Ministry of Housing & Urban Affairs
Youth- Indian Ambassadors for Swachhata
~Gen Z and Gen Alpha For Swachhata~
30 AUG 2023 2:54PM by PIB Delhi
"India is the youngest country in the world. A nation whose 65% population is less than 35 years old, a nation whose youth is incredibly tough, whose fingers have the deftness to be connected with the world via computers, a nation whose youth is determined to create its own future, that nation now does not need to look back," said PM Shri Narendra Modi.
Gen Z has been showing a remarkable and innovative stance in addressing waste management in the modern era. Their proactive initiatives and creative solutions reflect a dedication to environmental preservation. Swiftly progressing on the path of "swachhata", Gen Z's agile mindset and tech-savvy nature empower them to drive positive change and shape a more sustainable future. Whereas Gen Alpha exhibits a remarkable consciousness for swachhata and eagerly fuses innovation with technology. They seek toys crafted from recycled materials, ingeniously reimagined to align with their eco-conscious perspective.
In line with this vision, the Ministry of Housing and Urban Affairs has taken initiatives like the Indian Swachhata League, Swachhata ke Do Rang, aimed at engaging India's youthful populace in the Jan Andolan for cleanliness. In addition to this, MoHUA launched the 'Swachh Toycathon' in 2022, which revolved around the ‘Rethinking of Indian toy industry’. The national competition for individuals from all ages as well as groups and start-ups, aimed to bring forth innovation and circularity in design and packaging of games and toys. The competition witnessed entries for eco-friendly toy prototypes, waste-material toys, and inventive concepts reimagining the industry. Organizations like ToyBank are re-purposing old and discarded toys to ensure the ‘Right to Play’ of children of marginalized communities. Household waste items are being turned into toys that teach children about basic principles of science & sustainability. To encourage these crusaders of swachhata, in July 2023, numerous ULBs in Karnataka engaged schools via eco-clubs and started diverse initiatives on plastic waste management as part of the State's "Plastic Free Campaign." One notable effort was the introduction of the Reduce, Reuse, Recycle (RRR) concept, coupled with training sessions to underscore the significance of proper waste segregation and the SUP Plastic Muktha Abhiyana at Hebbagodi CMC.
Uttarakhand-based NGO 'Waste Warriors' launched 'Green Gurukul' program to involve youth in city sanitation. Operating in 100+ schools, the initiative impacted 39,000+ students, engaging them in sustainable waste management. Integrated into education, it drives behavioral change among students and educators, ensuring compliance with 2016 SWM Rules, emphasizing source segregation and proper disposal. Interactive sessions, movies, games, quizzes, and creative workshops teach waste management to grades 6-12 in Himachal Pradesh and Uttarakhand.
Since its launch in 2014, Youth For Parivarthan started "Clean Bengaluru," program revitalizing over 400 black-spots, garnering recognition from PM Shri Narendra Modi in the 93rd episode of Mann Ki Baat. Their "Recyclothon" campaign collects used notebooks during summers, recycling unused sheets into new books for rural Karnataka's government school students. Youth For Parivarthan's multifaceted endeavors have brought positive changes to Bengaluru's environment and education system, embodying a commitment to sustainable change.
Since 2014, Satya Foundation, a youth group in Byataranapura, Yelahanka Zone, have introduced a course named, "Trashonomics," teaching waste management as a resource in schools via young ambassadors bridging generations. Kids learn composting, upcycling, and the 3Rs (Reduce-Reuse-Recycle) to convert waste into resources.
Since 2019, the Himachal-based ‘Dhauladhar Cleaners’ have been collecting trash from Dharamshala's tourist spots every Sunday. Their goal is to educate and inspire youth towards a healthier, sustainable future. Through 'cleanup picnics', volunteers converge at scenic sites, combining cleanup drives with enjoyable outings. Their impact includes 40,000+ KG of waste collected from Himachal's tourist destinations. items.
