ಆಯುಷ್
ಆಯುಷ್‌ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧವನ್ನು ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಗೆ ತಂದಿದೆ - ಅಮಿತಾಬ್‌ ಕಾಂತ್‌, ಶೆರ್ಪಾ ಜಿ 20
ಎಲ್ಲಾ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪುಗಳ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಿಂಬಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್‌ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ: ಆಯುಷ್‌ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
23 JUL 2023 5:38PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ 20 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಗುಂಪುಗಳೊಂದಿಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಆರೋಗ್ಯ ಕುರಿತ ಜಿ 20 ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧವನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಗೆ ತಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಜಿ 20 ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಸ್ಪಷ್ಟ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂವಾದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜಿ20 ಶೆರ್ಪಾ ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಭ್‌ ಕಾಂತ್‌, ಆಯುಷ್‌ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವೈದ್ಯ ರಾಜೇಶ್‌ ಕೊಟೆಚಾ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಲವ್‌ ಅಗರ್ವಾಲ್‌, ಎಂಇಎ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಭಯ್‌ ಠಾಕೂರ್‌, ವಿವಿಧ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗಳ ಗುಂಪುಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತಾಭ್‌ ಕಾಂತ್‌ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ‘‘ಎಲ್ಲಾ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಸಹಕರಿಸುವಲ್ಲಿಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಆಯುಷ್‌ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ನಾನು ಬಹಳವಾಗಿ ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿಆಯುಷ್‌ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ,’’ ಎಂದರು.
‘‘ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ’’ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಆರೋಗ್ಯದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿಆಯುಷ್‌ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ವರ್ಧಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್‌ಒ ಗ್ಲೋಬಲ್‌ ಸೆಂಟರ್‌ ಫಾರ್‌ ಟ್ರೆಡಿಷನಲ್‌ ಮೆಡಿಸಿನ್‌ (ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್‌ ಒ ಜಿಸಿಟಿಎಂ) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕೇಂದ್ರವು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿಶ್ರೀ ಲವ್‌ ಅಗರ್ವಾಲ್‌, ‘‘ಎಲ್ಲಾ ಆರೋಗ್ಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸಮೀಪಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಅಥವಾ ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಗತ್ತು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಜಿ 20 ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧವು ವಹಿಸುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವ ವಿಷಯದಲ್ಲಿಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಪಷ್ಟ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಿದೆ,’’ ಎಂದರು.
ಸಂವಾದದಲ್ಲಿಭಾಗವಹಿಸಿದ ವಿವಿಧ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಅನುಭವ ಹಂಚಿಕೆಯಿಂದ, ಆರೋಗ್ಯ ಘೋಷಣೆಯು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಮರ್ಪಿತ ಉಲ್ಲೇಖವನ್ನು ಹೊಂದುವ ಬಲವಾದ ಸಾಧ್ಯತೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂಬುದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ವೈದ್ಯ ರಾಜೇಶ್‌ ಕೊಟೆಚಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಶಿಫಾರಸುಗಳು ಮತ್ತು ಒಳನೋಟದ ಚರ್ಚೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪುಗಳ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷ ತೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಆಯುಷ್‌ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪಿನ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತದೆ.
ಆಗಸ್ಟ್‌ ಸಭೆಯನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ ಆಯುಷ್‌ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜೆಎಸ್‌ ಶ್ರೀ ರಾಹುಲ್‌ ಶರ್ಮಾ, ‘‘ಜಿ 20 ಯ ವಿವಿಧ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವಾದವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿಆಯುಷ್‌ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ನಾಯಕರು ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಗಾಗಿ ಸಭೆ ಸೇರುತ್ತಿರುವಾಗ, ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧವು ವಹಿಸಬಹುದಾದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಆಲೋಚಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿಮತ್ತು ಹೊಸ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ,’’ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಿಎಸ್‌ಐಆರ್‌-ಐಜಿಐಬಿಯ ಹಿರಿಯ ಪ್ರಧಾನ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಡಾ.ಭಾವನಾ ಪ್ರಶೇರ್‌ ಅವರು ಜಿ 20 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಾದ ಥಿಂಕ್‌ 20, ಸೈನ್ಸ್‌ 20, ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ 20, ಸಿವಿಲ್‌ 20, ವುಮೆನ್‌ 20, ಯೂತ್‌ 20 ಮತ್ತು ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರ್‌ 20 ನೊಂದಿಗೆ ಆಯುಷ್‌ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಆಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಗುಂಪುಗಳ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದ ಚಾಲಕ ಎಂದು ಬಿಂಬಿಸಲು ಜಿ 20 ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಆರ್‌ಐಎಸ್‌ ಡಿಜಿ ಸಚಿನ್‌ ಚತುರ್ವೇದಿ, ಭಾರತ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಚಿಂತನ್‌ ವೈಷ್ಣವ್‌, ಆಯುರ್ವೇದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಎಂಡಿ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್‌ ವಾಸುದೇವನ್‌, ಐಎನ್‌ಎಸ್‌ಎ ಮತ್ತು ಏಮ್ಸ್‌ನ ಮಾಜಿ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕ ಡಾ.ಸುಬ್ರತಾ ಸಿನ್ಹಾ, ಅಮೃತ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಗುಂಪು ಸಂಯೋಜಕಿ ಡಾ.ಪ್ರಿಯಾ ನಾಯರ್‌, ಎಐಐಎ ನಿರ್ದೇಶಕಿ ಡಾ.ತನುಜಾ ನೇಸಾರಿ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್‌ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಕವಿತಾ ಗರ್ಗ್‌ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

