AYUSH
Ministry of Ayush efforts has brought Traditional Medicine at the forefront of India’s G20 presidency discourse - Amitabh Kant, Sherpa G20
Traditional medicine effectively highlighted in all health and engagement working groups meeting and Ministry of Ayush acknowledges these efforts: Secretary Ayush
23 JUL 2023 5:38PM by PIB Delhi
In an important interaction with G20 engagement groups held at New Delhi, the stakeholders had a clear and emphatic view that efforts of Government of India has brought Traditional Medicine at the forefront of G20 discussion on Health and G20 will acknowledge the potential role of Traditional Medicine in addressing health challenges.
The interactive meet was graced by Shri Amitabh Kant, Sherpa G20, along with Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, Shri Lav Agarwal, Additional Secretary, MoHFW, Shri Abhay Thakur, Additional Secretary, MEA, chairs of various engagement groups and other eminent participants.
In his address Shri Amitabh Kant said, “I greatly appreciate Ministry of Ayush for being at the forefront of actively collaborating with all engagement and working groups. We need to amplify the importance of Ayush practices in achieving Holistic health and Wellbeing.”
He added that “Traditional Medicine” is very important because it has been an integral resource of health for centuries in India, and there is a need to amplify Ayush practices in achieving holistic health and wellbeing. He highlighted that World Health Organisation has come up with a dedicated WHO Global Centre for Traditional Medicine (WHO GCTM) in India, and this center will harness the power of Traditional Medicine.
In his address Shri Lav Agarwal said, “The world is talking about the concept of integrative health or holistic health in terms of approaching all the health challenges. We have been working in partnership, coordinating among G20 countries and all have a clear view in terms of acceptance of the role traditional medicine plays in health sector”.
It is noteworthy that, from the experience sharing of various experts and senior officials participating in the interaction, there emerged a strong likelihood that the health declaration will have a dedicated mention acknowledging the potential role of the Traditional Medicine.
On this occasion, Vaidya Rajesh Kotecha personally complimented the leadership of engagement and working groups for contributing in the area of traditional medicine through their recommendations and insightful deliberations. He said that the main objective was to share contribution of the Ministry of Ayush under India’s G20 presidency and it was achieved successfully. Traditional medicine was effectively highlighted in all health working group meetings and Ministry appreciates these efforts.
While welcoming the august gathering, Shri Rahul Sharma, JS, Ministry of Ayush, highlighted the role of Ministry of Ayush in actively building dialogue around Traditional Medicine with various engagement, and working groups of G20.” As the leaders of the world major economies convene for G20 summit, it is imperative to contemplate the pivotal role Traditional Medicine can play in Global social wellness, and contributing in advancing Medical Knowledge and developing new Treatments.”, He said.
Dr. Bhavana Prasher, Senior Principal Scientist, CSIR- IGIB highlighted Ayush engagement with G20 engagement groups like Think20, Science20, Startup20, Civil20, Women20, Youth20 and Agriculture20. Chair of respective engagement groups functioning within the purview of India’s G20 presidency talked about coordinated efforts to utilize G20 platform to project India as driver of Global Traditional Medicine and recommendation to achieve this vision.
Prof. Sachin Chaturvedi, DG, RIS and Chair T20, Shri Chintan Vaishnav, India Chair, Shri Rajiv Vasudevan, MD & CEO, AyurVaid Hospitals, Dr. Subrata Sinha, Ex VP INSA & Professor AIIMS, Dr. Priya Nair, Working Group Coordinator of Amrita Hospital, Dr. Tanuja Nesari, Director of AIIA, and Kavita Garg, Joint secretary, Ministry of Ayush were present on this occasion.

