Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at Akhil Bharatiya Shiksha Samagam at Bharat Mandapam, Pragati Maidan, New Delhi
29 JUL 2023 2:11PM by PIB Delhi
My cabinet colleagues Shri Dharmendra Pradhan ji, Annapurna Devi ji, Rajkumar Ranjan Singh ji, Subhash Sarkar ji, teachers from different parts of the country, respected intellectuals, and my dear student friends from all over the country!
It is education that has the most power to make the country successful and to change the destiny of the country. In 21st century India, which is progressing towards its goals, our education system holds great significance. You all are representatives and flag bearers of this system. Therefore, being a part of the Akhil Bharatiya Shiksha Samagam is also an extremely important opportunity for me.
I believe that discussion is essential for knowledge, and dialogue is necessary for education. I am pleased that we are carrying forward our tradition of deliberation and contemplation through this session of the Akhil Bharatiya Shiksha Samagam. Previously, such an event took place in the newly constructed Rudraksh Auditorium in Kashi. This time, this Samagam is happening in this newly built Bharat Mandapam in Delhi. What brings even more joy is that this is the first program after the formal inauguration of the Bharat Mandapam, and the happiness knows no bounds because the first program which is being held is related to education.
Friends,
From the Rudraksh of Kashi to this modern Bharat Mandapam, the journey of the Akhil Bharatiya Shiksha Samagam carries a message. This message is about the confluence of antiquity and modernity! On one hand, our education system is preserving ancient traditions of India, and on the other hand, we are advancing rapidly in the field of modern science and high-tech technology as well. On this occasion, I extend my best wishes and heartfelt congratulations to all of you for organising this event, and for your contributions to the education system.
Coincidentally, today marks the completion of three years of our National Education Policy. Scholars, academicians, and teachers from all over the country have embraced it as a mission and have furthered its objectives. Today, on this occasion, I also express my gratitude to all of them, and I thank them wholeheartedly.
Before coming here, I was going through the exhibition set up in the nearby pavilion. This exhibition showcases the strength of our skills and education sector and its achievements. New and innovative methods have been demonstrated. I also had the opportunity to meet and interact with children in the ‘Bal Vatika’ (children's corner). It was really encouraging for me to see how children are learning so much while playing and how the meaning of education and schooling is changing. I also urge all of you to visit that place and see all the activities there after the program concludes.
Friends,
When epochal changes take place, they take their time. Three years ago, when we announced the National Education Policy, a vast field of work lay ahead of us. But all of you have shown a sense of duty, dedication, commitment, and openness to accepting new ideas and experiments in implementing the National Education Policy. This is truly impressive and instils a new sense of confidence.
You all have taken it as a mission. The National Education Policy gives equal importance to traditional knowledge systems and futuristic technology in a balanced way. All the great personalities in the field of education have worked diligently for preparing a new curriculum for primary education, bringing books in regional languages, strengthening the research ecosystem in the country, and all the efforts in the field of higher education.
The general public of the country and our students are now well acquainted with the new system. They have come to know that the 'Ten Plus Two' education system has been replaced by the 'Five Plus Three - Plus Three Plus Four' system. Education will now start from the age of three years. This will bring uniformity throughout the country.
Recently, the cabinet has given its approval to introduce the National Research Foundation Bill in the Parliament. As per the National Education Policy, the National Curriculum Framework will also be implemented soon. I have been told that the framework for the foundation stage, which caters to children aged 3 to 8 years, has already been prepared. The curriculum for other stages will be developed shortly. Naturally, now there will be a uniform curriculum in CBSE schools throughout the country. NCERT is in the process of preparing new textbooks for this purpose. New books on about 130 subjects for classes 3rd to 12th are being introduced, and I am delighted because these books will be available in 22 Indian languages to promote education in regional languages as well.
Friends,
Judging young people based on their language instead of their talent is a grave injustice. Education in one's mother tongue marks the beginning of true justice for India's talented youth. This is also a crucial step towards social justice. There are hundreds of different languages in the world, each with its own importance. Most developed countries have made progress by promoting their native languages. If we look at Europe alone, most countries there use their native languages. However, despite having such a rich variety of languages, we have presented our languages as backward. What greater misfortune could there be? No matter how innovative and talented someone might be, if they couldn't speak English, their talent was not readily recognized. The biggest loss of this has been suffered by the promising children of our rural areas. In the ‘Amrit Kaal’ of Independence, our country has taken the initiative to leave behind this inferiority complex through the National Education Policy. I proudly speak India's language even at the UN. If it takes a while for the listeners to applaud, so be it.
