Department of Space
Chandrayaan-3 mission is expected to send home information about Moon's atmosphere, soil, minerals etc which may be the first of its kind for the scientific community across the world and of far-reaching implications in the times to come , says Dr. Jitendra Singh
“Vikram Lander and Pragyan Rover have started performing the Mission objectives exactly as per the schedule”: Dr Jitendra Singh
ISRO to launch an awareness campaign across the country next month, mobilizing students and the common man in view of the huge interest witnessed in the Live telecast of Chandrayaan-3 Moon Landing, says Dr Jitendra Singh
“Our ability to reach out to space is now proven beyond doubt as the Prime Minister himself said Space is no limit”: Dr Jitendra Singh
27 AUG 2023 4:56PM by PIB Delhi
Chandrayaan-3 mission is expected to send home information about Moon's atmosphere, soil, minerals etc which may be the first of its kind for the scientific community across the world and of far-reaching implications in the times to come, said Union Minister of State for Space, Dr. Jitendra Singh today, adding that the Vikram Lander and Pragyan Rover have started performing the Mission objectives exactly as per the schedule.
In an exclusive interview to a media agency, Dr Jitendra Singh said, the main focus of the science payloads onboard Chandrayaan-3 is to provide an integrated assessment of the lunar surface features, including the thermal properties and surface elements of the lunar topsoil (regolith) as well as the plasma environment near the surface, he said. It will also assess the lunar seismic activities and the impact of meteors on the lunar surface.
“All these are essential for the fundamental understanding of the lunar near-surface environment and for making future lunar habitat developments for explorations,” said Dr Jitendra Singh, who is also the Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, and Atomic Energy.
Vikram Lander carries seismometer (ILSA), ChaSTE, Langmuir Probe (RAMBHA-LP), and a laser retroreflector array payloads and the Pragyan Rover carries Alpha Particle X-ray Spectrometer (APXS) and Laser Induced Breakdown Spectroscope (LIBS) payloads.
“All these payloads are planned for continuous operations from 24th August 2023 till end of the mission,” said Dr Jitendra Singh.
The Instrument for Lunar Seismic Activity (ILSA) will make continuous observations of the lunar seismic activities as well as the meteors impacting the lunar surface. ILSA is the first-ever seismometer sent to study the vibrations on the lunar surface at higher lunar latitudes.
“These measurements will help us plan for future habitat developments by understanding the frequency of potential hazards from meteor impacts and seismic activities,” said Dr Jitendra Singh.
The ChaSTE (Chandra’s Surface Thermo-physical Experiment) is another key instrument mounted on the Vikram Lander, said Dr Jitendra Singh. Ten high-precision Thermal Sensors, mounted on ChaSTE, will dig into the moon’s top soil to study temperature variations. ChaSTE is the first-ever experiment to study the thermophysical properties of the first 10 cm of the lunar surface.
Surface of the moon undergoes substantial temperature variations during the lunar day and night, with minimum temperatures of <-100 ℃ around the local midnight, and >100℃ around the local noon. The porous lunar topsoil (having a thickness of about ~5-20 m) is expected to be an excellent insulator. Because of this insulating property and absence of air, very significant temperature difference is expected between the top surface and interior of the regolith.
“The low density and high thermal insulation of the regolith enhances its potential as a basic building block for future habitats while the assessment of the wide range of temperature variations are crucial for survivability,” said Dr Jitendra Singh.
The study of the near-surface plasma of the Moon and its time variations will be carried out by the Langmuir probe. RAMBHA-LP will be the first-ever in-situ observation of the near-surface plasma and its diurnal variation in higher lunar latitude, where the Sun elevation angle is less, said Dr Jitendra Singh.
“These will help assess the lunar surface charging for future manned missions,” he said.
The Alpha Particle X-ray Spectrometer (APXS) and Laser Induced Breakdown Spectroscopy (LIBS), mounted on the Pragyan, will make the measurements of lunar surface elements at the stop-points (once in about 4.5 hours) along the Rover track. These are first-ever in situ study of lunar surface elemental composition in the higher latitudes, said Dr Jitendra Singh.
“These measurements can make inference on the potential surface elemental compositions which will be helpful for future self-sustaining habitat developments,” he said.
