Ministry of Coal
Coal Ministry Promoting Large Scale Diversification by CPSEs to ensure Sustainability in Operations
NLCIL to establish Two Thermal Power Plants
Ghatampur Thermal Power Plant expected to supply 1478.28 MW to Uttar Pradesh and 492.72 MW to Assam
Talabira, Odisha Plant of NLCIL to supply 1450 MW power to Tamil Nadu, 100 MW to Puducherry and 400 MW to Kerala
Coal India Ltd to establish two Thermal Power Plants with completion targeted for 2028
07 AUG 2023 11:41AM by PIB Delhi
In order to prepare for the future of India’s Coal Sector, the Ministry of Coal has been proactively promoting large scale diversification among CPSEs. In line with this, NLCIL is all set to establish two thermal power plants. One plant is being set up in Ghatampur near Kanpur, will generate 3 x 660 MW power at a cost of Rs. 19,406 crores. A joint venture between NLCIL and the Government of Uttar Pradesh, the project will be supplying 1478.28 MW to Uttar Pradesh and 492.72 MW to the state of Assam. The project has been into implementation phase and the first phase of this plant is expected to start generating power by the end of this year.
In addition, NLCIL has formulated plans to construct a 3 X 800 MW pithead thermal power plant at Talabira in Odisha. The project cost is estimated at Rs 19,422 crores and it will supply 1450 MW power to Tamil Nadu, 100 MW to Puducherry and 400 MW to Kerala. The project is expected to begin by the end of this year and likely to be completed by 2028-29.
Coal India Ltd (CIL) is also in the process to establish two thermal power plants. One, located near Amarkantak as a joint venture with the Madhya Pradesh Government. The planned capacity for this plant will be 1x660 MW, with an estimated cost of Rs. 5,600 crores. Currently, the project is in the advanced stage of approval and SECL, a subsidiary of CIL, will invest Rs. 857 crores as equity. The project will be executed through a joint venture between SECL and Madhya Pradesh Power Generating Company Ltd. The work of this project is expected to commence by the end of this financial year, with completion targeted for 2028. Required land for the project has already been arranged.
Moreover, Mahanadi Coal Fields Ltd (MCL), another subsidiary of CIL, has set up Mahanadi Basin Power Limited, as a fully owned subsidiary. MCL plans to establish a 2x800 MW thermal power plant near its Basundhara Mines. This pithead plant, with an estimated cost of Rs. 15,947 crores, has received interest from different States for 4000 MW worth Power Purchase Agreements (PPAs). Work on this project is expected to begin around the middle of next year and targeted completion date is set for 2028.
The Ministry of Coal has advised all subsidiaries of CIL to find suitable de-coaled land for establishing new pithead thermal power plants. Setting up power plants at pithead is more cost-effective, with a tentatively fixed cost of approximately Rs. 2.5 and a variable cost of about Rs. 1.25 per unit, making it possible to generate power at less than Rs. 4 per unit. This decision comes as coal is projected to be surplus in the future, and it aims to ensure sustainability in operations for CIL and NLCIL with setting up of new thermal power plants.
As per the policies of the Ministry of Power, required renewable energy potential is also been created along with the thermal power plant so that the power generation can be augmented with the combination of thermal as well as solar. This will help to supply power in cost effective manner to the end users.

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳಿಂದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ
ಎನ್ ಎಲ್ ಸಿಐಎಲ್ ನಿಂದ ಎರಡು ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ
ಘಟಂಪುರ್ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 1478.28 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂಗೆ 492.72 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪೂರೈಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ
ತಲಬಿರಾ, ಒಡಿಶಾ ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಸ್ಥಾವರವು ತಮಿಳುನಾಡಿಗೆ 1450 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್, ಪುದುಚೇರಿಗೆ 100 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಮತ್ತು ಕೇರಳಕ್ಕೆ 400 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಸಲಿದೆ.
ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ 2028 ರ ವೇಳೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಎರಡು ಥರ್ಮಲ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಿದೆ
07 AUG 2023 11:41AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತಯಾರಿ ನಡೆಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಎರಡು ಥರ್ಮಲ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಕಾನ್ಪುರ ಬಳಿಯ ಘಟಂಪುರದಲ್ಲಿ 19,406 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 3*660 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಒಂದು ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮವಾದ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 1478.28 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ 492.72 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪೂರೈಸಲಿದೆ. ಯೋಜನೆಯು ಅನುಷ್ಠಾನದ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಸ್ಥಾವರದ ಮೊದಲ ಹಂತವು ಈ ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಒಡಿಶಾದ ತಲಬಿರಾದಲ್ಲಿ 3*800 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಿಟ್ಹೆಡ್ ಥರ್ಮಲ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು 19,422 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳೆಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ತಮಿಳುನಾಡಿಗೆ 1450 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್, ಪುದುಚೇರಿಗೆ 100 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಮತ್ತು ಕೇರಳಕ್ಕೆ 400 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಸಲಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಈ ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಮತ್ತು 2028-29 ರ ವೇಳೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಐಎಲ್) ಸಹ ಎರಡು ಥರ್ಮಲ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಒಂದು, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮವಾಗಿ ಅಮರ್ಕಂಟಕ್ ಬಳಿ ಇದೆ. ಈ ಸ್ಥಾವರದ ಯೋಜಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ 1X660 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆಗಿದ್ದು, ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚ 5,600 ಕೋಟಿ ರೂ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಯೋಜನೆಯು ಅನುಮೋದನೆಯ ಮುಂದುವರಿದ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಸಿಐಎಲ್ನ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಎಸ್ಇಸಿಎಲ್ 857 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಈಕ್ವಿಟಿಯಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಿದೆ. ಎಸ್ಇಸಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಪವರ್ ಜನರೇಟಿಂಗ್ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನಡುವಿನ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಕೆಲಸವು ಈ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, 2028 ಕ್ಕೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಯೋಜನೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಿಐಎಲ್ನ ಮತ್ತೊಂದು ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಮಹಾನದಿ ಕೋಲ್ ಫೀಲ್ಡ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಂಸಿಎಲ್) ಮಹಾನದಿ ಬೇಸಿನ್ ಪವರ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಎಂಸಿಎಲ್ ತನ್ನ ಬಸುಂಧರಾ ಗಣಿಗಳ ಬಳಿ 2x800 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ. 15,947 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದ ಈ ಪಿಟ್ ಹೆಡ್ ಸ್ಥಾವರವು 4000 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಮೌಲ್ಯದ ವಿದ್ಯುತ್ ಖರೀದಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ (ಪಿಪಿಎ) ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಬಡ್ಡಿಯನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಕೆಲಸವು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷದ ಮಧ್ಯಭಾಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಮತ್ತು 2028 ಕ್ಕೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಿಐಎಲ್ ನ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಪಿಟ್ ಹೆಡ್ ಥರ್ಮಲ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸೂಕ್ತವಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರಹಿತ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ. ಪಿಟ್ಹೆಡ್ನಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚದಾಯಕವಾಗಿದೆ, ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ವೆಚ್ಚ ಸುಮಾರು 2.5 ರೂ.ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್ಗೆ ಸುಮಾರು 1.25 ರೂ.ಗಳ ವೇರಿಯಬಲ್ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರತಿ ಯೂನಿಟ್ಗೆ 4 ರೂ.ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿರಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಥರ್ಮಲ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಲ್ಸಿಐಎಲ್ನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ.
ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ನೀತಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರದ ಜೊತೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಉಷ್ಣ ಮತ್ತು ಸೌರ ಸಂಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು. ಇದು ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.