வீட்டு வசதி மற்றும் நகர்ப்புற வறுமை ஒழிப்பு அமைச்சகம்
இளைஞர்கள்- தூய்மைக்கான இந்தியத் தூதர்கள்
30 AUG 2023 2:54PM by PIB Chennai
‘’உலகிலேயே இளைஞர்கள் மிகுந்த நாடாக இந்தியா திகழ்கிறது. 65% மக்கள் தொகை 35 வயதிற்கும் குறைவாக உள்ள ஒரு நாடு, நம்பமுடியாத அளவிற்கு பிரமிக்க வைக்கும் ஒரு தேசம், கணினிகள் மூலம் உலகத்துடன் இணைக்கக்கூடிய சாமர்த்தியம் கொண்ட ஒரு தேசம், தனது சொந்த எதிர்காலத்தை உருவாக்குவதில் இளைஞர்கள் உறுதியாக இருக்கும் ஒரு தேசம், அந்த தேசம் இப்போது திரும்பிப் பார்க்கத் தேவையில்லை" என்று பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி கூறினார்.
நவீன சகாப்தத்தில் கழிவு மேலாண்மையை திறம்பட மேற்கொள்வதில் இசட் தலைமுறையினர் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க மற்றும் புதுமையை வெளிப்படுத்துகின்றனர்.. அதன் ஆக்கப்பூர்வமான முன்முயற்சிகள் மற்றும் ஆக்கபூர்வமான தீர்வுகள் சுற்றுச்சூழல் பாதுகாப்பிற்கான அர்ப்பணிப்பைப் பிரதிபலிக்கின்றன. "தூய்மை" என்ற பாதையில் வேகமாக முன்னேறி வரும் தலைமுறை இசட்-இன் சுறுசுறுப்பான மனநிலை மற்றும் தொழில்நுட்ப ஆர்வமுள்ள தன்மை ஆகியவை நேர்மறையான மாற்றத்தை ஏற்படுத்தவும், மிகவும் நிலையான எதிர்காலத்தை வடிவமைக்கவும் அதிகாரமளிக்கின்றன. அதேசமயம் ஜென் ஆல்பா தூய்மை குறித்த குறிப்பிடத்தக்க உணர்வை வெளிப்படுத்துவதுடன், புதுமையை தொழில்நுட்பத்துடன் ஆர்வத்துடன் இணைக்கிறது.
இந்த தொலைநோக்குப் பார்வைக்கு ஏற்ப, வீட்டுவசதி மற்றும் நகர்ப்புற விவகாரங்கள் அமைச்சகம், இந்திய தூய்மை லீக், ஸ்வச்தா கே தோ ரங் போன்ற முன்முயற்சிகளை எடுத்துள்ளது, இது தூய்மைக்காக மக்கள் பங்களிப்பு திட்டத்தில் இந்தியாவின் இளைஞர்களை ஈடுபடுத்துவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. இது தவிர, 2022 ஆம் ஆண்டில் 'ஸ்வச் டாய்காத்தான்' அறிமுகப்படுத்தப்பட்டது. 'இந்திய பொம்மைத் தொழிலை மறுபரிசீலனை செய்வதை' இது மையமாகக் கொண்டது. அனைத்து வயதினருக்கும், குழுக்கள் மற்றும் ஸ்டார்ட் அப் நிறுவனங்களுக்கும் தேசிய போட்டி, விளையாட்டுகள் மற்றும் பொம்மைகளின் வடிவமைப்பு மற்றும் பேக்கேஜிங்கில் புதுமையைக் கொண்டு வருவதை நோக்கமாகக் கொண்டது. இந்தப் போட்டியில் சுற்றுச்சூழலுக்கு உகந்த பொம்மை முன்மாதிரிகள், கழிவுப்பொருள் பொம்மைகள் மற்றும் தொழில்துறையை மறுவடிவமைக்கும் கண்டுபிடிப்பு கருத்துக்கள் ஆகியவற்றிற்கான பதிவுகள் காணப்பட்டன. டாய் பேங்க் போன்ற அமைப்புகள் விளிம்புநிலை சமூகங்களைச் சேர்ந்த குழந்தைகளின் 'விளையாடும் உரிமையை' உறுதி செய்வதற்காக பழைய மற்றும் கைவிடப்பட்ட பொம்மைகளை மீண்டும் பயன்படுத்துகின்றன. வீட்டுக் கழிவுப் பொருட்கள் அறிவியல் மற்றும் நிலைத்தன்மையின் அடிப்படைக் கொள்கைகளைப் பற்றி குழந்தைகளுக்குக் கற்பிக்கும் பொம்மைகளாக மாற்றப்படுகின்றன. இந்த தூய்மைப் போராட்ட வீரர்களை ஊக்குவிப்பதற்காக, ஜூலை 2023 இல், கர்நாடகாவில் உள்ள பல நகர்ப்புற உள்ளாட்சி அமைப்புகள் சுற்றுச்சூழல் மன்றங்கள் மூலம் பள்ளிகளை ஈடுபடுத்தி, மாநிலத்தின் "பிளாஸ்டிக் இல்லா பிரச்சாரத்தின்" ஒரு பகுதியாக பிளாஸ்டிக் கழிவு மேலாண்மை குறித்த பல்வேறு முயற்சிகளைத் தொடங்கின.
உத்தராகண்டை தளமாகக் கொண்ட தன்னார்வத் தொண்டு நிறுவனமான 'வேஸ்ட் வாரியர்ஸ்' நகர சுகாதாரத்தில் இளைஞர்களை ஈடுபடுத்த 'பசுமை குருகுல்' திட்டத்தை அறிமுகப்படுத்தியது. 100+ பள்ளிகளில் செயல்படும் இந்த முயற்சி 39,000+ மாணவர்களை பாதித்தது, நிலையான கழிவு மேலாண்மையில் அவர்களை ஈடுபடுத்தியது. கல்வியில் ஒருங்கிணைக்கப்பட்ட இது மாணவர்கள் மற்றும் கல்வியாளர்களிடையே நடத்தை மாற்றத்தை ஏற்படுத்துகிறது. இமாச்சலப் பிரதேசம் மற்றும் உத்தராகண்டில் 6-12 ஆம் வகுப்புகளுக்கு கலந்துரையாடல் அமர்வுகள், திரைப்படங்கள், விளையாட்டுகள், வினாடி வினாக்கள் மற்றும் படைப்பாற்றல் பட்டறைகள் கழிவு மேலாண்மையைக் கற்பிக்கின்றன.
2014 ஆம் ஆண்டில் தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து, யூத் ஃபார் பரிவர்த்தன் 400-க்கும் மேற்பட்ட பிளாக் ஸ்பாட்களுக்கு புத்துயிரூட்டும் "கிளீன் பெங்களூரு" திட்டத்தைத் தொடங்கியது, மனதின் குரல் நிகழ்ச்சியின் 93-வது அத்தியாயத்தில் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடியிடமிருந்து அங்கீகாரத்தைப் பெற்றது. அவர்களின் "மறுசுழற்சி" பிரச்சாரம் கோடை காலத்தில் பயன்படுத்தப்பட்ட நோட்டுப் புத்தகங்களை சேகரித்து, கிராமப்புற கர்நாடகாவின் அரசுப் பள்ளி மாணவர்களுக்கு பயன்படுத்தப்படாத தாள்களை புதிய புத்தகங்களாக மறுசுழற்சி செய்கிறது. பரிவர்த்தனின் பன்முக முயற்சிகள் பெங்களூரின் சுற்றுச்சூழல் மற்றும் கல்வி அமைப்பில் நேர்மறையான மாற்றங்களைக் கொண்டு வந்துள்ளன, இது நிலையான மாற்றத்திற்கான உறுதிப்பாட்டை உள்ளடக்கியது.
2020 முதல், குஜராத்தைச் சேர்ந்த டாக்டர் பினிஷ் தேசாய் என்ற இளைஞர், கொரோனா தொடர்பான உயிரி மருத்துவக் கழிவுகளை மேம்பட்ட பி-பிளாக் செங்கற்களாக மாற்றுவதன் மூலம் மறுசுழற்சி செய்யத் தொடங்கியுள்ளார். அவரது சமீபத்திய கண்டுபிடிப்பு, பி-பிளாக் 2.0, இலகுவானது, வலுவானது மற்றும் மிகவும் பல்துறை. குஜராத் முதல்வராக இருந்தபோது, பிரதமர் நரேந்திர மோடி, பினிஷை ஒரு நிகழ்ச்சிக்கு அழைத்தார், அவரது முன்முயற்சிகளைப் பாராட்டினார். அவரது முன்முயற்சியான எக்கோ எக்லெக்டிக் டெக், 45 டன் பிபிஇ கழிவுகளை மறுசுழற்சி செய்துள்ளது. 6700 மெட்ரிக் டன்களுக்கு மேல் நிலப்பரப்புகளிலிருந்து திசை திருப்பியுள்ளது மற்றும் பல்வேறு கழிவுகளிலிருந்து 150+ தயாரிப்புகளை உற்பத்தி செய்துள்ளது. இது 10,000+ கழிப்பறைகள் மற்றும் 500+ கட்டமைப்புகளைக் கட்டுவதற்கும் உதவியது.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Youth- Indian Ambassadors for Swachhata
~Gen Z and Gen Alpha For Swachhata~
30 AUG 2023 2:54PM by PIB Delhi
"India is the youngest country in the world. A nation whose 65% population is less than 35 years old, a nation whose youth is incredibly tough, whose fingers have the deftness to be connected with the world via computers, a nation whose youth is determined to create its own future, that nation now does not need to look back," said PM Shri Narendra Modi.
Gen Z has been showing a remarkable and innovative stance in addressing waste management in the modern era. Their proactive initiatives and creative solutions reflect a dedication to environmental preservation. Swiftly progressing on the path of "swachhata", Gen Z's agile mindset and tech-savvy nature empower them to drive positive change and shape a more sustainable future. Whereas Gen Alpha exhibits a remarkable consciousness for swachhata and eagerly fuses innovation with technology. They seek toys crafted from recycled materials, ingeniously reimagined to align with their eco-conscious perspective.
In line with this vision, the Ministry of Housing and Urban Affairs has taken initiatives like the Indian Swachhata League, Swachhata ke Do Rang, aimed at engaging India's youthful populace in the Jan Andolan for cleanliness. In addition to this, MoHUA launched the 'Swachh Toycathon' in 2022, which revolved around the ‘Rethinking of Indian toy industry’. The national competition for individuals from all ages as well as groups and start-ups, aimed to bring forth innovation and circularity in design and packaging of games and toys. The competition witnessed entries for eco-friendly toy prototypes, waste-material toys, and inventive concepts reimagining the industry. Organizations like ToyBank are re-purposing old and discarded toys to ensure the ‘Right to Play’ of children of marginalized communities. Household waste items are being turned into toys that teach children about basic principles of science & sustainability. To encourage these crusaders of swachhata, in July 2023, numerous ULBs in Karnataka engaged schools via eco-clubs and started diverse initiatives on plastic waste management as part of the State's "Plastic Free Campaign." One notable effort was the introduction of the Reduce, Reuse, Recycle (RRR) concept, coupled with training sessions to underscore the significance of proper waste segregation and the SUP Plastic Muktha Abhiyana at Hebbagodi CMC.
Uttarakhand-based NGO 'Waste Warriors' launched 'Green Gurukul' program to involve youth in city sanitation. Operating in 100+ schools, the initiative impacted 39,000+ students, engaging them in sustainable waste management. Integrated into education, it drives behavioral change among students and educators, ensuring compliance with 2016 SWM Rules, emphasizing source segregation and proper disposal. Interactive sessions, movies, games, quizzes, and creative workshops teach waste management to grades 6-12 in Himachal Pradesh and Uttarakhand.
Since its launch in 2014, Youth For Parivarthan started "Clean Bengaluru," program revitalizing over 400 black-spots, garnering recognition from PM Shri Narendra Modi in the 93rd episode of Mann Ki Baat. Their "Recyclothon" campaign collects used notebooks during summers, recycling unused sheets into new books for rural Karnataka's government school students. Youth For Parivarthan's multifaceted endeavors have brought positive changes to Bengaluru's environment and education system, embodying a commitment to sustainable change.
Since 2014, Satya Foundation, a youth group in Byataranapura, Yelahanka Zone, have introduced a course named, "Trashonomics," teaching waste management as a resource in schools via young ambassadors bridging generations. Kids learn composting, upcycling, and the 3Rs (Reduce-Reuse-Recycle) to convert waste into resources.
Since 2019, the Himachal-based ‘Dhauladhar Cleaners’ have been collecting trash from Dharamshala's tourist spots every Sunday. Their goal is to educate and inspire youth towards a healthier, sustainable future. Through 'cleanup picnics', volunteers converge at scenic sites, combining cleanup drives with enjoyable outings. Their impact includes 40,000+ KG of waste collected from Himachal's tourist destinations. items.
Since 2020, a young man from Gujarat, Dr. Binish Desai has initiated recycling of COVID-related bio-medical waste, by transforming them into advanced P-block bricks. His latest innovation, P-block 2.0, is lighter, stronger, and more versatile. During his tenure as Gujarat's CM, PM Narendra Modi invited Binish to an event, commending his initiative's efforts. His initiative, Eco Eclectic Tech, has repurposed 45 tons of PPE waste, diverting over 6700 metric tons from landfills and producing 150+ products from various wastes. It's also facilitated the construction of 10,000+ toilets and 500+ structures. The eco-conscious Gen Z of India is shaping a future where responsible waste management is central to the society.