പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡൽഹി പ്രഗതി മൈതാനത്തെ ഭാരത് മണ്ഡപത്തിൽ അഖില ഭാരതീയ ശിക്ഷാ സമാഗമത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ്ണരൂപം
29 JUL 2023 2:11PM by PIB Thiruvananthpuram
എന്റെ മന്ത്രിസഭാ സഹപ്രവർത്തകരായ ശ്രീ ധർമ്മേന്ദ്ര പ്രധാൻ ജി, അന്നപൂർണാ ദേവി ജി, രാജ്കുമാർ രഞ്ജൻ സിംഗ് ജി, സുഭാഷ് സർക്കാർ ജി, രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള അധ്യാപകരേ , ആദരണീയരായ ബുദ്ധിജീവികളേ , രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട വിദ്യാർത്ഥി സുഹൃത്തുക്കളേ !
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കാശിയിലെ രുദ്രാക്ഷം മുതൽ ഈ ആധുനിക ഭാരത മണ്ഡപം വരെ അഖില ഭാരതീയ ശിക്ഷാ സമാഗമത്തിന്റെ യാത്ര ഒരു സന്ദേശം ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. പൗരാണികതയുടെയും ആധുനികതയുടെയും സംഗമസ്ഥാനത്തെക്കുറിച്ചാണ് ഈ സന്ദേശം! ഒരു വശത്ത്, നമ്മുടെ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായം ഇന്ത്യയുടെ പുരാതന പാരമ്പര്യങ്ങളെ സംരക്ഷിക്കുന്നു, മറുവശത്ത്, ആധുനിക ശാസ്ത്രത്തിലും ഹൈടെക് സാങ്കേതികവിദ്യയിലും നാം അതിവേഗം മുന്നേറുകയാണ്. ഈ അവസരത്തിൽ, ഈ പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചതിനും വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തിന് നിങ്ങൾ നൽകിയ സംഭാവനകൾക്കും ഞാൻ എന്റെ ആശംസകളും ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങളും അറിയിക്കുന്നു.
യാദൃശ്ചികമായി, ഇന്ന് നമ്മുടെ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിന്റെ മൂന്ന് വർഷം തികയുന്നു. രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള പണ്ഡിതന്മാരും അക്കാദമിക് വിദഗ്ധരും അധ്യാപകരും ഇത് ഒരു ദൗത്യമായി സ്വീകരിക്കുകയും അതിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഈ അവസരത്തിൽ, അവർക്കെല്ലാം എന്റെ കൃതജ്ഞത അറിയിക്കുന്നു, ഒപ്പം ഞാൻ അവർക്ക് പൂർണ്ണഹൃദയത്തോടെ നന്ദി പറയുന്നു.
ഇവിടെ വരുന്നതിന് മുമ്പ് അടുത്തുള്ള പവലിയനിൽ ഒരുക്കിയ പ്രദർശനം വീക്ഷിക്കുകയായിരുന്നു . ഈ പ്രദർശനം നമ്മുടെ നൈപുണ്യത്തിന്റെയും വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയുടെയും ശക്തിയെയും അതിന്റെ നേട്ടങ്ങളെയും കാണിക്കുന്നു. നൂതനവും നൂതനവുമായ രീതികൾ പ്രദർശിപ്പിച്ചു. ‘ബാൽ വാടികയിൽ (കുട്ടികളുടെ കോർണർ) കുട്ടികളെ കാണാനും അവരുമായി ഇടപഴകാനും എനിക്കും അവസരം ലഭിച്ചു. കളിക്കുമ്പോൾ കുട്ടികൾ എങ്ങനെ വളരെയധികം പഠിക്കുന്നുവെന്നും വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെയും സ്കൂൾ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെയും അർത്ഥം എങ്ങനെ മാറുന്നുവെന്നും കാണുന്നത് എനിക്ക് ശരിക്കും പ്രോത്സാഹജനകമായിരുന്നു. പരിപാടി അവസാനിച്ചതിന് ശേഷം ആ സ്ഥലം സന്ദർശിക്കാനും അവിടെയുള്ള എല്ലാ പ്രവർത്തനങ്ങളും കാണാനും ഞാൻ നിങ്ങളോട് എല്ലാവരോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കാലഘട്ടത്തിലെ മാറ്റങ്ങൾ സംഭവിക്കുമ്പോൾ, അവർ അവരുടെ സമയമെടുക്കുന്നു. മൂന്ന് വർഷം മുമ്പ്, നാം ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം പ്രഖ്യാപിക്കുമ്പോൾ, വിശാലമായ ഒരു തൊഴിൽ മേഖലയാണ് നമുക്ക് മുന്നിലുള്ളത്. എന്നാൽ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം നടപ്പിലാക്കുന്നതിൽ പുതിയ ആശയങ്ങളും പരീക്ഷണങ്ങളും സ്വീകരിക്കാനുള്ള കടമ, അർപ്പണബോധം, പ്രതിബദ്ധത, തുറന്ന മനസ്സ് എന്നിവ നിങ്ങൾ എല്ലാവരും പ്രകടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് ശരിക്കും ആകർഷണീയവും ഒരു പുതിയ ആത്മവിശ്വാസം പകരുന്നതുമാണ്.
