Ministry of Road Transport & Highways
Centre releases guidelines for Signages on Expressways and National Highways to enhance Road Safety
21 JUL 2023 6:44PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH) has issued new guidelines for the provision of signages on Expressways and National Highways. The fresh guidelines, approved by Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari focus on further improving road safety by incorporating best practices and world standards to offer improved visibility and intuitive guidance to the drivers.
Road signages are essential components of road infrastructure as they provide vital information and instructions to drivers. Accordingly, MoRTH has reviewed the provision of signages as per relevant IRC codes & guidelines, existing practices prescribed in various international codes as well as information and functionality perspective to ensure better compliance of traffic regulations. The guidelines are designed to offer drivers clear and concise guidance, warnings, notices, and regulatory information, facilitating a seamless and safe journey on the roads.
Some of the salient features of the guidelines include:
• Enhanced Visibility and Legibility: Prioritise enhanced visibility of road signages through placement at appropriate height/ distance, large lettering, symbols and short legends for quick comprehension of drivers, ensuring crucial information is readily visible and understandable, even in adverse conditions.
• Pictorial Depictions for Intuitive Communication: Pictorial representations along with text to convey essential messages effectively, thus catering to a diverse group of road users, including those with limited literacy.
• Regional Languages: Endorse a multilingual approach on road signages, encompassing both English and regional languages, ensuring effective communication with diverse road users, promoting better understanding and adherence to traffic regulations.
• Focused Lane Discipline: Special attention has been given to promoting better lane discipline, through strategic positioning with clear and intuitive guidance to drivers, encouraging adherence to designated lanes and minimizing traffic congestion.
• Phased Implementation: In the initial phase, the guidelines will be implemented on all upcoming Highways, Expressways, and greenfield corridors. Additionally, Highways experiencing high traffic volume, with more than 20,000 Passenger Car Units (PCUs), will also be prioritized for the implementation of these guidelines.
The guidelines, highlighting the Government's commitment for improving road safety standards across the country. With adoption of best practices and world standards, MoRTH aims to provide a safe and efficient travel experience for all road users, further advancing towards accident-free roads.
https://morth.gov.in/sites/default/files/circulars_document/Guidelines%20for%20provision%20of%20signages%20on%20Expressway%20and%20NHs%2020%20Jul%202023.pdf

రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
రహదారి భద్రతను మెరుగుపరచడానికి ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలు మరియు జాతీయ రహదారులపై సిగ్నల్స్‌ కోసం కేంద్రం మార్గదర్శకాలను విడుదల చేసింది
21 JUL 2023 6:44PM by PIB Hyderabad
రోడ్డు రవాణా & రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఒఆర్‌టిహెచ్‌) ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలు మరియు జాతీయ రహదారులపై సిగ్నల్స్‌ ఏర్పాటు కోసం కొత్త మార్గదర్శకాలను విడుదల చేసింది. కేంద్ర రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ ఆమోదించిన తాజా మార్గదర్శకాలు డ్రైవర్లకు మెరుగైన దృశ్యమానత మరియు స్పష్టమైన మార్గదర్శకత్వాన్ని అందించడానికి ఉత్తమ పద్ధతులు మరియు ప్రపంచ ప్రమాణాలను చేర్చడం ద్వారా రహదారి భద్రతను మరింత మెరుగుపరచడంపై దృష్టి సారించింది.
రహదారి సంకేతాలు రహదారి ప్రయాణంలో ముఖ్యమైన భాగాలు. ఎందుకంటే అవి డ్రైవర్లకు ముఖ్యమైన సమాచారం మరియు సూచనలను అందిస్తాయి. తదనుగుణంగా, సంబంధిత ఐఆర్‌సి కోడ్‌లు & మార్గదర్శకాలు, వివిధ అంతర్జాతీయ కోడ్‌లలో సూచించిన ప్రస్తుత పద్ధతులు అలాగే ట్రాఫిక్ నిబంధనలను మెరుగ్గా పాటించేలా సమాచారం మరియు కార్యాచరణ దృక్పథం ప్రకారం సంకేతాలను అందించడాన్ని ఎంఒఆర్‌టిహెచ్‌ సమీక్షించింది. మార్గదర్శకాలు డ్రైవర్లకు స్పష్టమైన మరియు సంక్షిప్త మార్గదర్శకత్వం, హెచ్చరికలు, నోటీసులు మరియు నియంత్రణ సమాచారాన్ని అందించడానికి రూపొందించబడ్డాయి. తద్వారా రహదారులపై అవాంతరాలు లేని మరియు సురక్షితమైన ప్రయాణాన్ని సులభతరం చేస్తాయి.
