விண்வெளித்துறை
சந்திரயான் -3 திட்டம் சந்திரனின் வளிமண்டலம், மண், தாதுக்கள் போன்றவற்றைப் பற்றிய தகவல்களை அனுப்பும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது, இது உலகெங்கிலும் உள்ள அறிவியல் சமூகத்திற்கு வரும் காலங்களில் நீண்டகால தாக்கங்களை ஏற்படுத்தும் என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறியுள்ளார்
27 AUG 2023 4:56PM by PIB Chennai
சந்திரயான் -3 திட்டம் சந்திரனின் வளிமண்டலம், மண், தாதுக்கள் போன்றவற்றைப் பற்றிய தகவல்களை அனுப்பும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது, முதல் முறையாக கிடைக்கவுள்ள இந்த தகவல்கள், உலகெங்கிலும் உள்ள அறிவியல் சமூகத்திற்கு வருங்காலங்களில் நீண்டகால தாக்கங்களை ஏற்படுத்தக்கூடும் என்று மத்திய விண்வெளித் துறை இணை அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் இன்று கூறினார்.
ஒரு ஊடக நிறுவனத்திற்கு அளித்த பிரத்யேக பேட்டியில், டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், சந்திரயான் -3 இல் உள்ள அறிவியல் பேலோட்களின் முக்கிய கவனம் நிலவின் மேற்பரப்பு அம்சங்களின் ஒருங்கிணைந்த மதிப்பீட்டை வழங்குவதாகும், இதில் நிலவின் மேல் மண்ணின் வெப்பப் பண்புகள் மற்றும் மேற்பரப்பு கூறுகள் (ரெகோலித்) மற்றும் மேற்பரப்புக்கு அருகிலுள்ள பிளாஸ்மா சூழல் ஆகியவை அடங்கும் என்று அவர் கூறினார். இது சந்திர நில அதிர்வு நடவடிக்கைகள் மற்றும் நிலவின் மேற்பரப்பில் விண்கற்களின் தாக்கத்தையும் மதிப்பிடும் என்றார் அவர்.
"இவை அனைத்தும் சந்திரனுக்கு அருகிலுள்ள மேற்பரப்பு சூழலைப் பற்றிய அடிப்படை புரிதலுக்கும், ஆய்வுகளுக்கான எதிர்கால சந்திர வாழ்விட மேம்பாடுகளை உருவாக்குவதற்கும் அவசியம்" என்று அவர் தெரிவித்தார். ‘’இந்த பேலோட்கள் அனைத்தும் 24 ஆகஸ்ட் 2023 முதல் மிஷன் முடியும் வரை தொடர்ச்சியான செயல்பாடுகளுக்கு திட்டமிடப்பட்டுள்ளன" என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறினார்.
சந்திரனின் மேற்பரப்பு சந்திர பகல் மற்றும் இரவு நேரங்களில் கணிசமான வெப்பநிலை மாறுபாடுகளுக்கு உட்படுகிறது, நிலவின் நள்ளிரவில் குறைந்தபட்ச வெப்பநிலை <-100 °C ஆகவும், நிலவின் நண்பகலில் >100 °C ஆகவும் உள்ளது. நுண்ணிய சந்திர மேல் மண் (சுமார் ~ 5-20 மீ தடிமன் கொண்டது) ஒரு சிறந்த இன்சுலேட்டராக இருக்கும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது. இந்த இன்சுலேட்டிங் பண்பு மற்றும் காற்று இல்லாததால், ரெகோலித்தின் மேற்பரப்பு மற்றும் உட்புறத்திற்கு இடையில் மிகவும் குறிப்பிடத்தக்க வெப்பநிலை வேறுபாடு எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.
‘’ரெகோலித்தின் குறைந்த அடர்த்தி மற்றும் அதிக வெப்ப காப்பு எதிர்கால வாழ்விடங்களுக்கான அடிப்படை கட்டுமானத் தொகுதியாக அதன் திறனை அதிகரிக்கிறது, அதே நேரத்தில் பரந்த அளவிலான வெப்பநிலை மாறுபாடுகளின் மதிப்பீடு உயிர்வாழ்வதற்கு முக்கியமானது" என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறினார்.