നിങ്ങൾ എല്ലാവരും അത് ഒരു ദൗത്യമായി ഏറ്റെടുത്തു. ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം പരമ്പരാഗത വിജ്ഞാന സമ്പ്രദായങ്ങൾക്കും ഭാവി സാങ്കേതികതയ്ക്കും തുല്യ പ്രാധാന്യം നൽകുന്നു. പ്രൈമറി വിദ്യാഭ്യാസത്തിന് പുതിയ പാഠ്യപദ്ധതി തയ്യാറാക്കുന്നതിനും പ്രാദേശിക ഭാഷകളിൽ പുസ്തകങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നതിനും രാജ്യത്തെ ഗവേഷണ ആവാസവ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഉന്നതവിദ്യാഭ്യാസരംഗത്തെ എല്ലാ ശ്രമങ്ങൾക്കും വിദ്യാഭ്യാസരംഗത്തെ എല്ലാ മഹാന്മാരും കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
രാജ്യത്തെ പൊതുജനങ്ങൾക്കും നമ്മുടെ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും ഇപ്പോൾ പുതിയ സംവിധാനത്തെക്കുറിച്ച് നന്നായി അറിയാം. 'ടെൻ പ്ലസ് ടു' വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തിന് പകരം 'ഫൈവ് പ്ലസ് ത്രീ - പ്ലസ് ത്രീ പ്ലസ് ഫോർ' എന്ന സമ്പ്രദായം വന്നതായി അവർ മനസ്സിലാക്കി. മൂന്ന് വയസ്സ് മുതൽ വിദ്യാഭ്യാസം ആരംഭിക്കും. ഇത് രാജ്യത്തുടനീളം ഏകീകൃതത കൊണ്ടുവരും.
അടുത്തിടെ നാഷണൽ റിസർച്ച് ഫൗണ്ടേഷൻ ബിൽ പാർലമെന്റിൽ അവതരിപ്പിക്കാൻ മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നൽകിയിരുന്നു. ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയമനുസരിച്ച് ദേശീയ പാഠ്യപദ്ധതി ചട്ടക്കൂടും ഉടൻ നടപ്പാക്കും. 3 മുതൽ 8 വയസ്സുവരെയുള്ള കുട്ടികൾക്കുള്ള ഫൗണ്ടേഷൻ സ്റ്റേജിന്റെ ചട്ടക്കൂട് ഇതിനകം തയ്യാറാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞു. മറ്റ് ഘട്ടങ്ങളിലേക്കുള്ള പാഠ്യപദ്ധതി ഉടൻ വികസിപ്പിക്കും. സ്വാഭാവികമായും, ഇപ്പോൾ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള സിബിഎസ്ഇ സ്കൂളുകളിൽ ഒരു ഏകീകൃത പാഠ്യപദ്ധതി ഉണ്ടാകും. ഇതിനായി പുതിയ പാഠപുസ്തകങ്ങൾ തയ്യാറാക്കാനുള്ള നീക്കത്തിലാണ് എൻസിഇആർടി. 3 മുതൽ 12 വരെ ക്ലാസുകളിലെ 130 വിഷയങ്ങളിൽ പുതിയ പുസ്‌തകങ്ങൾ അവതരിപ്പിക്കുന്നു, പ്രാദേശിക ഭാഷകളിലും വിദ്യാഭ്യാസം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഈ പുസ്‌തകങ്ങൾ 22 ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിൽ ലഭ്യമാകുമെന്നതിനാൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
യുവാക്കളെ അവരുടെ കഴിവിന് പകരം അവരുടെ ഭാഷയെ അടിസ്ഥാനമാക്കി വിലയിരുത്തുന്നത് കടുത്ത അനീതിയാണ്. ഒരാളുടെ മാതൃഭാഷയിലുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം ഇന്ത്യയിലെ പ്രതിഭാധനരായ യുവാക്കൾക്ക് യഥാർത്ഥ നീതിയുടെ തുടക്കം കുറിക്കുന്നു. സാമൂഹിക നീതിയിലേക്കുള്ള നിർണായക ചുവടുവയ്പ് കൂടിയാണിത്. ലോകത്ത് നൂറുകണക്കിന് വ്യത്യസ്ത ഭാഷകളുണ്ട്, ഓരോന്നിനും അതിന്റേതായ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. മിക്ക വികസിത രാജ്യങ്ങളും അവരുടെ മാതൃഭാഷകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. യൂറോപ്പ് മാത്രം നോക്കിയാൽ അവിടെയുള്ള മിക്ക രാജ്യങ്ങളും അവരുടെ മാതൃഭാഷയാണ് ഉപയോഗിക്കുന്നത്. എന്നിരുന്നാലും, ഇത്രയും സമ്പന്നമായ ഭാഷകൾ ഉണ്ടായിട്ടും, നമ്മുടെ ഭാഷകളെ നാം പിന്നോക്കം എന്ന് അവതരിപ്പിച്ചു. ഇതിലും വലിയ ദുരന്തം എന്തായിരിക്കും? ഒരാൾ എത്ര നൂതനവും കഴിവുള്ളവനുമാണെങ്കിലും, അവർക്ക് ഇംഗ്ലീഷ് സംസാരിക്കാൻ കഴിയുന്നില്ലെങ്കിൽ, അവരുടെ കഴിവ് പെട്ടെന്ന് തിരിച്ചറിയപ്പെടില്ല. ഇതിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ നഷ്ടം സംഭവിച്ചത് നമ്മുടെ ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലെ വാഗ്ദാനങ്ങളായ കുട്ടികൾക്കാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ‘അമൃത കാലത്തു് ’ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിലൂടെ നമ്മുടെ രാജ്യം ഈ അപകർഷതാ കോംപ്ലക്‌സിനെ ഉപേക്ഷിക്കാൻ മുൻകൈയെടുത്തു. യുഎന്നിൽ പോലും ഞാൻ അഭിമാനത്തോടെ ഇന്ത്യയുടെ ഭാഷ സംസാരിക്കുന്നു. ശ്രോതാക്കൾ അഭിനന്ദിക്കാൻ കുറച്ച് സമയമെടുക്കുകയാണെങ്കിൽ, അങ്ങനെയാകട്ടെ.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇനി സോഷ്യൽ സയൻസ് മുതൽ എഞ്ചിനീയറിംഗ് വരെയുള്ള വിദ്യാഭ്യാസവും ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിൽ നടത്തും. യുവാക്കൾക്ക് അവരുടെ ഭാഷയിൽ ആത്മവിശ്വാസം ഉണ്ടാകുമ്പോൾ, അവരുടെ കഴിവുകളും കഴിവുകളും പരസ്യമായി മുന്നിലെത്തും. മാത്രമല്ല, രാജ്യത്തിന് മറ്റൊരു നേട്ടം കൂടി ഉണ്ടാകും. രാഷ്ട്രീയ ലക്ഷ്യങ്ങൾക്കായി ഭാഷ ഉപയോഗിക്കുകയും വിദ്വേഷം പ്രചരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നവർക്ക് ഷട്ടറുകൾ ഇറങ്ങും. ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിലൂടെ രാജ്യത്തെ എല്ലാ ഭാഷകൾക്കും ആദരവും പ്രോത്സാഹനവും ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തിൽ വരാനിരിക്കുന്ന 25 വർഷങ്ങൾക്ക് വലിയ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. ഈ 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ഊർജസ്വലരും വിമോചിതരുമായ ഒരു യുവതലമുറയെ, അടിമത്തത്തിന്റെ മാനസികാവസ്ഥയിൽ നിന്ന് മുക്തമായ ഒരു തലമുറയെ, പുതിയ കണ്ടുപിടിത്തങ്ങൾക്കായുള്ള ആഗ്രഹത്താൽ നയിക്കപ്പെടുന്ന ഒരു തലമുറയെ, എല്ലാ മേഖലകളിലും ഇന്ത്യയുടെ പേര് പ്രകാശിപ്പിക്കുന്ന ഒരു തലമുറയെ നാം കെട്ടിപ്പടുക്കണം. ശാസ്ത്രം മുതൽ കായികം വരെ, ഇന്ത്യയെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നു, 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യയുടെ ആവശ്യങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കിക്കൊണ്ട് അതിന്റെ കഴിവുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്ന ഒരു തലമുറ, ഒപ്പം കടമബോധം നിറഞ്ഞ, ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളെക്കുറിച്ച് അവബോധവും ബോധവുമുള്ള ഒരു തലമുറ. അത്തരമൊരു തലമുറയെ രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഗുണനിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ ലോകത്ത് നിരവധി മാനദണ്ഡങ്ങളുണ്ട്, പക്ഷേ, ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ, നമ്മുടെ പ്രാഥമിക ലക്ഷ്യം സമത്വമാണ്! ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ യുവജനങ്ങൾക്കും തുല്യ വിദ്യാഭ്യാസവും വിദ്യാഭ്യാസത്തിന് തുല്യ അവസരങ്ങളും ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ് ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിന്റെ മുൻഗണന. എന്നിരുന്നാലും, തുല്യ വിദ്യാഭ്യാസവും തുല്യ അവസരങ്ങളും കൈവരിക്കുക എന്നത് സ്കൂളുകൾ തുറക്കുക മാത്രമല്ല. വിദ്യാഭ്യാസത്തോടൊപ്പം വിഭവങ്ങൾക്ക് തുല്യമായ പ്രവേശനം നൽകുക എന്നാണ് ഇതിനർത്ഥം. തുല്യ വിദ്യാഭ്യാസം എന്നാൽ ഓരോ കുട്ടിക്കും അവരുടെ ധാരണയുടെയും തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളുടെയും അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഓപ്ഷനുകൾ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ്. തുല്യവിദ്യാഭ്യാസമെന്നാൽ, അവരുടെ സ്ഥലമോ ജാതിയോ പ്രദേശമോ കാരണം കുട്ടികൾക്ക് വിദ്യാഭ്യാസം നിഷേധിക്കപ്പെടരുത്.
