Ministry of Power
CEM-14/MI-8 discusses India’s path to Zero Emission Transport; Battery Technology Advancements and Policy Support
BEE Chief highlights impact of Appliance Demand growth on Power Systems
CEM-14/MI-8 Showcases key role of Super–Efficient Appliances to achieve Global Energy Efficiency and Environment sensitivity
21 JUL 2023 10:24AM by PIB Mumbai
21st July, 2023, Goa
The 14th Clean Energy Ministerial and 8th Mission Innovation meeting on day two, July 20, 2023, emphasised critical matters concerning strategies for clean energy transition.
The session “Accelerating Regional and Global Energy Interconnection to Meet the Global Clean Energy Deployment and Climate Goals” focused on the importance of energy services for economic and social development, emphasizing the need to establish an interconnected clean energy network across borders. This interconnected system can lead to widespread sustainability and reduced costs, facilitating rapid clean energy development and helping achieve net-zero carbon emissions through energy transition. Electrification was identified as a key strategy for achieving industrial decarbonisation within the interconnected energy systems.
Strategic partnerships and collaborations were recognized to be crucial in establishing the complex interconnected system capable of managing variable energy sources and identifying energy consumption patterns. Digitalization, ultra-high voltage technology, and cyber security were identified as essential for the successful operation and flexibility of integrated energy systems. The interconnection of AC and DC infrastructure and the development of specific components, modules, and subsystems were seen as critical for better interconnection across countries and grid parts, ensuring economic development, reliability, and resilience in uncertain situations. Expanding the geographical footprint of interconnection was emphasized to handle variability and promote sustainable diversity in energy storage and production, leading to benefits of cost reduction.
Organized by COP28 UAE Presidency and UNEP-led Cool Coalition, this side-event brought together government, private sector, and philanthropies to showcase what is needed to accelerate sustainable cooling for a just and equitable energy transition. The COP28 UAE Presidency presented and called for countries to support the Global Cooling Pledge, intended to raise ambition and international cooperation on improving energy efficiency and increasing access to sustainable cooling. India, France and Norway demonstrated that this transition is achievable today – citing examples including India’s Cooling Action Plan, the first such holistic cooling plan from any government.
The discussions focused on the Green Powered Future Mission (GPFM), aiming to integrate 100% variable renewable energy worldwide while ensuring affordability, flexibility, and resilience. Objectives include reliable renewable energy, system flexibility, and digitalization for integration. International collaboration, data sharing and funding for innovation are key to the mission's success. The GPFM Toolbox facilitates data exchange and viable solutions for sustainability. Continental cooperation and monitoring of decarbonisation targets are vital for effectiveness. GPFM aims for a faster, impactful sustainability approach through comprehensive collaboration.
Director General, Bureau of Energy Efficiency, Government of India emphasized the need to regulate and optimize appliance usage to prevent overwhelming challenges for power suppliers. India is expected to experience an eight-fold growth in appliance demand by 2040, leading to considerable power demand. He urged collective efforts to find solutions and avoid a potential power crisis in the future.
In a powerful side event titled "Igniting Change: Breaking down Barriers to Gender Equality," distinguished experts from governments, international organizations, youth advocacy organizations, and businesses gathered to address pressing gender disparities in the energy sector. The event delved into obstacles such as the lack of mentorship, inadequate gender-responsive policies, and the need for gender-disaggregated data to monitor progress.
Passionate calls to action resonated with attendees, encouraging proactive measures to foster inclusive environments and support women and youth in their career growth. The event celebrated the 5-year anniversary of the Equal by 30 campaigns and unveiled the eagerly awaited Equal by 30 self-assessment tool, aiding signatories in tracking their journey to close the gender gap by 2030.
The Technology Showcase being organized at Dr. Shyama Prasad Mukherjee Indoor Stadium, Goa has captivated school students, promoting electric mobility awareness. Divided into three parts, the exhibition includes Vehicle and Charging Infrastructure Showcase, Mission Innovation & Clean Tech start-ups. The event aims to inspire young minds towards sustainable transportation and clean energy solutions.

எரிசக்தி அமைச்சகம்
CEM-14/MI-8 கூட்டத்தில் பூஜ்ஜிய உமிழ்வு போக்குவரத்திற்கான இந்தியாவின் பாதை,; பேட்டரி தொழில்நுட்ப முன்னேற்றங்கள் மற்றும் கொள்கை ஆதரவு பற்றி விவாதம்
21 JUL 2023 10:24AM by PIB Chennai
ஜூலை 20, 2023 அன்று நடைபெற்ற 14 வது தூய்மையான எரிசக்தி அமைச்சர்கள் மற்றும் 8 வது புத்தாக்க இயக்க கூட்டம், தூய்மையான எரிசக்தி மாற்றத்திற்கான உத்திகள் தொடர்பான முக்கியமான விஷயங்களை வலியுறுத்தியது.