நிலவின் மேற்பரப்பு பிளாஸ்மா மற்றும் அதன் நேர மாறுபாடுகள் குறித்த ஆய்வு லாங்முயர் விண்கலத்தால் மேற்கொள்ளப்படும். ரம்பா-எல்பி என்பது சூரியனின் உயரக் கோணம் குறைவாக இருக்கும் உயர் சந்திர அட்சரேகையில் அருகிலுள்ள பிளாஸ்மா மற்றும் அதன் இருமுனை மாறுபாட்டைப் பற்றிய முதல் உள்-கண்காணிப்பு ஆகும் என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறினார். "எதிர்கால மனித பயணங்களுக்கான நிலவின் மேற்பரப்பு சார்ஜிங்கை மதிப்பிடுவதற்கு இவை உதவும்" என்று அவர் கூறினார்.
பிரக்யானில் பொருத்தப்பட்ட ஆல்பா துகள் எக்ஸ்ரே ஸ்பெக்ட்ரோமீட்டர் (ஏபிஎக்ஸ்எஸ்) மற்றும் லேசர் தூண்டப்பட்ட முறிவு ஸ்பெக்ட்ரோஸ்கோபி (எல்ஐபிஎஸ்) ஆகியவை ரோவர் பாதையில் நிறுத்த புள்ளிகளில் (சுமார் 4.5 மணி நேரத்திற்கு ஒரு முறை) சந்திர மேற்பரப்பு கூறுகளின் அளவீடுகளை செய்யும். உயர் அட்சரேகைகளில் நிலவின் மேற்பரப்பு தனிம அமைப்பு குறித்த ஆய்வில் இவை முதல் முறையாகும் என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறினார்.
"இந்த அளவீடுகள் சாத்தியமான மேற்பரப்பு தனிம கலவைகள் குறித்த அனுமானத்தை உருவாக்க முடியும், இது எதிர்கால தற்சார்பு வாழ்விட வளர்ச்சிகளுக்கு உதவியாக இருக்கும்" என்று அவர் கூறினார்.
"எதிர்காலத்தில் பூமி போன்ற புறக்கோள்களை அடையாளம் காண இது உதவும்" என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறினார், "ஆரம்ப பகுப்பாய்வு மற்றும் ஒருங்கிணைப்புகளுக்குப் பிறகு தரவுகள் மாணவர்களுக்கும் பொதுமக்களுக்கும் கிடைக்கும்’’ அவர் கூறினார்.
லேண்டர் மற்றும் ரோவரின் மிஷன் ஆயுட்காலம் 14 பூமி நாட்களுக்கு சமமான ஒரு நிலவு நாள் நீடிக்கும் வகையில் வடிவமைக்கப்பட்டிருந்தாலும், அதன் பிறகு விக்ரம் மற்றும் பிரக்யான் உறக்கநிலைக்கு செல்லும் என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறினார், மேலும் ஒரு நிலவு இரவு அல்லது 14 பூமி நாட்களுக்குப் பிறகு, மிகவும் குளிரான இரவு வெப்பநிலையில் இருந்து அவை தப்பித்திருந்தால், மீதமுள்ள பேட்டரி மற்றும் அவற்றின் சோலார் பேனல்களை இயக்குவதன் மூலம் புதுப்பிக்க முடியும்.
