Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah transfer funds to the genuine depositors of Sahara Group of Cooperative Societies through CRCS-Sahara Refund Portal in New Delhi today
Modi Government is committed to protect the rights of every poor and middle class person of the country and to address the problems of the poorest and underprivileged section of the society
Modi government is making constant efforts to get back every single Rupee of depositors’ hard earned money
All the agencies have done commendable work to get back the deposited money of depositors in record time, with this the depositors are getting back their money
At the time of launching of Portal, it was informed that the amount would be paid to the genuine depositors within 45 days of registering on the portal, but the committee constituted by the Supreme Court and all the agencies of the Government of India have initiated the process of transfer of money in less than a month
112 beneficiaries have received Rs. 10000 each into their bank accounts today, soon all the investors will get their money back
This initiative of the Ministry of Cooperation has instilled satisfaction and confidence in the minds of crores of investors
The depositors of Sahara Group expressed their gratitude for the efforts made by the Ministry of Cooperation, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah to refund their money
04 AUG 2023 3:50PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah launched the transfer of funds to the genuine depositors of Sahara Group of Cooperative Societies through CRCS-Sahara Refund Portal in New Delhi today. On this occasion, Union Minister of State for Cooperation, Shri BL Verma, former Supreme Court Judge Shri R. Subhash Reddy, Secretary, Ministry of Cooperation Shri Gyanesh Kumar, four Senior Officers on Special Duty (OSD) deputed to assist in the refund process and some depositors who received refunds were also present.
In his address, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is committed to protect the rights of every poor and middle class person of the country and to address the problems of the poorest and underprivileged section of the society. Ministry of Cooperation has achieved a big success in this direction today. He added that all the agencies have done commendable work to get back the deposited money of depositors in record time, with this the depositors are getting back their money. At the time of launch of CRCS-Sahara Refund Portal on July 18, 2023, it was informed that the amount would be paid to the genuine depositors within 45 days of registering on the portal, but the committee constituted by the Supreme Court and all the agencies of the Government of India, working together, have done commendable work in record time. The process of transfer of funds has started in less than a month, due to which Rs. 10,000 are being deposited to bank accounts of each of 112 beneficiaries. Shri Shah said that this initiative of the Ministry of Cooperation has instilled satisfaction and confidence in the minds of crores of investors.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that at the time of the formation of the Ministry of Cooperation, the ministry had various challenges like the task of restrengthening the cooperative structure, making timely changes in the cooperative laws made about 75 years ago, and re-establishing the lost faith in cooperatives among the public. The Ministry of Cooperation has worked to solve all these challenges. The efforts were made to help crores of investors of the country to refund crores of rupees stuck in the four co-operative societies of Sahara Group since last about 15 years. Shri Shah said that around 33 lakh investors have been registered on the CRCS-Sahara refund portal.
Shri Amit Shah said that about a year back, the Ministry of Cooperative started a series of meetings to refund the money of investors stuck in four cooperative societies of Sahara Group. By bringing all the stakeholders together, the Ministry of Cooperation along with all the departments filed a petition in the Supreme Court. The Supreme Court gave a historic judgment that a committee headed by a former Supreme Court Judge will be formed and the process of refund to genuine depositors to be done in a transparent manner.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today 112 investors with an amount of Rs 10,000 are being paid as the small investors have the first right on the amount to be refunded. But in the coming time, all the investors will get their money back for sure. He said that the release of next instalment of payment will take even lesser time as the audit process have been completed. Shri Shah said that it is the responsibility of the country's government and administration to secure the deposits of every citizen of the country and return their stuck deposits by using the rights under the constitution to enact law. Shri Shah assured the investors of cooperative societies of Sahara Group that the Modi government is making constant efforts to get back every single Rupee of their hard earned money. Shri Amit Shah thanked the former Supreme Court Judge, Shri R. Subhash Reddy, Secretary, Ministry of Cooperation Shri Gyanesh Kumar, Special Secretary Shri Vijay Kumar and officials of the Ministry of Cooperation and all concerned agencies for initiating the process of transfer of funds in record time. The depositors of Sahara Group expressed their gratitude for the efforts made by the Ministry of Cooperation, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah to refund their money.
Today, in the first phase, 112 depositors of Sahara Group's cooperative societies paid Rs 10,000 each through their Aadhaar linked bank accounts. Based on the analysis of the first stage, “SOP (Standard Operating Procedure)” is being prepared by the auditor with the help of Amicus curiae for verification of claims.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah had launched the Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS)-Sahara Refund Portal https://mocrefund.crcs.gov.in on 18th July 2023. This portal has been developed for submission of claims by genuine depositors of Cooperative Societies of Sahara Group - Sahara Credit Cooperative Society Limited, Saharayan Universal Multipurpose Society Limited, Hamara India Credit Cooperative Society Limited and Stars Multipurpose Cooperative Society Limited.
Hon’ble Supreme Court vide its order dated 29th March 2023 directed that Rs. 5000 Crores be transferred out of the “Sahara-SEBI Refund Account”, to the Central Registrar of Cooperative Societies (CRCS) for disbursement against the legitimate dues of the genuine depositors of the Sahara Group of Cooperative Societies. The whole process of disbursement is being supervised and monitored by Justice R. Subhash Reddy, Former Judge of Hon’ble Supreme Court with the assistance of Shri Gaurav Agrawal, learned Advocate, Amicus Curiae as per directions of Hon’ble Supreme Court. Four senior Officers on Special Duty (OSDs) have been appointed for each of the above Societies for assisting in the refund process.
The online Portal developed for submission of claims is user friendly, efficient and transparent. The entire process is digital. Necessary checks and balances have been incorporated in the Portal to ensure that only the legitimate deposits of the genuine depositors are refunded. The portal can also be accessed through Ministry of Cooperation website. The genuine depositors of these Societies have to submit their claims by filling online application form available on the portal and upload requisite documents. The depositors will be verified through Aadhaar card to ensure their identity. After the verification of their claims and uploaded documents by the appointed Societies Auditors and OSDs, the payment to the genuine depositors will be credited in their Bank account within 45 days after filing their online claims, subject to availability of funds and they will be intimated the status through SMS/Portal. The genuine depositors of the Societies are requested to ensure that they have Aadhar linked mobile number and Bank Account along with requisite documents as proof of their claim and deposits.

సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలో సి ఆర్ సి ఎస్ -సహారా రిఫండ్ పోర్టల్ ద్వారా సహారా గ్రూప్ ఆఫ్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీల నిజమైన డిపాజిటర్లకు నిధులను బదిలీ చేసిన కేంద్ర హోం , సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
దేశంలోని ప్రతి పేద, మధ్యతరగతి వ్యక్తి హక్కులను పరిరక్షించడానికి, సమాజంలోని నిరుపేద, అణగారిన వర్గాల సమస్యలను పరిష్కరించడానికి మోదీ ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది: శ్రీ అమిత్ షా
“డిపాజిటర్లు కష్టపడి సంపాదించిన ప్రతి ఒక్క రూపాయిని తిరిగి పొందడానికి మోదీ ప్రభుత్వం నిరంతరం ప్రయత్నాలు చేస్తోంది”
“డిపాజిటర్లు డిపాజిట్ చేసిన సొమ్మును రికార్డు సమయంలోతిరిగి పొందేందుకు అన్ని ఏజెన్సీలు ప్రశంసనీయమైన కృషి చేయడంతో డిపాజిటర్లు తమ డబ్బును తిరిగి పొందుతున్నారు”
“పోర్టల్ ప్రారంభించిన సమయంలో, పోర్టల్ లో నమోదు చేసుకున్న 45 రోజుల్లో నిజమైన డిపాజిటర్లకు డబ్బు చెల్లిస్తామని తెలియజేశారు, కాని సుప్రీంకోర్టు ఏర్పాటు చేసిన కమిటీ , భారత ప్రభుత్వానికి చెందిన అన్ని ఏజెన్సీలు ఒక నెల కంటే తక్కువ సమయంలోనే డబ్బు బదిలీ ప్రక్రియను ప్రారంభించాయి.”