അതുകൊണ്ടാണ് ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടും രാജ്യത്തിന്റെ പരിശ്രമവും ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നും നഗരങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള, സമ്പന്നരും ദരിദ്രരും, എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള യുവാക്കൾക്ക് തുല്യ അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നത് ഉറപ്പാക്കുക എന്നതാണ്. വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ ഗുണനിലവാരമുള്ള സ്‌കൂളുകൾ ഇല്ലാത്തതിനാൽ പല കുട്ടികൾക്കും നല്ല വിദ്യാഭ്യാസം ലഭിക്കാത്ത ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന്, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് സ്കൂളുകൾ പി എം ശ്രീ സ്കൂളുകളായി ഉയർത്തപ്പെടുകയാണ്. '5ജി ' യുടെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ, ഈ ആധുനിക ഹൈടെക് സ്കൂളുകൾ ഇന്ത്യൻ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് സമകാലിക വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുള്ള ഒരു മാധ്യമമായി വർത്തിക്കും.
ഇന്ന് ഞങ്ങൾ ആദിവാസി മേഖലകളിൽ ഏകലവ്യ മോഡൽ റസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളുകളും സ്ഥാപിക്കുകയാണ്. എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും ഇന്റർനെറ്റ് സൗകര്യങ്ങൾ എത്തിയിട്ടുണ്ട്, ദൂരെയുള്ള പ്രദേശങ്ങളിലെ കുട്ടികൾ ദീക്ഷ, സ്വയം, സ്വയം പ്രഭ തുടങ്ങിയ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിലൂടെ പഠിക്കുന്നു. നല്ല പുസ്‌തകങ്ങളും ക്രിയാത്മകമായ പഠനരീതികളും ഉപയോഗിച്ച്, ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സംയോജനം ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും പുതിയ ആശയങ്ങളും പുതിയ സംവിധാനങ്ങളും പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്‌ടിക്കുന്നു. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, ഇന്ത്യയിലെ വിദ്യാഭ്യാസ വിഭവങ്ങളിലെ വിടവ് അതിവേഗം അവസാനിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിന്റെ പ്രധാന മുൻഗണനകളിലൊന്ന് വിദ്യാഭ്യാസം പുസ്തകങ്ങളിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങരുത്, പകരം പ്രായോഗിക പഠനം അതിന്റെ ഭാഗമാകണം എന്നതാണ്. ഈ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിനായി പൊതുവിദ്യാഭ്യാസവുമായി തൊഴിലധിഷ്ഠിത വിദ്യാഭ്യാസം സമന്വയിപ്പിക്കുന്നു. ഈ സമീപനത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ നേട്ടം പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നവർക്കും പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നവർക്കും ഗ്രാമീണ കുട്ടികൾക്കുമായിരിക്കും.
പാഠപുസ്‌തകങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള പഠനത്തിന്റെ ഭാരത്താൽ ഈ കുട്ടികൾ ഏറെ ബുദ്ധിമുട്ടി. എന്നാൽ പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയ പ്രകാരം നൂതനമായ രീതികൾ ഉപയോഗിച്ചായിരിക്കും പഠനം നടത്തുക. വിദ്യാഭ്യാസം സംവേദനാത്മകവും രസകരവുമായിരിക്കും. നേരത്തെ വളരെ കുറച്ച് സ്‌കൂളുകളിൽ മാത്രമാണ് ലാബുകൾക്കും പ്രായോഗിക പഠനത്തിനും സൗകര്യം ഉണ്ടായിരുന്നത്. എന്നിരുന്നാലും, ഇപ്പോൾ അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകളിൽ 75 ലക്ഷത്തിലധികം കുട്ടികൾ സയൻസും ഇന്നൊവേഷനും പഠിക്കുന്നു. ശാസ്ത്രം എല്ലാവർക്കും പ്രാപ്യമായിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഈ യുവ ശാസ്ത്രജ്ഞർ ഭാവിയിൽ രാജ്യത്തിന്റെ പ്രധാന പദ്ധതികൾക്ക് നേതൃത്വം നൽകുകയും ഇന്ത്യയെ ആഗോള ഗവേഷണ കേന്ദ്രമാക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഏതൊരു പരിഷ്കാരത്തിനും ധൈര്യം ആവശ്യമാണ്, ധൈര്യമുള്ളിടത്ത് പുതിയ സാധ്യതകൾ ജനിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ലോകം ഇന്ന് ഇന്ത്യയെ പുതിയ അവസരങ്ങളുടെ നഴ്സറിയായി കാണുന്നത്. സോഫ്‌റ്റ്‌വെയർ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ കാര്യത്തിൽ ഭാവി ഇന്ത്യയുടേതാണെന്ന് ഇന്ന് ലോകം അറിയുന്നു. ബഹിരാകാശ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ കാര്യത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ കഴിവുകൾ സമാനതകളില്ലാത്തതാണെന്ന് ലോകത്തിന് അറിയാം. പ്രതിരോധ സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ കാര്യം വരുമ്പോൾ, ഇന്ത്യയുടെ 'ചെലവ് കുറഞ്ഞ' 'മികച്ച നിലവാരമുള്ള' മോഡൽ ഹിറ്റാകുമെന്ന് ലോകത്തിന് അറിയാം. ലോകത്തിന് നമ്മിലുള്ള വിശ്വാസം കുറയാൻ നാം അനുവദിക്കരുത്.
