Ministry of Coal
Coal Ministry Promoting Large Scale Diversification by CPSEs to ensure Sustainability in Operations
NLCIL to establish Two Thermal Power Plants
Ghatampur Thermal Power Plant expected to supply 1478.28 MW to Uttar Pradesh and 492.72 MW to Assam
Talabira, Odisha Plant of NLCIL to supply 1450 MW power to Tamil Nadu, 100 MW to Puducherry and 400 MW to Kerala
Coal India Ltd to establish two Thermal Power Plants with completion targeted for 2028
07 AUG 2023 11:41AM by PIB Delhi
In order to prepare for the future of India’s Coal Sector, the Ministry of Coal has been proactively promoting large scale diversification among CPSEs. In line with this, NLCIL is all set to establish two thermal power plants. One plant is being set up in Ghatampur near Kanpur, will generate 3 x 660 MW power at a cost of Rs. 19,406 crores. A joint venture between NLCIL and the Government of Uttar Pradesh, the project will be supplying 1478.28 MW to Uttar Pradesh and 492.72 MW to the state of Assam. The project has been into implementation phase and the first phase of this plant is expected to start generating power by the end of this year.
In addition, NLCIL has formulated plans to construct a 3 X 800 MW pithead thermal power plant at Talabira in Odisha. The project cost is estimated at Rs 19,422 crores and it will supply 1450 MW power to Tamil Nadu, 100 MW to Puducherry and 400 MW to Kerala. The project is expected to begin by the end of this year and likely to be completed by 2028-29.
Coal India Ltd (CIL) is also in the process to establish two thermal power plants. One, located near Amarkantak as a joint venture with the Madhya Pradesh Government. The planned capacity for this plant will be 1x660 MW, with an estimated cost of Rs. 5,600 crores. Currently, the project is in the advanced stage of approval and SECL, a subsidiary of CIL, will invest Rs. 857 crores as equity. The project will be executed through a joint venture between SECL and Madhya Pradesh Power Generating Company Ltd. The work of this project is expected to commence by the end of this financial year, with completion targeted for 2028. Required land for the project has already been arranged.
Moreover, Mahanadi Coal Fields Ltd (MCL), another subsidiary of CIL, has set up Mahanadi Basin Power Limited, as a fully owned subsidiary. MCL plans to establish a 2x800 MW thermal power plant near its Basundhara Mines. This pithead plant, with an estimated cost of Rs. 15,947 crores, has received interest from different States for 4000 MW worth Power Purchase Agreements (PPAs). Work on this project is expected to begin around the middle of next year and targeted completion date is set for 2028.
The Ministry of Coal has advised all subsidiaries of CIL to find suitable de-coaled land for establishing new pithead thermal power plants. Setting up power plants at pithead is more cost-effective, with a tentatively fixed cost of approximately Rs. 2.5 and a variable cost of about Rs. 1.25 per unit, making it possible to generate power at less than Rs. 4 per unit. This decision comes as coal is projected to be surplus in the future, and it aims to ensure sustainability in operations for CIL and NLCIL with setting up of new thermal power plants.
As per the policies of the Ministry of Power, required renewable energy potential is also been created along with the thermal power plant so that the power generation can be augmented with the combination of thermal as well as solar. This will help to supply power in cost effective manner to the end users.

ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੁਆਰਾ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਵਿਵਿਧੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰੇ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ ਦੋ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰੇਗਾ
ਘਾਟਮਪੁਰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 1478.28 ਮੈਗਾਵਾਟ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਨੂੰ 492.72 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਸਪਲਾਈ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮਦ ਹੈ
ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ ਦਾ ਤਾਲਾਬੀਰਾ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਪਲਾਂਟ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ 1450 ਮੈਗਾਵਾਟ, ਪੁੱਡੁਚੇਰੀ ਨੂੰ 100 ਮੈਗਾਵਾਟ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਨੂੰ 400 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰੇਗਾ
ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ 2028 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ
07 AUG 2023 11:41AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਲਈ, ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਸਈ) ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਣੇ ‘ਤੇ ਵਿਵਿਧੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ ਦੋ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਕੋਲ ਘਾਟਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ 19,406 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 3 x660 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਐੱਨਐੱਸਸੀਆਈਐੱਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 1478.28 ਮੈਗਾਵਾਟ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਨੂੰ 492.72 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਤਾਲਾਬੀਰਾ ਵਿੱਚ 3 x800 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਪਿਟਹੈੱਡ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 19,422 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ 1450 ਮੈਗਾਵਾਟ, ਪੁੱਡੁਚੇਰੀ ਨੂੰ 100 ਮੈਗਾਵਾਟ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਨੂੰ 400 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਅਤੇ 2028-29 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਸੀਆਈਐੱਲ) ਵੀ ਦੋ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇੱਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਮਰਕੰਟਕ ਦੇ ਕੋਲ ਸਥਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਨਿਯੋਜਿਤ ਸਮਰੱਥਾ 1x660 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 5,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਆਈਐੱਲ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਐੱਸਈਸੀਐੱਲ ਇਕੁਵਟੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ 857 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐੱਸਈਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪਾਵਰ ਜੈਨਰੇਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਕੰਮ ਇਸ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 2028 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਭੂਮੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁਕੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਆਈਐੱਲ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਮਹਾਨਦੀ ਕੋਲ ਫੀਲਡਸ ਲਿਮਿਟਿਜ (ਐੱਮਸੀਐੱਲ) ਨੇ ਮਹਾਨਦੀ ਪਾਵਰ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਮਸੀਐੱਲ ਆਪਣੀ ਬਸੁੰਧਰਾ ਖਾਨਾਂ ਦੇ ਕੋਲ 2x800 ਮੈਗਾਵਾਟ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 15,947 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪਿਟਹੈੱਡ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ 4000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਪਾਵਰ ਪਰਚੇਜ਼ ਐਗਰੀਮੈਂਟ (ਪੀਪੀਏ) ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਵਿਆਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮੱਧ ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਾਲ 2028 ਤੱਕ ਟੀਚਾ ਸਮਾਪਨ ਮਿਤੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੀਆਈਐੱਲ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਵੇਂ ਪਿਟਹੈੱਡ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਜੀ-ਕੋਲਡ ਭੂਮੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ। ਪਿਟਹੈੱਡ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2.5 ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 1.25 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਯ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਯੋਗ ਲਾਗਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 4 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਰ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਇਸ ਲਈ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਸਰਪਲੱਸ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਵੇਂ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਆਈਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਕਿ ਥਰਮਲ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਬਿਜਲੀ ਉਦਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਅੰਤਮ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।