रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
केंद्र सरकारने रस्ते सुरक्षा वाढविण्यासाठी द्रुतगती महामार्ग आणि राष्ट्रीय महामार्गांवर लावण्याच्या चिन्हांकित फलकांसाठी मागर्दर्शक तत्वे जारी केली
21 JUL 2023 6:44PM by PIB Mumbai
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने द्रुतगती महामार्ग आणि राष्ट्रीय महामार्गांवर चिन्हांकित फलक लावण्याच्या सुविधेबाबत मागर्दर्शक तत्वे जारी केली आहेत. केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी मान्यता दिलेल्या या मार्गदर्शक तत्वांमध्ये वाहनांच्या चालकांना सुधारित दृश्यमानता आणि अंतःप्रेरणात्मक मार्गदर्शन करण्यासाठी सर्वोत्तम पद्धती आणि जागतिक मानकांचा समावेश करुन रस्त्यांवरील सुरक्षितता वाढवण्यावर अधिक भर देण्यात आला आहे.
या मार्गदर्शक तत्वांची काही ठळक वैशिष्ट्ये खालीलप्रमाणे :
• वाढीव दृश्यमानता आणि सुवाच्यता : प्रतिकूल परिस्थितीत देखील महत्त्वाची माहिती चालकांना नीट दिसेल आणि समजेल याची सुनिश्चिती करून घेत, योग्य उंची/अंतरावर फलक लावणे, मोठ्या अक्षरांचा वापर, चालकांना त्वरित आकलन होईल अशी चिन्हे आणि छोटी बोधवाक्ये यांच्या माध्यमातून रस्त्यांवरील चिन्हांकित फलकांची दृश्यमानता वाढवण्याला प्राधान्य देण्यात यावे.
• अंतःप्रेरणादायी संवादासाठी चित्रमय वर्णन: अत्यावश्यक संदेश अधिक परिणामकारकतेने समजण्यासाठी शब्दांसोबत चित्रमय दृश्यांचा वापर करून त्यातून मर्यादित प्रमाणात साक्षर असणाऱ्यांसह रस्त्यांचा वापर करणाऱ्या विविध गटांना समजू शकेल अशा प्रकारे संदेश दिला जावा.
• प्रादेशिक भाषा: इंग्रजी तसेच प्रादेशिक भाषेचा वापर करून रस्त्यांवरील फलकांचे संदेश लिहिलेले असावेत, जेणेकरुन रस्त्यांचा वापर करणाऱ्या विविध प्रकारच्या लोकांमध्ये अधिक उत्तम संदेश वहन, चिन्हे अधिक चांगल्या प्रकारे समजून घेणे आणि त्यातून वाहतुकीच्या नियमांचे पालन यांची सुनिश्चिती होऊ शकेल.
• लेनची शिस्त पाळण्यावर भर: चालकांना स्पष्ट आणि प्रेरणात्मक मार्गदर्शन करून त्यांना विहित लेनचा वापर करायला प्रोत्साहन देऊन तसेच वाहतुकीची कोंडी कमी करून लेनची शिस्त अधिक उत्तम प्रकारे पाळण्याकडे विशेष लक्ष द्यावे.
• टप्प्याटप्प्याने अंमलबजावणी: सुरुवातीच्या टप्प्यात, ही मार्गदर्शक तत्वे नव्याने उभारले जाणारे सर्व महामार्ग, द्रुतगती महामार्ग आणि ग्रीनफिल्ड मार्गिका यांसाठी लागू करण्यात येतील. त्याबरोबरच, जेथे 20,000 पेक्षा अधिक प्रवासी गाड्यांची वाहतूक केली जाते अशा अधिक प्रमाणात वाहतूक होणाऱ्या महामार्गांना देखील या तत्वांच्या अंमलबजावणीसाठी प्राधान्य देण्यात येईल.
ही मार्गदर्शक तत्वे देशभरातील रस्ते वाहतुकीच्या मणक्यांमध्ये सुधारणा करण्याच्या सरकारच्या कटिबद्धतेला अधोरेखित करणारी आहेत. सर्वोत्तम पद्धती आणि जागतिक मानकांचा स्वीकार करून देशातील रस्त्यांचा वापर करणाऱ्या सर्वांना सुरक्षित आणि कार्यक्षम प्रवासाचा अनुभव मिळवून देणे आणि भविष्यात न अपघात मुक्त रस्त्यांचे ध्येय साध्य करणे हा मंत्रालयाचा उद्देश आहे.
https://morth.gov.in/sites/default/files/circulars_document/Guidelines%20for%20provision%20of%20signages%20on%20Expressway%20and%20NHs%2020%20Jul%202023.pdf

Ministry of Road Transport & Highways
Centre releases guidelines for Signages on Expressways and National Highways to enhance Road Safety
21 JUL 2023 6:44PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH) has issued new guidelines for the provision of signages on Expressways and National Highways. The fresh guidelines, approved by Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari focus on further improving road safety by incorporating best practices and world standards to offer improved visibility and intuitive guidance to the drivers.
Road signages are essential components of road infrastructure as they provide vital information and instructions to drivers. Accordingly, MoRTH has reviewed the provision of signages as per relevant IRC codes & guidelines, existing practices prescribed in various international codes as well as information and functionality perspective to ensure better compliance of traffic regulations. The guidelines are designed to offer drivers clear and concise guidance, warnings, notices, and regulatory information, facilitating a seamless and safe journey on the roads.
Some of the salient features of the guidelines include:
• Enhanced Visibility and Legibility: Prioritise enhanced visibility of road signages through placement at appropriate height/ distance, large lettering, symbols and short legends for quick comprehension of drivers, ensuring crucial information is readily visible and understandable, even in adverse conditions.
• Pictorial Depictions for Intuitive Communication: Pictorial representations along with text to convey essential messages effectively, thus catering to a diverse group of road users, including those with limited literacy.
• Regional Languages: Endorse a multilingual approach on road signages, encompassing both English and regional languages, ensuring effective communication with diverse road users, promoting better understanding and adherence to traffic regulations.
• Focused Lane Discipline: Special attention has been given to promoting better lane discipline, through strategic positioning with clear and intuitive guidance to drivers, encouraging adherence to designated lanes and minimizing traffic congestion.
• Phased Implementation: In the initial phase, the guidelines will be implemented on all upcoming Highways, Expressways, and greenfield corridors. Additionally, Highways experiencing high traffic volume, with more than 20,000 Passenger Car Units (PCUs), will also be prioritized for the implementation of these guidelines.
The guidelines, highlighting the Government's commitment for improving road safety standards across the country. With adoption of best practices and world standards, MoRTH aims to provide a safe and efficient travel experience for all road users, further advancing towards accident-free roads.
https://morth.gov.in/sites/default/files/circulars_document/Guidelines%20for%20provision%20of%20signages%20on%20Expressway%20and%20NHs%2020%20Jul%202023.pdf