இதற்கிடையில், துருவ செயற்கைக்கோள் ஏவுகலம் (பி.எஸ்.எல்.வி) எக்ஸ்.எல் பயன்படுத்தி செப்டம்பர் முதல் வாரத்தில் ஆதித்யா-எல் 1 திட்டத்தை ஏவ இஸ்ரோ தயாராகி வருகிறது. ஆதித்யா எல் 1 என்பது சூரியனை ஆய்வு செய்யும் முதல் விண்வெளி அடிப்படையிலான இந்திய திட்டமாகும். இந்த விண்கலம் பூமியில் இருந்து சுமார் 1.5 மில்லியன் கி.மீ தொலைவில் உள்ள சூரிய-பூமி அமைப்பின் லாக்ரேஞ்ச் புள்ளி 1 (எல் 1) ஐச் சுற்றி ஒரு ஒளிவட்ட சுற்றுப்பாதையில் வைக்கப்படும். எல் 1 புள்ளியைச் சுற்றியுள்ள ஒளிவட்ட சுற்றுப்பாதையில் வைக்கப்பட்டுள்ள ஒரு செயற்கைக்கோள் சூரியனை எந்த அமானுஷ்யம் / கிரகணங்கள் இல்லாமல் தொடர்ந்து பார்க்கும் முக்கிய நன்மையைக் கொண்டுள்ளது.
விண்வெளிக்கு மனிதர்களை அனுப்பும் இந்தியாவின் முதல் திட்டமான ககன்யான், இஸ்ரோவின் அடுத்த பெரிய திட்டமாக இருக்கும் என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறினார்.
"ஒரு மனிதனை அனுப்புவதற்கு முன்பு நமக்கு குறைந்தது இரண்டு மிஷன்கள் இருக்கும். செப்டம்பரில் அல்லது அடுத்த ஆண்டு தொடக்கத்தில் முதல் பணியை நாம் கொண்டிருப்போம், அங்கு சில மணிநேரங்களுக்கு ஒரு வெற்று விண்கலத்தை அனுப்புவோம், அது மேலே சென்று மீண்டும் கடலுக்குள் வந்து அதன் பாதுகாப்பான திரும்புதலை எந்த சேதமும் இல்லாமல் கட்டுப்படுத்த முடியுமா என்று பார்ப்போம். அது வெற்றி பெற்றால், அடுத்த ஆண்டு வ்யோம் மித்ரா என்ற ரோபோவை அனுப்பி இரண்டாவது சோதனையை நடத்துவோம். அதுவும் வெற்றி பெற்றால், இறுதி மிஷனை அனுப்புவோம், அது மனிதப் பணியாக இருக்கும். இது 2024 ஆம் ஆண்டின் இரண்டாம் பாதியில் நடக்கலாம். ஆரம்பத்தில் நாங்கள் இதை 2022 க்கு திட்டமிட்டிருந்தோம், ஆனால் கோவிட் காரணமாக அது தாமதமானது, "என்று அவர் கூறினார்.
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி பதவியேற்ற பிறகு கடந்த ஒன்பது ஆண்டுகளில், உள்கட்டமைப்பு மேம்பாட்டுத் துறைகளில் விண்வெளி தொழில்நுட்பத்தைப் பயன்படுத்த சுதந்திரம் வழங்கப்பட்டுள்ளது என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறினார்.
2013-ம் ஆண்டு வரை ஆண்டுக்கு சராசரியாக 3 ஏவுதல்களுடன் 40 ஏவுதல்கள் நிறைவேற்றப்பட்டுள்ளன. இது கடந்த 9 ஆண்டுகளில் இரட்டிப்பாகியுள்ளது, ஆண்டுக்கு சராசரியாக 6 ஏவுதல்கள் என்ற விகிதத்தில் 53 ஏவுகல பயணங்கள் உள்ளன, "இஸ்ரோ 2013 வரை 35 வெளிநாட்டு செயற்கைக்கோள்களை விண்ணில் செலுத்தியது. கடந்த 9 ஆண்டுகளில் சுமார் 400 வெளிநாட்டு செயற்கைக்கோள்கள் விண்ணில் செலுத்தப்பட்டதன் மூலம் இது அதிவேக வளர்ச்சியைக் கண்டுள்ளது.
