Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of 51000+ appointment letters to newly inducted recruits in Govt Departments
28 AUG 2023 1:36PM by PIB Delhi
Namaskar!
My heartiest congratulations to all of you for becoming the protectors of the country's freedom and protectors of the crores of countrymen in this 'Azaadi Ka Amritkaal'. I am calling you 'Amrit Rakshaks' because the youngsters who are getting appointment letters today will not only serve the country but also protect the country's citizens. That's why in a way you are the protectors of the people and also the 'Amrit Rakshaks' of the 'Amritkaal'.
My family members,
This time, this Rozgar Mela is being organized in such an atmosphere wherein the country is full of pride and confidence. Our Chandrayaan and its rover Pragyan, are continuously sending pictures from the Moon that are creating history. In this moment of pride, you are about to embark on the most important journey of your life. I extend my best wishes to all the successful candidates and their families.
Friends,
Joining the army, joining the defence forces, joining the police service, every youth dreams of becoming a watchdog for the country's defence. And therefore you have a great responsibility. That's why our government has been very serious about your needs as well.
In the last few years, we have made several major changes in the recruitment process of paramilitary forces. The process from application to selection has been expedited. The examination for recruitment in paramilitary forces is now being conducted in 13 local languages too. Earlier there was an option to choose either Hindi or English in such examinations, but now the mother tongue has been given importance . This change has helped provide opportunities to lakhs of youngsters to get employment.
Last year hundreds of tribal youngsters were appointed in Naxal affected districts of Chhattisgarh. They were given an opportunity to get recruited in the defence forces by easing the rules so that they remain connected with the mainstream of development. Similarly, the quota has been increased in the constable recruitment exam for the youth of border districts and militancy affected districts. Due to the efforts of the government, the paramilitary forces are continuously getting strengthened.
Friends,
You play a significant role in ensuring the development of the country. The atmosphere of security and law & order accelerate the pace of development. You can take the example of UP. Once UP was far behind in terms of development and far ahead in terms of crime. But now with the rule of law being established, UP is touching new heights of development. A fear-free society is being established in Uttar Pradesh, which once lived in terror of goons and mafia. Such law and order instills confidence in the people. And when the crime rate was reduced, investment also started increasing in UP; investment started flowing in. On the contrary, we also see that in the states where crime rate is at its peak, investment starts decreasing proportionately; and all the work for livelihood comes to a standstill.
My family members,
Nowadays you constantly read that India is the fastest growing economy in the world. India will be among the top-3 economies in this decade. And when I give this guarantee to you, or Modi gives this guarantee to his countrymen and family members, it is done with a great responsibility. But when you read about this, a question comes to your mind: what will be its impact on the ordinary citizens of the country? And this question is very natural.
Friends,
For any economy to move forward, it is necessary for every sector of the country to develop. From the food sector to pharma, from space to startups, when every sector moves forward, the economy will also move forward. Let's take the example of the pharma industry. India's pharma industry was greatly appreciated during the pandemic. Today this industry is worth more than Rs 4 lakh crore. And it is being said that by 2030, India's pharma industry will be worth about Rs 10 lakh crore. Now when this pharma industry moves forward, what does it mean? This means that in this decade the pharma industry will need several times more number of youngsters than today. Many new employment opportunities will be created.
Friends,
Today, automobile and auto components industries in the country are also witnessing rapid growth. At present, both these industries are worth more than Rs 12 lakh crore. It is expected to increase further in the coming years. To handle this growth, the automobile industry will also need a large number of new youngsters. New workers will be needed and innumerable employment opportunities will be created. You must have seen that these days there is a lot of discussion about the importance of the food processing industry. India's food processing market was worth around Rs 26 lakh crore last year. Now in the next 3-3.5 years, this sector will be worth about Rs 35 lakh crore. That is, the more it expands, the more youngsters will be needed and more employment opportunities will be created.
Friends,
Infrastructure is developing rapidly in India today. In the last 9 years, the central government has invested more than Rs 30 lakh crore on infrastructure. This is expanding connectivity across the country; it has given rise to new possibilities in the tourism and hospitality sectors. And new possibilities simply mean that more and more employment opportunities are being created.
Friends,
By 2030, the contribution of the tourism sector in our economy is estimated to be more than Rs 20 lakh crore. It is believed that 13 to 14 crore people are going to get new jobs from this industry alone. From all these examples, you can understand that India's development is not just a race of numbers. This development will have an impact on the lives of every citizen of India. This means that a large number of employment opportunities are being created. And this is ensuring an increase in income and quality of life. We also see within a family of farmers, if there is a bumper crop and they get good prices for their crops, then the house is filled with joy. They buy new clothes; they feel like going out and buying new things. If the income of the household increases, then there is a positive change in the lives of the family members too. Just like in the family, it is the same with the country. As the income of the country increases, the power of the country increases, and the wealth increases; the citizens of the country too will start becoming prosperous.
Friends,
With our efforts during the last 9 years, another new phase of change has started appearing. Last year India made record exports. This is an indication that the demand for Indian goods is continuously increasing in the world markets. This means that our production has increased, and at the same time jobs have also increased due to the need for new youngsters in the production process. And naturally, the income of the family is also increasing. Today India is the second largest mobile phone manufacturer in the world. The demand for mobile phones is also increasing continuously in the country. The efforts of the government have also increased mobile manufacturing manifold. Now the country is moving beyond mobiles and focusing on other electronic gadgets as well.
In the field of IT hardware production, we are going to repeat the same success that we have achieved in the field of mobiles. The day is not far when the best quality laptops, tablets and personal computers made in India will enhance our glory around the world just like mobiles. Following the mantra of Vocal for Local, the Government of India is also emphasizing upon buying several products like Made in India Laptops and Computers. As a result, manufacturing has increased and new employment opportunities are also being created for the youth. That's why I will once again repeat, all of you have a huge responsibility and that is to handle and protect this whole cycle of the economy. And as you all are starting out as security personnel, you can imagine the kind of responsibility that you have.
My family members,
Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana was launched 9 years ago on this day. This scheme has played a major role in the economic empowerment of the villages and the poor as well as in employment generation. 9 years ago, a large number of people in the country did not even have a bank account. But due to Jan Dhan Yojana, more than 50 crore new bank accounts have been opened in the last 9 years. This scheme has not only helped in providing government benefits directly to the poor and villagers, but also has given a lot of strength to the women, dalits, backward people and tribals in terms of employment and self-employment.
When bank accounts were opened in every village, lakhs of youngsters got job opportunities as banking correspondents and as Bank Mitras. Thousands of our sons and daughters got employment in the form of Bank Mitra, Bank Sakhi. Today, more than 21 lakh young friends are serving in every village as Banking Correspondents, or Bank Mitra or Bank Sakhi. A large number of digital sakhis are connecting women and senior citizens with banking services.
Similarly, Jan Dhan Yojana gave impetus to another massive campaign for employment and self-employment, and that is Mudra Yojana. This made it easier for those sections, including women, to take loans for small businesses, who could never even think of it before. These people did not have any guarantee to give to the banks. In such a scenario, the government itself took the guarantee on their behalf. Loans worth more than Rs 24 lakh crore have been given so far under Mudra Yojana. Among the beneficiaries there are about 8 crore people who have started their business for the first time. Under the PM Svanidhi scheme, around 43 lakh street vendors have been sanctioned loans without any guarantee from banks for the first time. A large number of women, dalits, backward and my tribal youth are among the beneficiaries of Mudra and Svanidhi.
Jan Dhan accounts have also helped a lot in strengthening the women self help groups in the villages. Nowadays, when I go to the village, when I meet the sisters of women's self-help groups, many of them come and say that ‘I am a lakhpati Didi’. Everything has become possible because of this. The financial assistance provided by the government is now directly deposited in the bank accounts of women associated with women self-help groups. The role played by Jan Dhan Yojana in speeding up social and economic change in the country is indeed a subject of research for the top universities.
Friends,
So far I have addressed lakhs of youngsters in various events of Rozgar Mela. Those youngsters have got jobs in public service or other sectors. All of you young friends are my greatest strength in the mission of bringing a change in Government and Governance. You all belong to that generation where everything is just a click away. So, you can understand that people want fast delivery of every service. You are well aware that today's generation does not want piecemeal solutions to problems. They want permanent solutions. Therefore, being public servants, you have to take such decisions, fulfil such responsibilities, and be ready every moment in such a way, which is beneficial to the people in the long run.
The generation you belong to is determined to achieve success. This generation does not want anyone's favour. It just wants one thing and that is, no one should become an obstacle in their way. Therefore, it is very important for you as public servants to understand that the government is always there to serve the public and to fulfil the aspirations of the public. If you work with this in mind, then it will be easier for you in maintaining law and order.
Friends,
While fulfilling your important responsibility in the paramilitary forces, you must also maintain the attitude of continuous learning. There are more than 600 different courses available on the IGoT Karmayogi portal for Karmayogis like you. There are certificate courses. More than 20 lakh government employees have registered on this portal. They are studying online and writing exams.
I urge you all to join this portal from day one and decide from day one that you would try your best, complete as many certificate courses as possible, and obtain as many certificates as possible. And you see, whatever you learn, know and understand is not just limited to the exams. But it is to carry out your duties in your lives in the best possible way. It holds the potential to turn into a great opportunity for you.
Friends,
Your field belongs to the world of uniforms. I would urge all of you not to compromise in physical fitness at all because your work is not limited to a particular time-frame. You have to face all the vagaries of the weather. Physical fitness is very important for those working in your department. Half of the work is done with physical fitness. If you stand strong then you do not have to do anything extra to maintain law and order; just your presence there is enough.
Secondly, you might face certain stressful moments during your duty. There might be stress over small things. In my opinion, Yoga should be a daily practice in your life. You will see that a balanced mind will immensely boost up your work. Yoga is not just a physical exercise. It is very important to make it a part of life for a healthy mind, for a balanced mind and for people like you to be free from stress during duty.
Friends,
When the country will celebrate 100 years of independence in 2047, then you would have reached a very high position in the government. The 25 years of the country and these 25 years of your life, has such a wonderful connection! So, you should not miss this opportunity now. Develop your full power, potential, as much as you can, and dedicate yourself as much as you can. The more you dedicate your lives for the common man, the more satisfied you will feel in life; it will bring you wonderful joy. And success in your personal life will give you immense overall satisfaction.
My best wishes to you, many congratulations to your family members! Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સરકારી વિભાગોમાં નવી નિમણૂક પામેલાઓને 51000+ નિમણૂક પત્રોના વિતરણ વખતે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 AUG 2023 1:36PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે,
દેશની આઝાદીના રક્ષક અને કરોડો લોકોના અમૃત સમાન બનવા બદલ આઝાદીના આ અમૃતમાં આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. મેં તમને અમૃત રક્ષક એટલા માટે કહ્યા છે કારણ કે આજે જે યુવાનોને નિમણૂક પત્ર મળી રહ્યા છે તેઓ દેશની સેવા કરવાની સાથે સાથે દેશના નાગરિકોની પણ રક્ષા કરશે. તેથી જ એક રીતે તમે આ અમૃતના લોકો છો અને અમૃતના રક્ષક પણ છો.
મારા પરિવારજનો
દેશ ગૌરવ અને આત્મવિશ્વાસથી ભરેલો છે ત્યારે આ વખતે આવા વાતાવરણમાં આ રોજગાર મેળાનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આપણું ચંદ્રયાન અને તેનું રોવર પ્રજ્ઞાન, ચંદ્ર પરથી સતત ઐતિહાસિક ચિત્રો મોકલી રહ્યા છે. આ ગૌરવની ક્ષણે અને આવા સમયે, તમે તમારા જીવનની સૌથી મહત્વપૂર્ણ સફર શરૂ કરવાના છો. હું તમામ સફળ ઉમેદવારો અને તેમના પરિવારજનોને મારી શુભકામનાઓ આપું છું.
સાથીઓ,
સેનામાં જોડાવું, સુરક્ષા દળોમાં જોડાવું, પોલીસ સેવામાં જોડાવું, દરેક યુવાનો દેશની રક્ષા માટે ચોકીદાર બનવાનું સપનું જુએ છે. અને તેથી તમારી પાસે મોટી જવાબદારી છે. એટલા માટે અમારી સરકાર તમારી જરૂરિયાતોને લઈને પણ ઘણી ગંભીર છે.
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, અમે અર્ધલશ્કરી દળોની ભરતી પ્રક્રિયામાં ઘણા મોટા ફેરફારો કર્યા છે. અરજીથી પસંદગી સુધીની પ્રક્રિયા ઝડપી કરવામાં આવી છે. અર્ધલશ્કરી દળોમાં ભરતી માટેની પરીક્ષા હવે 13 સ્થાનિક ભાષાઓમાં પણ લેવામાં આવી રહી છે. પહેલા આવી પરીક્ષામાં હિન્દી કે અંગ્રેજી પસંદ કરવાનો જ વિકલ્પ હતો, હવે માતૃભાષાનું મહત્વ વધી ગયું છે. આ પરિવર્તનથી લાખો યુવાનોને રોજગાર મળવાનો માર્ગ ખુલ્યો છે.
ગયા વર્ષે પણ છત્તીસગઢના નક્સલ પ્રભાવિત જિલ્લાઓમાં સેંકડો આદિવાસી યુવાનોની નિમણૂંક કરવામાં આવી હતી. તેઓને નિયમોમાં છૂટછાટ આપીને સુરક્ષા દળોમાં ભરતી કરવાની તક આપવામાં આવી હતી, જેથી તેઓ વિકાસની મુખ્ય ધારા સાથે જોડાયેલા રહે. એ જ રીતે, સરહદી જિલ્લાઓ અને આતંકવાદ પ્રભાવિત જિલ્લાઓના યુવાનો માટે કોન્સ્ટેબલની ભરતી પરીક્ષામાં ક્વોટામાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે. સરકારના પ્રયાસોને કારણે અર્ધલશ્કરી દળો સતત મજબૂત થઈ રહ્યા છે.
સાથીઓ,
દેશના વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવામાં તમારી જવાબદારીની મહત્વની ભૂમિકા છે. સુરક્ષાનું વાતાવરણ, કાયદાનું શાસન વિકાસની ગતિને વેગ આપે છે. તમે યુપીનું ઉદાહરણ લઈ શકો છો. એક સમયે યુપી વિકાસના મામલામાં ઘણું પાછળ હતું અને ગુનાના મામલામાં ઘણું આગળ હતું. પરંતુ હવે કાયદાનું શાસન સ્થાપિત થવાથી યુપી વિકાસની નવી ઊંચાઈઓને સ્પર્શી રહ્યું છે. એક સમયે ગુંડાઓ અને માફિયાઓના આતંકમાં રહેતા ઉત્તર પ્રદેશમાં ભયમુક્ત સમાજની સ્થાપના થઈ રહી છે. કાયદો અને વ્યવસ્થાનું આવું શાસન લોકોમાં વિશ્વાસ જગાડે છે. અને જ્યારે ગુના ઓછા થયા છે, યુપીમાં રોકાણ પણ વધી રહ્યું છે, રોકાણ આવી રહ્યું છે. ઊલટું, આપણે એ પણ જોઈએ છીએ કે જે રાજ્યોમાં ગુનાખોરી ચરમસીમાએ છે ત્યાં રોકાણ પણ એટલું જ ઘટી રહ્યું છે, આજીવિકાના તમામ કામો ઠપ્પ થઈ જાય છે.
મારા પરિવારજનો,
આજકાલ તમે સતત વાંચો છો અને જુઓ છો કે ભારત વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતું અર્થતંત્ર છે. ભારત આ દાયકામાં ટોપ-3 અર્થતંત્રમાં સામેલ થશે. અને જ્યારે હું તમને આ ગેરંટી આપું છું ત્યારે મોદી આ ગેરંટી મારા દેશવાસીઓ અને મારા પરિવારના સભ્યોને ખૂબ જવાબદારી સાથે આપે છે. પરંતુ જ્યારે તમે આ વાંચશો ત્યારે તમારા મનમાં એક પ્રશ્ન અવશ્ય આવ્યો હશે કે દેશના સામાન્ય નાગરિક પર તેની શું અસર થશે? અને આ પ્રશ્ન પણ બહુ સ્વાભાવિક છે.
સાથીઓ,
કોઈપણ અર્થતંત્રને આગળ વધવા માટે દેશના દરેક ક્ષેત્રનો વિકાસ થાય તે જરૂરી છે. ફૂડ સેક્ટરથી લઈને ફાર્મા સુધી, સ્પેસથી લઈને સ્ટાર્ટઅપ્સ સુધી, જ્યારે દરેક સેક્ટર આગળ વધશે ત્યારે અર્થતંત્ર પણ આગળ વધશે. ફાર્મા ઉદ્યોગનો દાખલો લો. રોગચાળા દરમિયાન ભારતના ફાર્મા ઉદ્યોગની ખૂબ પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી. આજે આ ઉદ્યોગ રૂ. 4 લાખ કરોડથી વધુ મૂલ્યનો છે. અને એવું કહેવામાં આવી રહ્યું છે કે 2030 સુધીમાં ભારતનો ફાર્મા ઉદ્યોગ લગભગ 10 લાખ કરોડ રૂપિયાનો થઈ જશે. હવે આ ફાર્મા ઉદ્યોગ આગળ વધશે, તો તેનો અર્થ શું? આનો અર્થ એ થયો કે આ દાયકામાં ફાર્મા ઉદ્યોગને આજની સરખામણીએ અનેક ગણા વધુ યુવાનોની જરૂર પડશે. રોજગારની ઘણી નવી તકો આવશે.
સાથીઓ,
આજે, દેશમાં ઓટોમોબાઈલ અને ઓટો ઘટકો, આ ઉદ્યોગ પણ ઝડપી વિકાસ સાક્ષી છે. હાલમાં આ બંને ઉદ્યોગોની કિંમત 12 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ છે. આગામી વર્ષોમાં તેમાં વધુ વધારો થવાની ધારણા છે. આ વૃદ્ધિને સંભાળવા માટે ઓટોમોબાઈલ ઉદ્યોગને પણ મોટી સંખ્યામાં નવા યુવાનોની જરૂર પડશે, નવા લોકોની જરૂર પડશે, રોજગારીની અસંખ્ય તકો ઊભી થશે. તમે જોયું જ હશે કે આ દિવસોમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગના મહત્વ વિશે ઘણી ચર્ચા થઈ રહી છે. ગયા વર્ષે ભારતનું ફૂડ પ્રોસેસિંગ માર્કેટ આશરે રૂ. 26 લાખ કરોડનું હતું. હવે આગામી સાડા ત્રણ વર્ષમાં આ ક્ષેત્ર લગભગ રૂ. 35 લાખ કરોડનું થશે. એટલે કે, તે જેટલું વિસ્તરણ કરશે, તેટલા વધુ યુવાનોની જરૂર પડશે, રોજગારીની વધુ નવી તકો ખુલશે.
સાથીઓ,
ભારતમાં આજે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઝડપથી વિકાસ થઈ રહ્યો છે. છેલ્લા 9 વર્ષમાં કેન્દ્ર સરકારે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર 30 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ખર્ચ કર્યો છે. આ સમગ્ર દેશમાં કનેક્ટિવિટીનું વિસ્તરણ કરી રહ્યું છે, તેનાથી પ્રવાસન અને હોસ્પિટાલિટી ક્ષેત્રે નવી શક્યતાઓ ઉભી થઈ છે. અને નવી શક્યતાઓનો સીધો અર્થ એ છે કે રોજગારીની વધુ તકો ઊભી થઈ રહી છે.
સાથીઓ,
2030 સુધીમાં આપણી અર્થવ્યવસ્થામાં પ્રવાસન ક્ષેત્રનું યોગદાન 20 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ રહેવાનો અંદાજ છે. એવું માનવામાં આવે છે કે આ ઉદ્યોગમાંથી જ 13 થી 14 કરોડ લોકોને નવી રોજગારી મળવાની છે. આ તમામ ઉદાહરણો પરથી તમે સમજી શકો છો કે ભારતનો વિકાસ માત્ર સંખ્યાઓની દોડ નથી. આ વિકાસની અસર ભારતના દરેક નાગરિકના જીવન પર પડશે. મતલબ કે મોટી સંખ્યામાં રોજગારીની તકો ઊભી થઈ રહી છે. અને આ આવક અને જીવનની ગુણવત્તામાં વધારો સુનિશ્ચિત કરે છે. આપણે પરિવારમાં પણ જોઈએ છીએ, જો આપણે ખેડૂત હોઈએ, સારો પાક - વધુ પાક, સારા ભાવ, તો ઘર કેવી રીતે ઉજ્જવળ બને છે. કપડાં નવા આવે, બહાર જવાનું મન થાય, નવી વસ્તુઓ ખરીદવાનું મન થાય. જો ઘરની આવક વધે છે તો ઘરના લોકોના જીવનમાં બદલાવ આવે છે. જેમ પરિવારમાં છે, દેશમાં પણ એવું જ છે. જેમ જેમ દેશની આવક વધે છે, દેશની શક્તિ વધે છે, દેશમાં સંપત્તિ વધે છે, ત્યારે દેશના નાગરિકોનું જીવન સમૃદ્ધ થવા લાગે છે.
સાથીઓ,
છેલ્લા 9 વર્ષના અમારા પ્રયાસોથી પરિવર્તનનો બીજો નવો તબક્કો દેખાવા લાગ્યો છે. ગયા વર્ષે ભારતે રેકોર્ડ નિકાસ કરી હતી. આ એ વાતનો સંકેત છે કે વિશ્વના બજારોમાં ભારતીય વસ્તુઓની માંગ સતત વધી રહી છે. મતલબ કે આપણું ઉત્પાદન પણ વધ્યું છે અને ઉત્પાદન માટે જોડાયેલા નવા યુવાનોને કારણે રોજગારી પણ વધી છે અને સ્વાભાવિક રીતે જ તેના કારણે પરિવારની આવક પણ વધી રહી છે. આજે ભારત વિશ્વમાં બીજા નંબરનો સૌથી મોટો મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદક છે. દેશમાં મોબાઈલ ફોનની માંગ પણ સતત વધી રહી છે. સરકારના પ્રયાસોથી મોબાઈલ મેન્યુફેક્ચરિંગમાં પણ અનેકગણો વધારો થયો છે. હવે દેશ મોબાઈલથી આગળ વધી રહ્યો છે અને અન્ય ઈલેક્ટ્રોનિક ગેજેટ્સ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યો છે.
આઈટી હાર્ડવેર ઉત્પાદનના ક્ષેત્રમાં, અમે મોબાઈલના ક્ષેત્રમાં જે સફળતા મેળવી છે તે જ સફળતાનું પુનરાવર્તન કરવા જઈ રહ્યા છીએ. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે ભારતમાં બનેલા એકથી વધુ લેપટોપ, ટેબલેટ અને પર્સનલ કોમ્પ્યુટર મોબાઈલની જેમ જ વિશ્વમાં આપણું ગૌરવ વધારશે. વોકલ ફોર લોકલના મંત્રને અનુસરીને ભારત સરકાર પણ મેડ ઈન ઈન્ડિયા લેપટોપ, કોમ્પ્યુટર જેવી અનેક પ્રોડક્ટ ખરીદવા પર ભાર આપી રહી છે. તેના કારણે મેન્યુફેક્ચરિંગ પણ વધ્યું છે અને યુવાનો માટે રોજગારીની નવી તકો પણ ઊભી થઈ રહી છે. તેથી જ હું ફરીથી કહીશ કે, અર્થવ્યવસ્થાના આ સમગ્ર ચક્રને સંભાળવાની, તેને સુરક્ષા આપવાની તમારા બધાની બહુ મોટી જવાબદારી છે. જ્યારે સુરક્ષાકર્મીઓ તરીકે તમારું જીવન શરૂ થઈ રહ્યું છે, તમારું કામ શરૂ થઈ રહ્યું છે, તો પછી તમારા પર કેટલી જવાબદારી છે? તમે સારી રીતે અનુમાન કરી શકો છો.
મારા પરિવારજનો,
પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના 9 વર્ષ પહેલા આ દિવસે શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજનાએ ગામડાઓ અને ગરીબોના આર્થિક સશક્તિકરણ તેમજ રોજગાર નિર્માણમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. 9 વર્ષ પહેલા દેશમાં મોટી સંખ્યામાં લોકો પાસે બેંક ખાતું પણ નહોતું, ગરીબો બેંકના દરવાજા જોતા ન હતા. પરંતુ જન ધન યોજનાના કારણે છેલ્લા 9 વર્ષમાં 50 કરોડથી વધુ નવા બેંક ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે. આ યોજનાએ માત્ર ગરીબો અને ગ્રામીણ લોકોને સીધા જ સરકારી લાભો પૂરા પાડવામાં મદદ કરી નથી, પરંતુ મહિલાઓ, દલિતો, પછાત લોકો અને આદિવાસીઓના રોજગાર અને સ્વરોજગારને પણ ઘણું બળ આપ્યું છે.
જ્યારે દરેક ગામમાં બેંક ખાતા ખોલવામાં આવે છે, ત્યારે લાખો યુવાનોને બેંકિંગ કોરોસ્પોન્ડન્ટ તરીકે, બેંક મિત્રો તરીકે આ માટેની તકો મળે છે. બેંક મિત્ર, બેંક સખીના રૂપમાં અમારા હજારો પુત્ર-પુત્રીઓને રોજગારી મળી. આજે, 21 લાખથી વધુ યુવા સાથી બેંકિંગ કોરોસ્પોન્ડન્ટ, કાં તો બેંક મિત્ર અથવા બેંક સખી તરીકે, દરેક ગામમાં સેવા આપી રહ્યા છે. મોટી સંખ્યામાં ડિજિટલ સખીઓ મહિલાઓ અને વરિષ્ઠ નાગરિકોને બેંકિંગ સેવાઓ સાથે જોડે છે.
તેવી જ રીતે, જન ધન યોજનાએ રોજગાર અને સ્વ-રોજગારના બીજા મોટા અભિયાન, મુદ્રા યોજનાને વેગ આપ્યો. આનાથી મહિલાઓ સહિતના તે વર્ગો માટે નાના ઉદ્યોગો માટે લોન લેવાનું સરળ બન્યું, જેઓ ક્યારેય વિચારી પણ શકતા ન હતા. આ લોકો પાસે બેંકોને આપવાની કોઈ ગેરંટી નહોતી. આવી સ્થિતિમાં ખુદ સરકારે તેની ગેરંટી લીધી હતી. મુદ્રા યોજના હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 24 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની લોન આપવામાં આવી છે. આમાં લગભગ 8 કરોડ મિત્રો છે, જેમણે પહેલીવાર બિઝનેસ શરૂ કર્યો છે, તેમનું કામ શરૂ કર્યું છે. પીએમ સ્વાનિધિ યોજના હેઠળ, લગભગ 43 લાખ સ્ટ્રીટ વેન્ડર, સ્ટ્રીટ વેન્ડર કે જેઓ સ્ટ્રીટ વેન્ડર છે, તેમને પ્રથમ વખત બેંકો તરફથી કોઈ ગેરંટી વગર લોન મંજૂર કરવામાં આવી છે. મુદ્રા અને સ્વાનિધિના લાભાર્થીઓમાં મોટી સંખ્યામાં મહિલાઓ, દલિતો, પછાત અને મારા આદિવાસી યુવાનોનો સમાવેશ થાય છે.
જન ધન ખાતાઓએ ગામડાઓમાં મહિલા સ્વસહાય જૂથોને મજબૂત બનાવવામાં પણ ઘણી મદદ કરી છે. આજકાલ જ્યારે હું ગામડામાં જાઉં છું ત્યારે મહિલા સ્વ-સહાય જૂથની બહેનોને મળું છું ત્યારે તેમાંથી ઘણી આવીને કહે છે કે હું કરોડપતિ બહેન છું, આ બધું આના કારણે જ શક્ય બન્યું છે. સરકાર દ્વારા આપવામાં આવતી નાણાકીય સહાય હવે મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી મહિલાઓના બેંક ખાતામાં સીધી જમા થાય છે. દેશમાં સામાજિક અને આર્થિક પરિવર્તનને ઝડપી બનાવવામાં જન ધન યોજના દ્વારા ભજવવામાં આવેલી ભૂમિકા ખરેખર આપણી મોટી યુનિવર્સિટીઓ માટે અભ્યાસનો વિષય છે.
સાથીઓ,
અત્યાર સુધી મેં રોજગાર મેળાના અનેક કાર્યક્રમોમાં લાખો યુવાનોને સંબોધિત કર્યા છે. તે યુવાનોને જાહેર સેવા કે અન્ય ક્ષેત્રોમાં રોજગારી મળી છે. સરકાર અને શાસનમાં પરિવર્તન લાવવાના મિશનમાં તમે બધા યુવાનો મારી સૌથી મોટી તાકાત છો. તમે બધા તે પેઢીમાંથી છો જ્યાં બધું માત્ર એક ક્લિક દૂર છે. તેથી, તમે સમજી શકો છો કે લોકો દરેક સેવાની ઝડપી ડિલિવરી ઇચ્છે છે. તમે સારી રીતે જાણો છો કે આજની પેઢી સમસ્યાઓના ટુકડે-ટુકડા ઉકેલો નથી ઈચ્છતી, તેઓ કાયમી ઉકેલ ઈચ્છે છે. તેથી, લોકસેવક હોવાને કારણે, તમારે આવા નિર્ણયો લેવા પડશે, આવી જવાબદારીઓ પૂર્ણ કરવી પડશે, દરેક ક્ષણ એવી રીતે તૈયાર રહેવું પડશે, જે લાંબા ગાળે લોકો માટે ફાયદાકારક હોય.
તમે જે પેઢીના છો તે કંઈક હાંસલ કરવા મક્કમ છે. આ પેઢીને કોઈની કૃપા નથી જોઈતી, તે ઈચ્છે છે કે કોઈ તેમના માર્ગમાં અવરોધ ન બને. તેથી, જાહેર સેવકો તરીકે તમારા માટે એ સમજવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે સરકાર હંમેશા જનતાની સેવા કરવા, જનતાની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે છે. જો તમે આ સમજીને કામ કરશો તો તમને કાયદો અને વ્યવસ્થા જાળવવામાં ઘણી મદદ મળશે.
સાથીઓ,
અર્ધલશ્કરી દળોમાં તમારી મહત્વની જવાબદારી નિભાવતી વખતે તમારે શીખવાની વૃત્તિ પણ જાળવી રાખવી જોઈએ. તમારા જેવા કર્મયોગીઓ માટે IGOT કર્મયોગી પોર્ટલ પર 600 થી વધુ વિવિધ અભ્યાસક્રમો ઉપલબ્ધ છે. પ્રમાણપત્ર અભ્યાસક્રમો છે. આ પોર્ટલ પર 20 લાખથી વધુ સરકારી કર્મચારીઓએ નોંધણી કરાવી છે. તેઓ ઓનલાઈન અભ્યાસ કરી રહ્યા છે, પરીક્ષા આપી રહ્યા છે.
હું તમને બધાને આ પોર્ટલમાં પહેલા દિવસથી જ જોડાવા અને પહેલા દિવસથી જ નક્કી કરવા વિનંતી કરું છું કે મારે મારા શ્રેષ્ઠ પ્રયાસ કરવા જોઈએ, બને તેટલા પ્રમાણપત્ર અભ્યાસક્રમો કરવા જોઈએ, બને તેટલા પ્રમાણપત્રો મેળવવા જોઈએ. અને તમે જુઓ, તમે જે શીખો છો, શીખો છો, સમજો છો તે માત્ર પરીક્ષા માટે નથી. તમારા જીવનમાં શ્રેષ્ઠ ફરજ કરવા માટે. તે એક મહાન તક બનવાની ક્ષમતા ધરાવે છે
સાથીઓ,
તમારું ક્ષેત્ર ગણવેશની દુનિયાનું છે, હું તમને બધાને શારીરિક તંદુરસ્તીમાં થોડું સમાધાન કરવા વિનંતી કરીશ. કારણ કે તમારું કામ સમયના બંધનમાં બંધાયેલું નથી. તમારે હવામાનની બધી અસ્પષ્ટતાનો સામનો કરવો પડશે. તમારા વિભાગમાં કામ કરતા લોકો માટે શારીરિક તંદુરસ્તી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. અડધું કામ ફિઝિકલ ફિટનેસ સાથે થાય છે. જો તમે યોગ્ય રીતે ઉભા છો તો તમારે કાયદો અને વ્યવસ્થા જાળવવા માટે કંઈ કરવાની જરૂર નથી, માત્ર ઊભા રહેવું પૂરતું છે.
બીજું, મારો અભિપ્રાય છે કે તમારી ફરજમાં ઘણી વખત તણાવપૂર્ણ ક્ષણો આવે છે, નાની નાની બાબતો પર ટેન્શન આવે છે. યોગ, તે તમારા જીવનમાં દરરોજનો અભ્યાસ હોવો જોઈએ. તમે જોશો કે સંતુલિત મન તમારા કાર્યને ખૂબ જ બળ આપશે. યોગ- એ માત્ર શારીરિક વ્યાયામ નથી, સ્વસ્થ મન માટે, સંતુલિત મન માટે અને તમારા જેવા લોકો માટે ફરજમાં તણાવમુક્ત રહેવા માટે જીવનનો એક ભાગ બનવું ખૂબ જ જરૂરી છે.
સાથીઓ,
જ્યારે દેશ 2047માં આઝાદીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે, ત્યારે તમે સરકારમાં ખૂબ જ ઉચ્ચ પદ પર પહોંચી ગયા હશો. દેશના આ 25 વર્ષ અને તમારા જીવનના આ 25 વર્ષ એક અદ્ભુત સંયોગ છે, હવે તમારે આ તક ગુમાવવી જોઈએ નહીં. તમારી સંપૂર્ણ શક્તિ, ક્ષમતાનો વિકાસ કરો, તમે જેટલું કરી શકો તેટલું શરણાગતિ આપો. સામાન્ય માણસના જીવન માટે જેટલો વધુ લોકો તેમના જીવનનો ખર્ચ કરશે, તમે જીવનમાં એક અદ્ભુત સંતોષ, એક અદ્ભુત આનંદ જોશો. અને તમારા અંગત જીવનમાં સફળતા તમને સંતોષ આપશે.
મારી તમને શુભેચ્છાઓ, તમારા પરિવારના સભ્યોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. ખુબ ખુબ આભાર.