आदिवासी विकास मंत्रालय
भारत मंडपममधील क्राफ्ट्स बझार येथे ट्राइब्स इंडिया दालनाच्या माध्यमातून जी 20 नेत्यांच्या शिखर परिषदेसाठी आदिवासी कला आणि कलाकृतींचे विस्तृत प्रदर्शन
गुजरात आणि मध्य प्रदेशातील आदिवासींद्वारे पिथोरा कलेची थेट प्रात्यक्षिके
08 SEP 2023 6:01PM by PIB Mumbai
आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाच्या भारतीय आदिवासी सहकारी विपणन विकास संघाच्या (ट्रायफेड) वतीने पारंपरिक आदिवासी कला, कलाकृती, चित्रे, मातीची भांडी, वस्त्र, सेंद्रिय नैसर्गिक उत्पादने आणि बरेच काही ट्राईब्ज इंडियादालनाच्या माध्यमातून प्रदर्शित करत आहे. 9 आणि 10 सप्टेंबर 2023 रोजी नवी दिल्लीतील भारत मंडपम येथे जी -20 नेत्यांच्या शिखर परिषदेचा एक भाग म्हणून हे प्रदर्शन क्राफ्ट्स बाजार (सभागृह 3) येथे आयोजित केले जात आहे.
पिथोरा कलेचे प्रख्यात कलाकार पद्मश्री पुरस्काराने सन्मानित परेश राठवा यावेळी उपस्थित राहून गुजरात आणि मध्य प्रदेशातील राठवा, भिलाला, नाईक आणि भील जमातींच्या समृद्ध आणि पारंपरिक कलेचे थेट प्रात्यक्षिक सादर करतील.जुन्या कलांना नवसंजीवनी देण्याच्या या तळमळीच्या दृष्टिकोनाने केवळ आपल्या सांस्कृतिक समृद्धीचे पुनरुज्जीवन केले नाही तर जगभरात कुतूहल निर्माण केले आहे.
मध्य प्रदेशातील गोंड आणि ओदीशातील कारागिरांनी काढलेली सौरा चित्रे डोळ्यांचे पारणे फेडणारी आहेत . लेह-लडाख आणि हिमाचल प्रदेश या उंचावरील भागातील अंगोरा आणि पश्मिना व्यतिरिक्त, बोध आणि भुतिया जमातींनी विणलेल्या शाली इथे बघायला मिळणार असून हे चुकवू नये असेच आहे. नागालँडच्या कोन्याक आदिवासींचे रंगीबेरंगी दागिने डोळ्यांना आनंद देतात.
धार्मिक कार्ये आणि शुभ कार्यक्रमांमध्ये परिधान केल्या जाणाऱ्या मध्य प्रदेशातील महेश्वरी रेशमी साड्यांची श्रीमंती पाहायला मिळते . एरी किंवा "मिलेनियम सिल्क" ला, आसाममधील बोडो जमातीने अतिशय नाजूकपणे बनवले आहे जे समृद्धीला एक नवीन परिमाण देते.
वितळलेले धातू, मणी, रंगीबेरंगी काचेचे तुकडे, लाकडी चेंडू यापासून कोरलेले ढोकरा दागिने यातून पारंपरिकतेसह वेगळेपण आणि समृद्धी दिसून येते. हे पारंपरिक दागिने नैसर्गिक संकल्पनेवर आधारित आणि पारंपरिक आणि अत्याधुनिक आहेत. पश्चिम बंगाल, ओदीशा , छत्तीसगड आणि मध्य प्रदेशातील आदिवासी कारागीर या मूळ कलाकृतींचे शिल्पकार आहेत.
राजस्थानच्या मीना आदिवासी कारागिरांनी धातूपासून तयार केलेल्या अंबाबरी कलाकुसरीत मोहकता आणि सौंदर्य अतिशय नाजूकपणे कोरले आहे. ही उत्पादने रंग किंवा सजावटीची कला असलेली एनालिंग वापरून तयार केली जातात किंवा पृष्ठभागावर फुले, पक्षी इत्यादींच्या नाजूक रचना जोडून धातूचा पृष्ठभाग सजवला जातो. ज्या घरांमध्ये अशा कलाकुसरीच्या वस्तू ठेवल्या जातात त्या घरांची या वस्तू अनोखी शोभा वाढवतात आणि घरात प्रसन्नता आणतात .