Since 2020, a young man from Gujarat, Dr. Binish Desai has initiated recycling of COVID-related bio-medical waste, by transforming them into advanced P-block bricks. His latest innovation, P-block 2.0, is lighter, stronger, and more versatile. During his tenure as Gujarat's CM, PM Narendra Modi invited Binish to an event, commending his initiative's efforts. His initiative, Eco Eclectic Tech, has repurposed 45 tons of PPE waste, diverting over 6700 metric tons from landfills and producing 150+ products from various wastes. It's also facilitated the construction of 10,000+ toilets and 500+ structures. The eco-conscious Gen Z of India is shaping a future where responsible waste management is central to the society.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
యువత- స్వచ్ఛత కోసం భారత రాయబారులు
~జెన్ జెడ్ జెన్ అల్ఫా ఫర్ స్వచ్ఛత
30 AUG 2023 2:54PM by PIB Hyderabad
"భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతి పిన్న వయస్కుడైన దేశం. 65శాతం జనాభా 35 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న దేశం, యువత చాలా కఠినంగా ఉంటుంది, కంప్యూటర్ల ద్వారా ప్రపంచంతో కనెక్ట్ అయ్యే నేర్పు ఉన్న దేశం, యువత ఉన్న దేశం తన భవిష్యత్తును తానే సృష్టించుకోవాలని నిశ్చయించుకుంది, ఆ దేశం ఇప్పుడు వెనక్కి తిరిగి చూసుకోవాల్సిన అవసరం లేదు” అని ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ అన్నారు. ఆధునిక యుగంలో వ్యర్థాల నిర్వహణను పరిష్కరించడంలో జెన్ జెడ్ విశేషమైన వినూత్న వైఖరిని ప్రదర్శిస్తోంది. వారి చురుకైన కార్యక్రమాలు సృజనాత్మక పరిష్కారాలు పర్యావరణ పరిరక్షణకు అంకితభావాన్ని ప్రతిబింబిస్తాయి. "స్వచ్ఛత" మార్గంలో వేగంగా పురోగమిస్తోంది, జెన్ జెడ్ చురుకైన మనస్తత్వం సాంకేతిక పరిజ్ఞానం-అవగాహన ఉన్న స్వభావం వారికి సానుకూల మార్పును అందించడానికి మరింత స్థిరమైన భవిష్యత్తును రూపొందించడానికి వారికి శక్తినిస్తాయి. అయితే జనరల్ ఆల్ఫా స్వచ్ఛత కోసం విశేషమైన స్పృహను ప్రదర్శిస్తున్నారు సాంకేతికతతో ఆవిష్కరణలను ఆత్రంగా కలుపుతున్నారు. వారు రీసైకిల్ చేసిన పదార్థాల నుండి రూపొందించిన బొమ్మలను కోరుకుంటారు, వారి పర్యావరణ స్పృహతో కూడిన దృక్పథంతో సరిపోయేలా తెలివిగా పునర్నిర్మించారు. ఈ దృక్పథానికి అనుగుణంగా, గృహనిర్మాణం పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ భారతీయ స్వచ్ఛతా లీగ్, స్వచ్ఛత కే దో రంగ్ వంటి కార్యక్రమాలను చేపట్టింది, ఇది భారతదేశంలోని యువజన జనాభాను పరిశుభ్రత కోసం జన్ ఆందోళనలో నిమగ్నం చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. దీనితో పాటు, ఎంఓహెచ్యూఏ 2022లో 'స్వచ్ఛ్ టాయ్‌కాథాన్'ని ప్రారంభించింది, ఇది 'భారతీయ బొమ్మల పరిశ్రమ పునరాలోచన' చుట్టూ తిరుగుతుంది. గేమ్‌లు బొమ్మల రూపకల్పన ప్యాకేజింగ్‌లో ఆవిష్కరణ సర్క్యులారిటీని ముందుకు తీసుకురావడానికి ఉద్దేశించిన అన్ని వయసుల వ్యక్తులతో పాటు సమూహాలు స్టార్ట్-అప్‌ల కోసం జాతీయ పోటీ. ఈ పోటీలో పర్యావరణ అనుకూలమైన బొమ్మల నమూనాలు, వ్యర్థ పదార్థాల బొమ్మలు పరిశ్రమను పునర్నిర్మించే ఆవిష్కరణల కోసం ఎంట్రీలు జరిగాయి. టాయ్‌బ్యాంక్ వంటి సంస్థలు అట్టడుగు వర్గాల పిల్లలకు 'ఆడే హక్కు'ని నిర్ధారించడానికి పాత విస్మరించబడిన బొమ్మలను తిరిగి ఉపయోగించుకుంటున్నాయి. గృహ వ్యర్థ పదార్థాలు పిల్లలకు సైన్స్ & సుస్థిరత ప్రాథమిక సూత్రాల గురించి బోధించే బొమ్మలుగా మారుతున్నాయి. స్వచ్ఛతా ఈ క్రూసేడర్‌లను ప్రోత్సహించడానికి, జూలై 2023లో, కర్ణాటకలోని అనేక