Ministry of Culture
President of India Smt. Droupadi Murmu to inaugurate unique "Festival of Libraries 2023" to be organised by M/o Culture to Promote Development and Digitization of Libraries
Shri Arjun Ram Meghwal unveils the schedule of, “Festival of Libraries” 2023
Libraries preserve manuscripts and bridge the gap between history and the limitless future. Our digital library initiative breaks barriers, empowering all citizens with access to knowledge: Shri Arjun Ram Meghwal
19 JUL 2023 8:03PM by PIB Delhi
President of India Smt. Droupadi Murmu will inaugurate the unique ‘Festival of Libraries 2023’, a two-day event to be held on 5th - 6th August 2023 at Hall No. 5 Pragati Maidan, New Delhi. The Festival is being organised by the Union Ministry of Culture. The Minister for Law and Justice(Independent Charge) and Minister of State for Culture, and Parliamentary Affairs Shri Arjun Ram Meghwal, unveiled the schedule of, “Festival of Libraries” in New Delhi today. The Secretary Ministry of Culture, Shri Govind Mohan and Joint Secretary, Ministry of Culture Smt. Mugdha Sinha were also present on the occasion.
Vice President of India, Sh. Jagdeep Dhankhar will grace the Valedictory Ceremony of the event. The festival will also highlight iconic libraries from across the world in order to initiate a conversation on the modernization and digitization of libraries in India.
Addressing mediapersons, Sh. Arjun Ram Meghwal said, "The Festival of Libraries 2023 celebrates knowledge and imagination. Libraries preserve manuscripts and bridge the gap between history and the limitless future. Our digital library initiative breaks barriers, empowering all citizens with access to knowledge. Let's celebrate with fervour, embracing the transformative power of libraries and the boundless opportunities that the One Nation, One Digital Library will give." The Minister further added that development of libraries will be our priority since libraries are an essential part of human-centric approach to development. Libraries in physical mode have occupied a place of pride in our country and we want to revive the reading culture among the people, he explained. Shri Arjun ram Meghwal emphasised that we have to maintain a balance mix of physical and digital libraries and also create special corners for senior citizens and divyangjan to enjoy reading within libraries.
On the occasion, Secretary Ministry of Culture, Shri Govind Mohan said that there is a deep connect between Libraries and Museums and there is also a need to have an appropriate mix of physical and digital libraries , and both these issues will be discussed at length during the Festival. Libraries are essential to emotional and mental development and therefore, it is important to revive reading habits among the people. The Festival of Libraries Delhi will kick off with a series of exciting launch events, exhibitions , and panel discussions. It will also introduce a special ranking system for libraries across India, encouraging healthy competition and progress in the library ecosystem, Sh Govind Mohan added.
Speaking on the occasion, Joint Secretary, Ministry of Culture, Mugdha Sinha said, "Libraries are the drawing rooms of the community, and while physical libraries continue to proliferate, as does publishing of books, visit to libraries and readership is on a decline. While the world of digital, social media and new-age technologies has made it easy to read from the comfort of homes and devices, libraries- with their rare books, manuscripts, and archives- will need to keep pace with their demanders to reinvent and re-envision themselves with better infrastructure and other digital device facilities to enable them to mimic gardens in the way they are multi-functional egalitarian places easily accessible to all. It is with this in mind that the Festival of Libraries aims to explore the entire ecosystem of the libraries and how they can graduate from bare reading rooms to cultural hotspots."
This festival is a part of the second phase of the 'Azadi ka Amrit Mahotsav' and is in line with the Prime Minister's vision to foster the development and digitization of libraries and cultivate a culture of reading in India. The Festival of Libraries will serve as a platform to showcase iconic libraries from around the world, initiating a dialogue on the modernization and digitization of libraries. It aims to facilitate the formulation of action-oriented policies for the development of Model Libraries in India, right down to the village and community levels.
The festival will also mark the launch of a special ranking system for libraries across India, further promoting excellence and innovation in the library sector. The event will culminate with a valedictory function which will be graced by the Vice President of India, Sh. Jagdeep Dhankhar.
