Ministry of Science & Technology
India fast emerging as the world's favourite cost effective healthcare destination
India has taken a lead in last nine years in the areas of Preventive Healthcare, Physical Healthcare and Integrated Healthcare, also being recognised as the top medical tourism destination: Dr. Jitendra Singh
The last 9 years have turned India into a cost effective medical destination, has been possible because of several path breaking healthcare reforms and enabling provisions brought in by PM Narendra Modi: Dr. Jitendra Singh
The government is trying its best to end Urban-Rural healthcare dichotomy, Doctors on Wheels is the best example of it, says Dr. Jitendra Singh
Ayushman Bharat is so far the world’s best health insurance scheme and credit goes to Prime Minister Narendra Modi for having conceptualized it: Dr. Jitendra Singh
Dr. Jitendra Singh inaugurates Annual Conference of Indian Academy of Otorhinolaryngology Head & Neck Surgery
05 AUG 2023 4:57PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that India is fast emerging as the world's favourite cost-effective healthcare destination.India already taken a lead in the areas of Preventive Healthcare and Integrated healthcare, he added.
Dr. Jitendra Singh said this while inaugurating the Annual Conference of Indian Academy of Otorhinolaryngology Head & Neck Surgery organised by Shri Mata Vaishno Devi Narayana Superspeciality Hospital at Convention Centre, Jammu.
Dr Jitendra Singh asserted that Ayushman Bharat is so far the world’s best health insurance scheme and credit goes to Prime Minister Narendra Modi for having conceptualised it.This is possibly the only health insurance scheme in the world which offers the option of seeking insurance cover even for a pre-existing disease, like for example, if today a person is detected having cancer, he can thereafter go and get himself insured to receive the financial support for treatment which is not seen anywhere even among the developed nations, Dr. Jitendra Singh added.
Dr Jitendra Singh said, by bringing in Ayushman Bharat, India has moved from sectoral and segmented approach of health service delivery to a comprehensive need-based health care service.
Dr Jitendra Singh said, the last 9 years have turned India into a cost effective medical destination and this has been possible because of several path breaking healthcare reforms and enabling provisions brought in by Prime Minister Shri Narendra Modi ever since he took over in 2014. Previously India was hardly known for any preventive healthcare but today India is recognised as the vaccination hub of the world having produced DNA Covid Vaccine, world’s first intra-nasal Covid Vaccine, India’s first indigenously developed vaccine, “CERVAVAC” for the prevention of cervical cancer and many other vaccines for different diseases, Dr. Jitendra Singh added.
Dr. Jitendra Singh asserted for the morepromotion PPP (Public-Private Partnership) model for healthcare services which is the need of the hour especially to put an end to the urban-rural dichotomy in healthcare services for which many unimaginable initiatives have been taken by this government like the ‘Doctors in Wheels’ to bring healthcare to the last man in the queue.
Dr. Jitendra Singh said, healthcare has been the top priority of this government which can be judged for the statistics that from mere 145 medical colleges, the number has increased to 260, 16 AIIMS, hundreds of Dialysis Centres etc. India has taken a quantum leap in the start-up ecosystem, space technology the recent being launch of Chandrayaan-3, Quantum Technology etc., Dr. Jitendra Singh added.
Besides other dignitaries, the annual conference was attended by Padma Shri Dr. Mohan Kameswaran, IAOHNS Chairman, Dr. Madan Kapre, President IAOHNS, Dr. P VijayaKrishanan, Decrease IOAHNS, Dr. Sunil Kotwal, Org. Chairman IOAHNS, Dr. Rohan Gupta, Org. Secretary IOAHNS, Dr. I.P Singh and Dr. R.S. Anand Kumar.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ, ਸਰੀਰਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਟੌਪ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮੈਡੀਕਲ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਕਈ ਮੋਹਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਰਕਾਰ ਸ਼ਹਿਰੀ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦਰਮਿਆਨ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਸ ਔਨ ਵ੍ਹੀਲਸ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਔਟੋਰਾਇਨੋਲਾਰਿੰਜੋਲੌਜੀ ਹੈੱਡ ਐਂਡ ਨੈੱਕ ਸਰਜਰੀ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
05 AUG 2023 4:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਜੰਮੂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ ਕੇਂਦਰ (ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ) ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਤਾ ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਨਾਰਾਇਣ ਸੁਪਰਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਔਟੋਰਾਇਨੋਲਾਰਿੰਜੋਲੌਜੀ ਹੈੱਡ ਐਂਡ ਨੈੱਕ ਸਰਜਰੀ (ਆਈਏਓਐੱਚਐੱਨਐੱਸ) ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਾਇਦ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇੱਕੋ-ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜੋ ਬੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ (ਕਵਰ) ਲੈਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਜੇਕਰ ਅੱਜ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਕੈਂਸਰ ਹੋਣ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਰੋਗ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾ ਕੇ ਬੀਮਾ ਕਰਵਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਲਿਆ ਕੇ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਦੀ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਵੰਡਵਾਦੀ (ਵਿਭਾਜਿਤ) ਸੋਚ ‘ਚੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਵਿਆਪਕ ਜ਼ਰੂਰਤ- ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾ ਵੱਲ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮੈਡੀਕਲ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 2014 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਲਿਆਂਦੇ ਗਈ ਕਈ ਮੋਹਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਸਦਕਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕਿਸੇ ਨਿਵਾਰਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਡੀਐੱਨਏ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ, ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਇੰਟ੍ਰਾਨੇਜ਼ਲ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ (cervical cancer) ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ “ਸਰਵਾਵੈਕ (ਸੀਈਆਰਵੀਏਵੀਏਸੀ)” ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਟੀਕੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਹੋਰ ਟੀਕੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ-ਪੀਪੀਪੀ) ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅੰਤਮ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ‘ਡਾਕਟਰਸ ਇਨ ਵ੍ਹੀਲਸ’ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੋਂ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ 145 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਤੋਂ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ ਹੁਣ 260 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, 16 ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਏਮਜ਼) ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੈਂਕੜੇ ਡਾਇਲਸਿਸ ਕੇਂਦਰ ਆਦਿ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆ ਚੁਕੇ ਹਨ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ -3 ਦੀ ਲਾਂਚਿੰਗ, ਕਵਾਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।