"உலகளாவிய தூய்மையான எரிசக்தி நிலைநிறுத்தல் மற்றும் காலநிலை இலக்குகளை அடைய பிராந்திய மற்றும் உலகளாவிய எரிசக்தி இணைப்பை விரைவுபடுத்துதல்" என்ற அமர்வு, பொருளாதார மற்றும் சமூக வளர்ச்சிக்கு எரிசக்தி சேவைகளின் முக்கியத்துவத்தில் கவனம் செலுத்தியது. எல்லைகளுக்கு அப்பால் ஒன்றோடொன்று இணைக்கப்பட்ட தூய்மையான எரிசக்தி வலையமைப்பை நிறுவ வேண்டியதன் அவசியத்தை வலியுறுத்தியது. இந்த ஒன்றோடொன்று இணைக்கப்பட்ட அமைப்பு பரவலான நிலைத்தன்மை மற்றும் குறைந்த செலவுகளுக்கு வழிவகுக்கும், விரைவான தூய்மையான எரிசக்தி வளர்ச்சியை எளிதாக்குவதுடன், ஆற்றல் மாற்றத்தின் மூலம் நிகர பூஜ்ஜிய கார்பன் உமிழ்வை அடைய உதவுகிறது. ஒன்றோடொன்று இணைக்கப்பட்ட ஆற்றல் அமைப்புகளுக்குள் தொழில்துறை கார்பனேற்றத்தை அடைவதற்கான ஒரு முக்கிய உத்தியாக மின்மயமாக்கல் அடையாளம் காணப்பட்டது.
மாறுபடும் ஆற்றல் மூலங்களை நிர்வகிப்பதற்கும் ஆற்றல் நுகர்வு முறைகளை அடையாளம் காண்பதற்கும் திறன் கொண்ட சிக்கலான ஒன்றோடொன்று இணைக்கப்பட்ட அமைப்பை நிறுவுவதில் மூலோபாய கூட்டாண்மைகள் மற்றும் ஒத்துழைப்புகள் முக்கியமானவை என்று அங்கீகரிக்கப்பட்டன. ஒருங்கிணைந்த எரிசக்தி அமைப்புகளின் வெற்றிகரமான செயல்பாடு மற்றும் நெகிழ்வுத்தன்மைக்கு டிஜிட்டல்மயமாக்கல், அல்ட்ரா-உயர் மின்னழுத்த தொழில்நுட்பம் மற்றும் சைபர் பாதுகாப்பு ஆகியவை இன்றியமையாதவை என்று அடையாளம் காணப்பட்டன. ஏசி மற்றும் டிசி உள்கட்டமைப்பின் ஒருங்கிணைப்பு மற்றும் குறிப்பிட்ட கூறுகள், தொகுதிகள் மற்றும் துணை அமைப்புகளின் வளர்ச்சி ஆகியவை நாடுகள் மற்றும் கிரிட் பாகங்களுக்கு இடையே சிறந்த ஒருவருக்கொருவர் தொடர்புக்கு முக்கியமானதாகக் கருதப்பட்டன, நிச்சயமற்ற சூழ்நிலைகளில் பொருளாதார வளர்ச்சி, நம்பகத்தன்மை மற்றும் பின்னடைவை உறுதி செய்தன. மாறுபாட்டைக் கையாளவும், ஆற்றல் சேமிப்பு மற்றும் உற்பத்தியில் நிலையான பன்முகத்தன்மையை ஊக்குவிக்கவும், செலவுக் குறைப்பின் நன்மைகளுக்கு வழிவகுக்கும் வகையில் ஒருவருக்கொருவர் இணைப்பின் புவியியல் தடத்தை விரிவுபடுத்துவது வலியுறுத்தப்பட்டது.
யுஏஇ தலைமையிலான COP28 மற்றும் UNEP தலைமையிலான கூட்டணி ஆகியவற்றால் ஏற்பாடு செய்யப்பட்ட இந்த பக்க நிகழ்வு, நியாயமான மற்றும் சமமான ஆற்றல் மாற்றத்திற்கான நிலையான குளிரூட்டலை விரைவுபடுத்துவதற்கு என்ன தேவை என்பதைக் காட்ட அரசு, தனியார் துறை மற்றும் தொண்டு நிறுவனங்களை ஒன்றிணைத்தது. எரிசக்தி செயல்திறனை மேம்படுத்துவதற்கும் நிலையான குளிரூட்டலுக்கான அணுகலை அதிகரிப்பதற்கும் லட்சியம் மற்றும் சர்வதேச ஒத்துழைப்பை உயர்த்துவதை நோக்கமாகக் கொண்டஉலகளாவிய குளிரூட்டும் உறுதிமொழியை ஆதரிக்க நாடுகளுக்கு சிஓபி 28 ஐக்கிய அரபு அமீரக அதிபர் அழைப்பு விடுத்தார். இந்தியா, பிரான்ஸ், நார்வே ஆகியவை இந்த மாற்றத்தை இன்று அடைய முடியும் என்பதை நிரூபித்தன.
உலகளாவிய 100% மாறும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தியை ஒருங்கிணைப்பதை நோக்கமாகக்கொண்ட பசுமை ஆற்றல் எதிர்கால இயக்கம் (ஜி.பி.எஃப்.எம்) மீது விவாதங்கள் கவனம் செலுத்தின, அதே நேரத்தில் மலிவு, நெகிழ்வுத்தன்மை ஆகியவற்றை உறுதி செய்கின்றன. நோக்கங்களில் நம்பகமான புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி, கணினி நெகிழ்வுத்தன்மை மற்றும் ஒருங்கிணைப்பிற்கான டிஜிட்டல்மயமாக்கல் ஆகியவை அடங்கும். சர்வதேச ஒத்துழைப்பு, தரவு பகிர்வு மற்றும் கண்டுபிடிப்புகளுக்கான நிதி ஆகியவை இந்த இயக்கத்தின் வெற்றிக்கு முக்கியமாகும். ஜிபிஎப்எம் கருவிப்பெட்டி தரவு பரிமாற்றம் மற்றும் நிலைத்தன்மைக்கான சாத்தியமான தீர்வுகளை எளிதாக்குகிறது. செயல்திறனுக்கு கண்ட ஒத்துழைப்பு மற்றும் கார்பனேற்ற இலக்குகளை கண்காணித்தல் ஆகியவை இன்றியமையாதவை. ஜி.பி.எஃப்.எம் விரிவான ஒத்துழைப்பு மூலம் விரைவான, தாக்கமுள்ள நிலைத்தன்மை அணுகுமுறையை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.
இந்திய அரசின் எரிசக்தி செயல்திறன் பணியகத்தின் தலைமை இயக்குநர், மின் வழங்குநர்களுக்கு பெரும் சவால்களைத் தடுக்க உபகரண பயன்பாட்டை ஒழுங்குபடுத்தவும் மேம்படுத்தவும் வேண்டியதன் அவசியத்தை வலியுறுத்தினார். 2040-ம் ஆண்டுக்குள் இந்தியாவில் மின் தேவை 8 மடங்கு அதிகரிக்கும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது. எதிர்காலத்தில் ஏற்படக்கூடிய மின் நெருக்கடியைத் தவிர்ப்பதற்கும் தீர்வுகளைக் காண்பதற்கும் கூட்டு முயற்சிகளை அவர் வலியுறுத்தினார்.
"மாற்றத்தைத் தூண்டுதல்: பாலின சமத்துவத்திற்கான தடைகளை உடைத்தல்" என்ற தலைப்பிலான ஒரு சக்திவாய்ந்த பக்க நிகழ்வில், அரசாங்கங்கள், சர்வதேச அமைப்புகள், இளைஞர் ஆதரவு அமைப்புகள் மற்றும் வணிகங்களைச் சேர்ந்த புகழ்பெற்ற வல்லுநர்கள் எரிசக்தித் துறையில் உள்ள அழுத்தமான பாலின ஏற்றத்தாழ்வுகளை நிவர்த்தி செய்ய ஒன்றுகூடினர். வழிகாட்டுதல் இல்லாமை, போதுமான பாலின-பதிலளிக்கும் கொள்கைகள் மற்றும் முன்னேற்றத்தைக் கண்காணிக்க பாலின-பிரிக்கப்பட்ட தரவுகளின் தேவை போன்ற தடைகளை இந்த நிகழ்வு ஆராய்ந்தது.
பங்கேற்பாளர்களிடையே நடவடிக்கைக்கான உணர்ச்சிகரமான அழைப்புகள் எதிரொலித்தன, அனைவரையும் உள்ளடக்கிய சூழலை வளர்ப்பதற்கும், பெண்கள் மற்றும் இளைஞர்களின் தொழில் வளர்ச்சிக்கு ஆதரவளிப்பதற்கும் ஆக்கபூர்வமான நடவடிக்கைகளை ஊக்குவித்தன.
கோவாவில் உள்ள டாக்டர் சியாமா பிரசாத் முகர்ஜி உள்விளையாட்டு அரங்கில் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டுள்ள தொழில்நுட்ப கண்காட்சி பள்ளி மாணவர்களை கவர்ந்துள்ளது. மூன்று பகுதிகளாக பிரிக்கப்பட்டுள்ள இக்கண்காட்சியில், வாகன மற்றும் சார்ஜிங் உள்கட்டமைப்பு , புத்தாக்க இயக்கம் மற்றும் க்ளீன் டெக் ஸ்டார்ட் அப்கள் அடங்கும். நிலையான போக்குவரத்து மற்றும் தூய்மையான எரிசக்தி தீர்வுகளை நோக்கி இளம் மனங்களை ஊக்குவிப்பதை இந்த நிகழ்வு நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.