Ministry of Electronics & IT
India will host 1st edition of ‘Global IndiaAI 2023 ’ in October
Conference will bring together best and brightest in AI from India and around the world: MoS Rajeev Chandrasekhar
After huge success of SemiconIndia conference, the Global IndiaAI will also catalyze India’s AI landscape: MoS Rajeev Chandrasekhar
30 AUG 2023 5:39PM by PIB Delhi
Ministry of Electronics and Information Technology will be organizing the Global IndiaAI 2023, scheduled for October this year. There will be participation from leading AI players, researchers, startups, and investors in India and worldwide.
The conference is poised to cover a wide spectrum of topics, including Next Generation Learning and Foundational AI models, AI’s applications in healthcare, governance, and next-gen electric vehicles, future AI research trends, AI computing systems, investment opportunities, and nurturing AI talent.
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar chairs the conference’s steering committee which is entrusted with the task of shaping the contours of the Global IndiaAI 2023. It draws members from MeitY’s Digital Economy Advisory group and other prominent leaders in the field of AI.
Speaking about the conference, MoS Shri Rajeev Chandrasekhar emphasized that the Government’s vision is to gather the world’s best and brightest minds under one roof to deliberate the future of AI and its impact in several sectors.
“The Global IndiaAI 2023 conference is tentatively planned for October 14/15 and it will bring together the best and brightest in AI from India and around the world. This summit is expected to evolve and become a must attend event on the annual calendar of the Global AI industry, startups, practitioners, researchers and students. The huge success of the past two editions of the SemiconIndia conference by Prime Minister Shri Narendra Modi ji firmly put India on the global semicon map. This enabled India to become a catalyst for investments and growth within the sector. The Global IndiaAI summit will also catalyze India’s AI landscape and innovation ecosystem,” the Minister said.
The conference will also serve as a showcase for the vibrant IndiaAI ecosystem that comprises key initiatives such as DI Bhashini, India Datasets Program, IndiaAI Futuredesign program for startups, and IndiaAI FutureSkills program dedicated to nurturing world-class AI talent.
Highlighting the comprehensive groundwork behind IndiaAI, MoS Shri Rajeev Chandrasekhar pointed out the pivotal role of the working groups that collaborated closely with industry, Startups & academia partners. These groups have presented a holistic framework for the IndiaAI initiative, which revolves around pillars: AI in Governance, AI Computing & Systems, Data for AI, AI IP & Innovation and Skilling in AI. These pillars will form an integral part of the upcoming conference’s agenda.
“What makes India so attractive for AI is the diversity of it. Our diversity will be an addition to the quality of data sets for any large language model or any AI learning model. What we want is that AI should be responsible so that user harm is curbed and innovation is encouraged. Our primary aim is to ensure a collaborative and participatory approach, steering AI to enhance governance and transforming lives while building global partnerships and actively shaping the world’s technology landscape,” the Minister added.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತವು ಅಕ್ಟೋಬರ್ನಲ್ಲಿ 'ಗ್ಲೋಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ 2023' ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ
ಸಮ್ಮೇಳನವು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಆರ್ಟಿಫಿಷಿಯಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸಿ -AI (ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ) ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮತ್ತು ಪ್ರಕಾಶಮಾನತೆಯನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ: ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
ಸೆಮಿಕಾನ್ಇಂಡಿಯಾ ಸಮ್ಮೇಳನದ ದೊಡ್ಡ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರ, ಗ್ಲೋಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಭಾರತದ AI ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸುತ್ತದೆ: ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್
30 AUG 2023 5:39PM by PIB Bengaluru
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ವರ್ಷದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ನಲ್ಲಿ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾಎಐ 2023 ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ AI ಭಾಗಿದಾರರು, ಸಂಶೋಧಕರು, ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ.
ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಫೌಂಡೇಷನಲ್ ಎಐ ಮಾದರಿಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳಲ್ಲಿ AI ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳು, ಭವಿಷ್ಯದ AI ಸಂಶೋಧನೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು, AI ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು AI ಅನ್ನು ಪೋಷಿಸುವಂತಹ ವಿಷಯಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಹಲವು ವಿಷಯ ಚರ್ಚೆಗೆ ಬರಲಿದೆ.
ಗ್ಲೋಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ 2023 ರ ಬಾಹ್ಯರೇಖೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ವಹಿಸಲಾಗಿರುವ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಸ್ಟೀರಿಂಗ್ ಕಮಿಟಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಐಟಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, AI ಯ ಭವಿಷ್ಯ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮತ್ತು ತಜ್ಞ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
“ಗ್ಲೋಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ 2023 ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 14/15 ರಂದು ಆಯೋಜಿಸಲು ಸಿದ್ದತೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ AI ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮತ್ತು ಪ್ರಕಾಶಮಾನತೆಯನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ AI ಉದ್ಯಮದ ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು, ಅಭ್ಯಾಸಕಾರರು, ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಹಾಜರಾಗಲಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ಆವೃತ್ತಿಗಳ ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಭಾರೀ ಯಶಸ್ಸು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಸೆಮಿಕಾನ್ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾಗಿ ಇರಿಸಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಫಲವಾಗಿ ಈ ವಲಯದೊಳಗೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಭಾರತವು ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಗ್ಲೋಬಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಭಾರತದ AI ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ಕೇಪ್ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವೇಗವರ್ಧಿಸುತ್ತದೆ ”ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಿಐ ಭಾಷಿನಿ, ಇಂಡಿಯಾ ಡೇಟಾಸೆಟ್ಸ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳಿಗಾಗಿ ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಫ್ಯೂಚರ್ ಡಿಸೈನ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಎಐ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಫ್ಯೂಚರ್ಸ್ಕಿಲ್ಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ರೋಮಾಂಚಕ ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಪ್ರದರ್ಶನವಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
India AI ಯ ಹಿಂದಿನ ಸಮಗ್ರ ತಳಹದಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಉದ್ಯಮ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಅಕಾಡೆಮಿಯ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಸಹಕರಿಸಿದ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪುಗಳ ಪಾತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಗುಂಪುಗಳು IndiaAI ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿವೆ, AI ಆಡಳಿತ, AI ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್, AI ಗಾಗಿ ಡೇಟಾ, AI IP ಮತ್ತು ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮತ್ತು AI ನಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ. ಇವು ಮುಂಬರುವ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ.
“ಭಾರತವನ್ನು AI ಗೆ ತುಂಬಾ ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿಸುವುದು, ನಮ್ಮ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ಯಾವುದೇ ದೊಡ್ಡ ಭಾಷಾ ಮಾದರಿ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ AI ಕಲಿಕೆಯ ಮಾದರಿಗೆ ಡೇಟಾ ಸೆಟ್ಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ನಾವು ಬಯಸುವುದೇನೆಂದರೆ AI ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿರಬೇಕು ಆದ್ದರಿಂದ ಬಳಕೆದಾರರ ಹಾನಿಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಗುರಿಯು ಸಹಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು, ಆಡಳಿತವನ್ನು ವರ್ಧಿಸಲು AI ಅನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಾಗ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ರೂಪಿಸುವುದು ”ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.