Ministry of Tribal Affairs
TRIBES INDIA PAVILION AT CRAFTS BAZAAR AT BHARAT MANDAPAM SHOWCASES WIDE RANGE OF TRIBAL ART AND ARTIFACTS FOR THE G20 LEADERS' SUMMIT
PITHORA ART REVERED BY TRIBES OF GUJARAT AND MADHYA PRADESH TO BE ON LIVE DEMONSTRATION
08 SEP 2023 6:01PM by PIB Delhi
The Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India Ltd. (TRIFED), Ministry of Tribal Affairs is showcasing a wide range of traditional tribal art, artifacts, paintings, pottery, textiles, organic natural products and many more at the ‘Tribes India’ pavilion. The exhibition is being hosted at the Crafts Bazaar (Hall 3), as part of the G-20 Leaders' Summit at Bharat Mandapam, New Delhi on 9th and 10th September 2023.
Padmi Shri awardee Shri Paresh Rathwa, a renowned artist of Pithora art, would be present and giving live demonstration of the richness and ritualist art revered by Rathwa, Bhilala, Naik and Bhil tribes of Gujarat and Madhya Pradesh. This passionate approach to the age old art has not only revived our cultural richness but also has generated curiosity world over.
Gond painting from Madhya Pradesh and Saura painting by artisans from Odisha is captivating to the eye. Besides the Angora and Pashmina shawls from the high altitudes of Leh-Ladakh and Himachal Pradesh, woven by the Bodh and Bhutia tribes are ‘not to be missed’. The colorful jewelery by the Konyak tribals of Nagaland appeases the eye.
The richness of the Maheshwari silk sarees from Madhya Pradesh is worn during religious functions and auspicious events. Add it to Eri or “Millenium Silk”, so delicately made by Bodo tribe from Assam which gives richness a new dimension altogether.
Dhokra jewelery, carved out of molten metals, beads, colorful glass pieces, wooden balls gives it the ethnicity, exoticness and richness. This traditional jewelery is natural themed and ethically sophisticated. Tribal artisans from West Bengal, Odisha, Chhatisgarh and Madhya Pradesh are the architects of these pieces of intrinsic art.
Grace and beauty are so delicately carved out of Meena tribal artisans of Rajasthan in the Metal Ambabari craft. These products are crafted using enameling which is the art of colorings or decorating a metal surface by attaching delicate designs of flowers, birds, etc. on the surface. This gives a unique traditional grace and serenity to the households where such crafts are displayed.
Natural products such as Araku Valley coffee, honey, cashews, rice, spices from various states of India including Andhra Pradesh, Gujarat, Tamil Nadu, Chhatisgarh and Maharashtra on display are a few among the many products promoted by TRIFED.
All these along with many other products are being showcased at Tribes India pavilion that depicts Unity in Diversity, cultural and traditional collage, richness of heritage of the nation, all under one roof.
Some of the snapshots of the exhibition are below:

આદિવાસી બાબતોનું મંત્રાલય
ભારત મંડપમ ખાતે હસ્તકલા બજારમાં આદિજાતિઓના ભારતીય પેવેલિયનમાં જી-20 લીડર્સ સમિટ માટે આદિવાસી કળા અને કલાકૃતિઓની વિશાળ શ્રેણીનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું
ગુજરાત અને મધ્ય પ્રદેશની જનજાતિઓ દ્વારા પૂજનીય પિથોરા કલા જીવંત પ્રદર્શન પર રહેશે
08 SEP 2023 6:01PM by PIB Ahmedabad
ટ્રાઇબલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ડેવલપમેન્ટ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (ટ્રાઇફેડ), આદિજાતિ બાબતોનાં મંત્રાલય દ્વારા 'ટ્રાઇબ્સ ઇન્ડિયા' પેવેલિયનમાં પરંપરાગત આદિવાસી કળા, કલાકૃતિઓ, પેઇન્ટિંગ્સ, માટીકામ, ટેક્સટાઇલ્સ, ઓર્ગેનિક નેચરલ પ્રોડક્ટ્સ અને અન્ય ઘણાં ઉત્પાદનોની વિશાળ શ્રેણીનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રદર્શનનું આયોજન ક્રાફ્ટ્સ બજાર (હોલ 3) ખાતે 9 અને ૧૦ સપ્ટેમ્બર 2023 તારીખે ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે જી-20 લીડર્સ સમિટના ભાગરૂપે કરવામાં આવ્યું છે.
પિથોરા કલાના જાણીતા કલાકાર પદમી શ્રી એવોર્ડથી સન્માનિત શ્રી પરેશ રાઠવા ઉપસ્થિત રહેશે અને ગુજરાત અને મધ્ય પ્રદેશની રાઠવા, ભીલાલા, નાયક અને ભીલ જનજાતિના પૂજનીય અને કર્મકાંડવાદી કલાનું જીવંત નિદર્શન કરશે. સદીઓ જૂની કળા પ્રત્યેના આ જુસ્સાદાર અભિગમથી આપણી સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિને પુનર્જીવિત કરવામાં આવી છે, પરંતુ વિશ્વભરમાં ઉત્સુકતા પણ પેદા થઈ છે.
મધ્યપ્રદેશની ગોંડ પેઇન્ટિંગ અને ઓડિશાના કારીગરો દ્વારા સૌરા પેઇન્ટિંગ આંખને મનમોહક છે. લેહ-લદ્દાખ અને હિમાચલ પ્રદેશની ઊંચાઈએથી આવેલા અંગોરા અને પશ્મિના શાલ ઉપરાંત બોધ અને ભૂટિયા આદિવાસીઓ દ્વારા વણાયેલી 'ચૂકી ન શકાય' તેવી છે. નાગાલેન્ડના કોન્યાક આદિવાસીઓ દ્વારા રંગબેરંગી ઝવેરાત આંખને પ્રસન્ન કરે છે.
મધ્ય પ્રદેશની મહેશ્વરી સિલ્કની સાડીઓની સમૃદ્ધિ ધાર્મિક કાર્યો અને શુભ પ્રસંગો દરમિયાન પહેરવામાં આવે છે. તેને એરી અથવા "મિલેનિયમ સિલ્ક"માં ઉમેરો, જે આસામની બોડો જાતિ દ્વારા ખૂબ જ નાજુક રીતે બનાવવામાં આવ્યું છે, જે સમૃદ્ધિને સંપૂર્ણપણે એક નવું પરિમાણ આપે છે.
પીગળેલી ધાતુઓ, મણકા, રંગબેરંગી કાચના ટુકડા, લાકડાના દડાઓમાંથી કોતરવામાં આવેલી ધોકરાની જ્વેલરી તેને વંશીયતા, વિચિત્રતા અને સમૃદ્ધિ આપે છે. આ પરંપરાગત ઝવેરાત કુદરતી થીમ આધારિત અને નૈતિક રીતે સુસંસ્કૃત છે. પશ્ચિમ બંગાળ, ઓડિશા, છતીસગઢ અને મધ્યપ્રદેશના આદિવાસી કારીગરો આ આંતરિક કળાના શિલ્પી છે.
ધાતુ અંબાબારી હસ્તકલામાં રાજસ્થાનના મીના આદિવાસી કારીગરોમાંથી કૃપા અને સુંદરતા ખૂબ જ નાજુક રીતે કોતરવામાં આવી છે. આ ઉત્પાદનોને ઇનેમલિંગનો ઉપયોગ કરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે જે રંગવાની કળા છે અથવા સપાટી પર ફૂલો, પક્ષીઓ વગેરેની નાજુક ડિઝાઇનને જોડીને ધાતુની સપાટીને સુશોભિત કરે છે. આ તે ઘરોને એક અનન્ય પરંપરાગત કૃપા અને શાંતિ આપે છે જ્યાં આવી હસ્તકલા પ્રદર્શિત થાય છે.
આંધ્રપ્રદેશ, ગુજરાત, તમિલનાડુ, છતીસગઢ અને મહારાષ્ટ્ર સહિત ભારતના વિવિધ રાજ્યોમાંથી અરાકુ વેલી કોફી, મધ, કાજુ, ચોખા, મસાલા જેવા કુદરતી ઉત્પાદનો પ્રદર્શનમાં છે, જે ટ્રાઇફેડ દ્વારા પ્રમોટ કરવામાં આવેલા ઘણા ઉત્પાદનોમાંના કેટલાક છે.
આ તમામ અન્ય ઘણા ઉત્પાદનોની સાથે ટ્રાઇબ્સ ઇન્ડિયા પેવેલિયનમાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવી રહી છે, જેમાં વિવિધતામાં એકતા, સાંસ્કૃતિક અને પરંપરાગત કોલાજ, રાષ્ટ્રના વારસાની સમૃદ્ધિ, આ તમામને એક જ છત હેઠળ દર્શાવવામાં આવ્યા છે.
આ પ્રદર્શનના કેટલાક સ્નેપશોટ નીચે મુજબ છેઃ