Noteworthy highlights include the launch of a crowd-sourced Directory of Libraries and the signing of a Tripartite MoU between three prominent libraries: Khuda Baksh Oriental Public Library, Patna; Rampur Raza Library, Rampur; and Maulana Abul Kalam Azad Arabic Persian Research Institute, Tonk, for long term collaborative events, commencement of celebration of 250 years of the Rampur Raza library, Launch of the Sassy Library Series with the plot based on Rampur Raza Library, and the release of a set of Cursive Writing Books in the 22 vernacular languages.
NITI Ayog has tasked the National Mission on Libraries under the Ministry of Culture to make a union catalogue of central government libraries in Phase-I, as part of the Hon'ble Prime Minister's One Nation, One Digital Library Mission.
The Festival of Libraries is a unique event that aims to engage and inspire participants from the entire ecosystem of libraries. The festival will also see the launch of new initiatives and publications.
The event will include roundtable discussions and panels where participants can explore library best practices from Indian states and libraries worldwide. There will be engaging conversations with organizers of literary festivals, young authors, publishing houses, and more. Special sessions will focus on schemes for libraries and their collections, including National Missions on Libraries Manuscripts and Archives.
Visitors will have the opportunity to experience 10 captivating exhibitions showcasing cartography, calligraphy, cursive writing, and tribal fonts and scripts. The digitization of archives, particularly private collections, will be discussed, and attendees can explore a remarkable exhibition featuring rare archival collections and illuminated manuscripts.
The festival will feature interactive drawing rooms with book-author sessions, digital displays, podcasts, and the Human Library Project. A dedicated Children's Zone will provide hands-on activities to foster a love for reading among children.
The event aims to bring together stakeholders across the board, from librarians & academics to district collectors of 100 aspirational districts & directors of model libraries to develop a roadmap for encouraging Libraries to become the Drawing Rooms of the Community and for the Readers to emerge as future Leaders, in consonance with the spirit of a country that reads, is a country that leads.
The government's National Mission on Libraries (NML) launched in 2014 further underscores its dedication to enhancing libraries across the country. This mission has a total budget of Rs100 crore to develop model libraries, connect district libraries with digital networks, and prioritize libraries in economically backward districts.
Click here for schedule

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రంథాలయాల అభివృద్ధి , డిజిటలైజేషన్ ను ప్రోత్సహించడానికి సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించే ప్రత్యేక "ఫెస్టివల్ ఆఫ్ లైబ్రరీస్ 2023"ను ప్రారంభించనున్న భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము
"ఫెస్టివల్ ఆఫ్ లైబ్రరీస్" 2023 షెడ్యూల్ ను ఆవిష్కరించిన శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్
గ్రంథాలయాలు వ్రాతప్రతులను భద్రపరుస్తాయి; చరిత్ర - అపరిమిత భవిష్యత్తు మధ్య అంతరాన్ని పూడుస్తాయి; మా డిజిటల్ లైబ్రరీ చొరవ అడ్డంకులను విచ్ఛిన్నం చేస్తుంది, పౌరులందరికీ విజ్ఞాన ప్రాప్యతను అందిస్తుంది: శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్
19 JUL 2023 8:03PM by PIB Hyderabad
భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము 2023 ఆగస్టు 5 , 6 తేదీలలో న్యూఢిల్లీలోని ప్రగతి మైదాన్ హాల్ నెం.5 లో రెండు రోజులపాటు జరిగే 'ఫెస్టివల్ ఆఫ్ లైబ్రరీస్ 2023' ను ప్రారంభిస్తారు.
కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ఈ ఫెస్టివల్ ను నిర్వహిస్తోంది. న్యాయ శాఖ (స్వతంత్ర హోదా) , సాంస్కృతిక, పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో "ఫెస్టివల్ ఆఫ్ లైబ్రరీస్" షెడ్యూల్ ను ఆవిష్కరించారు. సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ గోవింద్ మోహన్, సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీమతి ముగ్ధా సిన్హా కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ ఉత్సవం ముగింపు కార్యక్రమానికి భారత ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ జగ్దీప్ ధన్కర్ హాజరవుతారు. భారతదేశంలో గ్రంథాలయాల ఆధునీకరణ, డిజిటలైజేషన్ పై చర్చను ప్రారంభించడానికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ఐకానిక్ లైబ్రరీలను కూడా ఈ ఫెస్టివల్ హైలైట్ చేస్తుంది.
అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ మీడియాతో మాట్లాడుతూ, లైబ్రరీ ఫెస్టివల్ 2023 విజ్ఞానం, కల్పనకు ప్రతీకగా నిలుస్తుందన్నారు. గ్రంథాలయాలు వ్రాతప్రతులను భద్రపరచడంతో పాటు చరిత్ర కు, అపరిమిత భవిష్యత్తు కు మధ్య గల అంతరాన్ని పూడుస్తాయని ఆయనఅన్నారు. మన డిజిటల్ లైబ్రరీ చొరవ అడ్డంకులను విచ్ఛిన్నం చేస్తుందని, పౌరులందరికీ విజ్ఞాన ప్రాప్యతతో సాధికారత కల్పిస్తుందని, లైబ్రరీల పరివర్తన శక్తిని, వన్ నేషన్, వన్ డిజిటల్ లైబ్రరీ అందించే అపరిమితమైన అవకాశాలను అందిపుచ్చుకుంటూ ఉత్సాహంగా సంబరాలు
చేసుకుందామని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు.
అభివృద్ధికి మానవ కేంద్రీకృత విధానంలో గ్రంథాలయాలు ఒక ముఖ్యమైన భాగం కాబట్టి లైబ్రరీల అభివృద్ధికి ప్రాధాన్యమిస్తామని మంత్రి తెలిపారు.
భౌతిక పద్ధతిలో గ్రంథాలయాలు మన దేశంలో గర్వించదగిన స్థానాన్ని ఆక్రమించాయని, ప్రజల్లో పఠన సంస్కృతిని పునరుద్ధరించాలని భావిస్తున్నామని ఆయన వివరించారు.
భౌతిక, డిజిటల్ లైబ్రరీల సమతుల్యతను పాటించాలని, సీనియర్ సిటిజన్లు, దివ్యాంగులు లైబ్రరీల్లో చదవడాన్ని ఆస్వాదించడానికి ప్రత్యేక కార్నర్ లను సృష్టించాలని శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ నొక్కి చెప్పారు.
ఈ సందర్భంగా సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ గోవింద్ మోహన్ మాట్లాడుతూ, గ్రంథాలయాలు , మ్యూజియంల మధ్య లోతైన సంబంధం ఉందని, భౌతిక , డిజిటల్ లైబ్రరీల తగిన సమ్మిళితం కూడా ఉండాల్సిన అవసరం ఉందని, ఈ రెండు అంశాలపై ఫెస్టివల్ లో సుదీర్ఘంగా చర్చిస్తామని చెప్పారు.
భావోద్వేగ, మానసిక వికాసానికి గ్రంథాలయాలు చాలా అవసరం, కాబట్టి, ప్రజలలో పఠన అలవాట్లను పునరుద్ధరించడం చాలా ముఖ్యం అని పేర్కొన్నారు. ఢిల్లీ లో ఫెస్టివల్ ఆఫ్ లైబ్రరీస్ ఉత్తేజకరమైన ప్రారంభ కార్యక్రమాలు, ప్రదర్శనలు , ప్యానెల్ చర్చలతో ప్రారంభమవుతుంది. ఇది భారతదేశం అంతటా ఉన్న గ్రంథాలయాలకు ప్రత్యేక ర్యాంకింగ్ వ్యవస్థను కూడా ప్రవేశపెడుతుందని, గ్రంథాలయ పర్యావరణ వ్యవస్థలో ఆరోగ్యకరమైన పోటీ, పురోగతిని ప్రోత్సహిస్తుందని శ్రీ గోవింద్ మోహన్ తెలిపారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర సాంస్కృతిక శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి ముగ్ధా సిన్హా మాట్లాడుతూ, గ్రంథాలయాలు సమాజానికి డ్రాయింగ్ రూమ్స్ అని, భౌతిక గ్రంథాలయాలు విస్తరిస్తున్నప్పటికీ పుస్తకాల ప్రచురణ మాదిరిగానే గ్రంథాలయాలు, పాఠకుల సంఖ్య తగ్గుముఖం పడుతోందన్నారు. డిజిటల్, సోషల్ మీడియా, కొత్తతరం సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో ఇళ్ల నుంచి, పరికరాల సౌలభ్యంతో చదవడం సులభతరం కాగా, తమ అరుదైన పుస్తకాలు, రాతప్రతులు, ఆర్కైవ్స్ తో లైబ్రరీలు తమను తాము పునర్నిర్మించుకోవాలని, అందరికీ సులభంగా అందుబాటులో ఉండే విధంగా మెరుగైన మౌలిక సదుపాయాలు, ఇతర డిజిటల్ డివైజ్ సౌకర్యాలతో తమను తాము ఆధునీకరించుకోవడం ఎంతైనా అవసరం అని అన్నారు. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని లైబ్రరీల మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థను అన్వేషించడం , వారు ఖాళీ రీడింగ్ రూమ్ ల నుండి సాంస్కృతిక హాట్ స్పాట్ లకు ఎలా పట్టభద్రులు కావచ్చో అన్వేషించడం ఫెస్టివల్ ఆఫ్ లైబ్రరీస్ లక్ష్యం.
