, as the first-time MP, he came to Parliament and paid his obeisance by bowing to the building. He said that it was an emotional moment and he could not have imagined that but he said “It is the power of the democracy of India that a poor child who used to earn livelihood on a railway station reached Parliament. I never imagined that the nation would give me this much love, respect and blessings”, he said.
Quoting the Upanishad sentence inscribed on the gate of the Parliament, the Prime Minister said that the sages said to open the doors for the people and see how they attain their rights. Shri Modi said that current and past members of the House are the witness to the correctness of this assertion.
The Prime Minister highlighted the changing composition of the house with passage of the time as it grew more inclusive and representatives from all sections of society started coming to the House. “Inclusive atmosphere has kept manifesting the aspirations of the people with full power”, he said. The Prime Minister noted the contributions of women parliamentarians that have helped in growing the dignity of the House.
Giving a rough estimation, the Prime Minister informed that more than 7500 public representatives have served in both Houses where the number of women representatives is approximately 600. He also informed that Shri Indrajit Gupta Ji has served for almost 43 years in this House, and Shri Shafiqur Rahman served at the age of 93 years. He also mentioned Ms Chandrani Murmu who was elected to the House at the young age of 25
The Prime Minister noted a sense of family in the House despite arguments and sarcasm and called this a major quality of the House as bitterness never lingers. He also remembered how, despite severe ailments, the members came to the House to perform their duties including during the difficult time of pandemic.
Recalling the scepticism during the initial years of the Independence about the viability of the new nation, the Prime Minister said that it is the strength of the Parliament that all the doubts proved wrong.
Recalling the sittings of the Constituent Assembly for 2 years and 11 months in the same House and the adoption and promulgation of the Constitution, the Prime Minister said that “in the 75 years the biggest achievement has been the continuously growing trust of the common citizen in their Parliament”. He said that the house benefitted from the addresses of Presidents from Dr. Rajendra Prasad, Dr. Kalam to Shri Ramnath Kovind to Smt Droupadi Murmu.
Referring from the times of Pandit Nehru and Lal Bahadur Shastri to Atal Bihari Vajpayee and Manmohan Singh, the Prime Minister said that they have given new direction to the nation under their leadership and today is an occasion to highlight their achievements. He also touched upon Sardar Vallabhbhai Patel, Ram Manohar Lohia, Chandra Shekhar, Lal Krishna Advani and others who have enriched the discussions in the House and emboldened the voice of the common citizens. Shri Modi also highlighted the address by various foreign leaders in the House which brings to the fore their respect for India.
He also recalled moments of pain when the nation lost three Prime Ministers while still in office- Nehru Ji, Shastri Ji and Indira Ji.
The Prime Minister also recalled the dexterous handling of the house by the speakers despite many challenges. He said they created reference points in their decisions. He remembered that 17 Speakers including 2 women from Shri Mavlankar to Smt Sumitra Mahajan to Shri Om Birla everyone contributed in their way, taking everyone along. The Prime Minister also acknowledged the contribution of the staff of the Parliament.
Recalling the terrorist attack on the Parliament, the Prime Minister said that it was not an attack on the building but an attack on the Mother of Democracy itself. “It was an attack on the soul of India”, the Prime Minister interjected. He acknowledged the contributions of those who stood between the terrorists and the House to protect its members and paid tributes to the bravehearts.
The Prime Minister also remembered the journalists who have dedicated their lives to reporting the proceedings of the Parliament, even without the use of the latest technology. He mentioned that bidding farewell to the Old Parliament will be an even tougher task for them as they have been connected with the establishment more than its members.
Throwing light on the ritual of Naad Brahma when a place turns to pilgrimage owing to the constant incantations in its vicinity, the Prime Minister said that the echoes of the 7500 representatives have turned the Parliament into a pilgrimage even if discussions cease here.
“Parliament is where Bhagat Singh and Battukeshwar Dutt had created panic among the British with their valor and courage”, the Prime Minister remarked. He stated that the echoes of ‘Stroke of Midnight’ by Pandit Jawaharlal Nehru will continue to inspire every citizen of India. He also recalled Atal Bihari Vajpayee’s famous speech and quoted, “Governments will come and go. Parties will be made and unmade. This country should survive, its democracy should survive”.
Recalling the first Council of Ministers, Shri Modi remembered how Baba Saheb Ambedkar included best practices from all over the world. He also mentioned the brilliant water policy made by Baba Saheb in the Nehru Cabinet. The Prime Minister also mentioned the emphasis of Baba Saheb over industrialization for the empowerment of Dalits and how Dr. Syama Prasad Mukherjee brought the first Industrial Policy as the first Industry Minister.
The Prime Minister said that it was in this house when Lal Bahadur Shastri emboldened the spirits of the Indian soldiers during the war of 1965. He also touched upon the foundations of the Green Revolution which was laid down by Shastri Ji. He highlighted that the war for Bangladesh’s independence was also a result of this house under the leadership of Smt Indira Gandhi. He also touched upon the attack on democracy during the emergency and the reemergence of the power of the people after the emergency was lifted.
The Prime Minister mentioned the formation of the Ministry of Rural Development under the leadership of former PM Charan Singh. “The reduction of the voting age from 21 to 18 also took place in this house”, the Prime Minister asserted. He recalled the nation adopting new economic policies and measures under the leadership of PV Narasimha Rao at a time when the country was reeling under economic distress. He also spoke about Atal Ji’s ‘Sarva Shiksha Abhiyan’, the formation of the Tribal Affairs Ministry and the advent of the nuclear age under his aegis. Shri Modi also touched upon the ‘Cash for Votes’ scam witnessed by the House.
Referring to clearing historic decisions that had been pending for decades, the Prime Minister touched upon Article 370, GST, OROP and 10 percent reservation for the poor.
The Prime Minister said that this House is witness to the trust of the people and has been a center of that trust amidst the ups and downs of democracy. He remembered times when the Atal Bihari Government fell by one vote. He also underlined the emergence of parties from various regions as a point of attraction.
The Prime Minister also highlighted the creation of 3 new states during Atal Ji’s leadership including Chhattisgarh, Uttarakhand and Jharkhand and lamented the attempts to usurp power in the creation of Telangana. He also pointed out that there were no celebrations in either state as the bifurcation was carried out with malicious intent.
Shri Modi remembered how the Constituent Assembly reduced its daily allowance and how the House eliminated the canteen subsidy for its members. Also, the members came forward to help the nation during the pandemic with their MPLAD funds and took a pay cut of 30 percent. He also mentioned how the members imposed discipline on themselves by bringing changes to the Representation of the People Act.
The Prime Minister underlined that the present members of the House are extremely lucky as they get the opportunity to become a link of the past with the future as he mentioned bidding farewell to the Old Building tomorrow. “Today’s occasion is a moment of pride for the 7500 representatives who have derived inspiration from within the walls of the Parliament”, Shri Modi added.
Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that the members will move to the new building with great zeal and enthusiasm and thanked the Speaker for allowing the opportunity to reminisce about the historical moments of the house in good light.