Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of 51000+ appointment letters to newly inducted recruits in Govt Departments
28 AUG 2023 1:36PM by PIB Delhi
Namaskar!
My heartiest congratulations to all of you for becoming the protectors of the country's freedom and protectors of the crores of countrymen in this 'Azaadi Ka Amritkaal'. I am calling you 'Amrit Rakshaks' because the youngsters who are getting appointment letters today will not only serve the country but also protect the country's citizens. That's why in a way you are the protectors of the people and also the 'Amrit Rakshaks' of the 'Amritkaal'.
My family members,
This time, this Rozgar Mela is being organized in such an atmosphere wherein the country is full of pride and confidence. Our Chandrayaan and its rover Pragyan, are continuously sending pictures from the Moon that are creating history. In this moment of pride, you are about to embark on the most important journey of your life. I extend my best wishes to all the successful candidates and their families.
Friends,
Joining the army, joining the defence forces, joining the police service, every youth dreams of becoming a watchdog for the country's defence. And therefore you have a great responsibility. That's why our government has been very serious about your needs as well.
In the last few years, we have made several major changes in the recruitment process of paramilitary forces. The process from application to selection has been expedited. The examination for recruitment in paramilitary forces is now being conducted in 13 local languages too. Earlier there was an option to choose either Hindi or English in such examinations, but now the mother tongue has been given importance . This change has helped provide opportunities to lakhs of youngsters to get employment.
Last year hundreds of tribal youngsters were appointed in Naxal affected districts of Chhattisgarh. They were given an opportunity to get recruited in the defence forces by easing the rules so that they remain connected with the mainstream of development. Similarly, the quota has been increased in the constable recruitment exam for the youth of border districts and militancy affected districts. Due to the efforts of the government, the paramilitary forces are continuously getting strengthened.
Friends,
You play a significant role in ensuring the development of the country. The atmosphere of security and law & order accelerate the pace of development. You can take the example of UP. Once UP was far behind in terms of development and far ahead in terms of crime. But now with the rule of law being established, UP is touching new heights of development. A fear-free society is being established in Uttar Pradesh, which once lived in terror of goons and mafia. Such law and order instills confidence in the people. And when the crime rate was reduced, investment also started increasing in UP; investment started flowing in. On the contrary, we also see that in the states where crime rate is at its peak, investment starts decreasing proportionately; and all the work for livelihood comes to a standstill.
My family members,
Nowadays you constantly read that India is the fastest growing economy in the world. India will be among the top-3 economies in this decade. And when I give this guarantee to you, or Modi gives this guarantee to his countrymen and family members, it is done with a great responsibility. But when you read about this, a question comes to your mind: what will be its impact on the ordinary citizens of the country? And this question is very natural.
Friends,
For any economy to move forward, it is necessary for every sector of the country to develop. From the food sector to pharma, from space to startups, when every sector moves forward, the economy will also move forward. Let's take the example of the pharma industry. India's pharma industry was greatly appreciated during the pandemic. Today this industry is worth more than Rs 4 lakh crore. And it is being said that by 2030, India's pharma industry will be worth about Rs 10 lakh crore. Now when this pharma industry moves forward, what does it mean? This means that in this decade the pharma industry will need several times more number of youngsters than today. Many new employment opportunities will be created.
Friends,
Today, automobile and auto components industries in the country are also witnessing rapid growth. At present, both these industries are worth more than Rs 12 lakh crore. It is expected to increase further in the coming years. To handle this growth, the automobile industry will also need a large number of new youngsters. New workers will be needed and innumerable employment opportunities will be created. You must have seen that these days there is a lot of discussion about the importance of the food processing industry. India's food processing market was worth around Rs 26 lakh crore last year. Now in the next 3-3.5 years, this sector will be worth about Rs 35 lakh crore. That is, the more it expands, the more youngsters will be needed and more employment opportunities will be created.
Friends,
Infrastructure is developing rapidly in India today. In the last 9 years, the central government has invested more than Rs 30 lakh crore on infrastructure. This is expanding connectivity across the country; it has given rise to new possibilities in the tourism and hospitality sectors. And new possibilities simply mean that more and more employment opportunities are being created.
Friends,
By 2030, the contribution of the tourism sector in our economy is estimated to be more than Rs 20 lakh crore. It is believed that 13 to 14 crore people are going to get new jobs from this industry alone. From all these examples, you can understand that India's development is not just a race of numbers. This development will have an impact on the lives of every citizen of India. This means that a large number of employment opportunities are being created. And this is ensuring an increase in income and quality of life. We also see within a family of farmers, if there is a bumper crop and they get good prices for their crops, then the house is filled with joy. They buy new clothes; they feel like going out and buying new things. If the income of the household increases, then there is a positive change in the lives of the family members too. Just like in the family, it is the same with the country. As the income of the country increases, the power of the country increases, and the wealth increases; the citizens of the country too will start becoming prosperous.
Friends,
With our efforts during the last 9 years, another new phase of change has started appearing. Last year India made record exports. This is an indication that the demand for Indian goods is continuously increasing in the world markets. This means that our production has increased, and at the same time jobs have also increased due to the need for new youngsters in the production process. And naturally, the income of the family is also increasing. Today India is the second largest mobile phone manufacturer in the world. The demand for mobile phones is also increasing continuously in the country. The efforts of the government have also increased mobile manufacturing manifold. Now the country is moving beyond mobiles and focusing on other electronic gadgets as well.
In the field of IT hardware production, we are going to repeat the same success that we have achieved in the field of mobiles. The day is not far when the best quality laptops, tablets and personal computers made in India will enhance our glory around the world just like mobiles. Following the mantra of Vocal for Local, the Government of India is also emphasizing upon buying several products like Made in India Laptops and Computers. As a result, manufacturing has increased and new employment opportunities are also being created for the youth. That's why I will once again repeat, all of you have a huge responsibility and that is to handle and protect this whole cycle of the economy. And as you all are starting out as security personnel, you can imagine the kind of responsibility that you have.
My family members,
Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana was launched 9 years ago on this day. This scheme has played a major role in the economic empowerment of the villages and the poor as well as in employment generation. 9 years ago, a large number of people in the country did not even have a bank account. But due to Jan Dhan Yojana, more than 50 crore new bank accounts have been opened in the last 9 years. This scheme has not only helped in providing government benefits directly to the poor and villagers, but also has given a lot of strength to the women, dalits, backward people and tribals in terms of employment and self-employment.
When bank accounts were opened in every village, lakhs of youngsters got job opportunities as banking correspondents and as Bank Mitras. Thousands of our sons and daughters got employment in the form of Bank Mitra, Bank Sakhi. Today, more than 21 lakh young friends are serving in every village as Banking Correspondents, or Bank Mitra or Bank Sakhi. A large number of digital sakhis are connecting women and senior citizens with banking services.
Similarly, Jan Dhan Yojana gave impetus to another massive campaign for employment and self-employment, and that is Mudra Yojana. This made it easier for those sections, including women, to take loans for small businesses, who could never even think of it before. These people did not have any guarantee to give to the banks. In such a scenario, the government itself took the guarantee on their behalf. Loans worth more than Rs 24 lakh crore have been given so far under Mudra Yojana. Among the beneficiaries there are about 8 crore people who have started their business for the first time. Under the PM Svanidhi scheme, around 43 lakh street vendors have been sanctioned loans without any guarantee from banks for the first time. A large number of women, dalits, backward and my tribal youth are among the beneficiaries of Mudra and Svanidhi.
Jan Dhan accounts have also helped a lot in strengthening the women self help groups in the villages. Nowadays, when I go to the village, when I meet the sisters of women's self-help groups, many of them come and say that ‘I am a lakhpati Didi’. Everything has become possible because of this. The financial assistance provided by the government is now directly deposited in the bank accounts of women associated with women self-help groups. The role played by Jan Dhan Yojana in speeding up social and economic change in the country is indeed a subject of research for the top universities.
Friends,
So far I have addressed lakhs of youngsters in various events of Rozgar Mela. Those youngsters have got jobs in public service or other sectors. All of you young friends are my greatest strength in the mission of bringing a change in Government and Governance. You all belong to that generation where everything is just a click away. So, you can understand that people want fast delivery of every service. You are well aware that today's generation does not want piecemeal solutions to problems. They want permanent solutions. Therefore, being public servants, you have to take such decisions, fulfil such responsibilities, and be ready every moment in such a way, which is beneficial to the people in the long run.
The generation you belong to is determined to achieve success. This generation does not want anyone's favour. It just wants one thing and that is, no one should become an obstacle in their way. Therefore, it is very important for you as public servants to understand that the government is always there to serve the public and to fulfil the aspirations of the public. If you work with this in mind, then it will be easier for you in maintaining law and order.
Friends,
While fulfilling your important responsibility in the paramilitary forces, you must also maintain the attitude of continuous learning. There are more than 600 different courses available on the IGoT Karmayogi portal for Karmayogis like you. There are certificate courses. More than 20 lakh government employees have registered on this portal. They are studying online and writing exams.
I urge you all to join this portal from day one and decide from day one that you would try your best, complete as many certificate courses as possible, and obtain as many certificates as possible. And you see, whatever you learn, know and understand is not just limited to the exams. But it is to carry out your duties in your lives in the best possible way. It holds the potential to turn into a great opportunity for you.
Friends,
Your field belongs to the world of uniforms. I would urge all of you not to compromise in physical fitness at all because your work is not limited to a particular time-frame. You have to face all the vagaries of the weather. Physical fitness is very important for those working in your department. Half of the work is done with physical fitness. If you stand strong then you do not have to do anything extra to maintain law and order; just your presence there is enough.
Secondly, you might face certain stressful moments during your duty. There might be stress over small things. In my opinion, Yoga should be a daily practice in your life. You will see that a balanced mind will immensely boost up your work. Yoga is not just a physical exercise. It is very important to make it a part of life for a healthy mind, for a balanced mind and for people like you to be free from stress during duty.
Friends,
When the country will celebrate 100 years of independence in 2047, then you would have reached a very high position in the government. The 25 years of the country and these 25 years of your life, has such a wonderful connection! So, you should not miss this opportunity now. Develop your full power, potential, as much as you can, and dedicate yourself as much as you can. The more you dedicate your lives for the common man, the more satisfied you will feel in life; it will bring you wonderful joy. And success in your personal life will give you immense overall satisfaction.
My best wishes to you, many congratulations to your family members! Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵਨਿਯੁਕਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਰਿਕਰੂਟਸ) ਨੂੰ 51000+ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 AUG 2023 1:36PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨਾਂ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ-ਰਕਸ਼ਕ ਬਣਨ ‘ਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਰਕਸ਼ਕ ਇਸ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਭੀ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਜਨ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ- ਰਕਸ਼ਕ ਭੀ ਹੋ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਇਸ ਵਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਇੱਕ ਐਸੇ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਅਤੇ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਚੰਦਰਯਾਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਰੋਵਰ ਪ੍ਰਗਯਾਨ, ਲਗਾਤਾਰ ਚੰਦਰਮਾ ਤੋਂ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤਸਵੀਰਾਂ ਭੇਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਨਾਲ ਭਰੇ ਇਸ ਪਲ (ਖਿਣ) ਅਤੇ ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸਫ਼ਲ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ - ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ, ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ, ਹਰ ਯੁਵਾ, ਉਸ ਦਾ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦਾ ਪਹਿਰੇਦਾਰ ਬਣੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਪ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰਧਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਈ ਬੜੇ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਆਵੇਦਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਚੋਣ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਈ ਗਈ ਹੈ। ਅਰਧਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਲਈ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪਰੀਖਿਆ ਹੁਣ 13 ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਐਸੀਆਂ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਹਿੰਦੀ ਜਾਂ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਚੁਣਨ ਦਾ ਹੀ ਵਿਕਲਪ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਮਾਨ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪਾਉਣ ਦੇ ਰਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਏ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵੀ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੈਕੜਿਆਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦੇ ਕੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਪਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਤਾਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਾਰਡਰ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਅਤੇ ਉਗ੍ਰਵਾਦ (ਅਤਿਵਾਦ) ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਕਾਂਸਟੇਬਲ ਭਰਤੀ ਪਰੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਟਾ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਅਰਧਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਰਾਜ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਯੂਪੀ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਕਦੇ ਯੂਪੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪਿੱਛੇ ਸੀ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਰਾਜ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਯੂਪੀ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਦੇ ਗੁੰਡਿਆਂ-ਮਾਫੀਆ ਦੀ ਦਹਿਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਭੈਅ ਮੁਕਤ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਾਨੂੰਨ - ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਐਸਾ ਸ਼ਾਸਨ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਪਰਾਧ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਭੀ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, investment ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ ਅਸੀਂ ਇਹ ਭੀ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧ ਚਰਮ ‘ਤੇ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਭੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰੋਜ਼ੀ - ਰੋਟੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਠਪ ਪੈ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਤੁਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਪੜ੍ਹਦੇ ਭੀ ਹੋ ਅਤੇ ਦੇਖਦੇ ਭੀ ਹੋ ਹੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਹੋਈ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਦਸ਼ਕ ਵਿੱਚ ਟੌਪ- 3 ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਗਰੰਟੀ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਨਾ, ਬੜੀ ਜ਼ਿੰ‍ਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ, ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਮੋਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਪੜ੍ਹਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਆਉਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ‘ਤੇ ਕੀ ਅਸਰ ਹੋਵੇਗਾ? ਅਤੇ ਇਹ ਸਵਾਲ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਭੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਭੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ। ਫੂਡ ਸੈਕ‍ਟਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫਾਰਮਾ ਤੱਕ, ਸਪੇਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਤੱਕ, ਜਦੋਂ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ ਤਾਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਭੀ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਫਾਰਮਾ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਲੈ ਲਵੋ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਾਰਮਾ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਅੱਜ ਇਹ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ 2030 ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਫਾਰਮਾ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਕਰੀਬ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਫਾਰਮਾ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਕੀ ਮਤਲਬ ਹੋਇਆ? ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਇਸ ਦਰਸ਼ਕ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇਗੀ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਆਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਆਟੋ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ, ਇਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫਿਲਹਾਲ ਇਹ ਦੋਨਾਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਹੋਰ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਲਈ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਭੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਯੁਵਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਨਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇਗੀ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ।
ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨਾਂ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਭੀ ਕਾਫੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਮਾਰਕੀਟ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 26 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਢੇ-ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਕਰੀਬ 35 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਜਿਤਨਾ ਵਿਸ‍ਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਉਤਨੇ ਅਧਿਕ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇਗੀ, ਉਤਨੇ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇਨਫ੍ਰਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 30 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਤਾਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਹੌਸਪਿਟੈਲਿਟੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਬਣਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
2030 ਤੱਕ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਕੱਲੇ ਇਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਤੋਂ 13 ਤੋਂ 14 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਿਰਫ਼ ਨੰਬਰ ਦੀ ਰੇਸ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਕਮਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਆਵ੍ ਲਾਇਫ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਨਾ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨ ਹਾਂ, ਅੱ‍ਛੀ ਫਸਲ ਹੋਈ- ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਸਲ ਹੋਈ, ਅੱ‍ਛੇ ਮੁੱਲ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਘਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੈਸੇ ਰੌਣਕ ਆ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੱਪੜੇ ਨਵੇਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਦਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨਵੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਘਰ ਦੀ ਅਗਰ ਕਮਾਈ ਵਧੀ ਤਾਂ ਘਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਦਲਾਅ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਹੈ ਨਾ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭੀ ਤਿਵੇਂ ਹੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਪਤੀ ਵਧਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸੰਪੰਨ ਬਣਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 9 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਵਾਂ ਦੌਰ ਦਿਖਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਨਾਂ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਭੀ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਈ ਜੋ ਨਵੇਂ ਨੌਜਵਾਨ ਲਗੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਭੀ ਵਧਿਆ ਹੈ
ਅਤੇ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਆਮਦਨ ਭੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਭੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਭੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ , ਮੋਬਾਈਲ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਦੂਸਰੇ ਇਲੈਕ‍ਟ੍ਰੌਨਿਕ ਗੈਜੇਟਸ ‘ਤੇ ਭੀ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
IT hardware production ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਵੈਸੀ ਹੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੁਹਰਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ, ਜੈਸੀ ਮੋਬਾਈਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਇੱਕ ਲੈਪਟੌਪ, ਟੈਬਲੇਟ ਅਤੇ ਪਰਸਨਲ ਕੰਪਿਊਟਰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸ਼ਾਨ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਲੈਪਟੌਪ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਖਰੀਦਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵੀ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਭੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਫਿਰ ਕਹਾਂਗਾ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਇਸ ਪੂਰੇ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ, ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਆਪ ਸਭ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸੁਰੱਖਿਆਕਰਮੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਜੀਵਨ ਅਰੰਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡਾ ਕਾਰਜ ਅਰੰਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿਤਨੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਿਰ ‘ਤੇ ਹੈ ਇਸ ਦਾ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭਲੀ ਭਾਂਤੀ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
9 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। 9 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਵਿਚਾਰਿਆਂ ਨੇ ਬੈਂਕ ਦਾ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਪਿੰਡ-ਗ਼ਰੀਬ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਲਾਭ ਸਿੱਧਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਦਲਿਤਾਂ, ਪਿਛੜਿਆਂ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਬਲ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੁਲ੍ਹੇ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਕਿੰਗ ਕੌਰੇਸਪੋਂਡੈਂਟਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਬੈਂਕ ਮਿੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ। ਬੈਂਕ ਮਿੱਤਰ ਹੋਵੇ, ਬੈਂਕ ਸਖੀ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ। ਅੱਜ 21 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਕੌਰੇਸਪੋਂਡੈਂਟ ਜਾਂ ਤਾਂ ਕਹੋ ਬੈਂਕ ਮਿੱਤਰ ਜਾਂ ਬੈਂਕ ਸਖੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਖੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜੇ ਅਭਿਯਾਨ, ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਲਈ ਲੋਨ ਲੈਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਕਦੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਭੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਗਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਲਈ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ 24 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਲੋਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 8 ਕਰੋੜ ਸਾਥੀ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੋਈ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 43 ਲੱਖ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ, ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ ਜੋ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਨਾ ਸਾਡੇ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਲੋਨ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੁਦਰਾ ਅਤੇ ਸਵਨਿਧੀ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਯੁਵਾ ਹਨ।
ਜਨਧਨ ਖਾਤਿਆਂ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਤਾਂ ਮੈਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕਈ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਆ ਕੇ ਕਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਮੈਂ ਤਾਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਹਾਂ, ਇਹ ਸਭ ਇਸੇ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਮਹਿਲਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਸਿੱਧੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਉਹ ਵਾਕਈ ਸਾਡੀਆਂ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਤੱਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦੇ ਅਨੇਕ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਬਲਿਕ ਸਰਵਿਸ ਜਾਂ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। Government ਅਤੇ Governance ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਯੁਵਾ ਮੇਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੋ। ਆਪ ਸਭ ਉਸ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹੋ ਜਿੱਥੇ ਸਭ ਕੁਝ ਬਸ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ‘ਤੇ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਆਪ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਲੋਕ ਹਰ ਸਰਵਿਸ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਡਿਲੀਵਰੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਧਾਨ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, public servants ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਐਸੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣੇ ਹੋਣਗੇ, ਐਸੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਨਿਭਾਉਣੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਹਰ ਪਲ ਐਸੇ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਵੇ।
ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਰੱਖਦੇ ਹੋ, ਉਹ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੀੜ੍ਹੀ ਕਿਸੇ ਦਾ ਫੇਵਰ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੀ, ਤਾਂ ਬਸ ਇਹ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਸਤੇ ਦਾ ਰੋੜਾ ਨਾ ਬਣੇ। ਇਸ ਲਈ, public servants ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਸਮਝਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਰਥਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਸਿੱਖਦੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਕਰਮਯੋਗੀਆਂ ਦੇ ਲਈ IGOT ਕਰਮਯੋਗੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ 600 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੋਰਸਿਜ਼ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਰਸਿਜ਼ ਹਨ। 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਈ ਹੈ। ਉਹ ਔਨਲਾਈਨ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੇਰਾ ਆਗਰਹਿ (ਤਾਕੀਦ) ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਵੀ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਨਾਲ ਹੀ ਜੁੜ ਜਾਓ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਤੈਅ ਕਰੋ ਮੈਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਰਸ ਕਰਾਂ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਾਂ। ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖਿਓ, ਜੋ ਸਿੱਖੋਗੇ, ਜਾਣੋਗੇ, ਸਮਝੋਗੇ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਐਗਜ਼ਾਮ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਡਿਊਟੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਅਵਸਰ ਬਣਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਪਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡਾ ਖੇਤਰ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ (ਤਾਕੀਦ) ਕਰਾਂਗਾ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਫਿਟਨੈਸ ਵਿੱਚ ਜਰਾ ਭੀ compromise ਨਾ ਕਰੋ। ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਕੰਮ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬੰਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹਿਆ ਹੋਇਆ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਮੌਸਮ ਦੀ ਹਰ ਮਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਝੱਲਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਫਿਟਨੈਸ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਫਿਟਨੈਸ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਧਾ ਕੰਮ ਤਾਂ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਖੜਾ ਰਹਿਣਾ ਹੀ ਕਾਫੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਦੂਸਰਾ ਮੇਰਾ ਮਤ ਹੈ ਤੁਹਾਡੀ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਤਣਾਅਪੂਰਨ ਪਲ ਬਹੁਤ ਵਾਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਛੋਟੀ-ਛੋਟੀ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਤਣਾਅ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਯੋਗਾ, ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨਿੱਤ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋਗੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਮਨ ਤੁਹਾਡੇ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗਾ। ਯੋਗਾ – ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਐਕਸਰਸਾਈਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਮਨ ਦ ਲਈ, ਸੰਤੁਲਿਤ ਮਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਆਪ ਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਤਣਾਅ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ 2047 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਵੇਗਾ, ਤਦ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉੱਚ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਇਹ 25 ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਤੇ ਹ 25 ਸਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਕਿਤਨਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੰਯੋਗ ਹੈ, ਹੁਣ ਮੌਕਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਹੀਂ ਗਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਸਮਰੱਥਾ, ਜਿਤਨਾ ਉਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਰੋ, ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਰਪਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਰੋ। ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਨ ਸਾਧਾਰਣ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਖਪਾ ਦੇਈਏ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਓ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੰਤੋਸ਼ ਮਿਲੇਗਾ, ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਨੰਦ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੇਵੇਗੀ।
ਮੇਰੀਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਹੈ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।