ఈ ఉత్సవం 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' రెండవ దశలో భాగంగా ఉంది.గ్రంథాలయాల అభివృద్ధి, డిజిటలైజేషన్ ను ప్రోత్సహించడానికి, భారతదేశంలో పఠన సంస్కృతిని పెంపొందించడానికి ప్రధాన మంత్రి దార్శనికతకు అనుగుణంగా ఉంది. లైబ్రరీల ఆధునీకరణ, డిజిటలైజేషన్ పై చర్చకు శ్రీకారం చుట్టి, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ఐకానిక్ లైబ్రరీలను ప్రదర్శించడానికి ఫెస్టివల్ ఆఫ్ లైబ్రరీస్ ఒక వేదికగా ఉపయోగపడుతుంది. భారతదేశంలో ఆదర్శ గ్రంథాలయాల అభివృద్ధికి గ్రామ, కమ్యూనిటీ స్థాయిల వరకు కార్యాచరణ ఆధారిత విధానాలను రూపొందించడం దీని లక్ష్యం.
భారతదేశం అంతటా ఉన్న గ్రంథాలయాలకు ప్రత్యేక ర్యాంకింగ్ వ్యవస్థను ప్రారంభించడానికి ఈ ఉత్సవం గుర్తుగా ఉంటుంది, ఇది గ్రంథాలయ రంగంలో శ్రేష్టత , ఆవిష్కరణలను మరింత ప్రోత్సహిస్తుంది. భారత ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ జగదీప్ ధన్కర్ అధ్యక్షతన జరిగే ముగింపు కార్యక్రమంతో ఉత్సవం ముగుస్తుంది.
క్రౌడ్ సోర్స్డ్ డైరెక్టరీ ఆఫ్ లైబ్రరీస్ ను ప్రారంభించడం, దీర్ఘకాలిక సహకార కార్యక్రమాల కోసం మూడు ప్రముఖ గ్రంథాలయాలు- ఖుదా బక్ష్ ఓరియంటల్ పబ్లిక్ లైబ్రరీ, పాట్నా; రాంపూర్ రజా గ్రంథాలయం, రాంపూర్; మౌలానా అబుల్ కలాం ఆజాద్ అరబిక్ రీసెర్చ్ ఇన్ స్టిట్యూట్, టోంక్ మధ్య త్రైపాక్షిక అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేయడం, రాంపూర్ రజా లైబ్రరీ 250 సంవత్సరాల వేడుకలను ప్రారంభించడం, రాంపూర్ రజా లైబ్రరీ ఆధారిత కథాంశంతో సాస్సీ లైబ్రరీ సిరీస్ ను ప్రారంభించడం , 22 ప్రాంతీయ భాషలలో కర్సివ్ రైటింగ్ పుస్తకాల సమూహాన్ని విడుదల చేయడం మొదలైనవి ఈ ఉత్సవంలో ప్రధానాంశాలు.