ഏതൊരു പരിഷ്കാരത്തിനും ധൈര്യം ആവശ്യമാണ്, ധൈര്യമുള്ളിടത്ത് പുതിയ സാധ്യതകൾ ജനിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ലോകം ഇന്ന് ഇന്ത്യയെ പുതിയ അവസരങ്ങളുടെ നഴ്സറിയായി കാണുന്നത്. സോഫ്‌റ്റ്‌വെയർ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ കാര്യത്തിൽ ഭാവി ഇന്ത്യയുടേതാണെന്ന് ഇന്ന് ലോകം അറിയുന്നു. ബഹിരാകാശ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ കാര്യത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ കഴിവുകൾ സമാനതകളില്ലാത്തതാണെന്ന് ലോകത്തിന് അറിയാം. പ്രതിരോധ സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ കാര്യം വരുമ്പോൾ, ഇന്ത്യയുടെ 'ചെലവ് കുറഞ്ഞ' 'മികച്ച നിലവാരമുള്ള' മോഡൽ ഹിറ്റാകുമെന്ന് ലോകത്തിന് അറിയാം. ലോകത്തിന് നമ്മിലുള്ള വിശ്വാസം കുറയാൻ നാം അനുവദിക്കരുത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, ഇന്ത്യയുടെ വ്യാവസായിക മേഖലയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വളർച്ചയും നമ്മുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന പ്രാമുഖ്യവും നമ്മുടെ വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ആഗോള റാങ്കിംഗും ലോകമെമ്പാടും ഞങ്ങൾക്ക് ബഹുമാനം നേടിക്കൊടുത്തു. വിവിധ ആഗോള റാങ്കിംഗുകളിൽ ഇന്ത്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകളുടെ എണ്ണം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്, നമ്മുടെ സ്വന്തം റാങ്കിംഗും മെച്ചപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് നമ്മുടെ ഐഐടികൾ സാൻസിബാർ, അബുദാബി തുടങ്ങിയ രാജ്യങ്ങളിൽ കാമ്പസുകൾ തുറക്കുകയാണ്. മറ്റ് പല രാജ്യങ്ങളും തങ്ങളുടെ രാജ്യങ്ങളിൽ ഐഐടി കാമ്പസുകൾ സ്ഥാപിക്കാൻ ഞങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ലോകമെമ്പാടും ഇതിന് ആവശ്യക്കാരേറെയാണ്. നമ്മുടെ വിദ്യാഭ്യാസ ആവാസവ്യവസ്ഥയിലെ ഈ നല്ല മാറ്റങ്ങൾ കാരണം, നിരവധി ആഗോള സർവകലാശാലകളും ഇന്ത്യയിൽ കാമ്പസുകൾ സ്ഥാപിക്കാൻ ഉത്സുകരാണ്. രണ്ട് ഓസ്‌ട്രേലിയൻ സർവകലാശാലകൾ ഗുജറാത്തിലെ ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റിയിൽ കാമ്പസുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നു. ഈ നേട്ടങ്ങൾക്കിടയിൽ, നമ്മുടെ വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളെ തുടർച്ചയായി ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും അവ ഭാവിക്ക് അനുയോജ്യമാക്കാൻ കഠിനമായി പരിശ്രമിക്കുകയും വേണം. നമ്മുടെ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകളും സർവ്വകലാശാലകളും സ്കൂളുകളും കോളേജുകളും ഈ വിപ്ലവത്തിന്റെ കേന്ദ്രങ്ങളാക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കഴിവുള്ള യുവാക്കളുടെ വികസനം ശക്തമായ ഒരു രാഷ്ട്രം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള ഏറ്റവും വലിയ ഉറപ്പാണ്, യുവാക്കളെ രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ മാതാപിതാക്കളും അധ്യാപകരും പ്രാഥമിക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. അതിനാൽ, കുട്ടികൾക്ക് സ്വതന്ത്രമായി ചിറകു വിടർത്താനുള്ള അവസരം നൽകണമെന്ന് എല്ലാ അധ്യാപകരോടും രക്ഷിതാക്കളോടും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. പുതിയതായി എന്തെങ്കിലും പഠിക്കാനും ചെയ്യാനും എപ്പോഴും ധൈര്യപ്പെടാൻ നാം അവരിൽ ആത്മവിശ്വാസം പകരണം. നാം ഭാവിയിൽ കണ്ണുവെച്ച് ഒരു ഭാവി ചിന്താഗതി സ്വീകരിക്കണം. പുസ്തകങ്ങളുടെ സമ്മർദ്ദത്തിൽ നിന്ന് കുട്ടികളെ മോചിപ്പിക്കണം.
