Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Union Government headed by PM Narendra Modi ended discrimination against people living in border areas
"Blatant discrimination by the previous governments in J&K was evident from its decision to provide 4% reservation in higher education institutions and jobs to those living along the LoC but denying the same to those living along the International Border (IB), mostly along Kathua and Samba districts"
Prime Minister Modi will go down in history for having brought justice to the Pakistan refugees settled in J&K who were deprived of their constitutional rights of citizenship and owning the property: Dr Jitendra Singh
01 SEP 2023 1:59PM by PIB Delhi
Accusing the earlier governments at the Centre and in Jammu & Kashmir of misplaced priorities, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that in the last over 9 years, the Union Government headed by the Prime Minister Shri Narendra Modi ended discrimination against people living in border areas and ensured justice to all.
Interacting with a delegation of Seema Jagran Manch that called on him, Dr Jitendra Singh said, the blatant discrimination by the previous governments in the erstwhile state of Jammu & Kashmir was evident from its decision to provide 4% reservation in higher education institutions and jobs to those living along the LoC but denying the same to those living along the International Border (IB), mostly along Kathua and Samba districts.
“What could be the worst example of inhuman discrimination between one section of youth and the other, between one part of the border and the other,” he asked.
It was only after PM Modi took over, that this anomaly was corrected and youth along IB also given the same benefit, reminded the Minister, who is also the Lok Sabha MP representing Kathua-Udhampur-Doda.
Dr Jitendra Singh said, Prime Minister Modi will go down in history for having brought justice to the Pakistan refugees settled in J&K who were deprived of their constitutional rights of citizenship and owning the property. The refugees settled in J&K were not even given voting rights. “West-Pak refugees have also been sanctioned Rs. 5 lakh per family,” he said.
Dr Jitendra Singh said the Central Government approved funds for construction of 13,029 Individual bunkers with capacity of 8 persons each and 1,431 Community bunkers with capacity of 40 persons each in the border areas of J&K.
Stating that development has been brought to the last man in the last queue under PM Modi, Dr Jitendra Singh said, the border areas which were neglected earlier have now become the models of development, the best example being the border district Kathua which is now being cited as an example of unprecedented development which was never seen before.
Today there is road connectivity right up to the last point on IB, which was also done in the last 9 years, he said. From his MP Fund, he recalled, over 300 toilets had been constructed within the premises of border area houses in district Kathua.
Dr Jitendra Singh said, the Central Government approved the raising of nine new battalions in the Jammu & Kashmir Police, including 2 Mahila battalions for women employment. Out of the 9 new Battalions, two of which are exclusively for border area youth and in another 5, 60% is reserved for the border area youth.
“New SPOs are being recruited, 50% from border areas. Crops destroyed by border shelling have been included for compensation under Pradhan Mantri Fasal Beema Yojana. Compensation for firing victims increased etc,” he said.
Dr Jitendra Singh said the government made provision of Rs 50,000 compensation for each cattle / livestock lost in border shelling, no limit on number of cattle and 5 Bulletproof Ambulances provided for border areas.

ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರ ವಿರುದ್ಧದ ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
"ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಎಲ್ಒಸಿ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ವಾಸಿಸುವವರಿಗೆ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ 4% ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡುವ ನಿರ್ಧಾರದಿಂದ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ (ಐಬಿ) ವಾಸಿಸುವವರಿಗೆ ಅದನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಥುವಾ ಮತ್ತು ಸಾಂಬಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿ ನಿರಾಶ್ರಿತರಿಗೆ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
01 SEP 2023 1:59PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ತಪ್ಪು ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಆರೋಪಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರ ವಿರುದ್ಧದ ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ ಸೀಮಾ ಜಾಗರಣ ಮಂಚ್ ನಿಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಹಿಂದಿನ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮಾಡಿದ ತಾರತಮ್ಯವು ನಿಯಂತ್ರಣ ರೇಖೆಯ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ವಾಸಿಸುವವರಿಗೆ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ 4% ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡುವ ನಿರ್ಧಾರದಿಂದ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ (ಐಬಿ) ವಾಸಿಸುವವರಿಗೆ ಅದನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಥುವಾ ಮತ್ತು ಸಾಂಬಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ.
"ಗಡಿಯ ಒಂದು ಭಾಗ ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದು ಭಾಗದ ನಡುವಿನ ಅಮಾನವೀಯ ತಾರತಮ್ಯಕ್ಕೆ ಇದಕ್ಕಿಂತ ಕೆಟ್ಟ ಉದಾಹರಣೆ ಯಾವುದು?" ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು.
ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರವೇ ಈ ಅಸಂಗತತೆಯನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಐಬಿಯ ಯುವಕರಿಗೂ ಅದೇ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಕಥುವಾ-ಉಧಂಪುರ-ದೋಡಾವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಲೋಕಸಭಾ ಸದಸ್ಯರೂ ಆಗಿರುವ ಸಚಿವರು ನೆನಪಿಸಿದರು.
ಪೌರತ್ವ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಯ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಿದ್ದ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ಪಾಕಿಸ್ತಾನಿ ನಿರಾಶ್ರಿತರಿಗೆ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ ನಿರಾಶ್ರಿತರಿಗೆ ಮತದಾನದ ಹಕ್ಕನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗಿಲ್ಲ. ಪಶ್ಚಿಮ-ಪಾಕ್ ನಿರಾಶ್ರಿತರಿಗೆ ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತಲಾ 8 ಜನರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 13,029 ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬಂಕರ್ಗಳು ಮತ್ತು ತಲಾ 40 ಜನರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 1,431 ಸಮುದಾಯ ಬಂಕರ್ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೊನೆಯ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಈ ಹಿಂದೆ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಾದರಿಗಳಾಗಿವೆ, ಇದಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯೆಂದರೆ ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆ ಕಥುವಾ, ಇದನ್ನು ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಇಂದು ಐಬಿಯಲ್ಲಿ ಕೊನೆಯ ಹಂತದವರೆಗೆ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕವಿದೆ, ಇದನ್ನು ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಸಂಸದರ ನಿಧಿಯಿಂದ ಕಥುವಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶದ ಮನೆಗಳ ಆವರಣದಲ್ಲಿ 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ 2 ಮಹಿಳಾ ಬೆಟಾಲಿಯನ್ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಪೊಲೀಸ್ನಲ್ಲಿ ಒಂಬತ್ತು ಹೊಸ ಬೆಟಾಲಿಯನ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. 9 ಹೊಸ ಬೆಟಾಲಿಯನ್ ಗಳಲ್ಲಿ, ಎರಡು ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಮತ್ತು 5 ರಲ್ಲಿ, 60% ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿದೆ.
ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಶೇ.50ರಷ್ಟು ಹೊಸ ಎಸ್ಪಿಒಗಳನ್ನು ನೇಮಕ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗಡಿ ಶೆಲ್ ದಾಳಿಯಿಂದ ನಾಶವಾದ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗೋಲಿಬಾರ್ ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗಡಿ ಶೆಲ್ ದಾಳಿಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದುಹೋದ ಪ್ರತಿ ಜಾನುವಾರು / ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ 50,000 ರೂ.ಗಳ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ, ಜಾನುವಾರುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಮಿತಿಯಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 5 ಬುಲೆಟ್ ಪ್ರೂಫ್ ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.