Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates to nation various development projects in Sikar, Rajasthan
Dedicates more than 1.25 lakh PM Kisan Samriddhi Kendras
Releases 14th installment amount of about Rs 17,000 crores under PM-KISAN
Launches onboarding of 1600 Farmer Producer Organisations on Open Network for Digital Commerce (ONDC)
Launches Urea Gold - Sulphur Coated Urea
Inaugurate 5 new medical colleges and lays foundation stone for 7 medical colleges
“Government at the center understands the pains and needs of the farmers”
“The government will not let the urea prices bother our farmers. When a farmer goes to buy urea, he has the belief that there is Modi’s guarantee”
“India can be Viksit only with Viksit villages”
“It is our priority to create modern infrastructure in Rajasthan”
“We all will give a new identity to the pride and heritage of Rajasthan in the whole world”
27 JUL 2023 1:03PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated to the nation various development projects in Sikar, Rajasthan today. The projects include dedicating to the nation more than 1.25 lakh PM Kisan Samriddhi Kendras (PMKSKs), launching Urea Gold - a new variety of Urea coated with Sulphur, onboarding 1600 Farmer Producer Organisations (FPOs) on Open Network for Digital Commerce (ONDC), releasing 14th installment amount of about Rs 17,000 crores under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) to 8.5 crore beneficiaries, inaugurating 5 new medical colleges at Chittorgarh, Dholpur, Sirohi, Sikar and Sri Ganganagar, laying the foundation stone for 7 medical colleges at Baran, Bundi, Karauli, Jhunjhunu, Sawai Madhopur, Jaisalmer and Tonk, and inaugurating 6 Eklavya Model Residential Schools located in districts of Udaipur, Banswara, Partapgarh and Dungarpur and Kendriya Vidyalaya Tivri, Jodhpur.
Upon arriving at the venue, the Prime Minister took a walkthrough of the model of PM Kisan Samriddhi Kendra. Addressing the gathering, the Prime Minister paid tributes to the crores of farmers that have joined today’s program from numerous places in the country and said that the land of Khatu Shyam ji reassures the pilgrims from every nook and corner of India. He expressed gratitude for getting the opportunity to initiate various development programs from the heroic land of Shekhawati and mentioned the direct transfer of the installment under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) to crores of farmer-beneficiaries. Speaking about the dedication of more than 1.25 lakh PM Kisan Samriddhi Kendras in the country, the Prime Minister said that it would directly benefit crores of farmers at the village and block level. He also mentioned the onboarding of Farmer Producer Organisations (FPOs) on Open Network for Digital Commerce (ONDC) and said that it would make it easier for the farmers to take their produce to the market from any part of the country. He also mentioned the launch of Urea Gold, new medical colleges and Eklavya Model Schools. The Prime Minister congratulated the people of India as well as crores of farmers for today’s development projects.
Noting the importance of farmers of the Sikar and Shekhawati regions, the Prime Minister paid tribute to their hard work despite the hardships of the terrain. The Prime Minister said that the current government at the center understands the pains and needs of the farmers. The Prime Minister explained how, from seed to market (Beej se Bazaar tak) new systems have been created in the last 9 years. He recalled that the Soil Health Card scheme was launched in Suratgarh in 2015. Through the scheme, crores of farmers are making optimal decisions based on the knowledge about the health of the soil. He said 1.25 PM Kisan Samriddhi Kendras (PMKSKs) will pave the way for the prosperity of the farmers. These Kendras are being developed as one-stop shops for the needs of the farmers. These centers will also provide advanced modern information on agriculture-related issues to the farmers. And these kendras will also provide timely information regarding agriculture schemes of the government also. The Prime Minister advised the farmers to keep visiting the kendras and benefit from the knowledge available there. The Prime Minister informed that an additional 1.75 lakh PM Kisan Samriddhi Kendras (PMKSKs) will be established before the end of the year.
The Prime Minister said that the present Government is working in all earnest to reduce the expenses of the farmers and support them in their time of need. Referring to PM Kissan Samman Nidhi, the Prime Minister said that it is the largest scheme in the world where funds are directly transferred into the bank accounts of farmers. He informed that more than 2 lakh 60 thousand crore rupees have been directly transferred to the bank accounts of farmers so far if today’s 14th installment is to be included which has been beneficial to the farmers in covering various expenses. He said that the price of urea in the country is an example of the government saving the farmers’ expenses. Referring to the Coronavirus pandemic and the Russia-Ukraine war which led to huge disruptions in the fertilizer sector, the Prime Minister underlined that the present government did not let this affect the farmers of the country. Speaking about the prices of fertilizers, the Prime Minister informed that the bag of urea which costs Rs 266 in India costs about Rs 800 in Pakistan, about Rs 720 in Bangladesh, about Rs 2100 in China and about Rs 3000 in USA. “The government will not let the urea prices bother our farmers”, Shri Modi said, “When a farmer goes to buy urea, he has the belief that it is Modi’s guarantee.”
