Ministry of Tribal Affairs
TRIBES INDIA PAVILION AT CRAFTS BAZAAR AT BHARAT MANDAPAM SHOWCASES WIDE RANGE OF TRIBAL ART AND ARTIFACTS FOR THE G20 LEADERS' SUMMIT
PITHORA ART REVERED BY TRIBES OF GUJARAT AND MADHYA PRADESH TO BE ON LIVE DEMONSTRATION
08 SEP 2023 6:01PM by PIB Delhi
The Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India Ltd. (TRIFED), Ministry of Tribal Affairs is showcasing a wide range of traditional tribal art, artifacts, paintings, pottery, textiles, organic natural products and many more at the ‘Tribes India’ pavilion. The exhibition is being hosted at the Crafts Bazaar (Hall 3), as part of the G-20 Leaders' Summit at Bharat Mandapam, New Delhi on 9th and 10th September 2023.
Padmi Shri awardee Shri Paresh Rathwa, a renowned artist of Pithora art, would be present and giving live demonstration of the richness and ritualist art revered by Rathwa, Bhilala, Naik and Bhil tribes of Gujarat and Madhya Pradesh. This passionate approach to the age old art has not only revived our cultural richness but also has generated curiosity world over.
Gond painting from Madhya Pradesh and Saura painting by artisans from Odisha is captivating to the eye. Besides the Angora and Pashmina shawls from the high altitudes of Leh-Ladakh and Himachal Pradesh, woven by the Bodh and Bhutia tribes are ‘not to be missed’. The colorful jewelery by the Konyak tribals of Nagaland appeases the eye.
The richness of the Maheshwari silk sarees from Madhya Pradesh is worn during religious functions and auspicious events. Add it to Eri or “Millenium Silk”, so delicately made by Bodo tribe from Assam which gives richness a new dimension altogether.
Dhokra jewelery, carved out of molten metals, beads, colorful glass pieces, wooden balls gives it the ethnicity, exoticness and richness. This traditional jewelery is natural themed and ethically sophisticated. Tribal artisans from West Bengal, Odisha, Chhatisgarh and Madhya Pradesh are the architects of these pieces of intrinsic art.
Grace and beauty are so delicately carved out of Meena tribal artisans of Rajasthan in the Metal Ambabari craft. These products are crafted using enameling which is the art of colorings or decorating a metal surface by attaching delicate designs of flowers, birds, etc. on the surface. This gives a unique traditional grace and serenity to the households where such crafts are displayed.
Natural products such as Araku Valley coffee, honey, cashews, rice, spices from various states of India including Andhra Pradesh, Gujarat, Tamil Nadu, Chhatisgarh and Maharashtra on display are a few among the many products promoted by TRIFED.
All these along with many other products are being showcased at Tribes India pavilion that depicts Unity in Diversity, cultural and traditional collage, richness of heritage of the nation, all under one roof.
Some of the snapshots of the exhibition are below:

గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
జి20 నాయ‌కుల స‌ద‌స్సు కోసం భ‌ర‌త‌మండంలోని ట్రైబ్స్ ఇండియా పెవిలియ‌న్‌లో క్రాఫ్ట్స్ బ‌జార్‌లో విస్త్ర‌త శ్రేణిలో గిరిజ‌న క‌ళ‌లు, క‌ళాఖండాల ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌
గుజ‌రాత్‌, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్ గిరిజ‌నులు గౌర‌వించే పిథోరా క‌ళ ప్ర‌త్య‌క్ష ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌
08 SEP 2023 6:01PM by PIB Hyderabad
గిరిజ‌న వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ ప‌రిధిలోని ట్రైబ‌ల్ కోఆప‌రేటివ్ మార్కెటింగ్ డెవ‌ల‌ప్‌మెంట్ ఫెడ‌రేష‌న్ ఆఫ్ ఇండియా (TRIFED - భార‌త గిరిజ‌న స‌హ‌కార మార్కెటింగ్ అభివృద్ధి స‌మాఖ్య‌) ట్రైబ్స్ ఇండియా పెవిలియ‌న్‌లో సంప్ర‌దాయ గిరిజ‌న క‌ళ‌లు, క‌ళాఖండాలు, పెయింటింగ్‌లు, మృణ్మ‌య క‌ళ (పాట‌రీ), వ్ర‌స్తాలు, సేంద్రియ స‌హ‌జ ఉత్ప‌త్తుల‌తో పాటుగా మ‌రెన్నో వ‌స్తువుల‌ను ప్ర‌ద‌ర్శించ‌నుంది. ఈ ప్రద‌ర్శ‌న‌ను న్యూఢిల్లీలోని భార‌త మండపంలో జి-20 నాయ‌కుల స‌ద‌స్సులో భాగంగా, 9 & 10 సెప్టెంబ‌ర్ 2023లో క్రాఫ్ట్స్ బ‌జార్ (హాల్ 3)లో నిర్వ‌హిస్తున్నారు.
ఈ ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌లో పిథోరా క‌ళ‌లో ప్ర‌ముఖ క‌ళాకారుడు, ప‌ద్మ‌శ్రీ అవార్డు గ్ర‌హీత శ్రీ ప‌రేష్ రాథ్వా పాల్గొని గుజ‌రాత్ & మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌కు చెందిన రాథ్వా, భిలాలా, నాయ‌క్‌, భిల్ గిరిజ‌న తెగ‌లు ఆచార‌ప్ర‌కారం అనుస‌రించి, గౌర‌వించే, సుసంప‌న్న‌మైన‌ క‌ళ‌ల‌ను, ప్ర‌త్య‌క్ష ప్ర‌ద‌ర్శ‌న ద్వారా స‌మ‌ర్పించ‌నున్నారు. ప్రాచీన క‌ళ ప‌ట్ల ఈ ఉద్వేగ‌భ‌రిత‌మైన వైఖ‌రి మ‌న సాంస్కృతిక ఉన్న‌తిని పున‌రుద్ధ‌రించ‌డ‌మే కాక ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా ఉత్సుక‌త‌ను సృష్టించింది.