Besides probe instruments mounted on the Lander & Rover, the Chandrayaan-3 Mission carries the Spectropolarimetry of Habitable Planet Earth (SHAPE) onboard the Propulsion orbit of the moon.
“It will help identify earth-like exoplanets in future,” said Dr Jitendra Singh, adding, “The data will be made available to the students and general public after the initial analysis and consolidations.
Though the mission life of Lander and Rover is designed to last one Moon Day, equivalent to 14 Earth days, after which Vikram and Pragyan will go in hibernation, said Dr Jitendra Singh, and after one Moon Night, or 14 Earth Days, ISRO scientists will try their luck if the two would have survived the extremely cold night temperatures and can be revived by residual battery and switching on their solar panels.
Meanwhile, ISRO is gearing up for the launch of Aditya-L1 mission by the first week of September, using the Polar Satellite Launch Vehicle (PSLV) XL with 7 payloads (instruments) onboard. Aditya L1 would be the first space-based Indian mission to study the Sun. The spacecraft shall be placed in a halo orbit around the Lagrange point 1 (L1) of the Sun-Earth system, which is about 1.5 million km from the Earth. A satellite placed in the halo orbit around the L1 point has the major advantage of continuously viewing the Sun without any occultation/eclipses.
Dr Jitendra Singh said the Gaganyaan, India’s first manned mission to space, will be the next major project before ISRO.
“We will have at least two missions before we send a human being. We will have the first mission possibly in September or early next year, where for a few hours we will send an empty spacecraft that will go up and come back into the waters to see if we are able to control its safe return without any damage. If that is successful, then we will have a second trial next year by sending a robot called Vyom Mitra. And if that is also successful, we will send the final mission, which will be the human mission. This could possibly take place in the second half of 2024. Initially we had planned it for 2022, but it got delayed due to Covid,” he said.
Dr Jitendra Singh said that in the past nine years after the Prime Minister Shri Narendra Modi assumed office, been given the freedom to apply space technology to areas of infrastructure development.
“Till the year 2013, 40 launch vehicle missions were accomplished with nearly 3 launches on an average per year. This has doubled in the last 9 years with 53 launch vehicle missions at an average of 6 launches per year,” he said, adding, “ISRO had launched 35 foreign satellites till 2013. This has seen exponential growth in the last 9 years with nearly 400 foreign satellites launched.”
Dr Jitendra Singh said India has established its own regional navigation satellites system serving the strategic and civilian requirements in the last 9 years. PM Modi initiated Space sector reforms, making Space easily accessible for Indian private players and a comprehensive Indian Space Policy 2023 was released covering all stakeholders.
Dr Jitendra Singh said the country started witnessing the emergence of Space sector Startups only after 2014 with nearly 200 startups at present, working across various space domains. The first Indian private sub-orbital launch was witnessed recently which was enabled through the Space sectoral reforms.
“Our ability to reach out to space is now proven beyond doubt as the Prime Minister himself said Space is no limit. So we have gone beyond space to discover the unexplored areas of the universe,” he said.
Dr Jitendra Singh said the ISRO will launch an awareness campaign across the country next month, mobilizing students and the common man in view of the huge interest witnessed in the Live telecast of Chandrayaan-3 Moon Landing.
With over 8 million concurrent viewers, the touchdown of Chandrayaan-3's lander module became the most-watched event on YouTube during live streaming. It even left behind the concurrent viewership of the football match between Brazil and South Korea during the World Cup 2022 quarterfinals, which had garnered 6.1 million views. Around 70 million viewers watched the Chandrayaan-3 landing later. However, the actual number of viewers could be higher due to numerous group screenings.
The awareness campaign will kick off on 1st September and will include online and offline activities including Flashmobs, Mega Town Halls, Quiz contests and Best Selfies, with a focus on Space Startups and Tech Partner Companies.

ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಭಾಗ
ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ಮಿಷನ್ ಚಂದ್ರನ ವಾತಾವರಣ, ಮಣ್ಣು, ಖನಿಜಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಮೊದಲನೆಯದಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೂರಗಾಮಿ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
"ವಿಕ್ರಮ್ ಲ್ಯಾಂಡರ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಜ್ಞಾನ್ ರೋವರ್ ಮಿಷನ್ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ": ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ಚಂದ್ರನ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ನ ನೇರ ಪ್ರಸಾರದಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಆಸಕ್ತಿ ಕಂಡುಬಂದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಇಸ್ರೋ ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
"ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶವನ್ನು ತಲುಪುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಈಗ ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಮಿತಿಯಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸ್ವತಃ ಪ್ರಧಾನಿಯೇ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
27 AUG 2023 4:56PM by PIB Bengaluru
ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ಮಿಷನ್ ಚಂದ್ರನ ವಾತಾವರಣ, ಮಣ್ಣು, ಖನಿಜಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದ್ದು, ಇದು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೂರಗಾಮಿ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ .
ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ವಿಶೇಷ ಸಂದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ರಲ್ಲಿನ ವಿಜ್ಞಾನ ಪೇಲೋಡ್ ಗಳ ಮುಖ್ಯ ಗಮನವು ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮೈ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳ ಸಮಗ್ರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮಣ್ಣಿನ ಉಷ್ಣ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಮೈ ಅಂಶಗಳು (ರೆಗೊಲಿತ್) ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಮೈ ಬಳಿಯ ಪ್ಲಾಸ್ಮಾ ಪರಿಸರ ಸೇರಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಚಂದ್ರನ ಭೂಕಂಪನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮೈಯಲ್ಲಿ ಉಲ್ಕೆಗಳ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಣಯಿಸುತ್ತದೆ.
"ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮೈ ಪರಿಸರದ ಮೂಲಭೂತ ತಿಳುವಳಿಕೆಗೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶೋಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಚಂದ್ರನ ಆವಾಸಸ್ಥಾನದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಇವೆಲ್ಲವೂ ಅತ್ಯಗತ್ಯ" ಎಂದು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ), ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ವಿಕ್ರಮ್ ಲ್ಯಾಂಡರ್ ಸೀಸ್ಮೋಮೀಟರ್ (ಐಎಲ್ಎಸ್ಎ), ಚಾಸ್ಟೆ, ಲ್ಯಾಂಗ್ಮುಯಿರ್ ಪ್ರೋಬ್ (ರಂಭಾ-ಎಲ್ಪಿ) ಮತ್ತು ಲೇಸರ್ ರೆಟ್ರೊರೆಫ್ಲೆಕ್ಟರ್ ಶ್ರೇಣಿ ಪೇಲೋಡ್ಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜ್ಞಾನ್ ರೋವರ್ ಆಲ್ಫಾ ಪಾರ್ಟಿಕಲ್ ಎಕ್ಸ್-ರೇ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರೋಮೀಟರ್ (ಎಪಿಎಕ್ಸ್ಎಸ್) ಮತ್ತು ಲೇಸರ್ ಪ್ರೇರಿತ ಬ್ರೇಕ್ಡೌನ್ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರೋಸ್ಕೋಪ್ (ಎಲ್ಐಬಿಎಸ್) ಪೇಲೋಡ್ಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತೊಯ್ಯುತ್ತದೆ.
"ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪೇಲೋಡ್ಗಳನ್ನು 2023 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 24 ರಿಂದ ಮಿಷನ್ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ ನಿರಂತರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಾಗಿ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಇನ್ಸ್ಟ್ರುಮೆಂಟ್ ಫಾರ್ ಲೂನಾರ್ ಸೀಸ್ಮಿಕ್ ಆಕ್ಟಿವಿಟಿ (ಐಎಲ್ಎಸ್ಎ) ಚಂದ್ರನ ಭೂಕಂಪನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮೈ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಉಲ್ಕೆಗಳ ನಿರಂತರ ವೀಕ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಚಂದ್ರ ಅಕ್ಷಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮೈಯಲ್ಲಿನ ಕಂಪನಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಕಳುಹಿಸಲಾದ ಮೊದಲ ಭೂಕಂಪಮಾಪಕ ಐಎಲ್ಎಸ್ಎ ಆಗಿದೆ.