Friends,
Now, education from social sciences to engineering will also be conducted in Indian languages. When the youth have confidence in their language, their skills and talents will come to the forefront openly. Moreover, there will be another advantage for the country. The shutters will come down on those who use language for political purposes and spread hatred. With the National Education Policy, every language of the country will receive respect and encouragement.
Friends,
The upcoming 25 years hold tremendous significance in the Amrit Mahotsav of Independence. In these 25 years, we must build an energetic and liberated young generation, a generation which is free from the mentality of slavery, a generation that is driven by the desire for new innovations, a generation that shines the name of India in every field, from science to sports, and takes India forward, a generation that enhances its capabilities while understanding the needs of 21st-century India, and a generation that is filled with a sense of duty, aware and conscious of its responsibilities. The National Education Policy plays a vital role in shaping such a generation.
Friends,
There are many parameters in the world of quality education, but, when we talk about India, our primary goal is equality! The priority of the National Education Policy is to ensure that every youth in India receives equal education and equal opportunities for education. However, achieving equal education and equal opportunities is not just about opening schools. It means providing equal access to resources alongside education. Equal education means ensuring that every child receives options based on their understanding and choices. Equal education means children should not be deprived of education due to their place, caste, or region.
That's why the vision of the National Education Policy and the endeavour of the nation is to ensure that youth from villages and cities, rich and poor, from every segment, receive equal opportunities. You see, there was a time when many children couldn't access good education because there were no quality schools in remote areas. But today, thousands of schools across the country are being upgraded as PM-SHRI schools. In this era of '5G,' these modern high-tech schools will serve as a medium for contemporary education for Indian students.
Today, we are also establishing Eklavya Model Residential Schools in tribal areas. Internet facilities have reached every village, and children in far-flung areas are learning through platforms like Diksha, Swyam, and Swyam Prabha. With good books and creative learning techniques, the integration of digital technology is providing new ideas, new systems, and creating new opportunities in every village of India. In other words, the gap in educational resources in India is rapidly ending.
Friends,
Do you know that one of the significant priorities of the National Education Policy is that education should not be limited to books only, rather, practical learning should be a part of it. Vocational education is being integrated with general education to achieve this purpose. The greatest advantage of this approach will be for the underprivileged, disadvantaged, and rural children.
These children used to struggle the most under the burden of rote learning from textbooks. But under the new National Education Policy, learning will be conducted using innovative methods. Education will be interactive as well as interesting. Earlier, very few schools had facilities for labs and practical learning. However, now, more than 75 lakh children are learning science and innovation in Atal Tinkering Labs. Science is becoming accessible to everyone. These young scientists will lead the country's major projects in the future and make India a global research hub.
Friends,
Any reform requires courage, and where there is courage, new possibilities are born. That's why the world today sees India as a nursery of new opportunities. Today the world knows that when it comes to software technology, the future belongs to India. The world knows that when it comes to space technology, India's capabilities are unmatched. The world knows that when it comes to defence technology, India's 'low-cost' and 'best quality' model is set to become a hit. We must not let the world's trust in us diminish.
In recent years, the rapid growth of India's industrial sector, the increasing prominence of our start-ups, and the rising global rankings of our educational institutions has earned us respect worldwide. The number of Indian institutes in various global rankings is increasing, and our own rankings are improving too. Today, our IITs are opening campuses in countries like Zanzibar and Abu Dhabi. Many other countries are also requesting us to set up IIT campuses in their nations. There is a growing demand for this worldwide. Due to these positive changes in our education ecosystem, several global universities are also eager to establish campuses in India. Two Australian universities are setting up their campuses in Gujarat's GIFT City. Amid these achievements, we need to continuously strengthen our educational institutions and work hard to make them future-ready. We need to make our institutes, universities, schools, and colleges the centres of this revolution.
Friends,
The development of capable youth is the greatest guarantee for building a strong nation, and parents and teachers play the primary role in shaping the youth. Therefore, I would like to urge all teachers and parents to give children the opportunity to spread their wings freely. We need to instil self-confidence in them so that they can always dare to learn and do something new. We must keep an eye on the future and adopt a futuristic mindset. We need to liberate children from the pressure of books.
