Ministry of Culture
The Ministry of Culture and the Indian Navy sign an MoU to revive the “ancient stitched shipbuilding method (Tankai method)”
Remarkable efforts by the Ministry of Culture and the Indian Navy to revive a 2000-year old technology of shipbuilding
19 JUL 2023 7:14PM by PIB Delhi
In a remarkable initiative to revive and preserve the 2000-year-old technique of shipbuilding known as the ‘stitched shipbuilding method’, the Ministry of Culture and the Indian Navy have entered into a Memorandum of Understanding (MoU).
The MoU signing ceremony held on July 18, 2023 was graced by the presence of distinguished individuals including Shri Govind Mohan, Secretary, Ministry of Culture; Smt. Uma Nanduri, Joint Secretary, Ministry of Culture; Smt. Priyanka Chandra, Director (AKAM), Ministry of Culture; Rear Admiral Shri K.S. Srinivas; and Commodore Shri Sujeet Bakshi, Commander Shri Sandeep Roy from the Indian Navy.
The Indian Navy will oversee the implementation and execution of the entire project. As custodians of maritime security and experts in the field, the Indian Navy's involvement ensures seamless project management and adherence to the highest standards of safety and precision. Their invaluable experience and technical knowledge will play a pivotal role in the successful revival of the ancient stitching method and the construction of the stitched ship.
The stitched ship holds significant cultural value in India, given its historical importance and the preservation of traditional craftsmanship. Throughout history, India has had a strong maritime tradition, and the use of stitched ships played a vital role in trade, cultural exchange, and exploration. These ships, constructed by stitching wooden planks together rather than using nails, offered flexibility and durability, making them less susceptible to damage from shoals and sandbars. Although the arrival of European ships led to a shift in shipbuilding techniques, the art of stitching ships has survived in a few coastal regions of India, primarily for small local fishing boats.
Reviving and rejuvenating this fading art is crucial to ensure the preservation of cultural heritage for future generations. The proposal to construct an ocean-going wooden stitched sail ship using the ancient Indian art of stitching is a commendable initiative. The project aims to leverage the expertise of the remaining traditional shipwrights in India and showcase their exceptional craftsmanship. By sailing along ancient maritime routes using traditional navigational techniques, the project seeks to gain insights into the historical interactions across the Indian Ocean, which facilitated the flow of Indian culture, knowledge systems, traditions, technologies, and ideas.
The significance of the stitched ship project extends beyond its construction. It aims to revive the maritime memory and instill a sense of pride in India's rich maritime heritage among its citizens. Additionally, it aims to promote cultural memories among the Indian Ocean littoral countries. Thorough documentation and cataloging of the project will ensure that valuable information is preserved for future reference. This project not only represents a unique boat-building endeavor but also serves as a testament to India's diverse cultural heritage and ancient seafaring traditions.

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ మరియు భారత నౌకాదళం "పురాతన కుట్టిన నౌకానిర్మాణ పద్ధతి (టాంకై పద్ధతి)" పునరుద్ధరించడానికి ఒక అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేశాయి.
2000 సంవత్సరాల నాటి నౌకానిర్మాణ సాంకేతికతను పునరుద్ధరించడానికి సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ మరియు భారత నౌకాదళం చేసిన విశేషమైన ప్రయత్నాలు
19 JUL 2023 7:14PM by PIB Hyderabad
2000 సంవత్సరాల నాటి నౌకానిర్మాణ సాంకేతికతను 'కుట్టిన నౌకానిర్మాణ పద్ధతి' అని పిలవబడే పునరుద్ధరణ మరియు సంరక్షించడానికి ఒక విశేషమైన చొరవలో సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ మరియు భారత నౌకాదళం అవగాహనా ఒప్పందం (ఎమ్ఒయు) కుదుర్చుకున్నాయి.
జులై 18, 2023న జరిగిన ఎమ్ఒయు సంతకం కార్యక్రమంలో సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ గోవింద్ మోహన్‌తో సహా శ్రీమతి ఉమా నండూరి, సాంస్కృతిక శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి; శ్రీమతి ప్రియాంక చంద్ర, డైరెక్టర్ (ఎకెఎఎం), సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ; రియర్ అడ్మిరల్ శ్రీ కె.ఎస్. శ్రీనివాస్; మరియు కమోడోర్ శ్రీ సుజీత్ బక్షి, భారత నౌకాదళం నుండి కమాండర్ శ్రీ సందీప్ రాయ్ వంటి విశిష్ట వ్యక్తులు పాల్గొన్నారు;
భారత నౌకాదళం మొత్తం ప్రాజెక్ట్ అమలు మరియు నిర్వహణను పర్యవేక్షిస్తుంది. సముద్ర భద్రతకు సంరక్షకులుగా మరియు ఈ రంగంలో నిపుణులుగా భారత నౌకాదళం యొక్క ప్రమేయం ఈ ప్రాజెక్ట్ నిర్వహణ మరియు భద్రత మరియు ఖచ్చితత్వానికి అత్యున్నత ప్రమాణాలకు కట్టుబడి ఉండేలా చేస్తుంది. వారి అమూల్యమైన అనుభవం మరియు సాంకేతిక పరిజ్ఞానం పురాతన కుట్టు పద్ధతిని విజయవంతంగా పునరుద్ధరించడంలో మరియు కుట్టిన ఓడ నిర్మాణంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి.