"ಉಲ್ಕಾಶಿಲೆಯ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಭೂಕಂಪನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದ ಸಂಭಾವ್ಯ ಅಪಾಯಗಳ ಆವರ್ತನವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಭವಿಷ್ಯದ ಆವಾಸಸ್ಥಾನದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲು ಈ ಮಾಪನಗಳು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಚಾಸ್ಟೆ (ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮೈ ಥರ್ಮೋ-ಭೌತಿಕ ಪ್ರಯೋಗ) ವಿಕ್ರಮ್ ಲ್ಯಾಂಡರ್ ನಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾದ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಚಾಸ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾದ ಹತ್ತು ಉನ್ನತ-ನಿಖರ ಥರ್ಮಲ್ ಸೆನ್ಸರ್ ಗಳು ತಾಪಮಾನದ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಚಂದ್ರನ ಮೇಲಿನ ಮಣ್ಣನ್ನು ಅಗೆಯುತ್ತವೆ. ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮೈಯ ಮೊದಲ 10 ಸೆಂ.ಮೀ.ನ ಥರ್ಮೋಫಿಸಿಕಲ್ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ಮೊದಲ ಪ್ರಯೋಗ ಚಾಸ್ಟೆ ಆಗಿದೆ.
ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮೈ ಹಗಲು ಮತ್ತು ರಾತ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ತಾಪಮಾನ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತದೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಮಧ್ಯರಾತ್ರಿಯ ಸುಮಾರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ತಾಪಮಾನವು <-100 °C ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ವೇಳೆಗೆ >100 °C ಇರುತ್ತದೆ. ರಂಧ್ರಯುಕ್ತ ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮಣ್ಣು (ಸುಮಾರು ~5-20 ಮೀ ದಪ್ಪವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ) ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅವಾಹಕ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅವಾಹಕ ಗುಣ ಮತ್ತು ಗಾಳಿಯ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ, ರೆಗೊಲಿತ್ ನ ಮೇಲ್ಮೈ ಮತ್ತು ಒಳಭಾಗದ ನಡುವೆ ಬಹಳ ಗಮನಾರ್ಹ ತಾಪಮಾನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
"ರೆಗೊಲಿತ್ನ ಕಡಿಮೆ ಸಾಂದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಉಷ್ಣ ಇನ್ಸುಲೇಷನ್ ಭವಿಷ್ಯದ ಆವಾಸಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಕಟ್ಟಡ ಬ್ಲಾಕ್ ಆಗಿ ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ತಾಪಮಾನ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಬದುಕುಳಿಯಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮೈ ಪ್ಲಾಸ್ಮಾ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಮಯದ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಲ್ಯಾಂಗ್ಮುಯಿರ್ ಶೋಧಕವು ನಡೆಸಲಿದೆ. ರಂಭಾ-ಎಲ್ಪಿ ಸೂರ್ಯನ ಎತ್ತರ ಕೋನ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ಉನ್ನತ ಚಂದ್ರ ಅಕ್ಷಾಂಶದಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ಮೈ ಪ್ಲಾಸ್ಮಾ ಮತ್ತು ಅದರ ಡೈಯುರ್ನಲ್ ವ್ಯತ್ಯಾಸದ ಮೊದಲ ಸ್ಥಳ ವೀಕ್ಷಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
"ಭವಿಷ್ಯದ ಮಾನವಸಹಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮೈ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಗ್ಯಾನ್ ಮೇಲೆ ಅಳವಡಿಸಲಾದ ಆಲ್ಫಾ ಪಾರ್ಟಿಕಲ್ ಎಕ್ಸ್-ರೇ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರೋಮೀಟರ್ (ಎಪಿಎಕ್ಸ್ಎಸ್) ಮತ್ತು ಲೇಸರ್ ಪ್ರೇರಿತ ಬ್ರೇಕ್ಡೌನ್ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರೋಸ್ಕೋಪಿ (ಎಲ್ಐಬಿಎಸ್) ರೋವರ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ನ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಸ್ಟಾಪ್-ಪಾಯಿಂಟ್ಗಳಲ್ಲಿ (ಸುಮಾರು 4.5 ಗಂಟೆಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ) ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮೈ ಅಂಶಗಳ ಮಾಪನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಉನ್ನತ ಅಕ್ಷಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮೈ ಧಾತು ಸಂಯೋಜನೆಯ ಮೊದಲ ಅಧ್ಯಯನ ಇದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
"ಈ ಮಾಪನಗಳು ಸಂಭಾವ್ಯ ಮೇಲ್ಮೈ ಧಾತು ಸಂಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಊಹೆ ಮಾಡಬಹುದು, ಇದು ಭವಿಷ್ಯದ ಸ್ವಯಂ-ಸುಸ್ಥಿರ ಆವಾಸಸ್ಥಾನದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಲ್ಯಾಂಡರ್ ಮತ್ತು ರೋವರ್ ನಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾದ ಶೋಧನಾ ಉಪಕರಣಗಳಲ್ಲದೆ, ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ಮಿಷನ್ ಚಂದ್ರನ ಪ್ರೊಪಲ್ಷನ್ ಕಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸಯೋಗ್ಯ ಗ್ರಹ ಭೂಮಿಯ (ಶೇಪ್) ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರೋಪೊಲಾರಿಮೆಟ್ರಿಯನ್ನು ಹೊತ್ತೊಯ್ಯುತ್ತದೆ.
"ಇದು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಭೂಮಿಯಂತಹ ಎಕ್ಸೋಪ್ಲಾನೆಟ್ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು, "ಆರಂಭಿಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೋಢೀಕರಣದ ನಂತರ ಡೇಟಾವನ್ನು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ಲ್ಯಾಂಡರ್ ಮತ್ತು ರೋವರ್ ನ ಮಿಷನ್ ಜೀವಿತಾವಧಿಯನ್ನು 14 ಭೂಮಿಯ ದಿನಗಳಿಗೆ ಸಮನಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಅದರ ನಂತರ ವಿಕ್ರಮ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಜ್ಞಾನ್ ತಟಸ್ಥ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು, ಮತ್ತು ಒಂದು ಚಂದ್ರ ರಾತ್ರಿ ಅಥವಾ 14 ಭೂಮಿಯ ದಿನಗಳ ನಂತರ, ಇಸ್ರೋ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಇಬ್ಬರೂ ಅತ್ಯಂತ ಶೀತ ರಾತ್ರಿ ತಾಪಮಾನದಿಂದ ಬದುಕುಳಿದಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದ ಬ್ಯಾಟರಿ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸೌರ ಫಲಕಗಳನ್ನು ಆನ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಬಹುದೇ ಎಂದು ತಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟವನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ, ಪೋಲಾರ್ ಸ್ಯಾಟಲೈಟ್ ಲಾಂಚ್ ವೆಹಿಕಲ್ (ಪಿಎಸ್ಎಲ್ವಿ) ಎಕ್ಸ್ಎಲ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಮೊದಲ ವಾರದಲ್ಲಿ ಆದಿತ್ಯ-ಎಲ್ 1 ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಇಸ್ರೋ ಸಜ್ಜಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದಿತ್ಯ ಎಲ್ 1 ಸೂರ್ಯನನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ಮೊದಲ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆಧಾರಿತ ಭಾರತೀಯ ಮಿಷನ್ ಆಗಿದೆ. ಭೂಮಿಯಿಂದ ಸುಮಾರು 1.5 ಮಿಲಿಯನ್ ಕಿ.ಮೀ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಸೂರ್ಯ-ಭೂಮಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಲ್ಯಾಗ್ರೇಂಜ್ ಪಾಯಿಂಟ್ 1 (ಎಲ್ 1) ಸುತ್ತಲೂ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೌಕೆಯನ್ನು ಹ್ಯಾಲೋ ಕಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗುವುದು. ಎಲ್ 1 ಬಿಂದುವಿನ ಸುತ್ತಲೂ ಹ್ಯಾಲೋ ಕಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾದ ಉಪಗ್ರಹವು ಯಾವುದೇ ಮಾಂತ್ರಿಕ / ಗ್ರಹಣಗಳಿಲ್ಲದೆ ಸೂರ್ಯನನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನೋಡುವ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಮಾನವಸಹಿತ ಮಿಷನ್ ಗಗನಯಾನವು ಇಸ್ರೋ ಮುಂದಿರುವ ಮುಂದಿನ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
"ನಾವು ಮನುಷ್ಯನನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವ ಮೊದಲು ಕನಿಷ್ಠ ಎರಡು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಮೊದಲ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಬಹುಶಃ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಅಥವಾ ಮುಂದಿನ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಾವು ಕೆಲವು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಖಾಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೌಕೆಯನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತೇವೆ, ಅದು ಯಾವುದೇ ಹಾನಿಯಿಲ್ಲದೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಮರಳುವುದನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆಯೇ ಎಂದು ನೋಡಲು ಮೇಲಕ್ಕೆ ಹೋಗಿ ಮತ್ತೆ ನೀರಿಗೆ ಇಳಿಯುತ್ತದೆ. ಅದು ಯಶಸ್ವಿಯಾದರೆ, ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ವ್ಯೋಮ್ ಮಿತ್ರ ಎಂಬ ರೋಬೋಟ್ ಅನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಎರಡನೇ ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತೇವೆ. ಮತ್ತು ಅದು ಯಶಸ್ವಿಯಾದರೆ, ನಾವು ಅಂತಿಮ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತೇವೆ, ಅದು ಮಾನವ ಮಿಷನ್ ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಬಹುಶಃ 2024 ರ ದ್ವಿತೀಯಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಬಹುದು. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ನಾವು ಇದನ್ನು 2022 ಕ್ಕೆ ಯೋಜಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಕೋವಿಡ್ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಅದು ವಿಳಂಬವಾಯಿತು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರ ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸುವ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