கடந்த 9 ஆண்டுகளில் சிவிலியன் தேவைகளை பூர்த்தி செய்யும் தனது சொந்த பிராந்திய வழிசெலுத்தல் செயற்கைக்கோள் அமைப்பை இந்தியா நிறுவியுள்ளது என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறினார். பிரதமர் மோடி விண்வெளித் துறை சீர்திருத்தங்களைத் தொடங்கினார், இது இந்திய தனியார் நிறுவனங்களுக்கு எளிதாக அணுகக்கூடியதாக இருந்தது மற்றும் அனைத்து பங்குதாரர்களையும் உள்ளடக்கிய ஒரு விரிவான இந்திய விண்வெளிக் கொள்கை 2023 வெளியிடப்பட்டது.
டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறுகையில், 2014-ம் ஆண்டுக்குப் பிறகுதான் நாடு விண்வெளித் துறை ஸ்டார்ட்அப்களின் எழுச்சியைக் காணத் தொடங்கியது, தற்போது கிட்டத்தட்ட 200 ஸ்டார்ட்அப்கள் பல்வேறு விண்வெளித் துறைகளில் செயல்படுகின்றன. விண்வெளித் துறை சீர்திருத்தங்கள் மூலம் செயல்படுத்தப்பட்ட முதல் இந்திய தனியார் துணை சுற்றுப்பாதை ஏவுதல் சமீபத்தில் காணப்பட்டது.
விண்வெளிக்கு எல்லை இல்லை என்று பிரதமரே கூறியதால் விண்வெளியை அடைவதற்கான நமது திறன் இப்போது சந்தேகத்திற்கு இடமின்றி நிரூபிக்கப்பட்டுள்ளது. எனவே பிரபஞ்சத்தின் ஆராயப்படாத பகுதிகளைக் கண்டுபிடிக்க விண்வெளியைத் தாண்டிச் சென்றுள்ளோம்" என்று அவர் கூறினார்.
சந்திரயான் -3 நிலவில் தரையிறங்கும் நேரடி ஒளிபரப்பில் காணப்பட்ட பெரும் ஆர்வத்தைக் கருத்தில் கொண்டு மாணவர்கள் மற்றும் சாமானிய மக்களைத் திரட்டி இஸ்ரோ அடுத்த மாதம் நாடு முழுவதும் ஒரு விழிப்புணர்வு பிரச்சாரத்தைத் தொடங்கும் என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறினார்.
8 மில்லியனுக்கும் அதிகமான பார்வையாளர்களைக் கொண்ட சந்திரயான் -3 இன் லேண்டர் தொகுதி தரையிறங்குவது நேரடி ஸ்ட்ரீமிங்கின் போது யூடியூபில் அதிகம் பார்க்கப்பட்ட நிகழ்வாக மாறியது. 6.1 மில்லியன் பார்வைகளைப் பெற்ற உலகக் கோப்பை 2022 காலிறுதியின் போது பிரேசில் மற்றும் தென் கொரியா இடையிலான கால்பந்து போட்டியின் ஒரே நேரத்தில் பார்வையாளர்களையும் இது தாண்டியுள்ளது. சந்திரயான்-3 விண்கலம் தரையிறங்குவதை சுமார் 70 மில்லியன் பார்வையாளர்கள் பார்த்துள்ளனர். இருப்பினும், பல குழு திரையிடல்கள் காரணமாக உண்மையான பார்வையாளர்களின் எண்ணிக்கை அதிகமாக இருக்கலாம்.
செப்டம்பர் 1 ஆம் தேதி தொடங்கும் இந்த விழிப்புணர்வு பிரச்சாரத்தில் ஃப்ளாஷ்மோப்ஸ், மெகா டவுன் ஹால்கள், வினாடி வினா போட்டிகள் மற்றும் சிறந்த செல்ஃபிக்கள் உள்ளிட்ட ஆன்லைன் மற்றும் ஆஃப்லைன் நடவடிக்கைகள் அடங்கும், இது விண்வெளி ஸ்டார்ட்அப்கள் மற்றும் டெக் பார்ட்னர் நிறுவனங்களை மையமாகக் கொண்டது.

Department of Space
Chandrayaan-3 mission is expected to send home information about Moon's atmosphere, soil, minerals etc which may be the first of its kind for the scientific community across the world and of far-reaching implications in the times to come , says Dr. Jitendra Singh
“Vikram Lander and Pragyan Rover have started performing the Mission objectives exactly as per the schedule”: Dr Jitendra Singh
ISRO to launch an awareness campaign across the country next month, mobilizing students and the common man in view of the huge interest witnessed in the Live telecast of Chandrayaan-3 Moon Landing, says Dr Jitendra Singh
“Our ability to reach out to space is now proven beyond doubt as the Prime Minister himself said Space is no limit”: Dr Jitendra Singh
27 AUG 2023 4:56PM by PIB Delhi
Chandrayaan-3 mission is expected to send home information about Moon's atmosphere, soil, minerals etc which may be the first of its kind for the scientific community across the world and of far-reaching implications in the times to come, said Union Minister of State for Space, Dr. Jitendra Singh today, adding that the Vikram Lander and Pragyan Rover have started performing the Mission objectives exactly as per the schedule.
In an exclusive interview to a media agency, Dr Jitendra Singh said, the main focus of the science payloads onboard Chandrayaan-3 is to provide an integrated assessment of the lunar surface features, including the thermal properties and surface elements of the lunar topsoil (regolith) as well as the plasma environment near the surface, he said. It will also assess the lunar seismic activities and the impact of meteors on the lunar surface.
“All these are essential for the fundamental understanding of the lunar near-surface environment and for making future lunar habitat developments for explorations,” said Dr Jitendra Singh, who is also the Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, and Atomic Energy.
Vikram Lander carries seismometer (ILSA), ChaSTE, Langmuir Probe (RAMBHA-LP), and a laser retroreflector array payloads and the Pragyan Rover carries Alpha Particle X-ray Spectrometer (APXS) and Laser Induced Breakdown Spectroscope (LIBS) payloads.
“All these payloads are planned for continuous operations from 24th August 2023 till end of the mission,” said Dr Jitendra Singh.
The Instrument for Lunar Seismic Activity (ILSA) will make continuous observations of the lunar seismic activities as well as the meteors impacting the lunar surface. ILSA is the first-ever seismometer sent to study the vibrations on the lunar surface at higher lunar latitudes.
“These measurements will help us plan for future habitat developments by understanding the frequency of potential hazards from meteor impacts and seismic activities,” said Dr Jitendra Singh.
The ChaSTE (Chandra’s Surface Thermo-physical Experiment) is another key instrument mounted on the Vikram Lander, said Dr Jitendra Singh. Ten high-precision Thermal Sensors, mounted on ChaSTE, will dig into the moon’s top soil to study temperature variations. ChaSTE is the first-ever experiment to study the thermophysical properties of the first 10 cm of the lunar surface.
Surface of the moon undergoes substantial temperature variations during the lunar day and night, with minimum temperatures of <-100 ℃ around the local midnight, and >100℃ around the local noon. The porous lunar topsoil (having a thickness of about ~5-20 m) is expected to be an excellent insulator. Because of this insulating property and absence of air, very significant temperature difference is expected between the top surface and interior of the regolith.
“The low density and high thermal insulation of the regolith enhances its potential as a basic building block for future habitats while the assessment of the wide range of temperature variations are crucial for survivability,” said Dr Jitendra Singh.
The study of the near-surface plasma of the Moon and its time variations will be carried out by the Langmuir probe. RAMBHA-LP will be the first-ever in-situ observation of the near-surface plasma and its diurnal variation in higher lunar latitude, where the Sun elevation angle is less, said Dr Jitendra Singh.
“These will help assess the lunar surface charging for future manned missions,” he said.
The Alpha Particle X-ray Spectrometer (APXS) and Laser Induced Breakdown Spectroscopy (LIBS), mounted on the Pragyan, will make the measurements of lunar surface elements at the stop-points (once in about 4.5 hours) along the Rover track. These are first-ever in situ study of lunar surface elemental composition in the higher latitudes, said Dr Jitendra Singh.