మార్గదర్శకాల యొక్క కొన్ని ముఖ్యమైన లక్షణాలు:
• మెరుగైన విజిబిలిటీ మరియు లెజిబిలిటీ: సముచితమైన ఎత్తు/దూరంలో ఉంచడం, పెద్ద అక్షరాలు, చిహ్నాలు మరియు డ్రైవర్లను త్వరితగతిన అర్థం చేసుకోవడానికి చిన్న లెజెండ్‌ల ద్వారా రహదారి సూచికల మెరుగైన దృశ్యమానతకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం, ప్రతికూల పరిస్థితుల్లో కూడా కీలకమైన సమాచారం తక్షణమే కనిపించేలా మరియు అర్థమయ్యేలా చూడ్డం.
• సహజమైన కమ్యూనికేషన్ కోసం వర్ణనలు: అవసరమైన సందేశాలను ప్రభావవంతంగా తెలియజేయడానికి టెక్స్ట్‌తో పాటు చిత్ర ప్రాతినిధ్యాలు, తద్వారా పరిమిత అక్షరాస్యత ఉన్నవారితో సహా విభిన్న రహదారి వినియోగదారులకు అందించబడతాయి.
• ప్రాంతీయ భాషలు: రహదారి సంకేతాలపై బహుభాషా విధానాన్ని ఆమోదించడం ఆంగ్లం మరియు ప్రాంతీయ భాషలను ఉపయోగించడం, విభిన్న రహదారి వినియోగదారులతో సమర్థవంతమైన కమ్యూనికేషన్‌ను నిర్ధారించడం, ట్రాఫిక్ నిబంధనలను బాగా అర్థం చేసుకోవడం మరియు పాటించడాన్ని ప్రోత్సహించడం.
• ఫోకస్డ్ లేన్ క్రమశిక్షణ: డ్రైవర్లకు స్పష్టమైన మార్గదర్శకత్వంతో వ్యూహాత్మక స్థానాలు, నిర్దేశించిన లేన్‌లకు కట్టుబడి ఉండడాన్ని ప్రోత్సహించడం మరియు ట్రాఫిక్ రద్దీని తగ్గించడం ద్వారా మెరుగైన లేన్ క్రమశిక్షణను ప్రోత్సహించడంపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ ఇవ్వబడింది.
• దశలవారీ అమలు: ప్రారంభ దశలో రాబోయే అన్ని హైవేలు, ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలు మరియు గ్రీన్‌ఫీల్డ్ కారిడార్‌లలో మార్గదర్శకాలు అమలు చేయబడతాయి. అదనంగా, 20,000 కంటే ఎక్కువ ప్యాసింజర్ కార్ యూనిట్‌లతో (పిఎస్‌యులు) అధిక ట్రాఫిక్ పరిమాణాన్ని ఎదుర్కొంటున్న హైవేలు కూడా ఈ మార్గదర్శకాల అమలుకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడతాయి.
దేశవ్యాప్తంగా రహదారి భద్రతా ప్రమాణాలను మెరుగుపరచడానికి ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ఈ మార్గదర్శకాలు హైలైట్ చేస్తాయి. ఉత్తమ పద్ధతులు మరియు ప్రపంచ ప్రమాణాలను స్వీకరించడంతో, రోడ్డు వినియోగదారులందరికీ సురక్షితమైన మరియు సమర్థవంతమైన ప్రయాణ అనుభవాన్ని అందించడం ఎంఒఆర్‌టిహెచ్‌ లక్ష్యం. ప్రమాద రహిత రహదారుల వైపు మరింత ముందుకు సాగుతుంది.
https://morth.gov.in/sites/default/files/circulars_document/Guidelines%20for%20provision%20of%20signages%20on%20Expressway%20and%20NHs%2020%20Jul%202023.pdf