ఫెస్టివల్ ఆఫ్ లైబ్రరీస్ అనేది లైబ్రరీల మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థ నుండి పాల్గొనేవారిని నిమగ్నం చేయడానికి ప్రేరేపించడానికి ఉద్దేశించిన ఒక ప్రత్యేకమైన కార్యక్రమం. ఈ ఫెస్టివల్ లో కొత్త కార్యక్రమాలు, ప్రచురణలు కూడా ప్రారంభం కానున్నాయి.
ఈ కార్యక్రమంలో రౌండ్ టేబుల్ చర్చలు, ప్యానెల్స్ ఉంటాయి, ఇందులో పాల్గొనేవారు భారతీయ రాష్ట్రాలు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న లైబ్రరీల నుండి ఉత్తమ నిర్వహణ పద్ధతులను అన్వేషించవచ్చు. సాహిత్యోత్సవాల నిర్వాహకులు, యువ రచయితలు, ప్రచురణ సంస్థలు తదితరులతో ముఖాముఖి నిర్వహిస్తారు. నేషనల్ మిషన్స్ ఆన్ లైబ్రరీస్ మాన్యుస్క్రిప్ట్స్ అండ్ ఆర్కైవ్స్ తో సహా లైబ్రరీల కోసం పథకాలు , వాటి సేకరణలపై ప్రత్యేక సెషన్లు దృష్టి పెడతాయి.
సందర్శకులు కార్టోగ్రఫీ, కాలిగ్రఫీ, కర్సివ్ రైటింగ్ , గిరిజన ఫాంట్లు , స్క్రిప్ట్లను ప్రదర్శించే 10 ఆకర్షణీయమైన ప్రదర్శనలను ఆస్వాదించే అవకాశం ఉంటుంది. ఆర్కైవ్స్ డిజిటలైజేషన్, ముఖ్యంగా ప్రైవేట్ సేకరణలపై చర్చిస్తారు. అరుదైన ఆర్కైవల్ సేకరణలు , ప్రకాశవంతమైన రాతప్రతులను కలిగి ఉన్న అద్భుతమైన ప్రదర్శన కూడా సందర్శకులకు అందుబాటులో ఉంటుంది.
ఈ ఫెస్టివల్ లో పుస్తక రచయిత సెషన్లు, డిజిటల్ ప్రదర్శనలు, పాడ్ కాస్ట్ లు, హ్యూమన్ లైబ్రరీ ప్రాజెక్ట్ తో ఇంటరాక్టివ్ డ్రాయింగ్ రూమ్ లు ఉంటాయి. పిల్లల్లో పఠనాసక్తిని పెంపొందించడానికి ప్రత్యేక చిల్డ్రన్స్ జోన్ ప్రత్యక్ష కార్యకలాపాలను అందిస్తుంది.
చదివే దేశం -నాయకత్వ దేశం అనే స్ఫూర్తి కి అనుగుణంగా గ్రంథాలయాలను సమాజం డ్రాయింగ్ రూమ్ లుగా ప్రోత్సహించడానికి , పాఠకులు భావి నాయకులుగా ఎదగడానికి ఒక రోడ్ మ్యాప్ ను అభివృద్ధి చేయడానికి లైబ్రేరియన్లు , విద్యావేత్తలు మొదలుకుని 100 ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాల జిల్లా కలెక్టర్లు , మోడల్ లైబ్రరీల డైరెక్టర్ల వరకు భాగస్వాములందరీని ఏకతాటిపైకి తీసుకురావడం ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యం.
2014 లో ప్రారంభించిన ప్రభుత్వ నేషనల్ మిషన్ ఆన్ లైబ్రరీస్ (ఎన్ఎంఎల్) దేశవ్యాప్తంగా గ్రంథాలయాలను పెంచడానికి దాని అంకితభావాన్ని మరింత నొక్కి చెబుతుంది. మోడల్ లైబ్రరీల అభివృద్ధి, జిల్లా గ్రంథాలయాలను డిజిటల్ నెట్ వర్క్ లతో అనుసంధానం చేయడం, ఆర్థికంగా వెనుకబడిన జిల్లాల్లోని గ్రంథాలయాలకు ప్రాధాన్యమివ్వడానికి ఈ మిషన్ మొత్తం రూ.100 కోట్ల బడ్జెట్ ను కలిగి ఉంది.