112 మంది లబ్ధిదారుల బ్యాంకు ఖాతాల్లో ఈ రోజు రూ.10వేలు జమ అయ్యాయి; త్వరలోనే ఇన్వెస్టర్లందరికీ డబ్బులు తిరిగి వస్తాయి
సహకార మంత్రిత్వ శాఖ ఈ చొరవ కోట్లాది మంది పెట్టుబడిదారులలో సంతృప్తిని, విశ్వాసాన్ని నింపింది
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో , కేంద్ర హోం
04 AUG 2023 3:50PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో సిఆర్ సిఎస్-సహారా రిఫండ్ పోర్టల్ ద్వారా సహారా గ్రూప్ ఆఫ్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీల నిజమైన డిపాజిటర్లకు నిధుల బదిలీని ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర సహకార శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ బి.ఎల్.వర్మ, సుప్రీంకోర్టు మాజీ న్యాయమూర్తి శ్రీ ఆర్.సుభాష్ రెడ్డి, సహకార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ జ్ఞానేష్ కుమార్, రిఫండ్ ప్రక్రియలో సహాయపడటానికి నియమితులైన నలుగురు సీనియర్ ఆఫీసర్స్ ఆన్ స్పెషల్ డ్యూటీ (ఒ ఎస్ డి) , రిఫండ్ లు పొందిన కొంతమంది డిపాజిటర్లు కూడా పాల్గొన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారత ప్రభుత్వం దేశంలోని ప్రతి పేద, మధ్య తరగతి వ్యక్తుల హక్కులను కాపాడడానికి, సమాజంలోని నిరుపేద, అట్టడుగు
వర్గాల సమస్యలను పరిష్కరించడానికి నిబద్ధత తో ఉందని అమిత్ షా తన ప్రసంగంలో పేర్కొన్నారు. ఈ దిశలో సహకార మంత్రిత్వ శాఖ నేడు పెద్ద విజయాన్ని సాధించిందని, డిపాజిటర్లు మదుపు చేసిన డబ్బును రికార్డు సమయంలో తిరిగి పొందడానికి అన్ని ఏజెన్సీలు ప్రశంసనీయమైన కృషి చేశాయని, దీనితో డిపాజిటర్లు తమ డబ్బులను తిరిగి పొందుతున్నారని ఆయన అన్నారు. జూలై 18, 2023 న సి ఆర్ సి ఎస్- సహారా రీఫండ్ పోర్టల్ ప్రారంభించిన సమయంలో, పోర్టల్ లో రిజిస్టర్ చేసుకున్న 45 రోజుల్లో డిపాజిటర్లకు డబ్బు తిరిగి చెల్లిస్తామని చెప్పడం జరిగిందని, అయితే సుప్రీంకోర్టు ఏర్పాటు చేసిన కమిటీ , భారత ప్రభుత్వానికి చెందిన అన్ని ఏజెన్సీలు కలిసి ముందుగానే రిఫండ్ ప్రక్రియ ప్రారంభించేందుకు ప్రశంసనీయమైన కృషి చేశాయని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు.
నెల రోజుల్లోనే నిధుల బదిలీ ప్రక్రియ ప్రారంభం కావడంతో 112 మంది లబ్ధిదారుల బ్యాంకు ఖాతాల్లో రూ.10 వేలు జమ చేస్తున్నట్టు తెలిపారు. సహకార మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన ఈ చొరవ కోట్లాది మంది పెట్టుబడిదారుల లలో సంతృప్తి , విశ్వాసాన్ని నింపిందని శ్రీ షా అన్నారు.
సహకార మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పడిన సమయంలో సహకార వ్యవస్థను పునరుద్ధరించడం, 75 సంవత్సరాల క్రితం చేసిన సహకార చట్టాల్లో సకాలంలో మార్పులు చేయడం, ప్రజలలో సహకార సంఘాలపై కోల్పోయిన నమ్మకాన్ని తిరిగి నెలకొల్పడం వంటి అనేక సవాళ్లు మంత్రిత్వ శాఖ ముందు ఉన్నాయని కేంద్ర సహకార మంత్రి తెలిపారు. ఈ సవాళ్లన్నింటినీ పరిష్కరించేందుకు సహకార మంత్రిత్వ శాఖ కృషి చేసిందని చెప్పారు. సహారా గ్రూపునకు చెందిన నాలుగు కో-ఆపరేటివ్ సొసైటీలలో గత 15 ఏళ్లుగా నిలిచిపోయిన కోట్లాది రూపాయలను తిరిగి చెల్లించడం ద్వారా దేశంలోని కోట్లాది మంది ఇన్వెస్టర్లకు సహాయం చేయడానికి ప్రయత్నాలు
జరిగాయని తెలిపారు. సి ఆర్ సి ఎస్ - సహారా రీఫండ్ పోర్టల్ లో 33 లక్షల మంది ఇన్వెస్టర్లు రిజిస్టర్ చేసుకున్నారని ఆయన తెలిపారు.