“These measurements can make inference on the potential surface elemental compositions which will be helpful for future self-sustaining habitat developments,” he said.
Besides probe instruments mounted on the Lander & Rover, the Chandrayaan-3 Mission carries the Spectropolarimetry of Habitable Planet Earth (SHAPE) onboard the Propulsion orbit of the moon.
“It will help identify earth-like exoplanets in future,” said Dr Jitendra Singh, adding, “The data will be made available to the students and general public after the initial analysis and consolidations.
Though the mission life of Lander and Rover is designed to last one Moon Day, equivalent to 14 Earth days, after which Vikram and Pragyan will go in hibernation, said Dr Jitendra Singh, and after one Moon Night, or 14 Earth Days, ISRO scientists will try their luck if the two would have survived the extremely cold night temperatures and can be revived by residual battery and switching on their solar panels.
Meanwhile, ISRO is gearing up for the launch of Aditya-L1 mission by the first week of September, using the Polar Satellite Launch Vehicle (PSLV) XL with 7 payloads (instruments) onboard. Aditya L1 would be the first space-based Indian mission to study the Sun. The spacecraft shall be placed in a halo orbit around the Lagrange point 1 (L1) of the Sun-Earth system, which is about 1.5 million km from the Earth. A satellite placed in the halo orbit around the L1 point has the major advantage of continuously viewing the Sun without any occultation/eclipses.
Dr Jitendra Singh said the Gaganyaan, India’s first manned mission to space, will be the next major project before ISRO.
“We will have at least two missions before we send a human being. We will have the first mission possibly in September or early next year, where for a few hours we will send an empty spacecraft that will go up and come back into the waters to see if we are able to control its safe return without any damage. If that is successful, then we will have a second trial next year by sending a robot called Vyom Mitra. And if that is also successful, we will send the final mission, which will be the human mission. This could possibly take place in the second half of 2024. Initially we had planned it for 2022, but it got delayed due to Covid,” he said.
Dr Jitendra Singh said that in the past nine years after the Prime Minister Shri Narendra Modi assumed office, been given the freedom to apply space technology to areas of infrastructure development.
“Till the year 2013, 40 launch vehicle missions were accomplished with nearly 3 launches on an average per year. This has doubled in the last 9 years with 53 launch vehicle missions at an average of 6 launches per year,” he said, adding, “ISRO had launched 35 foreign satellites till 2013. This has seen exponential growth in the last 9 years with nearly 400 foreign satellites launched.”
Dr Jitendra Singh said India has established its own regional navigation satellites system serving the strategic and civilian requirements in the last 9 years. PM Modi initiated Space sector reforms, making Space easily accessible for Indian private players and a comprehensive Indian Space Policy 2023 was released covering all stakeholders.
Dr Jitendra Singh said the country started witnessing the emergence of Space sector Startups only after 2014 with nearly 200 startups at present, working across various space domains. The first Indian private sub-orbital launch was witnessed recently which was enabled through the Space sectoral reforms.
“Our ability to reach out to space is now proven beyond doubt as the Prime Minister himself said Space is no limit. So we have gone beyond space to discover the unexplored areas of the universe,” he said.
Dr Jitendra Singh said the ISRO will launch an awareness campaign across the country next month, mobilizing students and the common man in view of the huge interest witnessed in the Live telecast of Chandrayaan-3 Moon Landing.
With over 8 million concurrent viewers, the touchdown of Chandrayaan-3's lander module became the most-watched event on YouTube during live streaming. It even left behind the concurrent viewership of the football match between Brazil and South Korea during the World Cup 2022 quarterfinals, which had garnered 6.1 million views. Around 70 million viewers watched the Chandrayaan-3 landing later. However, the actual number of viewers could be higher due to numerous group screenings.
The awareness campaign will kick off on 1st September and will include online and offline activities including Flashmobs, Mega Town Halls, Quiz contests and Best Selfies, with a focus on Space Startups and Tech Partner Companies.