സയൻസ് ഫിക്ഷനിലുണ്ടായിരുന്ന എ ഐ (ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസ്) പോലുള്ള സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ നമ്മുടെ ജീവിതത്തിന്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകമായി മാറുന്നതിനാണ് ഇന്ന് നാം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നത്. റോബോട്ടിക്‌സും ഡ്രോൺ സാങ്കേതികവിദ്യയും ഇതിനകം നമ്മുടെ വാതിലുകളിൽ മുട്ടിക്കഴിഞ്ഞു. അതിനാൽ, നാം പഴയ ചിന്തകളിൽ നിന്ന് വിടുതൽ നേടുകയും പുതിയ ചക്രവാളങ്ങൾ സ്വീകരിക്കുകയും വേണം. അതിനായി നമ്മുടെ കുട്ടികളെ ഒരുക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഭാവി സാങ്കേതികവിദ്യകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഞങ്ങളുടെ സ്കൂളുകൾ സംവേദനാത്മക സെഷനുകൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നത് കാണാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അത് ദുരന്തനിവാരണത്തെക്കുറിച്ചോ കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെക്കുറിച്ചോ ശുദ്ധമായ ഊർജത്തെക്കുറിച്ചോ ആകട്ടെ, നമ്മുടെ പുതിയ തലമുറയെ ഈ വിഷയങ്ങളുമായി പരിചയപ്പെടുത്തണം. അതുകൊണ്ട് തന്നെ യുവാക്കൾക്ക് ഈ മേഖലകളെ കുറിച്ച് അവബോധവും ജിജ്ഞാസയും ഉണ്ടാക്കുന്ന തരത്തിൽ നമ്മുടെ വിദ്യാഭ്യാസ സംവിധാനം ഒരുക്കേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യ കൂടുതൽ ശക്തമാകുമ്പോൾ, ഇന്ത്യയുടെ സ്വത്വത്തിലും പാരമ്പര്യത്തിലും ലോകത്തിന്റെ താൽപ്പര്യവും വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ആഗോള പ്രതീക്ഷയായി ഈ മാറ്റത്തെ നാം സ്വീകരിക്കണം. യോഗ, ആയുർവേദം, കല, സംഗീതം, സാഹിത്യം, സംസ്കാരം എന്നീ മേഖലകൾ ഭാവിയിലേക്കുള്ള വലിയ സാധ്യതകളാണ്. നമ്മുടെ പുതുതലമുറയെ ഈ വിഷയങ്ങൾ പരിചയപ്പെടുത്തണം. അഖില ഭാരതീയ ശിക്ഷാ സമാഗമത്തിൽ ഈ വിഷയങ്ങൾക്കെല്ലാം മുൻഗണന നൽകുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
നിങ്ങളുടെ പരിശ്രമങ്ങൾ ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യക്ക് അടിത്തറയിടുകയും നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ ഭാവി രൂപപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും. 2047ൽ രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ ഇന്ത്യയെ ഒരു വികസിത രാജ്യമാക്കാനുള്ള നമ്മുടെ സ്വപ്നവും പ്രമേയവും സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുമെന്ന് ഞാൻ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. ഈ കാലഘട്ടം ഇന്ന് നിങ്ങളിൽ നിന്ന് പരിശീലനം നേടുന്ന യുവാക്കളുടെ കൈകളിലാണ്. നിങ്ങളാൽ തയ്യാറെടുക്കുന്നവർ നാളെ നാടിനെ ഒരുക്കുന്നവരായിരിക്കും. അതിനാൽ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു. ഈ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള നിശ്ചയദാർഢ്യത്തോടെ, വിജയം കൈവരിക്കാനുള്ള സമർപ്പണബോധത്തോടെ എല്ലാ യുവജനങ്ങളും മുന്നേറണം.
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അനുഗ്രഹങ്ങൾ ഞാൻ അറിയിക്കുന്നു. വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at Akhil Bharatiya Shiksha Samagam at Bharat Mandapam, Pragati Maidan, New Delhi
29 JUL 2023 2:11PM by PIB Delhi
My cabinet colleagues Shri Dharmendra Pradhan ji, Annapurna Devi ji, Rajkumar Ranjan Singh ji, Subhash Sarkar ji, teachers from different parts of the country, respected intellectuals, and my dear student friends from all over the country!