"2013 ರವರೆಗೆ, ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ 3 ಉಡಾವಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ 40 ಉಡಾವಣಾ ವಾಹನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ 6 ಉಡಾವಣೆಗಳಂತೆ 53 ಉಡಾವಣಾ ವಾಹನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಇದು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, "ಇಸ್ರೋ 2013 ರವರೆಗೆ 35 ವಿದೇಶಿ ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಿದೆ. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 400 ವಿದೇಶಿ ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಇದು ಘಾತೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ.
ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಭಾರತ ತನ್ನದೇ ಆದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ ಉಪಗ್ರಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಭಾರತೀಯ ಖಾಸಗಿ ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶವನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಮಗ್ರ ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೀತಿ 2023 ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
2014 ರ ನಂತರವೇ ದೇಶವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸುಮಾರು 200 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ವಿವಿಧ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ಖಾಸಗಿ ಉಪ-ಕಕ್ಷೆಯ ಉಡಾವಣೆಗೆ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು, ಇದನ್ನು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
"ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶವನ್ನು ತಲುಪುವ ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಈಗ ಅನುಮಾನಾತೀತವಾಗಿ ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಮಿತಿಯಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸ್ವತಃ ಪ್ರಧಾನಿಯೇ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡದ ಅನ್ವೇಷಿಸದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶವನ್ನು ಮೀರಿ ಹೋಗಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ಚಂದ್ರನ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ನ ನೇರ ಪ್ರಸಾರದಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಆಸಕ್ತಿ ಕಂಡುಬಂದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಇಸ್ರೋ ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
8 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಏಕಕಾಲಿಕ ವೀಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ, ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ರ ಲ್ಯಾಂಡರ್ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ನ ಟಚ್ಡೌನ್ ಲೈವ್ ಸ್ಟ್ರೀಮಿಂಗ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ವೀಕ್ಷಿಸಿದ ಘಟನೆಯಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವಕಪ್ 2022 ರ ಕ್ವಾರ್ಟರ್ ಫೈನಲ್ನಲ್ಲಿ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾ ನಡುವಿನ ಫುಟ್ಬಾಲ್ ಪಂದ್ಯದ ಏಕಕಾಲಿಕ ವೀಕ್ಷಕರನ್ನು ಸಹ ಇದು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿದೆ, ಇದು 6.1 ಮಿಲಿಯನ್ ವೀಕ್ಷಣೆಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಸುಮಾರು 70 ಮಿಲಿಯನ್ ವೀಕ್ಷಕರು ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ಇಳಿಯುವುದನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಹಲವಾರು ಗುಂಪು ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಿಂದಾಗಿ ವೀಕ್ಷಕರ ನಿಜವಾದ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರಬಹುದು.
ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನವು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 1 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದ್ದು, ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಮಾಬ್ ಗಳು, ಮೆಗಾ ಟೌನ್ ಹಾಲ್ ಗಳು, ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸೆಲ್ಫಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮತ್ತು ಆಫ್ ಲೈನ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.