आंध्र प्रदेश, गुजरात, तमिळनाडू, छत्तीसगड आणि महाराष्ट्रासह भारतातील विविध राज्यांतील अराकू व्हॅली कॉफी, मध, काजू, तांदूळ, मसाले यासारखी नैसर्गिक उत्पादने ट्रायफेडद्वारे प्रदर्शित केलेल्या अनेक उत्पादनांपैकी काही आहेत.
या सर्वांसह इतर अनेक उत्पादने ट्राइब्स इंडिया दालनामध्ये प्रदर्शित केली जात आहेत ज्यात विविधतेतील एकता, सांस्कृतिक आणि पारंपरिक कोलाज, राष्ट्राच्या वारशाची समृद्धता या सर्व गोष्टी एकाच छताखाली प्रदर्शित केल्या जात आहेत.

Ministry of Tribal Affairs
TRIBES INDIA PAVILION AT CRAFTS BAZAAR AT BHARAT MANDAPAM SHOWCASES WIDE RANGE OF TRIBAL ART AND ARTIFACTS FOR THE G20 LEADERS' SUMMIT
PITHORA ART REVERED BY TRIBES OF GUJARAT AND MADHYA PRADESH TO BE ON LIVE DEMONSTRATION
08 SEP 2023 6:01PM by PIB Delhi
The Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India Ltd. (TRIFED), Ministry of Tribal Affairs is showcasing a wide range of traditional tribal art, artifacts, paintings, pottery, textiles, organic natural products and many more at the ‘Tribes India’ pavilion. The exhibition is being hosted at the Crafts Bazaar (Hall 3), as part of the G-20 Leaders' Summit at Bharat Mandapam, New Delhi on 9th and 10th September 2023.
Padmi Shri awardee Shri Paresh Rathwa, a renowned artist of Pithora art, would be present and giving live demonstration of the richness and ritualist art revered by Rathwa, Bhilala, Naik and Bhil tribes of Gujarat and Madhya Pradesh. This passionate approach to the age old art has not only revived our cultural richness but also has generated curiosity world over.
Gond painting from Madhya Pradesh and Saura painting by artisans from Odisha is captivating to the eye. Besides the Angora and Pashmina shawls from the high altitudes of Leh-Ladakh and Himachal Pradesh, woven by the Bodh and Bhutia tribes are ‘not to be missed’. The colorful jewelery by the Konyak tribals of Nagaland appeases the eye.
The richness of the Maheshwari silk sarees from Madhya Pradesh is worn during religious functions and auspicious events. Add it to Eri or “Millenium Silk”, so delicately made by Bodo tribe from Assam which gives richness a new dimension altogether.
Dhokra jewelery, carved out of molten metals, beads, colorful glass pieces, wooden balls gives it the ethnicity, exoticness and richness. This traditional jewelery is natural themed and ethically sophisticated. Tribal artisans from West Bengal, Odisha, Chhatisgarh and Madhya Pradesh are the architects of these pieces of intrinsic art.
Grace and beauty are so delicately carved out of Meena tribal artisans of Rajasthan in the Metal Ambabari craft. These products are crafted using enameling which is the art of colorings or decorating a metal surface by attaching delicate designs of flowers, birds, etc. on the surface. This gives a unique traditional grace and serenity to the households where such crafts are displayed.
Natural products such as Araku Valley coffee, honey, cashews, rice, spices from various states of India including Andhra Pradesh, Gujarat, Tamil Nadu, Chhatisgarh and Maharashtra on display are a few among the many products promoted by TRIFED.
All these along with many other products are being showcased at Tribes India pavilion that depicts Unity in Diversity, cultural and traditional collage, richness of heritage of the nation, all under one roof.
Some of the snapshots of the exhibition are below: