Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Union Government headed by PM Narendra Modi ended discrimination against people living in border areas
"Blatant discrimination by the previous governments in J&K was evident from its decision to provide 4% reservation in higher education institutions and jobs to those living along the LoC but denying the same to those living along the International Border (IB), mostly along Kathua and Samba districts"
Prime Minister Modi will go down in history for having brought justice to the Pakistan refugees settled in J&K who were deprived of their constitutional rights of citizenship and owning the property: Dr Jitendra Singh
01 SEP 2023 1:59PM by PIB Delhi
Accusing the earlier governments at the Centre and in Jammu & Kashmir of misplaced priorities, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that in the last over 9 years, the Union Government headed by the Prime Minister Shri Narendra Modi ended discrimination against people living in border areas and ensured justice to all.
Interacting with a delegation of Seema Jagran Manch that called on him, Dr Jitendra Singh said, the blatant discrimination by the previous governments in the erstwhile state of Jammu & Kashmir was evident from its decision to provide 4% reservation in higher education institutions and jobs to those living along the LoC but denying the same to those living along the International Border (IB), mostly along Kathua and Samba districts.
“What could be the worst example of inhuman discrimination between one section of youth and the other, between one part of the border and the other,” he asked.
It was only after PM Modi took over, that this anomaly was corrected and youth along IB also given the same benefit, reminded the Minister, who is also the Lok Sabha MP representing Kathua-Udhampur-Doda.
Dr Jitendra Singh said, Prime Minister Modi will go down in history for having brought justice to the Pakistan refugees settled in J&K who were deprived of their constitutional rights of citizenship and owning the property. The refugees settled in J&K were not even given voting rights. “West-Pak refugees have also been sanctioned Rs. 5 lakh per family,” he said.
Dr Jitendra Singh said the Central Government approved funds for construction of 13,029 Individual bunkers with capacity of 8 persons each and 1,431 Community bunkers with capacity of 40 persons each in the border areas of J&K.
Stating that development has been brought to the last man in the last queue under PM Modi, Dr Jitendra Singh said, the border areas which were neglected earlier have now become the models of development, the best example being the border district Kathua which is now being cited as an example of unprecedented development which was never seen before.
Today there is road connectivity right up to the last point on IB, which was also done in the last 9 years, he said. From his MP Fund, he recalled, over 300 toilets had been constructed within the premises of border area houses in district Kathua.
Dr Jitendra Singh said, the Central Government approved the raising of nine new battalions in the Jammu & Kashmir Police, including 2 Mahila battalions for women employment. Out of the 9 new Battalions, two of which are exclusively for border area youth and in another 5, 60% is reserved for the border area youth.
“New SPOs are being recruited, 50% from border areas. Crops destroyed by border shelling have been included for compensation under Pradhan Mantri Fasal Beema Yojana. Compensation for firing victims increased etc,” he said.
Dr Jitendra Singh said the government made provision of Rs 50,000 compensation for each cattle / livestock lost in border shelling, no limit on number of cattle and 5 Bulletproof Ambulances provided for border areas.

કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું કે, પીએમ નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની કેન્દ્ર સરકારે સરહદી વિસ્તારોમાં રહેતા લોકો સાથે ભેદભાવ ખતમ કર્યો
"J&K માં અગાઉની સરકારો દ્વારા સ્પષ્ટ ભેદભાવ એ એલઓસી પર રહેતા લોકોને ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ અને નોકરીઓમાં 4% અનામત આપવાના નિર્ણયથી સ્પષ્ટ થાય છે પરંતુ મોટે ભાગે કઠુઆ અને સામ્બા જિલ્લાઓમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદ (IB)ની સાથે રહેતા લોકો માટે તેનો ઇનકાર કરતા હતા "
જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં સ્થાયી થયેલા પાકિસ્તાની શરણાર્થીઓને ન્યાય અપાવવા માટે પ્રધાનમંત્રી મોદી ઇતિહાસમાં જશે, જેમને નાગરિકતા અને મિલકતની માલિકીના બંધારણીય અધિકારોથી વંચિત રાખવામાં આવ્યા હતા: ડૉ જિતેન્દ્ર સિંહ
01 SEP 2023 1:59PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર અને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં અગાઉની સરકારો પર ખોટી પ્રાથમિકતાઓનો આરોપ લગાવતા, કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી; PMO, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદો, પેન્શન, પરમાણુ ઊર્જા અને અવકાશ રાજ્યમંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા 9 વર્ષોમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની કેન્દ્ર સરકારે સરહદી વિસ્તારોમાં રહેતા લોકો સામેના ભેદભાવનો અંત લાવ્યો છે અને ન્યાય સુનિશ્ચિત કર્યો છે. બધાને
સીમા જાગરણ મંચના પ્રતિનિધિમંડળ સાથે વાતચીત કરતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉના જમ્મુ અને કાશ્મીર રાજ્યમાં અગાઉની સરકારો દ્વારા કરવામાં આવતો સ્પષ્ટ ભેદભાવ ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ અને નોકરીઓમાં જેઓ LoC સાથે રહે છે તેમને 4% અનામત આપવાના નિર્ણયથી સ્પષ્ટ થાય છે, પરંતુ મોટે ભાગે કઠુઆ અને સાંબા જિલ્લાઓમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદ (IB) ની સાથે રહેતા લોકો માટે તે જ નકારે છે.
"યુવાનોના એક વર્ગ અને બીજા વર્ગ વચ્ચે, સરહદના એક ભાગ અને બીજા ભાગ વચ્ચે અમાનવીય ભેદભાવનું સૌથી ખરાબ ઉદાહરણ શું હોઈ શકે," તેમણે પૂછ્યું.
પીએમ મોદીએ સત્તા સંભાળ્યા પછી જ, આ વિસંગતતા સુધારવામાં આવી હતી અને IB સાથેના યુવાનોને પણ સમાન લાભ આપવામાં આવ્યો હતો, મંત્રીને યાદ અપાવ્યું, જેઓ કઠુઆ-ઉધમપુર-ડોડાનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા લોકસભા સાંસદ પણ છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદી જમ્મુ-કાશ્મીરમાં સ્થાયી થયેલા પાકિસ્તાની શરણાર્થીઓને ન્યાય અપાવવા બદલ ઈતિહાસમાં જશે, જેમને નાગરિકતાના બંધારણીય અધિકારો અને મિલકતની માલિકીથી વંચિત રાખવામાં આવ્યા હતા. J&Kમાં સ્થાયી થયેલા શરણાર્થીઓને મતદાનનો અધિકાર પણ આપવામાં આવ્યો ન હતો. “પશ્ચિમ-પાકિસ્તાનના શરણાર્થીઓને પણ રૂ. પરિવાર દીઠ 5 લાખ મંજુર કરાયા છે,” તેમણે કહ્યું.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકારે J&K ના સરહદી વિસ્તારોમાં પ્રત્યેક 8 વ્યક્તિઓની ક્ષમતાવાળા 13,029 વ્યક્તિગત બંકરો અને 40 વ્યક્તિઓની ક્ષમતાવાળા 1,431 સામુદાયિક બંકરોના નિર્માણ માટે ભંડોળ મંજૂર કર્યું છે.
પીએમ મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લી કતારમાં છેલ્લી વ્યક્તિ સુધી વિકાસ લાવવામાં આવ્યો છે તેમ જણાવતાં ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ જે સરહદી વિસ્તારોની અવગણના કરવામાં આવી હતી તે હવે વિકાસના નમૂના બની ગયા છે, જેનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ સરહદી જિલ્લો કઠુઆ છે જે હવે બની રહ્યું છે. અભૂતપૂર્વ વિકાસના ઉદાહરણ તરીકે ટાંકવામાં આવે છે જે પહેલાં ક્યારેય જોવામાં આવ્યું ન હતું.
આજે IB પર છેલ્લા બિંદુ સુધી રોડ કનેક્ટિવિટી છે, જે છેલ્લા 9 વર્ષમાં પણ કરવામાં આવી હતી, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. તેમના એમપી ફંડમાંથી, તેમણે યાદ કર્યું, કઠુઆ જિલ્લામાં સરહદી વિસ્તારના ઘરોના પરિસરમાં 300થી વધુ શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા હતા.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું કે, કેન્દ્ર સરકારે જમ્મુ અને કાશ્મીર પોલીસમાં નવ નવી બટાલિયન ઊભી કરવાની મંજૂરી આપી છે, જેમાં મહિલા રોજગાર માટે 2 મહિલા બટાલિયનનો સમાવેશ થાય છે. 9 નવી બટાલિયનમાંથી, જેમાંથી બે ફક્ત સરહદ વિસ્તારના યુવાનો માટે છે અને અન્ય 5માં, 60% સરહદ વિસ્તારના યુવાનો માટે આરક્ષિત છે.
નવા SPOની ભરતી કરવામાં આવી રહી છે, 50% સરહદી વિસ્તારોમાંથી. સરહદી ગોળીબારથી નાશ પામેલા પાકને પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના હેઠળ વળતર માટે સામેલ કરવામાં આવ્યા છે. ફાયરિંગ પીડિતો માટે વળતર વગેરેમાં વધારો થયો છે, ”તેમણે કહ્યું.
ડો. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, સરકારે સરહદી ગોળીબારમાં ખોવાયેલા પ્રત્યેક ઢોર/પશુધન માટે રૂ. 50,000 વળતરની જોગવાઈ કરી છે, પશુઓની સંખ્યાની કોઈ મર્યાદા નથી અને સરહદી વિસ્તારો માટે 5 બુલેટપ્રૂફ એમ્બ્યુલન્સ પૂરી પાડવામાં આવી છે.