మ‌ధ్య ప్ర‌దేశ్ నుంచి గోండ్ పెయింటింగ్‌, ఒడిషా క‌ళాకారుల సౌర పెయింటింగ్స్ న‌య‌నానంద‌క‌రంగా, అంద‌రి దృష్టిని ఆక‌ట్టుకుంటున్నాయి. వీటితోపాటుగా, ఎత్తైన ప్ర‌దేశాల‌కు చెందిన లేహ్‌, ల‌డాఖ్‌, హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్ కు చెందిన బోధ్‌, భూటియా గిరిజ‌నుల నేసే అంగోరా, ప‌ష్మీనా శాలువ‌ల‌ను త‌ప్ప‌నిస‌రిగా చూడాల్సిందే, అలాగే, నాగాలాండ్‌కు చెందిన కోన్యాక్ గిరిజ‌నులు త‌యారు చేసిన రంగురంగుల ఆభ‌ర‌ణాలు కంటిని ఆక‌ర్షిస్తాయి.
అలాగే మ‌ధ్య ప్ర‌దేశ్ నుంచి వ‌చ్చే క‌ళ‌క‌ళ‌లాడే మ‌హేశ్వ‌రీ చీరెలను మ‌త‌ప‌ర‌మైన‌, శుభ‌కార్యాల‌లో క‌ట్టుకుంటారు. దీనికి అద‌నంగా, అస్సాంకు చెందిన బోడో గిరిజ‌నులు సున్నితంగా నేసే ఎరి లేదా మిల్లీనియం సిల్క్ వ్ర‌స్తాలు విలువ‌కే కొత్త కోణాన్ని ఆపాదిస్తాయి.
క‌రిగించిన లోహాలు, పూస‌లు, రంగురంగుల గాజు ముక్క‌లు, చెక్క బంతులను క‌రిగించి చెక్కే ధోక్రా ఆభ‌ర‌ణాలు ఆ జాతి విల‌క్ష‌ణ‌త‌ను, విలువ‌ను ప‌ట్టిచూపుతాయి. ఈ సంప్ర‌దాయ ఆభ‌ర‌ణాలు స‌హ‌జ ఇతివృత్తాన్ని క‌లిగి, అధునాత‌నంగా ఉంటాయి. ప‌శ్చిమ బెంగాల్‌, ఒడిషా, ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్‌, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌ల నుంచి వ‌చ్చే గిరిజ‌న చేతివృత్తి క‌ళాకారులు ఈ స‌హ‌జసిద్ధ క‌ళాఖండాల శిల్పులు.
రాజ‌స్థాన్‌లోని మీనా తెగ‌కు చెందిన గిరిజ‌న హ‌స్త‌క‌ళాకారులు లోహ అంబాబారీ క‌ళా నైపుణ్యం ఎంతో సున్నితంగా, అందంగా, నాజూకుగా క‌నిపిస్తాయి. ఈ ఉత్ప‌త్తులు రంగుల లేదా అలంక‌ర‌ణ క‌ళ అయిన ఎనామెలింగ్‌ను (పింగాణి పూత‌) ఉప‌యోగించి ఆభ‌ర‌ణ‌పు లోహ ఉప‌రిత‌లంపై పువ్వులు, ప‌క్షులు త‌దిత‌ర సున్నిత డిజైన్ల‌ను జోడించి అలంక‌రిస్తారు. ఇటువంటి హ‌స్త‌క‌ళ‌ల‌ను అలంక‌రించే గృహాల‌కు విల‌క్ష‌ణ‌మైన సాంప్ర‌దాయ సౌంద‌ర్యం, ప్ర‌శాంత‌తను ఇస్తాయి.
స‌హ‌జ ఉత్ప‌త్తులు అయిన అరకు లోయ కాఫీ, తేనె, జీడిప‌ప్పు, బియ్యం, భార‌త‌దేశంలోని ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, గుజ‌రాత్‌, త‌మిళ‌నాడు, ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్, మ‌హారాష్ట్ర స‌హా ప‌లు రాష్ట్రాల‌కు చెందిన సుగంధ ద్ర‌వ్యాల వంటివి ట్రైఫెడ్ ప్ర‌ద‌ర్శిస్తున్న అనేకానేక ఉత్ప‌త్తుల‌లో కొన్ని మాత్ర‌మే.
వీట‌న్నిటితో పాటుగా, దేశ వార‌స‌త్వ సంప‌ద‌ను ఒకే క‌ప్పు కింద కు తీసుకువ‌స్తూ భిన్న‌త్వంలో ఏక‌త్వాన్నివ‌ర్ణించే, సాంస్కృతిక‌, సంప్ర‌దాయ చిత్రాల దృశ్య‌రూప‌క‌ల్ప‌న‌ను ట్రైబ్స్ ఇండియా పెవిలియ‌న్‌లో ప్ర‌ద‌ర్శిస్తున్నారు.
ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌కు సంబంధించిన కొన్ని ఫోటోలు దిగువ‌న ఇవ్వ‌డం జ‌రిగిందిః