AYUSH
Ministry of Ayush efforts has brought Traditional Medicine at the forefront of India’s G20 presidency discourse - Amitabh Kant, Sherpa G20
Traditional medicine effectively highlighted in all health and engagement working groups meeting and Ministry of Ayush acknowledges these efforts: Secretary Ayush
23 JUL 2023 5:38PM by PIB Delhi
In an important interaction with G20 engagement groups held at New Delhi, the stakeholders had a clear and emphatic view that efforts of Government of India has brought Traditional Medicine at the forefront of G20 discussion on Health and G20 will acknowledge the potential role of Traditional Medicine in addressing health challenges.
The interactive meet was graced by Shri Amitabh Kant, Sherpa G20, along with Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, Shri Lav Agarwal, Additional Secretary, MoHFW, Shri Abhay Thakur, Additional Secretary, MEA, chairs of various engagement groups and other eminent participants.
In his address Shri Amitabh Kant said, “I greatly appreciate Ministry of Ayush for being at the forefront of actively collaborating with all engagement and working groups. We need to amplify the importance of Ayush practices in achieving Holistic health and Wellbeing.”
He added that “Traditional Medicine” is very important because it has been an integral resource of health for centuries in India, and there is a need to amplify Ayush practices in achieving holistic health and wellbeing. He highlighted that World Health Organisation has come up with a dedicated WHO Global Centre for Traditional Medicine (WHO GCTM) in India, and this center will harness the power of Traditional Medicine.
In his address Shri Lav Agarwal said, “The world is talking about the concept of integrative health or holistic health in terms of approaching all the health challenges. We have been working in partnership, coordinating among G20 countries and all have a clear view in terms of acceptance of the role traditional medicine plays in health sector”.
It is noteworthy that, from the experience sharing of various experts and senior officials participating in the interaction, there emerged a strong likelihood that the health declaration will have a dedicated mention acknowledging the potential role of the Traditional Medicine.
On this occasion, Vaidya Rajesh Kotecha personally complimented the leadership of engagement and working groups for contributing in the area of traditional medicine through their recommendations and insightful deliberations. He said that the main objective was to share contribution of the Ministry of Ayush under India’s G20 presidency and it was achieved successfully. Traditional medicine was effectively highlighted in all health working group meetings and Ministry appreciates these efforts.
While welcoming the august gathering, Shri Rahul Sharma, JS, Ministry of Ayush, highlighted the role of Ministry of Ayush in actively building dialogue around Traditional Medicine with various engagement, and working groups of G20.” As the leaders of the world major economies convene for G20 summit, it is imperative to contemplate the pivotal role Traditional Medicine can play in Global social wellness, and contributing in advancing Medical Knowledge and developing new Treatments.”, He said.
Dr. Bhavana Prasher, Senior Principal Scientist, CSIR- IGIB highlighted Ayush engagement with G20 engagement groups like Think20, Science20, Startup20, Civil20, Women20, Youth20 and Agriculture20. Chair of respective engagement groups functioning within the purview of India’s G20 presidency talked about coordinated efforts to utilize G20 platform to project India as driver of Global Traditional Medicine and recommendation to achieve this vision.
Prof. Sachin Chaturvedi, DG, RIS and Chair T20, Shri Chintan Vaishnav, India Chair, Shri Rajiv Vasudevan, MD & CEO, AyurVaid Hospitals, Dr. Subrata Sinha, Ex VP INSA & Professor AIIMS, Dr. Priya Nair, Working Group Coordinator of Amrita Hospital, Dr. Tanuja Nesari, Director of AIIA, and Kavita Garg, Joint secretary, Ministry of Ayush were present on this occasion.