సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో నివసించే ప్రజల పట్ల వివక్షను ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని కేంద్ర ప్రభుత్వం అంతం చేసిందని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
"ఎల్ఓసి వెంబడి నివసిస్తున్న వారికి ఉన్నత విద్యాసంస్థలు ఉద్యోగాలలో 4శాతం రిజర్వేషన్లు కల్పించాలనే దాని నిర్ణయం నుండి జమ్మూకశ్మీర్లో మునుపటి ప్రభుత్వాలు కఠోరమైన వివక్షను ప్రదర్శించాయి, అయితే అంతర్జాతీయ సరిహద్దు (ఐబీ ) వెంబడి నివసించే వారికి, ఎక్కువగా కతువా సాంబా జిల్లాలు"
రాజ్యాంగబద్ధమైన పౌరసత్వం ఆస్తిని కలిగి ఉన్న జమ్మూకశ్మీర్లో స్థిరపడిన పాకిస్తాన్ శరణార్థులకు న్యాయం చేసినందుకు ప్రధాని మోదీ చరిత్రలో నిలిచిపోతారు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
01 SEP 2023 1:59PM by PIB Hyderabad
కేంద్రంలో జమ్మూ & కాశ్మీర్‌లోని మునుపటి ప్రభుత్వాలు ప్రాధాన్యతలను తప్పుగా ఉంచాయని ఆరోపిస్తూ, కేంద్ర సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ; పీఎంవో, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి అంతరిక్ష శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గత 9 ఏళ్లలో ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని కేంద్ర ప్రభుత్వం సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో నివసించే ప్రజల పట్ల వివక్షను అంతమొందించి, న్యాయం చేసిందని ఈరోజు అన్నారు. తనను కలిసిన సీమ జాగరణ్ మంచ్ ప్రతినిధి బృందంతో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, జమ్మూ & కాశ్మీర్‌లో గత ప్రభుత్వాల కఠోరమైన వివక్ష, ఉన్నత విద్యాసంస్థలు ఉద్యోగాలలో 4శాతం రిజర్వేషన్లు కల్పించాలనే దాని నిర్ణయం నుండి స్పష్టమైంది. నియంత్రణ రేఖ వెంబడి నివసిస్తున్నారు, అయితే అంతర్జాతీయ సరిహద్దు (అంతర్జాతీయ సరిహద్దు ) వెంబడి నివసించే వారికి, ఎక్కువగా కతువా సాంబా జిల్లాల వెంబడి నివసించే వారు దీనిని తిరస్కరించారు. "యువతలో ఒక విభాగం మరొక వర్గం మధ్య, సరిహద్దులోని ఒక భాగం మరొక భాగం మధ్య అమానవీయ వివక్షకు చెత్త ఉదాహరణ ఏమిటి" అని ఆయన ప్రశ్నించారు. ప్రధాని మోదీ బాధ్యతలు స్వీకరించిన తర్వాతే, ఈ క్రమరాహిత్యం సరిదిద్దబడింది. అంతర్జాతీయ సరిహద్దు తో పాటు యువతకు కూడా అదే ప్రయోజనం అందించబడింది, కతువా-ఉదంపూర్-, దోడాకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న లోక్‌సభ ఎంపీ కూడా అయిన మంత్రి గుర్తు చేశారు. రాజ్యాంగబద్ధమైన పౌరసత్వం ఆస్తిని కలిగి ఉండే హక్కులు కోల్పోయిన జమ్మూకశ్మీర్లో స్థిరపడిన పాకిస్తాన్ శరణార్థులకు న్యాయం చేసినందుకు ప్రధాని మోదీ చరిత్రలో నిలిచిపోతారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. జమ్మూకశ్మీర్లో స్థిరపడిన శరణార్థులకు ఓటు హక్కు కూడా ఇవ్వలేదు. “పశ్చిమ-పాక్ శరణార్థులకు కూడా రూ. ఒక్కో కుటుంబానికి 5 లక్షలు ఇస్తున్నాం’’ అని తెలిపారు. జమ్మూకశ్మీర్ సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో ఒక్కొక్కటి 8 మంది వ్యక్తుల సామర్థ్యంతో 13,029 వ్యక్తిగత బంకర్‌లు ఒక్కొక్కటి 40 మంది సామర్థ్యంతో 1,431 కమ్యూనిటీ బంకర్‌ల నిర్మాణానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం నిధులు మంజూరు చేసిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ప్రధాని మోదీ హయాంలో చివరి క్యూలో ఉన్న చివరి వ్యక్తి వరకు అభివృద్ధిని తీసుకువచ్చారని, గతంలో నిర్లక్ష్యం చేసిన సరిహద్దు ప్రాంతాలు ఇప్పుడు అభివృద్ధికి నమూనాలుగా మారాయని, దీనికి ఉత్తమ ఉదాహరణ ఇప్పుడు సరిహద్దు జిల్లా కతువా అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. గతంలో ఎన్నడూ చూడని అపూర్వమైన అభివృద్ధికి ఉదాహరణగా పేర్కొన్నారు. ఈ రోజు అంతర్జాతీయ సరిహద్దు లో చివరి పాయింట్ వరకు రోడ్డు కనెక్టివిటీ ఉందని, ఇది కూడా గత 9 ఏళ్లలో జరిగిందని ఆయన అన్నారు. తన ఎంపీ నిధుల నుంచి 300కు పైగా మరుగుదొడ్లు నిర్మించామని గుర్తు చేశారు. డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, జమ్మూ & కాశ్మీర్ పోలీస్‌లో మహిళా ఉద్యోగాల కోసం 2 మహిళా బెటాలియన్‌లతో సహా తొమ్మిది కొత్త బెటాలియన్‌ల పెంపునకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది. 9 కొత్త బెటాలియన్‌లలో రెండు బెటాలియన్‌లు సరిహద్దు ప్రాంత యువతకు మాత్రమే మరో 5లో 60శాతం సరిహద్దు ప్రాంత యువతకు కేటాయించబడ్డాయి. “కొత్త ఎస్పీఓలు రిక్రూట్ అవుతున్నారు, 50శాతం సరిహద్దు ప్రాంతాల నుండి. ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన కింద సరిహద్దు షెల్లింగ్‌తో నాశనమైన పంటలు పరిహారం కోసం చేర్చబడ్డాయి. కాల్పులు జరిపిన బాధితులకు పరిహారం పెరిగింది, ”అని ఆయన చెప్పారు. సరిహద్దులోని పెంకుటిల్లులో నష్టపోయిన ప్రతి పశువు/పశువుకు ప్రభుత్వం రూ. 50,000 పరిహారం అందించిందని, పశువుల సంఖ్యపై పరిమితి లేదని, సరిహద్దు ప్రాంతాలకు 5 బుల్లెట్ ప్రూఫ్ అంబులెన్స్‌లను అందించామని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Union Government headed by PM Narendra Modi ended discrimination against people living in border areas
"Blatant discrimination by the previous governments in J&K was evident from its decision to provide 4% reservation in higher education institutions and jobs to those living along the LoC but denying the same to those living along the International Border (IB), mostly along Kathua and Samba districts"
Prime Minister Modi will go down in history for having brought justice to the Pakistan refugees settled in J&K who were deprived of their constitutional rights of citizenship and owning the property: Dr Jitendra Singh
01 SEP 2023 1:59PM by PIB Delhi
Accusing the earlier governments at the Centre and in Jammu & Kashmir of misplaced priorities, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that in the last over 9 years, the Union Government headed by the Prime Minister Shri Narendra Modi ended discrimination against people living in border areas and ensured justice to all.
Interacting with a delegation of Seema Jagran Manch that called on him, Dr Jitendra Singh said, the blatant discrimination by the previous governments in the erstwhile state of Jammu & Kashmir was evident from its decision to provide 4% reservation in higher education institutions and jobs to those living along the LoC but denying the same to those living along the International Border (IB), mostly along Kathua and Samba districts.
“What could be the worst example of inhuman discrimination between one section of youth and the other, between one part of the border and the other,” he asked.
It was only after PM Modi took over, that this anomaly was corrected and youth along IB also given the same benefit, reminded the Minister, who is also the Lok Sabha MP representing Kathua-Udhampur-Doda.
Dr Jitendra Singh said, Prime Minister Modi will go down in history for having brought justice to the Pakistan refugees settled in J&K who were deprived of their constitutional rights of citizenship and owning the property. The refugees settled in J&K were not even given voting rights. “West-Pak refugees have also been sanctioned Rs. 5 lakh per family,” he said.
Dr Jitendra Singh said the Central Government approved funds for construction of 13,029 Individual bunkers with capacity of 8 persons each and 1,431 Community bunkers with capacity of 40 persons each in the border areas of J&K.
Stating that development has been brought to the last man in the last queue under PM Modi, Dr Jitendra Singh said, the border areas which were neglected earlier have now become the models of development, the best example being the border district Kathua which is now being cited as an example of unprecedented development which was never seen before.
Today there is road connectivity right up to the last point on IB, which was also done in the last 9 years, he said. From his MP Fund, he recalled, over 300 toilets had been constructed within the premises of border area houses in district Kathua.
Dr Jitendra Singh said, the Central Government approved the raising of nine new battalions in the Jammu & Kashmir Police, including 2 Mahila battalions for women employment. Out of the 9 new Battalions, two of which are exclusively for border area youth and in another 5, 60% is reserved for the border area youth.
“New SPOs are being recruited, 50% from border areas. Crops destroyed by border shelling have been included for compensation under Pradhan Mantri Fasal Beema Yojana. Compensation for firing victims increased etc,” he said.
Dr Jitendra Singh said the government made provision of Rs 50,000 compensation for each cattle / livestock lost in border shelling, no limit on number of cattle and 5 Bulletproof Ambulances provided for border areas.