Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre sells 1.66 LMT wheat and 0.17 LMT rice through Open Market Sale Scheme (D) in e-auction held recently
Reduction in retail price is targeted in the e-auctions to encourage small and marginal end users along with their maximum participation
11 SEP 2023 10:53AM by PIB Delhi
As a part of Government of India initiative for market intervention to control the retail price of rice, wheat and atta, weekly e auctions of both wheat and rice are organized. The 11th e-auction of 2023-24 was held on 06.09.2023. A quantity of 2.0 LMT wheat from 500 depots and 4.89 LMT rice from 337 depots were offered from across the country.
In the e-auction, 1.66 LMT wheat and 0.17 LMT rice was sold. The weighted average selling price was Rs. 2169.65/qtl for FAQ wheat against the reserve price of Rs. 2150/qtl Pan India whereas weighted average selling price of URS wheat was Rs. 2150.86/qtl against the reserve price of Rs. 2125/qtl.
The weighted average selling price was Rs. 2956.19/qtl for rice against the reserve price of Rs. 2952.27/qtl Pan India.
In the current tranche of e-auctions, the reduction in retail price is being targeted by offering up to 100 tons maximum for a buyer for wheat and 1000 tons for rice. This decision is to encourage small and marginal end users and to ensure that more participants could come forward and bid for the quantity from their depot of choice.
In order to avoid hoarding of stocks traders were kept out from the ambit of wheat sale under OMSS (D) and regular checks/inspections are being made at the Flour Mills of the processors who have purchased wheat under OMSS (D). Till 05.09.23 898 checks across the country have been made.

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
केंद्र सरकारने नुकत्याच झालेल्या ई-लिलावात खुल्या बाजारात विक्री (देशांतर्गत) योजनेअंतर्गत 1.66 लाख मेट्रिक टन गहू आणि 0.17 लाख मेट्रिक टन तांदळाची विक्री केली.
ई-लिलावात लहान आणि अंतिम टप्प्यातील किरकोळ व्यापाऱ्यांचा सहभाग वाढवण्यासाठी त्यांना प्रोत्साहन देण्याच्या हेतूने किरकोळ विक्री दरात कपात करण्याचे उद्दिष्ट ठेवण्यात आले होते.
11 SEP 2023 10:53AM by PIB Mumbai
देशात गहू आणि आट्याच्या किंमतीवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी बाजारात उपाय योजना करण्याच्या भारत सरकारच्या उपक्रमाचा भाग म्हणून, गहू आणि तांदूळ यांचा साप्ताहिक ई-लिलाव आयोजित करण्यात आला होता. 11 वा ई-लिलाव 06.09.2023 रोजी आयोजित केला होता. या ई लिलावात देशभरातून 500 डेपोमधून एकूण 2.0 लाख मेट्रिक टन गहू आणि 337 डेपोमधून एकूण 4.89 लाख मेट्रिक टन तांदूळ देऊ करण्यात आला.
या ई लिलावात 1.66 लाख मेट्रिक टन गहू आणि 0.17 लाख मेट्रिक टन तांदळाची विक्री झाली. ई-लिलावात, सरासरी दर्जाच्या गव्हासाठी भारित सरासरी राखीव किंमत 2150/ रुपये प्रति क्विटलच्या तुलनेत सरासरी विक्री किंमत 2169.65 रुपये प्रति क्विंटल इतकी मिळाली आणि शिथिल वैशिष्ट्यांअंतर्गत (युआरएस) असलेल्या गव्हासाठी भारित सरासरी राखीव किंमत 2125 रुपये प्रति क्विटलच्या तुलनेत सरासरी विक्री किंमत 2150.86 रुपये प्रति क्विंटल इतकी मिळाली.
तांदळाला भारित सरासरी राखीव किंमत 2952.27 रुपये प्रति क्विटलच्या तुलनेत सरासरी विक्री किंमत 2956.19 रुपये प्रति क्विंटल इतकी मिळाली.
ई-लिलावाच्या सध्याच्या टप्प्यात, व्यापाऱ्यांना जास्तीत जास्त 100 टन गहू आणि 1000 टन तांदूळ देऊ केला असून त्याद्वारे किरकोळ किमतीत कपात करण्याचे उद्दिष्ट ठेवले आहे. हा निर्णय लहान आणि अंतिम टप्प्यातील किरकोळ व्यापाऱ्यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी घेतला असून त्यांना या लिलावात मोठ्या संख्यने भाग घेता यावा आणि त्यांच्या पसंतीच्या डेपोमधून बोली लावणे शक्य व्हावे हा त्यामागील उद्देश आहे.
साठेबाजीला आळा घालण्यासाठी व्यापाऱ्यांना खुल्या बाजारात विक्री योजनेअंतर्गत (देशांतर्गत) गहू विक्रीच्या कक्षेपासून दूर ठेवण्यात आले होते आणि खुल्या बाजारात विक्री योजनेअंतर्गत (देशांतर्गत ) गहू खरेदी केलेल्या प्रोसेसर्सच्या पीठ गिरण्यांमध्ये नियमित तपासणी/निरीक्षण केले जात आहे. 05.09.23 पर्यंत देशभरात 898 तपासण्या करण्यात आल्या आहेत.