ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਈਐੱਮ-14/ਐੱਮਆਈ-8 ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਐਮੀਸ਼ਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਉੱਨਤ ਬੈਟਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਬੀਈਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੇ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ‘ਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ
ਸੀਈਐੱਮ-14/ਐੱਮਆਈ-8 ਬੈਠਕ ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ-ਕੁਸ਼ਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਦੀਂ ਹੈ
21 JUL 2023 10:24AM by PIB Chandigarh
14ਵੀਂ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਅਤੇ 8ਵੀਂ ਮਿਸ਼ਨ ਇਨੋਵਸ਼ਨ ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ (20 ਜੁਲਾਈ, 2023) ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ “ਆਲਮੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪਰਿਨਿਯੋਜਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਊਰਜਾ ਅੰਤਰ-ਸੰਬਧਿਤਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ” ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਸ਼ੈਸਨ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਊਰਜਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਪਰਸਪਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਆਪਕ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸ਼ੁੱਧ- ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਐਮੀਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪਰਸਪਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਦਯੋਗਕ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਪੈਟਰਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਜਟਿਲ ਅੰਤਰ-ਐਫੀਲੀਏਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ। ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਲਚੀਲੇਪਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ, ਅਲਟ੍ਰਾ-ਹਾਈ ਵੋਲਟੇਜ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ। ਏਸੀ ਅਤੇ ਡੀਸੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਅੰਤਰ - ਐਫੀਲੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਘਟਕਾਂ, ਮਾਡਿਊਲ ਅਤੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਗਰਿੱਡ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਇੰਟਰਕਨੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਈ। ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੰਟਰਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਸੀਓਪੀ28 ਯੂਏਈ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਤੇ ਯੂਐੱਨਈਪੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਗਠਬੰਧਨ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਊਰਜਾ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਸਥਾਈ ਕੂਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਧਨਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਜਨਹਿਤੈਸ਼ੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਇਆ ਗਿਆ। ਸੀਓਪੀ 28 ਯੂਏਈ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਕੂਲਿੰਗ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਕੂਲਿੰਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖਿਆ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਫ਼ਰਾਂਸ ਅਤੇ ਨਾਰਵੇ ਨੇ ਇਹ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੂਲਿੰਗ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਜਿਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਮੁੱਚੀ ਕੂਲਿੰਗ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਚਰਚਾ ਗ੍ਰੀਨ ਪਾਵਰਡ ਫਿਊਚਰ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੀਪੀਐੱਫਐੱਮ) ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਸਮਰੱਥਾ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਲਚੀਲੇਪਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ 100 ਫੀਸਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਲਚੀਲਾਪਨ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਡੇਟਾ ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਜੀਪੀਐੱਫਐੱਮ ਟੂਲਬਾਕਸ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਡਾਟਾ ਐਕਸਚੇਂਜ ਅਤੇ ਵਿਹਾਰਕ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਮਹਾਦ੍ਵੀਪ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ। ਜੀਪੀਐੱਫਐੱਮ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਵਿਆਪਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਤੁਰੰਤ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਥਿਰਤਾ ਜਿਹੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਬਿਊਰੋ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਬਿਜਲਈ ਸਪਲਾਈਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2040 ਤੱਕ ਉਪਕਰਣ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕਾਫੀ ਵੱਧ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਬਿਜਲੀ ਸੰਕਟ ਤੋ ਬਚਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
“ਇਗਨਾਈਟਿੰਗ ਚੇਂਜ: ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਡਾਊਨ ਬੈਰੀਅਰਸ ਟੂ ਜੈਂਡਰ ਇਕਵੇਲਿਟੀ” ਨਾਮਕ ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਤਲਾਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਯੁਵਾ ਸਮਰਥਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਮਾਹਿਰ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਕਮੀ, ਅਪੂਰਨ ਜੈਂਡਰ- ਉੱਤਰਦਾਈ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਜੈਂਡਰ-ਡਿਮਐਗਰੀਗੇਟਿਡ ਡੇਟਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਜਨ ਸਮੂਹ ਨੇ ਪੂਰਨ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ 30 ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੀ 5ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਸਮਾਨ 30 ਸੈਵ-ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਨਿਆਂ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ ਜੈਂਡਰ ਗੈਪ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਗੋਆ ਕੇ ਡੇ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਇੰਡੋਰ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਮੁਗਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਤਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੀ ਗਈ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਚਾਰਜਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਮਿਸ਼ਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Power
CEM-14/MI-8 discusses India’s path to Zero Emission Transport; Battery Technology Advancements and Policy Support
BEE Chief highlights impact of Appliance Demand growth on Power Systems
CEM-14/MI-8 Showcases key role of Super–Efficient Appliances to achieve Global Energy Efficiency and Environment sensitivity
21 JUL 2023 10:24AM by PIB Mumbai
21st July, 2023, Goa
The 14th Clean Energy Ministerial and 8th Mission Innovation meeting on day two, July 20, 2023, emphasised critical matters concerning strategies for clean energy transition.
The session “Accelerating Regional and Global Energy Interconnection to Meet the Global Clean Energy Deployment and Climate Goals” focused on the importance of energy services for economic and social development, emphasizing the need to establish an interconnected clean energy network across borders. This interconnected system can lead to widespread sustainability and reduced costs, facilitating rapid clean energy development and helping achieve net-zero carbon emissions through energy transition. Electrification was identified as a key strategy for achieving industrial decarbonisation within the interconnected energy systems.
Strategic partnerships and collaborations were recognized to be crucial in establishing the complex interconnected system capable of managing variable energy sources and identifying energy consumption patterns. Digitalization, ultra-high voltage technology, and cyber security were identified as essential for the successful operation and flexibility of integrated energy systems. The interconnection of AC and DC infrastructure and the development of specific components, modules, and subsystems were seen as critical for better interconnection across countries and grid parts, ensuring economic development, reliability, and resilience in uncertain situations. Expanding the geographical footprint of interconnection was emphasized to handle variability and promote sustainable diversity in energy storage and production, leading to benefits of cost reduction.
Organized by COP28 UAE Presidency and UNEP-led Cool Coalition, this side-event brought together government, private sector, and philanthropies to showcase what is needed to accelerate sustainable cooling for a just and equitable energy transition. The COP28 UAE Presidency presented and called for countries to support the Global Cooling Pledge, intended to raise ambition and international cooperation on improving energy efficiency and increasing access to sustainable cooling. India, France and Norway demonstrated that this transition is achievable today – citing examples including India’s Cooling Action Plan, the first such holistic cooling plan from any government.
The discussions focused on the Green Powered Future Mission (GPFM), aiming to integrate 100% variable renewable energy worldwide while ensuring affordability, flexibility, and resilience. Objectives include reliable renewable energy, system flexibility, and digitalization for integration. International collaboration, data sharing and funding for innovation are key to the mission's success. The GPFM Toolbox facilitates data exchange and viable solutions for sustainability. Continental cooperation and monitoring of decarbonisation targets are vital for effectiveness. GPFM aims for a faster, impactful sustainability approach through comprehensive collaboration.
Director General, Bureau of Energy Efficiency, Government of India emphasized the need to regulate and optimize appliance usage to prevent overwhelming challenges for power suppliers. India is expected to experience an eight-fold growth in appliance demand by 2040, leading to considerable power demand. He urged collective efforts to find solutions and avoid a potential power crisis in the future.
In a powerful side event titled "Igniting Change: Breaking down Barriers to Gender Equality," distinguished experts from governments, international organizations, youth advocacy organizations, and businesses gathered to address pressing gender disparities in the energy sector. The event delved into obstacles such as the lack of mentorship, inadequate gender-responsive policies, and the need for gender-disaggregated data to monitor progress.
Passionate calls to action resonated with attendees, encouraging proactive measures to foster inclusive environments and support women and youth in their career growth. The event celebrated the 5-year anniversary of the Equal by 30 campaigns and unveiled the eagerly awaited Equal by 30 self-assessment tool, aiding signatories in tracking their journey to close the gender gap by 2030.
The Technology Showcase being organized at Dr. Shyama Prasad Mukherjee Indoor Stadium, Goa has captivated school students, promoting electric mobility awareness. Divided into three parts, the exhibition includes Vehicle and Charging Infrastructure Showcase, Mission Innovation & Clean Tech start-ups. The event aims to inspire young minds towards sustainable transportation and clean energy solutions.