Today, we are witnessing technology like AI (Artificial Intelligence), which used to be in science fiction, becoming an integral part of our lives. Robotics and drone technology have already knocked on our doors. Hence, we must break free from old thinking and embrace new horizons. We need to prepare our children for this. I wish to see our schools organizing interactive sessions related to future technologies. Whether it's about disaster management, climate change, or clean energy, we must acquaint our new generation with these subjects. Therefore, we need to prepare our education system in a way that familiarizes the youth with these areas, making them aware and curious about them.
Friends,
As India is becoming stronger, the world's interest in India's identity and traditions is also growing. We must embrace this change as a global expectation. The fields of Yoga, Ayurveda, art, music, literature, and culture hold immense possibilities for the future. We must familiarize our new generation with these subjects. I believe that all these subjects will be prioritized in the Akhil Bharatiya Shiksha Samagam.
Your efforts will lay the foundation for a new India and shape the future of our country. I firmly believe that in 2047, when the nation celebrates 100 years of independence, our dream and resolution of making India a developed country will be realised. And this period lies in the hands of the youth who are receiving training from you today. Those who are getting prepared by you, they will be the ones preparing the country tomorrow. Hence, I extend my best wishes to all of you. All the youth should move forward with a sense of determination to fulfil this dream, dedication to realise that resolution and achieve success.
I convey my heartfelt blessings to all of you. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಾ ಸಮಾಗಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
29 JUL 2023 2:11PM by PIB Bengaluru
ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಜಿ, ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ, ರಾಜಕುಮಾರ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್, ಸುಭಾಷ್ ಸರ್ಕಾರ್ ಜೀ, ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಆಗಮಿಸಿರುವ ಶಿಕ್ಷಕರು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಬುದ್ಧಿಜೀವಿಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ನನ್ನ ಆತ್ಮೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಮಿತ್ರರೆ!
ದೇಶವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ದೈತ್ಯ ಶಕ್ತಿ ಶಿಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಗುರಿಗಳತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಮಹತ್ತರವಾದ ಮಹತ್ವ ಹೊಂದಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಧ್ವಜಧಾರಿಗಳು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಾ ಸಮಾಗಮದ ಭಾಗವಾಗಿರುವುದು ನನಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ.
ಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಚರ್ಚೆ ಅಗತ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಂವಾದ ಅಗತ್ಯ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಾ ಸಮಾಗಮದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂವಾದ ಮತ್ತು ಚಿಂತನೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ನೂತನವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಿರುವ ರುದ್ರಾಕ್ಷಿ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆದಿತ್ತು. ಈ ಬಾರಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿರುವ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಈ ಸಮಾಗಮ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತ ಮಂಟಪದ ಔಪಚಾರಿಕ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ನಂತರದ ಮೊದಲ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಇದಾಗಿದ್ದು, ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮೊದಲ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಾಶಿಯ ರುದ್ರಾಕ್ಷದಿಂದ ಈ ಆಧುನಿಕ ಭಾರತ ಮಂಟಪದವರೆಗೆ ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಾ ಸಮಾಗಮದ ಪ್ರಯಾಣವು ಉದಾತ್ತ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಸಂದೇಶವು ಪ್ರಾಚೀನತೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕತೆಯ ಸಂಗಮವಾಗಿದೆ! ಒಂದೆಡೆ, ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ನಾವು ಆಧುನಿಕ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಹೈಟೆಕ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಕಾಕತಾಳೀಯವೆಂಬಂತೆ, ಇಂದು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ 3 ವರ್ಷಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ವಿದ್ವಾಂಸರು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು ಇದನ್ನು ಒಂದು ಧ್ಯೇಯವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ಅವರೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಮೊದಲು ನಾನು ಹತ್ತಿರದ ಪೆವಿಲಿಯನ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಈ ಪ್ರದರ್ಶನವು ನಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀನ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ‘ಬಾಲ ವಾಟಿಕಾ’ದಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಮತ್ತು ಸಂವಾದ ನಡೆಸುವ ಅವಕಾಶವೂ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಮಕ್ಕಳು ಆಟವಾಡುತ್ತಾ ಹೇಗೆ ಕಲಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದ ಅರ್ಥವು ಹೇಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ನನಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಉತ್ತೇಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮುಕ್ತಾಯದ ನಂತರ ಆ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಅಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನೋಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಯುಗ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಮಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. 3 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ ಘೋಷಿಸಿದಾಗ ವಿಶಾಲವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷೇತ್ರ ನಮ್ಮ ಮುಂದಿತ್ತು. ಆದರೆ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವ ಕರ್ತವ್ಯ, ಸಮರ್ಪಣೆ, ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಹೊಸ ಅರ್ಥವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ.
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇದನ್ನು ಒಂದು ಮಿಷನ್ (ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ರೂಪ) ಆಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಸಮತೋಲಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸಮಾನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ತರಲು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಎಲ್ಲಾ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ದೇಶದ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈಗ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದ್ದಾರೆ. ‘ಟೆನ್ ಪ್ಲಸ್ ಟು’ ಶಿಕ್ಷಣ ಪದ್ಧತಿಯ ಬದಲಾಗಿ ‘ಫೈವ್ ಪ್ಲಸ್ ತ್ರೀ – ಪ್ಲಸ್ ತ್ರೀ ಪ್ಲಸ್ ಫೋರ್’ ಪದ್ಧತಿ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ಬಂದಿದೆ. ಈಗ 3 ವರ್ಷದಿಂದ ಶಿಕ್ಷಣ ಆರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಏಕರೂಪತೆ ತರುತ್ತದೆ.
ಇತ್ತೀಚೆಗಷ್ಟೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಲು ಸಂಪುಟ ಸಭೆ ಒಪ್ಪಿಗೆ ನೀಡಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು. 3ರಿಂದ 8 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಪೂರೈಸುವ ಅಡಿಪಾಯ ಹಂತದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇತರ ಹಂತಗಳಿಗೆ ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ, ಈಗ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಿಬಿಎಸ್ಇ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪದ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಇರುತ್ತದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಎನ್‌ಸಿಇಆರ್‌ಟಿ ಹೊಸ ಪಠ್ಯಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದೆ. 3ರಿಂದ 12ನೇ ತರಗತಿಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 130 ವಿಷಯಗಳ ಹೊಸ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಈ ಪುಸ್ತಕಗಳು 22 ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವುದರಿಂದ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಯುವಕರನ್ನು ಅವರ ಪ್ರತಿಭೆಯ ಬದಲು ಅವರ ಭಾಷೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಣಯಿಸುವುದು ಘೋರ ಅನ್ಯಾಯ. ಒಬ್ಬರ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣವು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಯುವಕರಿಗೆ ನಿಜವಾದ ನ್ಯಾಯದ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದತ್ತ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯೂ ಹೌದು. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ವಿಭಿನ್ನ ಭಾಷೆಗಳಿವೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ತನ್ನದೇ ಆದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿವೆ. ನಾವು ಯುರೋಪ್ ಅನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೋಡಿದರೆ, ಅಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತವೆ. ಆದರೆ, ಇಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ನಮ್ಮ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಹಿಂದುಳಿದ ಭಾಷೆ ಎಂದು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ದೌರ್ಭಾಗ್ಯ ಮತ್ತೇನಿದೆ? ಯಾರಾದರೂ ಎಷ್ಟೇ ನವೀನ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭಾವಂತರಾಗಿದ್ದರೂ, ಅವರಿಗೆ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಮಾತನಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ, ಅವರ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಇದರ ದೊಡ್ಡ ನಷ್ಟವನ್ನು ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ಭರವಸೆಯ ಮಕ್ಕಳು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ‘ಅಮೃತ ಕಾಲ’ದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಮೂಲಕ ಈ ಕೀಳರಿಮೆ ತೊಲಗಿಸಲು ಮುಂದಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲೂ ಭಾರತದ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇನೆ. ಕೇಳುಗರು ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟಲು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ, ಹಾಗೇ ಆಗಲಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈಗ ಸಮಾಜ ವಿಜ್ಞಾನದಿಂದ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ವರೆಗಿನ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸ ಹೊಂದಿದಾಗ ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ಮುಂಚೂಣಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ದೇಶಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಂದು ಅನುಕೂಲವೂ ಇರುತ್ತದೆ. ರಾಜಕೀಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಬಳಸುವ ಮತ್ತು ದ್ವೇಷವನ್ನು ಹರಡುವವರ ಮೇಲೆ ವಿರೋಧಗಳು ಬರುತ್ತವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಿಂದ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಷೆಗೂ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಸಿಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮುಂಬರುವ 25 ವರ್ಷಗಳು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಕಾಲವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಹತ್ವ ಹೊಂದಿವೆ. ಈ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಶಕ್ತಿಯುತ ಮತ್ತು ವಿಮೋಚನೆಯ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು, ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತವಾದ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು, ಹೊಸ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಬಯಕೆಯಿಂದ ಓಡುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಭಾರತದ ಹೆಸರನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು. ವಿಜ್ಞಾನದಿಂದ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ, 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪೀಳಿಗೆ, ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಿಂದ ತುಂಬಿದ ಪೀಳಿಗೆ, ಅದರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳ ಅರಿವು ಮತ್ತು ಜಾಗೃತವಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಬಹುಮುಖ್ಯ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣದ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹಲವು ನಿಯತಾಂಕ ಅಥವಾ ಮಾಪನಗಳಿವೆ. ಆದರೆ, ನಾವು ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಗುರಿ ಸಮಾನತೆ ಆಗಿರಬೇಕು! ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಆದ್ಯತೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರು ಸಮಾನ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸಮಾನ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಕೇವಲ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ, ಶಿಕ್ಷಣದ ಜತೆಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಪ್ರವೇಶ ಒದಗಿಸುವುದು ಎಂದರ್ಥ. ಸಮಾನ ಶಿಕ್ಷಣ ಎಂದರೆ ಪ್ರತಿ ಮಗುವೂ ಅವರ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಾಗಿದೆ. ಸಮಾನ ಶಿಕ್ಷಣ ಎಂದರೆ ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳ, ಜಾತಿ ಅಥವಾ ಪ್ರದೇಶದ ಕಾರಣದಿಂದ ಶಿಕ್ಷಣದಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಬಾರದು.
ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಯತ್ನವು ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ನಗರಗಳ ಯುವಕರು, ಶ್ರೀಮಂತರು ಮತ್ತು ಬಡವರು, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಭಾಗದಿಂದ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗಿದೆ. ನೀವು ನೋಡಿ, ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಾಲೆಗಳಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಅನೇಕ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಣ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಸಮಯವಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾವಿರಾರು ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಪಿಎಂ-ಶ್ರೀ ಶಾಲೆಗಳಾಗಿ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. '5ಜಿ'ಯ ಈ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಈ ಆಧುನಿಕ ಹೈಟೆಕ್ ಶಾಲೆಗಳು ಭಾರತೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಮಕಾಲೀನ ಶಿಕ್ಷಣದ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ಇಂದು ನಾವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯನ್ನು ತಲುಪಿವೆ. ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮಕ್ಕಳು ದೀಕ್ಷಾ, ಸ್ವಯಂ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ-ಪ್ರಭಾ ಮುಂತಾದ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕಲಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಉತ್ತಮ ಪುಸ್ತಕಗಳು ಮತ್ತು ಸೃಜನಾತ್ಮಕ ಕಲಿಕೆಯ ತಂತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಏಕೀಕರಣವು ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು, ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ಬೇರೊಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅಂತರವು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಶಿಕ್ಷಣವು ಕೇವಲ ಪುಸ್ತಕಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರಬಾರದು, ಬದಲಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಲಿಕೆಯು ಅದರ ಭಾಗವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಮಾನ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣದೊಂದಿಗೆ ವೃತ್ತಿಪರ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ವಿಧಾನದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವೆಂದರೆ ಹಿಂದುಳಿದ, ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಮಕ್ಕಳು ಪಠ್ಯಪುಸ್ತಕಗಳಿಂದ ಮೌಖಿಕ ಕಲಿಕೆಯ ಹೊರೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಕಷ್ಟಪಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಡಿ, ನವೀನ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಕಲಿಕೆ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಶಿಕ್ಷಣವು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಮೊದಲು ಕೆಲವೇ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಕಲಿಕೆಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿದ್ದವು. ಆದರೆ, ಈಗ ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 75 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಕ್ಕಳು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕಲಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ವಿಜ್ಞಾನ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯುವ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ, ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಯಾವುದೇ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಧೈರ್ಯ ಬೇಕು, ಧೈರ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಹುಟ್ಟುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದಲೇ ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳ ನರ್ಸರಿಯಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಭವಿಷ್ಯವು ಭಾರತದ್ದು ಎಂದು ಇಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದರೆ, ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ರಕ್ಷಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಭಾರತದ 'ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ' ಮತ್ತು 'ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ' ಮಾದರಿಯು ಗೆಲುವು ಪಡೆಯಲಿದೆ ಎಂಬುದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಜಗತ್ತಿಗೆ ನಮ್ಮ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಲು ಬಿಡಬಾರದು.
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳು ನಮಗೆ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಗೌರವವನ್ನು ಗಳಿಸಿವೆ. ವಿವಿಧ ಜಾಗತಿಕ ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ, ನಮ್ಮದೇ ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳು ಸಹ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಐಐಟಿಗಳು ಜಾಂಜಿಬಾರ್ ಮತ್ತು ಅಬುಧಾಬಿಯಂತಹ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿವೆ. ಅನೇಕ ಇತರ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಐಐಟಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ವಿನಂತಿಸುತ್ತಿವೆ. ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಇದಕ್ಕೆ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ಈ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಂದಾಗಿ, ಹಲವಾರು ಜಾಗತಿಕ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಉತ್ಸುಕವಾಗಿವೆ. ಎರಡು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಸಾಧನೆಗಳ ನಡುವೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು, ಅವುಗಳನ್ನು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಿದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಈ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸಮರ್ಥ ಯುವಕರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಬಲಿಷ್ಠ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಿಸಲು ದೊಡ್ಡ ಭರವಸೆಯಾಗಿದೆ. ಯುವಕರನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪೋಷಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ರೆಕ್ಕೆ ಪುಕ್ಕಗಳನ್ನು ಚಾಚಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುವಂತೆ ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಪೋಷಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಹೊಸದನ್ನು ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ಮಾಡಲು ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಲು ನಾವು ಅವರಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ತುಂಬಬೇಕು. ನಾವು ಭವಿಷ್ಯದ ಮೇಲೆ ಕಣ್ಣಿಡಬೇಕು, ಭವಿಷ್ಯದ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಪುಸ್ತಕಗಳ ಒತ್ತಡದಿಂದ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಬೇಕು.
ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾಲ್ಪನಿಕ ಕಥೆಗಳಲ್ಲಿದ್ದ ಎಐ (ಆರ್ಟಿಫಿಶಿಯಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್)ನಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಇಂದು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗುತ್ತಿವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಈಗಾಗಲೇ ನಮ್ಮ ಬಾಗಿಲು ತಟ್ಟಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಹಳೆಯ ಆಲೋಚನೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಹೊಸ ದಿಗಂತಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು. ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಮ್ಮ ಶಾಲೆಗಳು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅವಧಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಅಥವಾ ಶುದ್ಧ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಇರಲಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಈ ವಿಷಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಚಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ ಯುವ ಜನರಿಗೆ ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಕುತೂಹಲ ಮೂಡಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತವು ಬಲಿಷ್ಠವಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಭಾರತದ ಅಸ್ಮಿತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಪಂಚದ ಆಸಕ್ತಿಯೂ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಈ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಬೇಕು. ಯೋಗ, ಆಯುರ್ವೇದ, ಕಲೆ, ಸಂಗೀತ, ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಪಾರ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ವಿಷಯಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಪರಿಚಿತರಾಗಬೇಕು. ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಾ ಸಮಾಗಮದಲ್ಲಿ ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನವ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತವೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯ ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ. 2047ರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವು 100 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಆಚರಿಸುವಾಗ, ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಮ್ಮ ಕನಸು ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪವು ನನಸಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಈ ಅವಧಿಯು ಇಂದು ನಿಮ್ಮಿಂದ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯುವಕರ ಕೈಯಲ್ಲಿದೆ. ನಿಮ್ಮಿಂದ ಯಾರು ತಯಾರಾಗುತ್ತಾರೋ ಅವರೇ ನಾಳೆ ದೇಶವನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪ, ಆ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಿ ಯಶಸ್ಸು ಸಾಧಿಸಲು ಸಮರ್ಪಣಾ ಭಾವದಿಂದ ಎಲ್ಲ ಯುವಕರು ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು.
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.