The Prime Minister talked about the promotion of millet and measures like branding millets as Shree Anna. He said that through the promotion of Shree Anna, its production, processing and export are increasing. He recalled the presence of millets in the Official White House dinner during his recent visit.
The Prime Minister said “India's development is possible only if its villages develop. India can be Viksit only with Viksit villages. That is why the government is working to make all the facilities available in the villages, which were so far available only in the cities”. Mentioning the expanding health infrastructure, the Prime Minister said that Rajasthan had only ten medical colleges till 9 years ago. Today this number has reached 35. This is improving medical facilities in nearby areas and giving opportunities for quality education for the medical students. He said that medical colleges being inaugurated today and those for which the foundation stone is being laid will improve medical infrastructure in many areas of the state. As medical education is being made accessible, the Prime Minister also mentioned the step to provide medical education in the mother tongue, further democratizing it and opening avenues for the deprived sections. “Now any son or daughter of a poor person will not be deprived of the opportunity to become a doctor due to not knowing English. This too is a guarantee of Modi.”
For decades, the Prime Minister said that the villages and the poor were also left behind due to a lack of good schools and education in the villages and lamented that the children of backward and tribal societies had no means to fulfill their dreams. Shri Modi mentioned that the present government increased the budget and resources for education and opened Eklavya residential schools which have hugely benefited the tribal youth.
“Success becomes big only when the dreams are big”, the Prime Minister said. Noting that Rajasthan is a state whose splendor has enchanted the world for centuries, the Prime Minister emphasized preserving the heritage of the land while taking Rajasthan to the height of modern development. That is why, the Prime Minister said, it is our priority to create modern infrastructure in Rajasthan. He mentioned the inauguration of two hi-tech expressways in the last few months and said that Rajasthan is writing a new saga of development through a major section of the Delhi-Mumbai Expressway and the Amritsar-Jamnagar Expressway. He also mentioned the Vande Bharat Express train being run from the state. Shri Modi stated that the Government is investing in infrastructure and developing facilities related to tourism which will result in new opportunities for Rajasthan as well. “Expressways and better rail facilities will welcome the tourists when Rajasthan calls out ‘Padharo mahare desh’”, he said. The Prime Minister also touched upon the expansion of facilities in Khatu Shyam Ji Temple under the Swadesh Darshan scheme and expressed confidence that the development of Rajasthan will gain more momentum with the blessings of Shri Khatu Shyam. “We all will give a new identity to the pride and heritage of Rajasthan in the whole world”, Shri Modi said.
The Prime Minister ended by wishing good health to the Chief Minister of Rajasthan, Shri Ashok Gehlot, who is ailing for some time and could not come to the event.
Governor of Rajasthan, Shri Kalraj Mishra, Union Minister for Agriculture and Farmers' Welfare, Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister for Health and Family Welfare, Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister for Law and Justice, Shri Arjun Ram Meghwal, and Union Minister of State for Agriculture and Farmers' Welfare, Shri Kailash Choudhary were present on the occasion among others.
Background
In a significant move benefiting farmers, the Prime Minister dedicated more than 1.25 lakh PM Kisan Samriddhi Kendras (PMKSKs) to the nation. PMKSKs are being developed to provide a one-stop solution for all farmers’ needs. From information on agri-inputs (fertilizers, seeds, implements) to testing facilities for soil, seeds, and fertilizers, to information regarding various government schemes, PMKSKs are envisaged to become a reliable support system for farmers in the country. They will also ensure regular capacity building of fertilizer retailers at block/district level outlets.
The Prime Minister launched Urea Gold - a new variety of Urea that is coated with Sulphur. The introduction of Sulphur Coated Urea will address sulfur deficiencies in the soil. This innovative fertilizer is more economical and efficient than neem-coated urea, improves nitrogen use efficiency in plants, reduces consumption of fertilizer, and enhances crop quality.
During the programme, the Prime Minister launched the onboarding of 1600 Farmer Producer Organisations (FPOs) on Open Network for Digital Commerce (ONDC). ONDC empowers FPOs with direct access to digital marketing, online payment, Business-to-business (B2B) and Business-to-consumer transactions, and encourages local value addition, catalyzing growth of logistics in rural areas.
In a step that will showcase yet another example of the Prime Minister’s commitment towards the welfare of farmers, the 14th installment amount of about Rs. 17,000 crores under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN), was released through direct benefits transfer to more than 8.5 crore beneficiaries.
Rajasthan will witness a major expansion in health infrastructure as Prime Minister inaugurated five new medical colleges at Chittorgarh, Dholpur, Sirohi, Sikar and Sri Ganganagar and lay the foundation stone for seven medical colleges at Baran, Bundi, Karauli, Jhunjhunu, Sawai Madhopur, Jaisalmer and Tonk. The medical colleges are being established under the Centrally Sponsored Scheme for “Establishment of new medical colleges attached with existing district/ referral hospitals”. The five medical colleges inaugurated by the Prime Minister have been developed at a cumulative cost of more than Rs 1400 crore, while the seven medical colleges whose foundation stone will be laid will be built at a cumulative cost of Rs 2275 crore. Until 2014, there were only 10 medical colleges in the State of Rajasthan. Through dedicated efforts of the Central Government, the number of medical colleges in the State has grown to 35, which is a 250% increase. The establishment of these 12 new medical colleges would increase the number of MBBS seats in the State to 6275 seats from 1750 seats in 2013-14, which would be a 258% increase.
Further, the Prime Minister inaugurated six Eklavya Model Residential Schools located in the districts of Udaipur, Banswara, Partapgarh and Dungarpur which will benefit the tribal population residing in these districts. He will also inaugurate Kendriya Vidyalaya Tivri, Jodhpur during the programme.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનનાં સીકરમાં વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કર્યું
1.25 લાખથી વધુ પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રોનું લોકાર્પણ કર્યું
પીએમ-કિસાન હેઠળ આશરે રૂ. 17,000 કરોડના 14મા હપ્તાની રકમ જાહેર કરી
ડિજિટલ વાણિજ્ય માટેના ખુલ્લા નેટવર્ક (ઓએનડીસી) પર 1600 ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશનનું ઓનબોર્ડિંગ લોન્ચ કર્યું
યુરિયા ગોલ્ડ - સલ્ફર કોટેડ યુરિયાનું ઉત્પાદન કરે છે
5 નવી મેડિકલ કોલેજોનું ઉદઘાટન કરશે અને 7 મેડિકલ કોલેજોનો શિલાન્યાસ કરશે
"કેન્દ્રની સરકાર ખેડૂતોની પીડા અને જરૂરિયાતોને સમજે છે"
"સરકાર યુરિયાના ભાવ બાબતે આપણા ખેડૂતોને પરેશાન નહીં થવા દે. જ્યારે કોઈ ખેડૂત યુરિયા ખરીદવા જાય છે, ત્યારે તેને વિશ્વાસ છે કે મોદીની ગેરંટી છે."
"ભારત માત્ર વિકસીત ગામો સાથે જ વિકસિત બની શકે છે"
"રાજસ્થાનમાં આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ ઊભી કરવી એ અમારી પ્રાથમિકતા છે."
"આપણે બધા સમગ્ર વિશ્વમાં રાજસ્થાનના ગૌરવ અને વારસાને નવી ઓળખ આપીશું"
27 JUL 2023 1:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રાજસ્થાનનાં સીકરમાં વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કર્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં 1.25 લાખથી વધુ પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો (પીએમકેએસકે) દેશને સમર્પિત કરવા, યુરિયા ગોલ્ડનો શુભારંભ સલ્ફરથી આચ્છાદિત યુરિયાની નવી વિવિધતા ધરાવતું યુરિયા ગોલ્ડ લોન્ચ કરવું, ડિજિટલ કોમર્સ માટે ખુલ્લા નેટવર્ક (ઓએનડીસી) પર 1600 ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફપીઓ)ને ઓનબોર્ડિંગ કરવું, પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન) હેઠળ આશરે રૂ. 17,000 કરોડનો 14મો હપ્તો 8.5 કરોડ લાભાર્થીઓને આપવોચિત્તોડગઢ, ધોલપુર, સિરોહી, સીકર અને શ્રી ગંગાનગરમાં 5 નવી મેડિકલ કોલેજોનું ઉદઘાટન કરીને, બારાન, બુંદી, કરૌલી, ઝુંઝુનુ, સવાઈ માધોપુર, જેસલમેર અને ટોંકમાં 7 મેડિકલ કોલેજો માટે શિલારોપણ કરશે તથા ઉદેપુર, બાંસવાડા, પરસાવાડા, પરપતગઢ અને ડુંગરપુર તથા કેન્દ્રીય વિદ્યાલય તિવરી, જોધપુરમાં સ્થિત 6 એકલવ્ય મોડલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ્સનું ઉદઘાટન કરશે.