కుట్టిన ఓడ భారతదేశంలో గణనీయమైన సాంస్కృతిక విలువను కలిగి ఉంది, దాని చారిత్రక ప్రాముఖ్యత మరియు సాంప్రదాయ హస్తకళను కాపాడుతుంది. చరిత్ర అంతటా భారతదేశం బలమైన సముద్ర సంప్రదాయాన్ని కలిగి ఉంది మరియు కుట్టిన ఓడల వినియోగం వాణిజ్యం, సాంస్కృతిక మార్పిడి మరియు అన్వేషణలో కీలక పాత్ర పోషించింది. ఈ నౌకలు మేకులను ఉపయోగించకుండా చెక్క పలకలను కలిపి కుట్టడం ద్వారా నిర్మించబడ్డాయి. షాల్స్ మరియు ఇసుక బార్‌ల నుండి దెబ్బతినే అవకాశం వీటికి తక్కువ. ఐరోపా నౌకల రాక నౌకానిర్మాణ సాంకేతికతలలో మార్పుకు దారితీసినప్పటికీ, భారతదేశంలోని కొన్ని తీరప్రాంతాలలో ప్రధానంగా చిన్న స్థానిక ఫిషింగ్ బోట్‌ల కోసం నౌకలను కుట్టడం ద్వారా ఈ కళ ఉనికిలో ఉంది.
కనుమరుగవుతున్న ఈ కళను పునరుజ్జీవింపజేయడం అనేది భవిష్యత్ తరాలకు సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని కాపాడేందుకు చాలా కీలకం. పురాతన భారతీయ కుట్టు కళను ఉపయోగించి సముద్రంలో ప్రయాణించే చెక్కతో కుట్టిన తెరచాప నౌకను నిర్మించాలనే ప్రతిపాదన అభినందనీయమైన చొరవ. భారతదేశంలో మిగిలి ఉన్న సాంప్రదాయ నౌకాదారుల నైపుణ్యాన్ని పెంచడం మరియు వారి అసాధారణమైన నైపుణ్యాన్ని ప్రదర్శించడం ఈ ప్రాజెక్ట్ లక్ష్యం. సాంప్రదాయ నావిగేషనల్ పద్ధతులను ఉపయోగించి పురాతన సముద్ర మార్గాల్లో ప్రయాణించడం ద్వారా ప్రాజెక్ట్ హిందూ మహాసముద్రం అంతటా చారిత్రక పరస్పర చర్యల గురించి అంతర్దృష్టులను పొందేందుకు ప్రయత్నిస్తుంది, ఇది భారతీయ సంస్కృతి, జ్ఞాన వ్యవస్థలు, సంప్రదాయాలు, సాంకేతికతలు మరియు ఆలోచనల ప్రవాహాన్ని సులభతరం చేసింది.
కుట్టిన ఓడ ప్రాజెక్ట్ యొక్క ప్రాముఖ్యత దాని నిర్మాణానికి మించి విస్తరించింది. ఇది సముద్ర జ్ఞాపకశక్తిని పునరుద్ధరించడం మరియు భారత పౌరులలో దేశ గొప్ప సముద్ర వారసత్వం గురించి గర్వించదగ్గ భావాన్ని కలిగించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. అలాగే హిందూ మహాసముద్ర తీర దేశాలలో సాంస్కృతిక జ్ఞాపకాలను ప్రోత్సహించడం దీని లక్ష్యం. ప్రాజెక్ట్ యొక్క సమగ్ర డాక్యుమెంటేషన్ మరియు కేటలాగ్ భవిష్యత్తులో సూచన కోసం విలువైన సమాచారం భద్రపరచబడిందని నిర్ధారిస్తుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్ ఒక ప్రత్యేకమైన పడవ నిర్మాణ ప్రయత్నానికి ప్రాతినిధ్యం వహించడమే కాకుండా భారతదేశం యొక్క విభిన్న సాంస్కృతిక వారసత్వం మరియు పురాతన సముద్రయాన సంప్రదాయాలకు నిదర్శనంగా కూడా పనిచేస్తుంది.