Ministry of Power
CEM-14/MI-8 discusses India’s path to Zero Emission Transport; Battery Technology Advancements and Policy Support
BEE Chief highlights impact of Appliance Demand growth on Power Systems
CEM-14/MI-8 Showcases key role of Super–Efficient Appliances to achieve Global Energy Efficiency and Environment sensitivity
21 JUL 2023 10:24AM by PIB Mumbai
21st July, 2023, Goa
The 14th Clean Energy Ministerial and 8th Mission Innovation meeting on day two, July 20, 2023, emphasised critical matters concerning strategies for clean energy transition.
The session “Accelerating Regional and Global Energy Interconnection to Meet the Global Clean Energy Deployment and Climate Goals” focused on the importance of energy services for economic and social development, emphasizing the need to establish an interconnected clean energy network across borders. This interconnected system can lead to widespread sustainability and reduced costs, facilitating rapid clean energy development and helping achieve net-zero carbon emissions through energy transition. Electrification was identified as a key strategy for achieving industrial decarbonisation within the interconnected energy systems.
Strategic partnerships and collaborations were recognized to be crucial in establishing the complex interconnected system capable of managing variable energy sources and identifying energy consumption patterns. Digitalization, ultra-high voltage technology, and cyber security were identified as essential for the successful operation and flexibility of integrated energy systems. The interconnection of AC and DC infrastructure and the development of specific components, modules, and subsystems were seen as critical for better interconnection across countries and grid parts, ensuring economic development, reliability, and resilience in uncertain situations. Expanding the geographical footprint of interconnection was emphasized to handle variability and promote sustainable diversity in energy storage and production, leading to benefits of cost reduction.
Organized by COP28 UAE Presidency and UNEP-led Cool Coalition, this side-event brought together government, private sector, and philanthropies to showcase what is needed to accelerate sustainable cooling for a just and equitable energy transition. The COP28 UAE Presidency presented and called for countries to support the Global Cooling Pledge, intended to raise ambition and international cooperation on improving energy efficiency and increasing access to sustainable cooling. India, France and Norway demonstrated that this transition is achievable today – citing examples including India’s Cooling Action Plan, the first such holistic cooling plan from any government.
The discussions focused on the Green Powered Future Mission (GPFM), aiming to integrate 100% variable renewable energy worldwide while ensuring affordability, flexibility, and resilience. Objectives include reliable renewable energy, system flexibility, and digitalization for integration. International collaboration, data sharing and funding for innovation are key to the mission's success. The GPFM Toolbox facilitates data exchange and viable solutions for sustainability. Continental cooperation and monitoring of decarbonisation targets are vital for effectiveness. GPFM aims for a faster, impactful sustainability approach through comprehensive collaboration.
Director General, Bureau of Energy Efficiency, Government of India emphasized the need to regulate and optimize appliance usage to prevent overwhelming challenges for power suppliers. India is expected to experience an eight-fold growth in appliance demand by 2040, leading to considerable power demand. He urged collective efforts to find solutions and avoid a potential power crisis in the future.
In a powerful side event titled "Igniting Change: Breaking down Barriers to Gender Equality," distinguished experts from governments, international organizations, youth advocacy organizations, and businesses gathered to address pressing gender disparities in the energy sector. The event delved into obstacles such as the lack of mentorship, inadequate gender-responsive policies, and the need for gender-disaggregated data to monitor progress.
Passionate calls to action resonated with attendees, encouraging proactive measures to foster inclusive environments and support women and youth in their career growth. The event celebrated the 5-year anniversary of the Equal by 30 campaigns and unveiled the eagerly awaited Equal by 30 self-assessment tool, aiding signatories in tracking their journey to close the gender gap by 2030.
The Technology Showcase being organized at Dr. Shyama Prasad Mukherjee Indoor Stadium, Goa has captivated school students, promoting electric mobility awareness. Divided into three parts, the exhibition includes Vehicle and Charging Infrastructure Showcase, Mission Innovation & Clean Tech start-ups. The event aims to inspire young minds towards sustainable transportation and clean energy solutions.

ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ-ಸಿಇಎಂ-14/ಎಂಐ-8 ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಸಾರಿಗೆಯತ್ತ ಭಾರತದ ಮಾರ್ಗ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ; ಬ್ಯಾಟರಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಬೆಂಬಲ
​​​​​​​ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ ವಿಭಾಗ-BEE ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಿಂದ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ಉಪಕರಣದ ಬೇಡಿಕೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪರಿಣಾಮದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಣೆ
ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ-ಸಿಇಎಂ-14/ಎಂಐ-8 ಜಾಗತಿಕ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅಧಿಕ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಉಪಕರಣಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ
21 JUL 2023 10:24AM by PIB Bengaluru
14ನೇ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು 8ನೇ 'ಮಿಷನ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್' ಸಭೆಯು ಜುಲೈ 20ರಂದು ನಡೆದಿದ್ದು, ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದೆ.
"ಜಾಗತಿಕ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಗುರಿಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿ ಅಂತಸಂಪರ್ಕ ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು" ಅಧಿವೇಶನವು ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಇಂಧನ ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದು, ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಜಾಲವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು.