It is education that has the most power to make the country successful and to change the destiny of the country. In 21st century India, which is progressing towards its goals, our education system holds great significance. You all are representatives and flag bearers of this system. Therefore, being a part of the Akhil Bharatiya Shiksha Samagam is also an extremely important opportunity for me.
I believe that discussion is essential for knowledge, and dialogue is necessary for education. I am pleased that we are carrying forward our tradition of deliberation and contemplation through this session of the Akhil Bharatiya Shiksha Samagam. Previously, such an event took place in the newly constructed Rudraksh Auditorium in Kashi. This time, this Samagam is happening in this newly built Bharat Mandapam in Delhi. What brings even more joy is that this is the first program after the formal inauguration of the Bharat Mandapam, and the happiness knows no bounds because the first program which is being held is related to education.
Friends,
From the Rudraksh of Kashi to this modern Bharat Mandapam, the journey of the Akhil Bharatiya Shiksha Samagam carries a message. This message is about the confluence of antiquity and modernity! On one hand, our education system is preserving ancient traditions of India, and on the other hand, we are advancing rapidly in the field of modern science and high-tech technology as well. On this occasion, I extend my best wishes and heartfelt congratulations to all of you for organising this event, and for your contributions to the education system.
Coincidentally, today marks the completion of three years of our National Education Policy. Scholars, academicians, and teachers from all over the country have embraced it as a mission and have furthered its objectives. Today, on this occasion, I also express my gratitude to all of them, and I thank them wholeheartedly.
Before coming here, I was going through the exhibition set up in the nearby pavilion. This exhibition showcases the strength of our skills and education sector and its achievements. New and innovative methods have been demonstrated. I also had the opportunity to meet and interact with children in the ‘Bal Vatika’ (children's corner). It was really encouraging for me to see how children are learning so much while playing and how the meaning of education and schooling is changing. I also urge all of you to visit that place and see all the activities there after the program concludes.
Friends,
When epochal changes take place, they take their time. Three years ago, when we announced the National Education Policy, a vast field of work lay ahead of us. But all of you have shown a sense of duty, dedication, commitment, and openness to accepting new ideas and experiments in implementing the National Education Policy. This is truly impressive and instils a new sense of confidence.
You all have taken it as a mission. The National Education Policy gives equal importance to traditional knowledge systems and futuristic technology in a balanced way. All the great personalities in the field of education have worked diligently for preparing a new curriculum for primary education, bringing books in regional languages, strengthening the research ecosystem in the country, and all the efforts in the field of higher education.
The general public of the country and our students are now well acquainted with the new system. They have come to know that the 'Ten Plus Two' education system has been replaced by the 'Five Plus Three - Plus Three Plus Four' system. Education will now start from the age of three years. This will bring uniformity throughout the country.
Recently, the cabinet has given its approval to introduce the National Research Foundation Bill in the Parliament. As per the National Education Policy, the National Curriculum Framework will also be implemented soon. I have been told that the framework for the foundation stage, which caters to children aged 3 to 8 years, has already been prepared. The curriculum for other stages will be developed shortly. Naturally, now there will be a uniform curriculum in CBSE schools throughout the country. NCERT is in the process of preparing new textbooks for this purpose. New books on about 130 subjects for classes 3rd to 12th are being introduced, and I am delighted because these books will be available in 22 Indian languages to promote education in regional languages as well.
Friends,
Judging young people based on their language instead of their talent is a grave injustice. Education in one's mother tongue marks the beginning of true justice for India's talented youth. This is also a crucial step towards social justice. There are hundreds of different languages in the world, each with its own importance. Most developed countries have made progress by promoting their native languages. If we look at Europe alone, most countries there use their native languages. However, despite having such a rich variety of languages, we have presented our languages as backward. What greater misfortune could there be? No matter how innovative and talented someone might be, if they couldn't speak English, their talent was not readily recognized. The biggest loss of this has been suffered by the promising children of our rural areas. In the ‘Amrit Kaal’ of Independence, our country has taken the initiative to leave behind this inferiority complex through the National Education Policy. I proudly speak India's language even at the UN. If it takes a while for the listeners to applaud, so be it.
Friends,
Now, education from social sciences to engineering will also be conducted in Indian languages. When the youth have confidence in their language, their skills and talents will come to the forefront openly. Moreover, there will be another advantage for the country. The shutters will come down on those who use language for political purposes and spread hatred. With the National Education Policy, every language of the country will receive respect and encouragement.
Friends,
The upcoming 25 years hold tremendous significance in the Amrit Mahotsav of Independence. In these 25 years, we must build an energetic and liberated young generation, a generation which is free from the mentality of slavery, a generation that is driven by the desire for new innovations, a generation that shines the name of India in every field, from science to sports, and takes India forward, a generation that enhances its capabilities while understanding the needs of 21st-century India, and a generation that is filled with a sense of duty, aware and conscious of its responsibilities. The National Education Policy plays a vital role in shaping such a generation.