సహారా గ్రూపునకు చెందిన నాలుగు సహకార సంఘాల్లో చిక్కుకుపోయిన ఇన్వెస్టర్ల సొమ్మును తిరిగి చెల్లించేందుకు ఏడాది క్రితం సహకార మంత్రిత్వ శాఖ వరుస సమావేశాలు ప్రారంభించిందని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. భాగస్వాములందరినీ ఏకతాటి పైకి తీసుకురావడం ద్వారా సహకార మంత్రిత్వ శాఖ ఇతర అన్ని శాఖలతో కలసి సుప్రీంకోర్టులో పిటిషన్ దాఖలు చేసింది. సుప్రీంకోర్టు మాజీ న్యాయమూర్తి నేతృత్వంలో కమిటీని ఏర్పాటు చేసి నిజమైన డిపాజిటర్లకు రీఫండ్ ప్రక్రియను పారదర్శకంగా నిర్వహించాలని సుప్రీంకోర్టు చారిత్రాత్మక తీర్పు ఇచ్చింది.
రిఫండ్ చేయాల్సిన మొత్తంపై చిన్న ఇన్వెస్టర్లకు మొదటి హక్కు ఉన్నందున నేడు 112 మంది పెట్టుబడిదారులకు రూ. 10,000 మొత్తాన్ని చెల్లిస్తున్నట్లు సహకార మంత్రి తెలిపారు. అయితే రానున్న కాలంలో ఇన్వెస్టర్లందరికీ కచ్చితంగా డబ్బులు తిరిగి వస్తాయని హామీ ఇచ్చారు.
ఆడిట్ ప్రక్రియ పూర్తయినందున తదుపరి విడత చెల్లింపు విడుదలకు మరింత తక్కువ సమయం పడుతుందని ఆయన చెప్పారు. దేశంలోని ప్రతి పౌరుడి డిపాజిట్లను భద్రపరచడం, రాజ్యాంగం కింద ఉన్న హక్కులను ఉపయోగించుకుని నిలిచిపోయిన డిపాజిట్లను తిరిగి ఇచ్చే బాధ్యత దేశ ప్రభుత్వం, పాలనా యంత్రాంగంపై ఉందన్నారు. సహారా గ్రూపునకు చెందిన కోఆపరేటివ్ సొసైటీల పెట్టుబడిదారులు కష్టపడి సంపాదించిన ప్రతి రూపాయిని తిరిగి పొందడానికి మోదీ ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోందని శ్రీ షా హామీ ఇచ్చారు. రికార్డు సమయంలో డిపాజిట్ సొమ్మును తిరిగి చెల్లించే ప్రక్రియను ప్రారంభించినందుకు సుప్రీంకోర్టు మాజీ న్యాయమూర్తి శ్రీ ఆర్ సుభాష్ రెడ్డి, సహకార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ జ్ఞానేష్ కుమార్, ప్రత్యేక కార్యదర్శి శ్రీ విజయ్ కుమార్ , సహకార మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు , సంబంధిత ఏజెన్సీలకు శ్రీ అమిత్ షా కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో , కేంద్ర హోం , సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మార్గదర్శకత్వంలో తమ డబ్బును తిరిగి చెల్లించడానికి చేసిన ప్రయత్నాలకు గానూ సహకార మంత్రిత్వ శాఖకు సహారా గ్రూప్ డిపాజిటర్లు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
ఈ రోజు సహారా గ్రూప్ సహకార సంఘాలకు చెందిన 112 మంది డిపాజిటర్లకు వారి ఆధార్ లింక్డ్ బ్యాంకు ఖాతాల ద్వారా రూ.10,000 చొప్పున చెల్లించారు. మొదటి దశ విశ్లేషణ ఆధారంగా క్లెయిమ్ ల వెరిఫికేషన్ కోసం అమికస్ క్యూరీ సహాయంతో ఆడిటర్ 'ఎస్ ఒ పి (స్టాండర్డ్ ఆపరేటింగ్ ప్రొసీజర్)' ను సిద్ధం చేస్తున్నారు.