ఆయుష్
సంప్రదాయ వైద్యాన్నిభారతదేశ జీ 20 ప్రెసిడెన్సీ ఉపన్యాసంలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ముందంజలో ఉంచింది - అమితాబ్ కాంత్, షెర్పా జీ20
అన్ని ఆరోగ్య మరియు ఎంగేజ్‌మెంట్ వర్కింగ్ గ్రూపుల సమావేశంలో సాంప్రదాయ ఔషధం ప్రభావవంతంగా హైలైట్ చేయబడింది మరియు ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ ప్రయత్నాలను గుర్తించింది: సెక్రటరీ ఆయుష్
23 JUL 2023 5:38PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలో జరిగిన జీ20 ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూపులతో జరిగిన ఒక ముఖ్యమైన పరస్పర చర్యలో, భారతదేశ ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలు ఆరోగ్యంపై జీ20 చర్చలో సాంప్రదాయ వైద్యాన్ని ముందంజలో ఉంచాయని మరియు ఆరోగ్య సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో సాంప్రదాయ వైద్యం యొక్క సంభావ్య పాత్రను జీ20 గుర్తిస్తుందని వాటాదారులు స్పష్టమైన అభిప్రాయాన్ని వ్యక్తం చేశారు.
ఇంటరాక్టివ్ మీట్‌లో శ్రీ అమితాబ్ కాంత్, షెర్పా జీ20, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి వైద్య రాజేష్ కొటేచా, ఎంఓ హెచ్ ఎఫ్ డబ్ల్యూ ఎంఓ హెచ్ ఎఫ్ డబ్ల్యూ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ లవ్ అగర్వాల్, ఎం ఈ ఏ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ అభయ్ ఠాకూర్, వివిధ ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూపుల అధ్యక్షులు మరియు ఇతర ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
శ్రీ అమితాబ్ కాంత్ తన ప్రసంగంలో, “అన్నివర్కింగ్ గ్రూపులతో చురుకుగా సహకరించడంలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ముందంజలో ఉన్నందుకు నేను ఎంతో అభినందిస్తున్నాను. సంపూర్ణ ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సును సాధించడంలో ఆయుష్ వైద్య విధానాల ప్రాముఖ్యతను మనం విస్తరించాలి.
"సాంప్రదాయ వైద్యం" అనేది చాలా ముఖ్యమైనదని, ఎందుకంటే ఇది భారతదేశంలో శతాబ్దాలుగా ఆరోగ్యానికి ఒక సమగ్ర వనరుగా ఉంది మరియు సంపూర్ణ ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సును సాధించడంలో ఆయుష్ పద్ధతులను విస్తరించాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన అన్నారు. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ భారతదేశంలో ప్రత్యేకమైన డబ్ల్యూ హెచ్ ఓ గ్లోబల్ సెంటర్ ఫర్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్ (డబ్ల్యూ హెచ్ ఓ జీ సీ టీ ఎం )తో ముందుకు వచ్చిందని, ఈ కేంద్రం సాంప్రదాయ ఔషధం యొక్క శక్తిని ఉపయోగించుకోనుందని ఆయన హైలైట్ చేశారు.
శ్రీ లవ్ అగర్వాల్ తన ప్రసంగంలో, “ప్రపంచం అన్ని ఆరోగ్య సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో సమగ్ర ఆరోగ్యం లేదా సంపూర్ణ ఆరోగ్యం అనే భావన గురించి మాట్లాడుతోంది. మేము భాగస్వామ్యంతో పని చేస్తున్నాము, జీ20 దేశాల మధ్య సమన్వయంతో పని చేస్తున్నాము మరియు ఆరోగ్య రంగంలో సాంప్రదాయ ఔషధం పోషిస్తున్న పాత్రను అంగీకరించే విషయంలో అందరికీ స్పష్టమైన అభిప్రాయం ఉంది.
పరస్పర చర్యలో పాల్గొన్న వివిధ నిపుణులు మరియు సీనియర్ అధికారుల అనుభవ భాగస్వామ్యం నుండి, ఆరోగ్య ప్రకటనలో సాంప్రదాయ ఔషధం యొక్క సంభావ్య పాత్రను గుర్తిస్తూ ప్రత్యేక ప్రస్తావన ఉండే బలమైన సంభావ్యత ఉద్భవించింది.
ఈ సందర్భంగా, వైద్య రాజేష్ కోటేచా వారి సిఫార్సులు మరియు తెలివైన చర్చల ద్వారా సాంప్రదాయ వైద్య రంగంలో తమ వంతు సహకారం అందించినందుకు వర్కింగ్ గ్రూపుల నాయకత్వాన్ని వ్యక్తిగతంగా అభినందించారు. భారతదేశం యొక్క జీ20 ప్రెసిడెన్సీలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క సహకారాన్ని పంచుకోవడం ప్రధాన లక్ష్యం అని మరియు అది విజయవంతంగా సాధించబడిందని ఆయన అన్నారు. అన్ని ఆరోగ్య కార్యవర్గ సమావేశాలలో సాంప్రదాయ ఔషధం ప్రభావవంతంగా హైలైట్ చేయబడింది మరియు మంత్రిత్వ శాఖ ఈ ప్రయత్నాలను అభినందిస్తుంది.
సమావేశాన్ని స్వాగతిస్తూ, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ జే ఎస్ శ్రీ రాహుల్ శర్మ, జీ20 యొక్క వివిధ వర్కింగ్ గ్రూపులతో సాంప్రదాయ వైద్యం గురించి చురుకుగా సంభాషణను నిర్మించడంలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ పాత్రను హైలైట్ చేశారు. జీ20 శిఖరాగ్ర సమావేశానికి ప్రపంచ ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థల నాయకులు సమావేశమవుతున్నందున, ప్రపంచ సామాజిక ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో సాంప్రదాయ వైద్యం కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని మరియు వైద్య పరిజ్ఞానాన్ని పెంపొందించడంలో మరియు కొత్త చికిత్సలను అభివృద్ధి చేయడంలో దోహదపడుతుందని ఆలోచించడం అత్యవసరం.
సీ ఎస్ ఐ ఆర్ -ఐ జీ ఐ బీ సీనియర్ ప్రిన్సిపల్ సైంటిస్ట్ డాక్టర్ భావనా ప్రషెర్ థింక్20, సైన్స్20, స్టార్టప్20, సివిల్20, విమెన్20, యూత్20 మరియు అగ్రికల్చర్20 వంటి జీ20 ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూపులతో ఆయుష్ ఎంగేజ్‌మెంట్ ను హైలైట్ చేశారు. భారతదేశం యొక్క జీ20 ప్రెసిడెన్సీ పరిధిలో పనిచేస్తున్న సంబంధిత ఎంగేజ్‌మెంట్ గ్రూపుల చైర్, భారతదేశాన్ని ప్రపంచ సాంప్రదాయ ఔషధ చోదక శక్తి
గా ప్రదర్శించడానికి జీ20 ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను ఉపయోగించుకునే సమన్వయ ప్రయత్నాల గురించి మరియు ఈ దృష్టిని సాధించడానికి సిఫార్సు గురించి మాట్లాడారు.
ప్రొఫెసర్ సచిన్ చతుర్వేది, డీ జీ, ఆర్ ఐ ఎస్ మరియు చైర్ టీ 20, శ్రీ చింతన్ వైష్ణవ్, ఇండియా చైర్, శ్రీ రాజీవ్ వాసుదేవన్, ఎం డీ & సీ ఈ ఓ , ఆయుర్ వైద్ హాస్పిటల్స్, డా. సుబ్రత సిన్హా, మాజీ వీ పీ ఐ ఎన్ ఎస్ ఏ & ప్రొఫెసర్ ఏ ఐ ఐ ఎమ్ ఎస్, డాక్టర్. ప్రియా నాయర్, అమృత హాస్పిటల్ వర్కింగ్ గ్రూప్ కోఆర్డినేటర్ డాక్టర్ ప్రియా నాయర్, ఏఐఐఏ డైరెక్టర్ డాక్టర్ తనూజా నేసరి, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి కవిత గార్గ్ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.