యూఎల్బీలు పర్యావరణ-క్లబ్‌ల ద్వారా పాఠశాలలను నిమగ్నం చేశాయి రాష్ట్రం "ప్లాస్టిక్ ఫ్రీ క్యాంపెయిన్"లో భాగంగా ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్వహణపై విభిన్న కార్యక్రమాలను ప్రారంభించాయి. హెబ్బగోడి సీఎంసీలో సరైన వ్యర్థాల విభజన ఎస్యూపీ ప్లాస్టిక్ ముక్త అభియానా ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పడానికి శిక్షణా సెషన్‌లతో పాటు తగ్గించడం, పునర్వినియోగం చేయడం, రీసైకిల్ (ఆర్ఆర్ఆర్) కాన్సెప్ట్‌ను ప్రవేశపెట్టడం ఒక ముఖ్యమైన ప్రయత్నం.ఉత్తరాఖండ్‌కు చెందిన ఎన్జీవో 'వేస్ట్ వారియర్స్' యువతను నగర పరిశుభ్రతలో భాగస్వామ్యం చేసేందుకు 'గ్రీన్ గురుకుల్' కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. 100+ పాఠశాలల్లో నిర్వహిస్తున్న ఈ చొరవ 39,000+ విద్యార్థులను స్థిరమైన వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణలో నిమగ్నం చేసింది. విద్యలో ఏకీకృతం చేయబడింది, ఇది విద్యార్థులు అధ్యాపకులలో ప్రవర్తనా మార్పును ప్రోత్సహిస్తుంది, 2016 ఎస్డబ్ల్యూఎం నియమాలకు అనుగుణంగా ఉండేలా చేస్తుంది, మూలాధార విభజన సరైన పారవేయడాన్ని నొక్కి చెబుతుంది. ఇంటరాక్టివ్ సెషన్‌లు, చలనచిత్రాలు, గేమ్‌లు, క్విజ్‌లు సృజనాత్మక వర్క్‌షాప్‌లు హిమాచల్ ప్రదేశ్ ఉత్తరాఖండ్‌లలో 6-12 తరగతులకు వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణను నేర్పుతాయి. 2014లో ప్రారంభించినప్పటి నుండి, యూత్ ఫర్ పరివర్తన్ మన్ కీ బాత్ 93వ ఎపిసోడ్‌లో ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నుండి గుర్తింపు పొందడం ద్వారా 400 బ్లాక్ స్పాట్‌లను పునరుద్ధరించే "క్లీన్ బెంగళూరు" కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. వారి "రీసైక్లోథాన్" ప్రచారం వేసవి కాలంలో ఉపయోగించిన నోట్‌బుక్‌లను సేకరిస్తుంది, గ్రామీణ కర్నాటక ప్రభుత్వ పాఠశాల విద్యార్థుల కోసం ఉపయోగించని షీట్‌లను కొత్త పుస్తకాలుగా రీసైక్లింగ్ చేస్తుంది. యూత్ ఫర్ పరివర్తన్ బహుముఖ ప్రయత్నాలు బెంగళూరు పర్యావరణం విద్యా వ్యవస్థలో సానుకూల మార్పులను తీసుకువచ్చాయి, స్థిరమైన మార్పుకు నిబద్ధతను కలిగి ఉన్నాయి. 2014 నుండి, యలహంక మండలం బయటరానాపురలోని సత్య ఫౌండేషన్ అనే యువజన బృందం "ట్రాషోనోమిక్స్" అనే పేరుతో ఒక కోర్సును ప్రవేశపెట్టింది, ఇది తరతరాలకు వారధిగా ఉన్న యువ రాయబారుల ద్వారా పాఠశాలల్లో చెత్త నిర్వహణను ఒక వనరుగా బోధిస్తుంది. పిల్లలు వ్యర్థాలను వనరులుగా మార్చడానికి కంపోస్టింగ్, అప్‌సైక్లింగ్ 3ఆర్ఎస్ (రిడ్యూస్-రీయూజ్-రీసైకిల్) నేర్చుకుంటారు.
2019 నుండి, హిమాచల్‌కు చెందిన ‘ధౌలాధర్ క్లీనర్స్’ ప్రతి ఆదివారం ధర్మశాలలోని పర్యాటక ప్రదేశాల నుండి చెత్తను సేకరిస్తున్నారు. వారి లక్ష్యం ఆరోగ్యకరమైన, స్థిరమైన భవిష్యత్తు వైపు యువతకు అవగాహన కల్పించడం ప్రేరేపించడం. 'క్లీనప్ పిక్నిక్‌ల' ద్వారా, వాలంటీర్లు సుందరమైన ప్రదేశాలలో కలుస్తారు, క్లీనప్ డ్రైవ్‌లను ఆనందించే విహారయాత్రలతో కలుపుతారు. వాటి ప్రభావంలో హిమాచల్ పర్యాటక ప్రాంతాల నుండి సేకరించిన 40,000+ కేజీ వ్యర్థాలు ఉన్నాయి. 2020 నుండి, గుజరాత్‌కు చెందిన యువకుడు డాక్టర్ బినిష్ దేశాయ్ కోవిడ్-సంబంధిత బయో-మెడికల్ వ్యర్థాలను అధునాతన పి-బ్లాక్ ఇటుకలుగా మార్చడం ద్వారా వాటిని రీసైక్లింగ్ చేయడం ప్రారంభించాడు. అతని తాజా ఆవిష్కరణ, పీ -బ్లాక్ 2.0, తేలికైనది, బలమైనది బహుముఖమైనది. గుజరాత్ సిఎంగా ఉన్న సమయంలో నరేంద్ర మోడీ బినీష్‌ను ఒక కార్యక్రమానికి ఆహ్వానించారు, అతని చొరవ ప్రయత్నాలను మెచ్చుకున్నారు. అతని చొరవ, ఎకో ఎక్లెక్టిక్ టెక్, 45 టన్నుల పీపీ వ్యర్థాలను పునర్నిర్మించింది, 6700 మెట్రిక్‌లను మళ్లించింది.