కేంద్ర హోం , సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా 2023 జూలై 18న సెంట్రల్ రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీస్ (సిఆర్ సిఎస్)-సహారా రీఫండ్ పోర్టల్ https://mocrefund.crcs.gov.in ప్రారంభించారు. సహారా గ్రూప్ లోని సహకార సంఘాల - సహారా క్రెడిట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీ లిమిటెడ్, సహారాయన్ యూనివర్సల్ మల్టీపర్పస్ సొసైటీ లిమిటెడ్, హమారా ఇండియా క్రెడిట్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీ లిమిటెడ్ , స్టార్స్ మల్టీపర్పస్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీ లిమిటెడ్- ల నిజమైన డిపాజిటర్లు క్లెయిమ్ లను సమర్పించడానికి ఈ పోర్టల్ ను రూపొందించారు.
సహారా గ్రూప్ ఆఫ్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీల నిజమైన డిపాజిటర్ల చట్టబద్ధమైన బకాయిల తిరిగి చెల్లింపునకు "సహారా-సెబీ రీఫండ్ ఖాతా" నుండి రూ. 5000 కోట్లను సెంట్రల్ రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ కోఆపరేటివ్ సొసైటీస్ (సిఆర్సిఎస్) కు బదిలీ చేయాలని గౌరవ సుప్రీంకోర్టు 2023 మార్చి 29 న తన ఉత్తర్వుల ద్వారా ఆదేశించింది. సుప్రీంకోర్టు ఆదేశాల మేరకు అమికస్ క్యూరీ న్యాయవాది గౌరవ్ అగర్వాల్ సహకారంతో ఈ మొత్తం ప్రక్రియను సుప్రీంకోర్టు మాజీ న్యాయమూర్తి జస్టిస్ ఆర్.సుభాష్ రెడ్డి పర్యవేక్షిస్తున్నారు.
రీఫండ్ ప్రక్రియలో సహాయపడటానికి పైన పేర్కొన్న ప్రతి సొసైటీకి నలుగురు సీనియర్ ఆఫీసర్స్ ఆన్ స్పెషల్ డ్యూటీ
(ఒ ఎస్ డి) లను నియమించారు.
క్లెయిమ్ ల సమర్పణ కోసం అభివృద్ధి చేసిన ఆన్ లైన్ పోర్టల్ ను యూజర్ ఫ్రెండ్లీ, సమర్థవంతమైన పారదర్శకమైనదిగా రూపొందించారు. ఈ ప్రక్రియ మొత్తం డిజిటల్ గా ఉంటుంది. నిజమైన డిపాజిటర్ల చట్టబద్ధమైన డిపాజిట్లు మాత్రమే రీఫండ్ అయ్యేలా చూడటానికి అవసరమైన తనిఖీలు, బ్యాలెన్స్ లను పోర్టల్ లో పొందుపరిచారు. సహకార మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్ సైట్ ద్వారా కూడా ఈ పోర్టల్ ను యాక్సెస్ చేయవచ్చు. ఈ సొసైటీల నిజమైన డిపాజిటర్లు పోర్టల్ లో అందుబాటులో ఉన్న ఆన్ లైన్ దరఖాస్తు ఫారాన్ని నింపడం ద్వారా తమ క్లెయిమ్ లను సమర్పించాలి. అవసరమైన పత్రాలను అప్ లోడ్ చేయాలి. డిపాజిటర్ల ను ఆధార్ కార్డు ద్వారా వెరిఫికేషన్ చేసి వారి గుర్తింపును నిర్ధారిస్తారు. నియమితులైన సొసైటీ ఆడిటర్లు , ఒ ఎస్ డి ల ద్వారా క్లెయిమ్ లు, అప్ లోడ్ చేసిన డాక్యుమెంట్లను ధృవీకరించిన తరువాత, నిజమైన డిపాజిటర్లకు చెల్లింపు ను నిధుల లభ్యతకు లోబడి వారి ఆన్ లైన్ క్లెయిమ్ దాఖలు అయిన 45 రోజుల్లోగా వారి బ్యాంక్ ఖాతాలో జమ చేస్తారు, వారికి ఎస్ఎంఎస్ / పోర్టల్ ద్వారా స్టేటస్ ను తెలియ చేస్తారు. సొసైటీల నిజమైన డిపాజిటర్లు తమ క్లెయిమ్, డిపాజిట్లకు రుజువుగా అవసరమైన డాక్యుమెంట్లతో పాటు ఆధార్ లింక్డ్ మొబైల్ నంబర్, బ్యాంక్ అకౌంట్ ఉండేలా చూసుకోవాలని సూచించారు.