ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ “ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਿਲਾਈ ਵਾਲੀ ਵਿਧੀ (ਟੰਕਾਈ ਵਿਧੀ)” ਨੂੰ ਪੁਨਰਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ 2000 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਪੁਨਰਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਯਾਸ
19 JUL 2023 7:14PM by PIB Chandigarh
ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ 200 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ. ਜਿਸ ਨੂੰ ‘ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸਿਲਾਈ ਵਾਲੀ ਵਿਧੀ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਪੁਨਰਸੁਰਜੀਤ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪਹਿਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਮਿਤੀ 18 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਉਮਾ ਨੰਦੂਰੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਏਕੇਏਐੱਮ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਿਯੰਕਾ ਚੰਦਰਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਰੀਅਰ ਐਡਮਿਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਐੱਸ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਅਤੇ ਕਮੋਡੋਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਜੀਤ ਬਖਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕਮਾਂਡਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਰਾਏ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਹਸਤੀਆਂ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲਸੈਨਾ ਇਸ ਸੰਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਪਸ਼ਾਦਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗੀ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਟੀਕਤਾ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਮਾਨਕਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਮੁੱਲ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਟੰਕਾਈ ਵਿਧੀ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਪੁਰਨਸੁਰਜੀਤ ਅਤੇ ਸਿਲਾਈ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਸਿਲਾਈ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਿਕ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ, ਇਸ ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਹੈ। ਸੰਪੂਰਨ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਲਾਈ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੇ ਵਪਾਰ, ਸੱਭਿਆਚਰ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਕਿੱਲਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਵਜਾਏ ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਤਖਤਿਆਂ ਦੀ ਇਕੱਠੇ ਸਿਲਾਈ ਕਰਕੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਲਚੀਲਾਪਨ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਥਲੇ ਅਤੇ ਰੇਲ ਦੀਆਂ ਪੱਟੀਆਂ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹਾਨੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਘੱਟ ਹੋਈ। ਭਲੇ ਹੀ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਗਮਨ ਨਾਲ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਝ ਤਟੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਛੋਟੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਮੱਛੀਆਂ ਪਕੜਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਲਾਈ ਦੀ ਇਹ ਕਲਾ ਬਚੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਲੁਪਤ ਹੁੰਦੀ ਕਲਾ ਨੂੰ ਪੁਨਰਸੁਰਜੀਤ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਿਲਾਈ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤੀ ਕਲਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲਕੜੀ ਦੇ ਸਿਲੇ ਹੋਏ ਪਾਲ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਪਹਿਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਕੀ ਬਚੇ ਪਰੰਪਰਿਕ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪਰੰਪਰਿਕ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਜੁੜਾਅ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਸਿਲਾਈ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਪੁਨਰਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਬਾਰੇ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਤਟੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਦਸਤਾਵੇਜੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਇਸ ਵਡਮੁੱਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਲਿਆ ਜਾਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾ ਕੇਵਲ ਕਿਸ਼ਤੀ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰੇਗੀ, ਬਲਿਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਵਿਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਵੀ ਬਣੇਗੀ।

Ministry of Culture
The Ministry of Culture and the Indian Navy sign an MoU to revive the “ancient stitched shipbuilding method (Tankai method)”
Remarkable efforts by the Ministry of Culture and the Indian Navy to revive a 2000-year old technology of shipbuilding
19 JUL 2023 7:14PM by PIB Delhi
In a remarkable initiative to revive and preserve the 2000-year-old technique of shipbuilding known as the ‘stitched shipbuilding method’, the Ministry of Culture and the Indian Navy have entered into a Memorandum of Understanding (MoU).
The MoU signing ceremony held on July 18, 2023 was graced by the presence of distinguished individuals including Shri Govind Mohan, Secretary, Ministry of Culture; Smt. Uma Nanduri, Joint Secretary, Ministry of Culture; Smt. Priyanka Chandra, Director (AKAM), Ministry of Culture; Rear Admiral Shri K.S. Srinivas; and Commodore Shri Sujeet Bakshi, Commander Shri Sandeep Roy from the Indian Navy.
The Indian Navy will oversee the implementation and execution of the entire project. As custodians of maritime security and experts in the field, the Indian Navy's involvement ensures seamless project management and adherence to the highest standards of safety and precision. Their invaluable experience and technical knowledge will play a pivotal role in the successful revival of the ancient stitching method and the construction of the stitched ship.
The stitched ship holds significant cultural value in India, given its historical importance and the preservation of traditional craftsmanship. Throughout history, India has had a strong maritime tradition, and the use of stitched ships played a vital role in trade, cultural exchange, and exploration. These ships, constructed by stitching wooden planks together rather than using nails, offered flexibility and durability, making them less susceptible to damage from shoals and sandbars. Although the arrival of European ships led to a shift in shipbuilding techniques, the art of stitching ships has survived in a few coastal regions of India, primarily for small local fishing boats.
Reviving and rejuvenating this fading art is crucial to ensure the preservation of cultural heritage for future generations. The proposal to construct an ocean-going wooden stitched sail ship using the ancient Indian art of stitching is a commendable initiative. The project aims to leverage the expertise of the remaining traditional shipwrights in India and showcase their exceptional craftsmanship. By sailing along ancient maritime routes using traditional navigational techniques, the project seeks to gain insights into the historical interactions across the Indian Ocean, which facilitated the flow of Indian culture, knowledge systems, traditions, technologies, and ideas.
The significance of the stitched ship project extends beyond its construction. It aims to revive the maritime memory and instill a sense of pride in India's rich maritime heritage among its citizens. Additionally, it aims to promote cultural memories among the Indian Ocean littoral countries. Thorough documentation and cataloging of the project will ensure that valuable information is preserved for future reference. This project not only represents a unique boat-building endeavor but also serves as a testament to India's diverse cultural heritage and ancient seafaring traditions.