Friends,
There are many parameters in the world of quality education, but, when we talk about India, our primary goal is equality! The priority of the National Education Policy is to ensure that every youth in India receives equal education and equal opportunities for education. However, achieving equal education and equal opportunities is not just about opening schools. It means providing equal access to resources alongside education. Equal education means ensuring that every child receives options based on their understanding and choices. Equal education means children should not be deprived of education due to their place, caste, or region.
That's why the vision of the National Education Policy and the endeavour of the nation is to ensure that youth from villages and cities, rich and poor, from every segment, receive equal opportunities. You see, there was a time when many children couldn't access good education because there were no quality schools in remote areas. But today, thousands of schools across the country are being upgraded as PM-SHRI schools. In this era of '5G,' these modern high-tech schools will serve as a medium for contemporary education for Indian students.
Today, we are also establishing Eklavya Model Residential Schools in tribal areas. Internet facilities have reached every village, and children in far-flung areas are learning through platforms like Diksha, Swyam, and Swyam Prabha. With good books and creative learning techniques, the integration of digital technology is providing new ideas, new systems, and creating new opportunities in every village of India. In other words, the gap in educational resources in India is rapidly ending.
Friends,
Do you know that one of the significant priorities of the National Education Policy is that education should not be limited to books only, rather, practical learning should be a part of it. Vocational education is being integrated with general education to achieve this purpose. The greatest advantage of this approach will be for the underprivileged, disadvantaged, and rural children.
These children used to struggle the most under the burden of rote learning from textbooks. But under the new National Education Policy, learning will be conducted using innovative methods. Education will be interactive as well as interesting. Earlier, very few schools had facilities for labs and practical learning. However, now, more than 75 lakh children are learning science and innovation in Atal Tinkering Labs. Science is becoming accessible to everyone. These young scientists will lead the country's major projects in the future and make India a global research hub.
Friends,
Any reform requires courage, and where there is courage, new possibilities are born. That's why the world today sees India as a nursery of new opportunities. Today the world knows that when it comes to software technology, the future belongs to India. The world knows that when it comes to space technology, India's capabilities are unmatched. The world knows that when it comes to defence technology, India's 'low-cost' and 'best quality' model is set to become a hit. We must not let the world's trust in us diminish.
In recent years, the rapid growth of India's industrial sector, the increasing prominence of our start-ups, and the rising global rankings of our educational institutions has earned us respect worldwide. The number of Indian institutes in various global rankings is increasing, and our own rankings are improving too. Today, our IITs are opening campuses in countries like Zanzibar and Abu Dhabi. Many other countries are also requesting us to set up IIT campuses in their nations. There is a growing demand for this worldwide. Due to these positive changes in our education ecosystem, several global universities are also eager to establish campuses in India. Two Australian universities are setting up their campuses in Gujarat's GIFT City. Amid these achievements, we need to continuously strengthen our educational institutions and work hard to make them future-ready. We need to make our institutes, universities, schools, and colleges the centres of this revolution.
Friends,
The development of capable youth is the greatest guarantee for building a strong nation, and parents and teachers play the primary role in shaping the youth. Therefore, I would like to urge all teachers and parents to give children the opportunity to spread their wings freely. We need to instil self-confidence in them so that they can always dare to learn and do something new. We must keep an eye on the future and adopt a futuristic mindset. We need to liberate children from the pressure of books.
Today, we are witnessing technology like AI (Artificial Intelligence), which used to be in science fiction, becoming an integral part of our lives. Robotics and drone technology have already knocked on our doors. Hence, we must break free from old thinking and embrace new horizons. We need to prepare our children for this. I wish to see our schools organizing interactive sessions related to future technologies. Whether it's about disaster management, climate change, or clean energy, we must acquaint our new generation with these subjects. Therefore, we need to prepare our education system in a way that familiarizes the youth with these areas, making them aware and curious about them.
Friends,
As India is becoming stronger, the world's interest in India's identity and traditions is also growing. We must embrace this change as a global expectation. The fields of Yoga, Ayurveda, art, music, literature, and culture hold immense possibilities for the future. We must familiarize our new generation with these subjects. I believe that all these subjects will be prioritized in the Akhil Bharatiya Shiksha Samagam.
Your efforts will lay the foundation for a new India and shape the future of our country. I firmly believe that in 2047, when the nation celebrates 100 years of independence, our dream and resolution of making India a developed country will be realised. And this period lies in the hands of the youth who are receiving training from you today. Those who are getting prepared by you, they will be the ones preparing the country tomorrow. Hence, I extend my best wishes to all of you. All the youth should move forward with a sense of determination to fulfil this dream, dedication to realise that resolution and achieve success.
I convey my heartfelt blessings to all of you. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.