કાર્યક્રમનાં સ્થળે પહોંચ્યા પછી પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રનાં મોડલ પર હાથ ફેરવ્યો હતો. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ દેશના અસંખ્ય સ્થળોએથી આજના કાર્યક્રમમાં જોડાનારા કરોડો ખેડૂતોની પ્રશંસા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, ખાટુ શ્યામજીની ભૂમિ ભારતના ખૂણેખૂણેથી યાત્રાળુઓને આશ્વાસન આપે છે. તેમણે શેખાવતીની વીરતાભરી ભૂમિ પરથી વિવિધ વિકાસ કાર્યક્રમો શરૂ કરવાની તક મેળવવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો તથા પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન) હેઠળ હપ્તાના કરોડો ખેડૂત-લાભાર્થીઓને સીધા હસ્તાંતરણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. દેશમાં 1.25 લાખથી વધારે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રોની કટિબદ્ધતા વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેનાથી ગામડાં અને બ્લોક સ્તરે કરોડો ખેડૂતોને સીધો લાભ થશે. તેમણે ઓપન નેટવર્ક ફોર ડિજિટલ કોમર્સ (ઓએનડીસી) પર ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફપીઓ)ના ઓનબોર્ડિંગનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, તેનાથી ખેડૂતોને દેશના કોઈ પણ ભાગમાંથી તેમની પેદાશો બજારમાં લઈ જવામાં સરળતા રહેશે. તેમણે યુરિયા ગોલ્ડ, નવી મેડિકલ કોલેજો અને એકલવ્ય મોડલ સ્કૂલ શરૂ કરવાનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની જનતાને તેમજ કરોડો ખેડૂતોને આજની વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓ માટે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
સીકર અને શેખાવતી વિસ્તારનાં ખેડૂતોનાં મહત્ત્વને ધ્યાનમાં રાખીને પ્રધાનમંત્રીએ ભૂપ્રદેશની મુશ્કેલીઓ છતાં તેમની મહેનતને બિરદાવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, કેન્દ્રની વર્તમાન સરકાર ખેડૂતોની પીડા અને જરૂરિયાતોને સમજે છે. પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 9 વર્ષમાં બીજથી બજાર (બીજથી બજાર તક) સુધી નવી વ્યવસ્થા કેવી રીતે ઊભી થઈ છે. તેમણે યાદ કર્યું હતું કે, સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ યોજના વર્ષ 2015માં સુરતગઢમાં શરૂ થઈ હતી. આ યોજના દ્વારા કરોડો ખેડૂતો જમીનના સ્વાસ્થ્ય વિશેની જાણકારીના આધારે મહત્તમ નિર્ણયો લઈ રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, 1.25 પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો (પીએમકેએસકે) ખેડૂતોની સમૃદ્ધિનો માર્ગ પ્રશસ્ત કરશે. આ કેન્દ્રોને ખેડૂતોની જરૂરિયાત માટે વન સ્ટોપ શોપ તરીકે વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. આ કેન્દ્રો ખેડૂતોને કૃષિ સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓ પર આધુનિક માહિતી પણ પ્રદાન કરશે. અને આ કેન્દ્રોમાં સરકારની કૃષિ યોજનાઓ અંગે પણ સમયસર માહિતી આપવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ ખેડૂતોને કેન્દ્રોની મુલાકાત લેતા રહેવાની અને ત્યાં ઉપલબ્ધ જ્ઞાનનો લાભ લેવાની સલાહ આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, વર્ષનાં અંત સુધીમાં વધારાનાં 1.75 લાખ પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો (પીએમકેએસકે) સ્થાપિત કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, હાલની સરકાર ખેડૂતોનાં ખર્ચને ઘટાડવા અને જરૂરિયાતનાં સમયે તેમને સાથસહકાર આપવા તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ દુનિયાની સૌથી મોટી યોજના છે, જ્યાં ખેડૂતોનાં બેંક ખાતાઓમાં ભંડોળ સીધું હસ્તાંતરિત થાય છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, જો આજનો 14મો હપ્તો સામેલ કરવો હોય તો અત્યાર સુધીમાં 2 લાખ 60 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ સીધા ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે, જે વિવિધ ખર્ચાઓને આવરી લેવામાં ખેડૂતોને ફાયદાકારક સાબિત થયા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, દેશમાં યુરિયાની કિંમત દ્વારા સરકાર ખેડૂતોનો ખર્ચ બચાવે છે તેનું ઉદાહરણ છે. કોરોના વાયરસ રોગચાળો અને રશિયા-યુક્રેન યુદ્ધનો ઉલ્લેખ કરીને, જેના કારણે ખાતરના ક્ષેત્રમાં ભારે વિક્ષેપ પડ્યો હતો, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન સરકારે આને દેશના ખેડૂતો પર અસર થવા દીધી નથી. ખાતરની કિંમતો વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, ભારતમાં યુરિયાની જે થેલીની કિંમત રૂ. 266 છે, તેની કિંમત પાકિસ્તાનમાં આશરે રૂ. 800, બાંગ્લાદેશમાં આશરે રૂ. 720, ચીનમાં આશરે રૂ. 2100 અને અમેરિકામાં આશરે રૂ. 3,000 છે. "સરકાર યુરિયાના ભાવ સંદર્ભે આપણા ખેડૂતોને પરેશાન નહીં થવા દે." શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "જ્યારે કોઈ ખેડૂત યુરિયા ખરીદવા જાય છે, ત્યારે તેને વિશ્વાસ છે કે તે મોદીની ગેરંટી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ બાજરીને પ્રોત્સાહન આપવા અને શ્રી અન્ન તરીકે બાજરીનાં બ્રાન્ડિંગ જેવા પગલાં વિશે વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, શ્રી અન્નને પ્રોત્સાહન આપવાનાં માધ્યમથી તેનું ઉત્પાદન, પ્રોસેસિંગ અને નિકાસમાં વધારો થઈ રહ્યો છે. તેમણે તેમની તાજેતરની મુલાકાત દરમિયાન વ્હાઇટ હાઉસના સત્તાવાર રાત્રિભોજનમાં બાજરીની હાજરીને યાદ કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતનો વિકાસ ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે ભારતનાં ગામડાંઓનો વિકાસ થાય. ભારત માત્ર વિકસીત ગામો સાથે જ વિકસિત થઈ શકે છે. એટલા માટે સરકાર ગામડાઓમાં તમામ સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવાનું કામ કરી રહી છે, જે અત્યાર સુધી માત્ર શહેરોમાં જ ઉપલબ્ધ હતી." સ્વાસ્થ્ય સાથે સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, રાજસ્થાનમાં 9 વર્ષ અગાઉ સુધી ફક્ત 10 મેડિકલ કોલેજો હતી. આજે આ સંખ્યા 35 પર પહોંચી ગઈ છે. આનાથી નજીકના વિસ્તારોમાં તબીબી સુવિધાઓમાં સુધારો થઈ રહ્યો છે અને તબીબી વિદ્યાર્થીઓ માટે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણની તકો મળી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે મેડિકલ કોલેજોનું ઉદઘાટન થઈ રહ્યું છે અને જેનો શિલાન્યાસ થઈ રહ્યો છે, તેનાથી રાજ્યનાં ઘણાં વિસ્તારોમાં તબીબી માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો થશે. તબીબી શિક્ષણને સુલભ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે, ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ માતૃભાષામાં તબીબી શિક્ષણ પ્રદાન કરવા, તેનું વધુ લોકશાહીકરણ કરવા અને વંચિત વર્ગો માટે માર્ગો ખોલવાનાં પગલાંનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. "હવે કોઈ પણ ગરીબનો પુત્ર કે પુત્રી અંગ્રેજી ન જાણતી હોવાને કારણે ડોક્ટર બનવાની તકથી વંચિત રહેશે નહીં. આ પણ મોદીની ગેરંટી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દાયકાઓ સુધી ગામડાંઓમાં સારી શાળાઓ અને શિક્ષણનાં અભાવે ગામડાંઓ અને ગરીબ લોકો પણ પાછળ રહી ગયા છે. તેમણે દુઃખ વ્યક્ત કર્યું હતું કે, પછાત અને આદિવાસી સમાજનાં બાળકો પાસે તેમનાં સ્વપ્નો સાકાર કરવા માટે કોઈ સાધન નથી. શ્રી મોદીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, વર્તમાન સરકારે શિક્ષણ માટે બજેટ અને સંસાધનોમાં વધારો કર્યો છે તથા એકલવ્ય નિવાસી શાળાઓ ખોલી છે, જેનાથી આદિવાસી યુવાનોને મોટો લાભ થયો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જ્યારે સ્વપ્નો મોટાં હોય, ત્યારે જ સફળતા મોટી થાય છે." રાજસ્થાન એક એવું રાજ્ય છે, જેની ભવ્યતા સદીઓથી દુનિયાને મંત્રમુગ્ધ કરી રહી છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનને આધુનિક વિકાસની ટોચ પર લઈ જવાની સાથે-સાથે આ દેશના વારસાને જાળવવા પર ભાર મૂક્યો હતો. એટલે જ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, રાજસ્થાનમાં આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ ઊભી કરવાની અમારી પ્રાથમિકતા છે. તેમણે છેલ્લા કેટલાક મહિનાઓમાં બે હાઇટેક એક્સપ્રેસવેના ઉદઘાટનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, રાજસ્થાન દિલ્હી-મુંબઇ એક્સપ્રેસવે અને અમૃતસર-જામનગર એક્સપ્રેસવેના મોટા વિભાગ મારફતે વિકાસની નવી ગાથા લખી રહ્યું છે. તેમણે રાજ્યમાંથી ચલાવવામાં આવી રહેલી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર માળખાગત સુવિધાઓ અને પ્રવાસનને લગતી સુવિધાઓ વિકસાવવા માટે રોકાણ કરી રહી છે, જેનાં પરિણામે રાજસ્થાનને પણ નવી તકો મળશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે રાજસ્થાન 'પધારો મહારે દેશ' બોલાવશે ત્યારે એક્સપ્રેસવે અને વધુ સારી રેલવે સુવિધાઓ પ્રવાસીઓનું સ્વાગત કરશે." પ્રધાનમંત્રીએ સ્વદેશ દર્શન યોજના હેઠળ ખાટુ શ્યામજી મંદિરમાં સુવિધાઓના વિસ્તરણ અંગે પણ વાત કરી હતી અને શ્રી ખાટુ શ્યામના આશીર્વાદથી રાજસ્થાનનો વિકાસ વધુ વેગ પકડશે તેવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આપણે સૌ સમગ્ર વિશ્વમાં રાજસ્થાનના ગૌરવ અને વારસાને નવી ઓળખ આપીશું."
પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી અશોક ગેહલોત કે જેઓ છેલ્લા કેટલાક સમયથી બીમાર છે અને આ કાર્યક્રમમાં આવી શક્યા નથી, તેમને સારા સ્વાસ્થ્યની કામના સાથે અંત વાત પૂરી કરી હતી.
રાજસ્થાનના રાજ્યપાલ શ્રી કલરાજ મિશ્રા, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમર, કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત, કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયા, કેન્દ્રીય કાયદા અને ન્યાય મંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ તથા કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી કૈલાશ ચૌધરી સહિત અન્યો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાશ્વભૂમિકા
ખેડૂતોને લાભ પહોંચાડવાના એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં પ્રધાનમંત્રીએ 1.25 લાખથી વધુ પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો (પીએમકેએસકે) દેશને સમર્પિત કર્યા હતા. પીએમકેએસકેનો વિકાસ તમામ ખેડૂતોની જરૂરિયાતો માટે વન-સ્ટોપ સોલ્યુશન પ્રદાન કરવા માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે. કૃષિ-ઇનપુટ્સ (ખાતરો, બિયારણો, ઓજારો) પરની માહિતીથી માંડીને જમીન, બિયારણો અને ખાતરો માટેની પરીક્ષણ સુવિધાઓ, વિવિધ સરકારી યોજનાઓ સાથે સંબંધિત માહિતી સુધી, પીએમકેએસકે દેશમાં ખેડૂતો માટે વિશ્વસનીય સપોર્ટ સિસ્ટમ બનવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે. તેઓ બ્લોક/જિલ્લા સ્તરના આઉટલેટ્સ પર ખાતરના રિટેલર્સની નિયમિત ક્ષમતા નિર્માણની ખાતરી પણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ યુરિયા ગોલ્ડ લોન્ચ કર્યું હતું - યુરિયાની નવી વિવિધતા, જે સલ્ફરથી ખરડાયેલી છે. સલ્ફર કોટેડ યુરિયાની રજૂઆતથી જમીનમાં સલ્ફરની ઉણપ દૂર થશે. આ નવીન ખાતર નીમ-કોટેડ યુરિયા કરતા વધુ આર્થિક અને કાર્યક્ષમ છે, છોડમાં નાઇટ્રોજનના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે, ખાતરનો વપરાશ ઘટાડે છે અને પાકની ગુણવત્તામાં વધારો કરે છે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ 1600 ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન (એફપીઓ)ના ઓનબોર્ડિંગનો પ્રારંભ ડિજિટલ કોમર્સ માટે ખુલ્લા નેટવર્ક (ઓએનડીસી) પર કર્યો હતો. ઓએનડીસી એફપીઓને ડિજિટલ માર્કેટિંગ, ઓનલાઇન પેમેન્ટ, બિઝનેસ-ટુ-બિઝનેસ (બી2બી) અને બિઝનેસ-ટુ-કન્ઝ્યુમર વ્યવહારોની સીધી સુલભતા સાથે સશક્ત બનાવે છે અને સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધનને પ્રોત્સાહિત કરે છે, જે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં લોજિસ્ટિક્સની વૃદ્ધિને પ્રેરિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન) હેઠળ આશરે રૂ. 17,000 કરોડનાં 14માં હપ્તાની રકમ ખેડૂતોનાં કલ્યાણ માટે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન)નાં નેતૃત્વમાં 8.5 કરોડથી વધારે લાભાર્થીઓને પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ મારફતે આપવામાં આવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ચિત્તોડગઢ, ધોલપુર, સિરોહી, સીકર અને શ્રી ગંગાનગરમાં પાંચ નવી મેડિકલ કોલેજોનું ઉદઘાટન કર્યું હતું અને બારાન, બુંદી, કરૌલી, ઝુંઝુનુ, સવાઈ માધોપુર, જેસલમેર અને ટોંકમાં સાત નવી મેડિકલ કોલેજોનું ઉદઘાટન કર્યું હતું અને સાત મેડિકલ કોલેજો માટે શિલારોપણ કર્યું હતું, ત્યારે રાજસ્થાનમાં સ્વાસ્થ્ય સાથે સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓમાં મોટું વિસ્તરણ જોવા મળશે. મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના "વર્તમાન જિલ્લા/રેફરલ હોસ્પિટલો સાથે જોડાયેલી નવી મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના" માટે કેન્દ્ર પ્રાયોજિત યોજના હેઠળ કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ જે પાંચ મેડિકલ કોલેજોનું ઉદઘાટન કર્યું હતું, તેનો કુલ રૂ. 1400 કરોડથી વધારેનાં ખર્ચ થયો છે, ત્યારે જે સાત મેડિકલ કોલેજોનું શિલારોપણ કરવામાં આવશે, તેમનું નિર્માણ રૂ. 2275 કરોડનાં ખર્ચે કરવામાં આવશે. 2014 સુધી રાજસ્થાન રાજ્યમાં માત્ર 10 મેડિકલ કોલેજ હતી. કેન્દ્ર સરકારના સમર્પિત પ્રયાસોથી રાજ્યમાં મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા વધીને 35 થઈ છે, જે 250 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. 12 નવી મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપનાથી રાજ્યમાં એમબીબીએસની બેઠકોની સંખ્યા વર્ષ 2013-14માં 1750 બેઠકોથી વધીને 6275 બેઠકો થઈ જશે, જે 258 ટકાનો વધારો થશે.
ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રીએ ઉદેપુર, બાંસવાડા, પરપતગઢ અને ડુંગરપુર જિલ્લાઓમાં સ્થિત છ એકલવ્ય આદર્શ નિવાસી શાળાઓનું ઉદઘાટન કર્યું હતું, જેનો લાભ આ જિલ્લાઓમાં રહેતીં આદિવાસીઓની વસતિને મળશે. કાર્યક્રમ દરમિયાન તેઓ કેન્દ્રીય વિદ્યાલય તિવરી, જોધપુરનું પણ ઉદઘાટન કરાશે.