ಈ ಅಂತಸಂಪರ್ಕಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ವ್ಯಾಪಕ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ ಕಡಿಮೆಯಾಗಬಹುದು. ತ್ವರಿತ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮೂಲಕ ನಿವ್ವಳ-ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅಂತಸಂಪರ್ಕಿತ ಇಂಧನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಡಿಕಾರ್ಬೊನೈಸೇಶನ್ ಸಾಧಿಸಲು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ತಂತ್ರವೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹಲವು ಇಂಧನ ಶಕ್ತಿ ಮೂಲಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಬಳಕೆಯ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಂಕೀರ್ಣ ಅಂತಸಂಪರ್ಕಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕವೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಂಯೋಜಿತ ಶಕ್ತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಸಡಿಲಿಕೆಗೆ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ಅಲ್ಟ್ರಾ-ಹೈ ವೋಲ್ಟೇಜ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪರ್ಯಾಯ ಪ್ರವಾಹ-AC ಮತ್ತು ಏಕಮುಖ ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರವಾಹ-DC ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಘಟಕಗಳು, ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಉಪವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಿಡ್ ಭಾಗಗಳಾದ್ಯಂತ ಉತ್ತಮ ಅಂತಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅನಿಶ್ಚಿತ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕದ ಭೌಗೋಳಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು, ಇದರಿಂದ ವೆಚ್ಚ ಕಡಿತವಾಗುತ್ತದೆ.
COP28 ಯುಎಇ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಯುಎನ್ಇಪಿ ನೇತೃತ್ವದ ಕೂಲ್ ಒಕ್ಕೂಟದಿಂದ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಿಂದ ಸರ್ಕಾರ, ಖಾಸಗಿ ವಲಯ ಮತ್ತು ಸಮಾಜ ಸೇವಕರಿಂದ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಶಕ್ತಿಯ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಸಮರ್ಥನೀಯವಾಗಿ ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಏನು ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. COP28 ಯುಎಇ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯು ಗ್ಲೋಬಲ್ ಕೂಲಿಂಗ್ ಪ್ಲೆಡ್ಜ್ ನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿತು. ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ವಿಧಾನಗಳಿಂದ ತಾಪಮಾನವನ್ನು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಭಾರತ, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಾರ್ವೆ ಈ ಸ್ಥಿತ್ಯಂತರವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ತೋರಿಸಿದೆ. ಭಾರತದ ಕೂಲಿಂಗ್ ಆಕ್ಷನ್ ಪ್ಲಾನ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಮೊದಲ ಸಮಗ್ರ ಕೂಲಿಂಗ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಚರ್ಚೆ ವೇಳೆ ಗ್ರೀನ್ ಪವರ್ಡ್ ಫ್ಯೂಚರ್ ಮಿಷನ್ (GPFM) ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ, ನಮ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಶೇಕಡಾ 100ರಷ್ಟು ವ್ಯತ್ಯಯ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಮ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಏಕೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗ, ಅಂಕಿಅಂಶ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಾಗಿ ಧನಸಹಾಯವು ಮಿಷನ್‌ನ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ. ಜಿಪಿಎಫ್ಎಂ ಟೂಲ್‌ಬಾಕ್ಸ್ ಅಂಕಿಅಂಶ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿ ಸಮರ್ಥನೀಯತೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಭೂಖಂಡ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಡಿಕಾರ್ಬೊನೈಸೇಶನ್ ಗುರಿಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ. ಜಿಪಿಎಫ್ಎಂ ಸಮಗ್ರ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ವೇಗವಾದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಮರ್ಥನೀಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಗುರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ವಿಭಾಗದ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ಅಗಾಧ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಉಪಕರಣಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು 2040ರ ವೇಳೆಗೆ ಉಪಕರಣಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಎಂಟು ಪಟ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಾಣುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇಡಿಕೆ ಕೂಡ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಂಭಾವ್ಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
"ಇಗ್ನೈಟಿಂಗ್ ಚೇಂಜ್: ಬ್ರೇಕಿಂಗ್ ಡೌನ್ ಬ್ಯಾರಿಯರ್ಸ್ ಟು ಜಂಡರ್ ಈಕ್ವಾಲಿಟಿ" ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಡಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ, ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಇರುವ ಲಿಂಗ ಅಸಮಾನತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಯುವ ವಕಾಲತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಗಳ ವಿಶೇಷ ತಜ್ಞರು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದರು. ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಕೊರತೆ, ಲಿಂಗ ಅಸಮಾನತೆ-ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಲಿಂಗ ವಿಂಗಡಣೆ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಅಂತರ್ಗತ ಪರಿಸರವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವಕರನ್ನು ಅವರ ವೃತ್ತಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಈಕ್ವಲ್ ಬೈ 30 ಕ್ಯಾಂಪೈನ್ ನ 5ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು. 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಲಿಂಗ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಹಲವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. 30 ಸ್ವಯಂ-ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಸಾಧನವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಗೋವಾದ ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಒಳಾಂಗಣ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿತು, ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರದರ್ಶನವು ಮೂರು ಭಾಗಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ವಾಹನ ಮತ್ತು ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಪ್ರದರ್ಶನ, ಮಿಷನ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮತ್ತು ಕ್ಲೀನ್ ಟೆಕ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಯುವ ಮನಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿಹಾರಗಳ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಹೊಂದಿದೆ.