Prime Minister's Office
Text of PM’s video message at G20 Anti-Corruption Ministerial Meet in Kolkata, West Bengal
12 AUG 2023 9:26AM by PIB Delhi
Excellencies, Ladies, and Gentlemen, Namaskar!
I extend a very warm welcome to all of you to the first ever G20 Anti-Corruption Ministerial Meeting in physical format. You are meeting in Kolkata - the city of Nobel Laureate Gurudev Rabindranath Tagore. In his writings, he had cautioned against greed, because it prevents us from realizing the truth. The ancient Indian Upanishads also wished for ‘Ma Gridha’, meaning ''let there be no greed''.
Friends,
The impact of corruption is felt the most by the poor and the marginalized. It affects resource utilization. It distorts markets. It impacts service delivery. And, ultimately, it diminishes people's quality of life. In the Arthashastra, Kautilya asserts that the government's duty is to enhance the State's resources to maximize the welfare of its people. Achieving this goal requires combating corruption. And, that is why, fighting corruption is our sacred duty to our people.
Friends,
India has a strict policy of Zero Tolerance against corruption. We are leveraging technology and e-governance to create a transparent and accountable eco-system. Leakages and gaps in welfare schemes and government projects are being plugged. Hundreds of million people in India have received direct benefit transfers into their bank accounts. The value of such transfers has crossed 360 billion dollars, saving us over 33 billion dollars. We have also simplified various procedures for businesses. Automation and digitization of government services have eliminated rent-seeking opportunities. Our Government e-Marketplace, or GeM portal, has brought greater transparency in government procurement. We have also been aggressively pursuing economic offenders. We enacted the Economic Offenders Act in 2018. Since then, we have recovered assets worth over one point eight billion dollars from economic offenders and fugitives. Under the Prevention of Money Laundering Act, our government has attached assets worth more than 12 billion dollars since 2014.
Excellencies,
The issue of fugitive economic offenders is a challenge for all G20 countries and for the Global South. At my very first G-20 Summit in 2014, I had spoken on this very issue. At the G-20 Summit in 2018, I presented a nine-point agenda for action against Fugitive Economic Offenders and for Asset Recovery. And, I am pleased to note that decisive steps are being taken by your group. We welcome the action-oriented High Level Principles on three priority areas: Law enforcement cooperation through information sharing; Strengthening asset recovery mechanisms; and Enhancing integrity and effectiveness of anti-corruption authorities. I am glad that an understanding has been reached on informal cooperation between law enforcement agencies. It will prevent criminals from exploiting legal loopholes when crossing borders. Timely asset tracing and identification of proceeds of crime is equally important. We also need to encourage countries to enhance their domestic asset recovery mechanisms. To expedite the recovery of foreign assets, G20 countries can set an example by using non-conviction -based confiscation. This will ensure swift return and extradition of criminals after due judicial process. And, it will send a strong signal about our joint fight against corruption.
Excellencies,
As G20, our collective efforts can significantly support the fight against corruption. We can make a difference through enhanced international cooperation and implementation of robust measures that address the root causes of corruption. We also need to give due regard to the role of audit institutions in our fight against corruption. Above all, besides strengthening our administrative and legal systems, we must foster a culture of ethics and integrity in our value systems. Only by doing so, can we lay the foundation for a just and sustainable society. I wish you all a productive and successful meeting.
Namaskar!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કોલકાતા, પશ્ચિમ બંગાળમાં G20 ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી મંત્રી સ્તરીય બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રીના વીડિયો સંદેશનો મૂળપાઠ
12 AUG 2023 9:26AM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો, બહેનો અને સજ્જનો, નમસ્કાર!
ભૌતિક સ્વરૂપમાં પ્રથમ વખતની G20 ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી મંત્રી સ્તરીય બેઠકમાં હું તમારા બધાનું ખૂબ જ ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરું છું. તમે નોબેલ પારિતોષિક વિજેતા ગુરુદેવ રવિન્દ્રનાથ ટાગોરના શહેર કોલકાતામાં મળી રહ્યા છો. તેમના લખાણોમાં તેમણે લોભ સામે ચેતવણી આપી હતી, કારણ કે તે આપણને સત્યની અનુભૂતિ કરતા અટકાવે છે. પ્રાચીન ભારતીય ઉપનિષદોએ પણ મા ગૃહિધની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી, જેનો અર્થ થાય છે કે લોભ ન થવા દો’.
મિત્રો,
ભ્રષ્ટાચારની સૌથી વધુ અસર ગરીબો અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા લોકોને થાય છે. તે સંસાધનોના ઉપયોગને અસર કરે છે. તે બજારોને વિકૃત કરે છે. તેની સેવા વિતરણને અસર થાય છે. અને, આખરે, તે લોકોના જીવનની ગુણવત્તાને ઘટાડે છે. અર્થશાસ્ત્રમાં, કૌટિલ્ય ભારપૂર્વક જણાવે છે કે સરકારનું કર્તવ્ય રાજ્યના સંસાધનોને વધારવાનું છે જેથી તેના લોકોનું મહત્તમ કલ્યાણ થાય. આ ધ્યેય હાંસલ કરવા માટે ભ્રષ્ટાચાર સામે લડવાની જરૂર છે. અને તેથી જ ભ્રષ્ટાચાર સામે લડવું એ આપણા લોકો પ્રત્યેની આપણી પવિત્ર ફરજ છે.
મિત્રો,
ભારતમાં ભ્રષ્ટાચાર સામે ઝીરો ટોલરન્સની કડક નીતિ છે. આપણે પારદર્શક અને જવાબદાર ઈકો-સિસ્ટમ બનાવવા માટે ટેકનોલોજી અને ઈ-ગવર્નન્સનો લાભ લઈ રહ્યા છીએ. કલ્યાણકારી યોજનાઓ અને સરકારી પ્રોજેક્ટ્સમાં લીકેજ અને ગાબડાં દૂર કરવામાં આવી રહ્યાં છે. ભારતમાં કરોડો લોકોએ તેમના બેંક ખાતામાં સીધા લાભ ટ્રાન્સફર મેળવ્યા છે. આવા ટ્રાન્સફરનું મૂલ્ય 360 બિલિયન ડૉલરને વટાવી ગયું છે, જેનાથી અમને 33 બિલિયન ડૉલરથી વધુની બચત થઈ છે. અમે વ્યવસાયો માટેની વિવિધ પ્રક્રિયાઓને પણ સરળ બનાવી છે. સરકારી સેવાઓના ઓટોમેશન અને ડિજિટાઈઝેશનથી ભાડાની માંગની તકો દૂર થઈ ગઈ છે. અમારા ગવર્નમેન્ટ ઈ-માર્કેટપ્લેસ અથવા GeM પોર્ટલે સરકારી ખરીદીમાં વધુ પારદર્શિતા લાવી છે. અમે આર્થિક અપરાધીઓનો પણ આક્રમકપણે પીછો કરી રહ્યા છીએ. અમે 2018 માં આર્થિક અપરાધી અધિનિયમ ઘડ્યો. ત્યારથી, અમે આર્થિક અપરાધીઓ અને ભાગેડુઓ પાસેથી એક પૉઇન્ટ આઠ બિલિયન ડૉલરથી વધુની સંપત્તિ વસૂલ કરી છે. પ્રિવેન્શન ઓફ મની લોન્ડરિંગ એક્ટ હેઠળ, અમારી સરકારે 2014 થી અત્યાર સુધીમાં 12 બિલિયન ડોલરથી વધુની સંપત્તિ જપ્ત કરી છે.
મહાનુભાવો,
ભાગેડુ આર્થિક અપરાધીઓનો મુદ્દો તમામ G20 દેશો અને ગ્લોબલ સાઉથ માટે પડકાર છે. 2014માં મારી પહેલી જ G-20 સમિટમાં મેં આ જ મુદ્દા પર વાત કરી હતી. 2018માં G-20 સમિટમાં, મેં ભાગેડુ આર્થિક અપરાધીઓ સામે પગલાં લેવા અને સંપત્તિ પુનઃપ્રાપ્તિ માટે નવ-પોઇન્ટનો એજન્ડા રજૂ કર્યો હતો. અને, મને એ નોંધતા આનંદ થાય છે કે તમારા જૂથ દ્વારા નિર્ણાયક પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે. અમે ત્રણ પ્રાધાન્યતા ક્ષેત્રો પર ક્રિયા-લક્ષી ઉચ્ચ સ્તરીય સિદ્ધાંતોનું સ્વાગત કરીએ છીએ: માહિતીની વહેંચણી દ્વારા કાયદાનો અમલીકરણ સહકાર; સંપત્તિ પુનઃપ્રાપ્તિ પદ્ધતિઓને મજબૂત બનાવવી; અને ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી અધિકારીઓની અખંડિતતા અને અસરકારકતામાં વધારો. મને આનંદ છે કે કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ વચ્ચે અનૌપચારિક સહકાર પર સમજૂતી થઈ છે. તે ગુનેગારોને સરહદ પાર કરતી વખતે કાયદાકીય છટકબારીઓનો ઉપયોગ કરતા અટકાવશે. સમયસર એસેટ ટ્રેસિંગ અને ગુનાની આવકની ઓળખ પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે. આપણે દેશોને તેમની સ્થાનિક સંપત્તિ પુનઃપ્રાપ્તિ પદ્ધતિને વધારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાની પણ જરૂર છે. વિદેશી અસ્કયામતોની પુનઃપ્રાપ્તિને ઝડપી બનાવવા માટે, G20 દેશો બિન-દોષિત-આધારિત જપ્તીનો ઉપયોગ કરીને ઉદાહરણ સ્થાપિત કરી શકે છે. આનાથી ન્યાયિક પ્રક્રિયા બાદ ગુનેગારો પાસેથી ઝડપી વળતર અને પ્રત્યાર્પણ સુનિશ્ચિત થશે. અને, તે ભ્રષ્ટાચાર સામેની આપણી સંયુક્ત લડાઈ વિશે મજબૂત સંકેત આપશે.
મહાનુભાવો,
G20 તરીકે, આપણા સામૂહિક પ્રયાસો ભ્રષ્ટાચાર સામેની લડાઈમાં નોંધપાત્ર સમર્થન આપી શકે છે. અમે ઉન્નત આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર અને ભ્રષ્ટાચારના મૂળ કારણોને સંબોધતા મજબૂત પગલાંના અમલીકરણ દ્વારા ફરક લાવી શકીએ છીએ. આપણે ભ્રષ્ટાચાર સામેની આપણી લડાઈમાં ઓડિટ સંસ્થાઓની ભૂમિકાને પણ યોગ્ય રીતે ધ્યાનમાં લેવાની જરૂર છે. સૌથી પહેલા, આપણી વહીવટી અને કાનૂની પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા ઉપરાંત, આપણે આપણી મૂલ્ય પ્રણાલીઓમાં નૈતિકતા અને અખંડિતતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ. આમ કરવાથી જ આપણે ન્યાયી અને ટકાઉ સમાજનો પાયો નાખી શકીશું. હું તમને બધાને ફળદાયી અને સફળ મીટિંગની ઇચ્છા વ્યક્ત કરું છું.
નમસ્કાર!