ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
21 JUL 2023 6:44PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ) ਨੇ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਇਹ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਦਿੱਖ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹਨ।
ਸੜਕ ‘ਤੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੰਕੇਤਕ ਸੜਕ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਅਹਿਮ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ ਨੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਪਾਲਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਆਈਆਰਸੀ ਕੋਡ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਵਿਭਿੰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਡਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸੰਖੇਪ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ, ਨੋਟਿਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪੱਖੋਂ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਬਿਨਾ ਰੁਕਾਵਟ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
∙ ਬਿਹਤਰ ਵਿਜ਼ੀਬਿਲਟੀ ਅਤੇ ਲਿਜੀਵਿਲਟੀ: ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਨਾਲ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਉਚਾਈ/ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਰੱਖ ਕੇ ਵੱਡੇ ਅੱਖਰਾਂ, ਪ੍ਰਤੀਕਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਕਹਾਵਤਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੜਕ ‘ਤੇ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਦਿੱਖ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿਓ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੋ ਕਿ ਅਹਿਮ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਦਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਯੋਗ ਹੋਣ।
• ਸਹਿਜ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਚਿਤਰਣ: ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਿਖਤੀ ਟੈਕਸਟ ਦੇ ਨਾਲ ਤਸਵੀਰ ਸਹਿਤ, ਜੋ ਸੀਮਿਤ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਸਮੇਤ ਸੜਕ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇ।
• ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ: ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਲਈ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ, ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਤਾਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਸੜਕ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇ।
• ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਲੇਨ ਸਬੰਧੀ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ: ਚਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਰਵੱਈਏ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲੇਨ ਸਬੰਧੀ ਬਿਹਤਰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਮਨੋਨੀਤ ਲੇਨਸ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੜਾਅਵਾਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ: ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ, ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 20,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯਾਤਰੀ ਕਾਰ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਪੀਸੀਯੂ) ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯਾਤਾਯਾਤ ਵਾਲੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਨਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਾਰੇ ਸੜਕ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੁਰਘਟਨਾ-ਮੁਕਤ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ।
https://morth.gov.in/sites/default/files/circulars_document/Guidelines%20for%20provision%20of%20signages%20on%20Expressway%20and%20NHs%2020%20Jul%202023.pdf

Ministry of Road Transport & Highways
Centre releases guidelines for Signages on Expressways and National Highways to enhance Road Safety
21 JUL 2023 6:44PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH) has issued new guidelines for the provision of signages on Expressways and National Highways. The fresh guidelines, approved by Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari focus on further improving road safety by incorporating best practices and world standards to offer improved visibility and intuitive guidance to the drivers.
Road signages are essential components of road infrastructure as they provide vital information and instructions to drivers. Accordingly, MoRTH has reviewed the provision of signages as per relevant IRC codes & guidelines, existing practices prescribed in various international codes as well as information and functionality perspective to ensure better compliance of traffic regulations. The guidelines are designed to offer drivers clear and concise guidance, warnings, notices, and regulatory information, facilitating a seamless and safe journey on the roads.
Some of the salient features of the guidelines include:
• Enhanced Visibility and Legibility: Prioritise enhanced visibility of road signages through placement at appropriate height/ distance, large lettering, symbols and short legends for quick comprehension of drivers, ensuring crucial information is readily visible and understandable, even in adverse conditions.
• Pictorial Depictions for Intuitive Communication: Pictorial representations along with text to convey essential messages effectively, thus catering to a diverse group of road users, including those with limited literacy.
• Regional Languages: Endorse a multilingual approach on road signages, encompassing both English and regional languages, ensuring effective communication with diverse road users, promoting better understanding and adherence to traffic regulations.
• Focused Lane Discipline: Special attention has been given to promoting better lane discipline, through strategic positioning with clear and intuitive guidance to drivers, encouraging adherence to designated lanes and minimizing traffic congestion.
• Phased Implementation: In the initial phase, the guidelines will be implemented on all upcoming Highways, Expressways, and greenfield corridors. Additionally, Highways experiencing high traffic volume, with more than 20,000 Passenger Car Units (PCUs), will also be prioritized for the implementation of these guidelines.
The guidelines, highlighting the Government's commitment for improving road safety standards across the country. With adoption of best practices and world standards, MoRTH aims to provide a safe and efficient travel experience for all road users, further advancing towards accident-free roads.
https://morth.gov.in/sites/default/files/circulars_document/Guidelines%20for%20provision%20of%20signages%20on%20Expressway%20and%20NHs%2020%20Jul%202023.pdf