Prime Minister's Office
India-France Indo-Pacific Roadmap
14 JUL 2023 11:10PM by PIB Delhi
India and France are strategically located resident powers and key partners with vital stakes in the Indo Pacific region. The Indo-French partnership in the Indian ocean has become an important focus of our bilateral relations. In 2018, India and France agreed on a ‘Joint Strategic Vision of India-France Cooperation in the Indian Ocean Region’. We are now ready to extend our joint efforts to the Pacific.
Our two countries believe in a free, open, inclusive, secure and peaceful Indo Pacific region. Our cooperation seeks to secure our own economic and security interests; ensure equal and free access to global commons; build partnerships of prosperity and sustainability in the region; advance the rule of international law; and, working with others in the region and beyond, build a balanced and stable order in the region, with respect for sovereignty and territorial integrity.
Prime Minister Modi’s vision of SAGAR (Security and Growth for All in the Region) and President Macron’s vision of security and cooperation outlined in the Indo Pacific Strategy of France are very much aligned. Our cooperation is comprehensive and covers defence, security, economic, connectivity, infrastructure, sustainability and human centric development.
Our bilateral cooperation advances our mutual security and supports peace and stability in the Indo Pacific region. Our cooperation extends from seabed to space. We will continue to deepen our exchanges, cooperate on situational and domain awareness, intensify maritime cooperation across the region such as the one we conduct in the South West Indian Ocean Region in liaison with partner countries in the region. We will also increase militaries’ naval visits and develop defence industrial capabilities in India and jointly support the needs of other countries. We will continue to develop our comprehensive cooperation including the French overseas territories of La Reunion, New Caledonia and French Polynesia and in coordination with other countries in the region and beyond.
We will continue to work together to extend development cooperation to countries in the region, including in Africa, the Indian Ocean Region, South Asia, Southeast Asia and the Pacific. We will strengthen our plurilateral arrangements with Australia and UAE and build new ones in the region. We will strengthen our cooperation in regional forums such as Indian Ocean Rim Association, Indian Ocean Naval Symposium, the Indian Ocean Commission, Djibouti Code of Conduct, the ADMM+ and ARF.
We will strengthen maritime security coordination through IFC-IOR in India, EMASoH in UAE and Atalanta, RCOC in Seychelles, RMIFC in Madagascar and ReCAAP in Singapore. France also supports India’s willingness to join Combined Maritime Forces (CMF).
We will work together to advance the objectives of Indo Pacific Oceans Initiative which aims to address common challenges in the region through collaborative actions under its seven pillars. Under France’s lead on the Maritime Resources pillar, we will work together to implement practical projects, in synergy with, and under, the various bilateral, regional and global initiatives by the two sides, for creating an ecosystem for sustainable development of maritime resources and combatting activities like IUU fishing.
India and France launched the International Solar Alliance and are committed to the deployment of renewable energies in the region. They are also proposing that start-ups in the region benefit from the Solar X Challenge project.
India and France are continuing to implement the Indo-Pacific Parks Partnership and are supporting a mangrove conservation initiative aimed at the Pacific States in particular.
The two sides will work on finalizing the India-France Indo-Pacific Triangular Development Cooperation Fund. Our partnership in the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure will help build a more resilient and sustainable future for the people of the region, especially in the small island states. Furthermore, France invites India to join the KIWA initiative, a multi-donor program designed to strengthen resilience to climate change and the preservation of biodiversity in the Pacific through simplified financial support for concrete projects.
India and France will work to set up the Indo-French Health Campus for the Indo-Pacific, with the aim of making it a regional magnet for research and academia. Building on the experience in the Indian ocean, we may consider to open the Campus to Pacific Island Nationals.
We believe that India-France partnership will be a crucial pillar of the inter-connected and intersecting arrangements in Indo Pacific region and indispensable for a peaceful and prosperous future for the Indo Pacific region.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భారత-ఫ్రాన్స్ ఇండో-పసిఫిక్ రోడ్ మ్యాప్
14 JUL 2023 11:10PM by PIB Hyderabad
భారత, ఫ్రాన్స్ వ్యూహాత్మకంగా నిలిచిన శక్తులు కావడంతో పాటు భారత పసిఫిక్ ప్రాంతంలో కీలక భాగస్వామ్యం గల దేశాలు. హిందూ మహాసముద్రంలో భారత-ఫ్రెంచి భాగస్వామ్యం ఉభయ దేశాల ద్వైపాక్షిక సంబంధాల్లో కీలకమైన అంశం. ‘‘హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలో భారత-ఫ్రాన్స్ వ్యూహాత్మక సహకార విజన్’’పై 2018 సంవత్సరంలో ఉభయ దేశాలు ఒక అంగీకారం కుదుర్చుకున్నాయి. మనం ఇప్పుడు దాన్ని పసిఫిక్ ప్రాంతంలో ఉమ్మడి ప్రయత్నాలకు విస్తరించాయి.
ఇండో పసిఫిక్ ప్రాంతాన్ని స్వేచ్ఛాయుత, బహిరంగ, సమ్మిళిత, భద్రతతో కూడిన శాంతియుత ప్రదేశంగా నిలపాలని మన ఉభయ దేశాలు విశ్వసిస్తున్నాయి. సొంత ఆర్థిక, భద్రతా ప్రయోజనాలు కాపాడుకోవడంతో పాటు ప్రపంచ దేశాల ఉమ్మడి ప్రయోజనాలు కాపాడేలా అందరికీ అందుబాటులో ఉంచడానికి; ఆ ప్రాంతంలో సుసంపన్నత, సుస్థిరతకు దోహదపడే భాగస్వామ్యాల నిర్మాణానికి; అంతర్జాతీయ చట్టాల నిబంధనలు చెల్లుబాటులో ఉండేలా చేయడం; ప్రాంతీయంగా అంతర్గతంగాను, వెలుపల ఉన్న అందరితోనూ కలిసికట్టుగా పని చేయడం; సార్వభౌమత్వ, ప్రాదేశిక సమగ్రత కోణంలో ప్రాంతీయంగా సమతూకమైన, సుస్థిర వ్యవస్థ నెలకొనేలా చేయడానికి మన సహకారం విస్తరించాలని ఉభయ దేశాలు కట్టుబడి ఉన్నాయి. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతలోని సాగర్ (ప్రాంతీయంగా అందరి భద్రత, వృద్ధి; అధ్యక్షుడు మాక్రాన్ దార్శనికతలోని భద్రత, సహకారం రెండూ కలగలిసి ఫ్రాన్స్ కు చెందిన భారత, పసిఫిక్ వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యంలో ఉన్నాయి. మన సహకారం సమగ్రమైనది. అది రక్షణ, భద్రత, ఆర్థిక, కనెక్టివిటీ, మౌలిక వసతులు, సుస్థిరత, మానవ కేంద్రీకృత వృద్ధి అన్నింటికీ విస్తరిస్తుంది.
మన ద్వైపాక్షిక సహకారం భారత పసిఫిక్ ప్రాంతంలో శాంతి, సుస్థిరతలకు మద్దతు ఇవ్వడంతో పాటు పరస్పర భద్రతను ముందుకు నడుపుతుంది. మన సహకారం సముద్ర ఉపరితలం నుంచి అంతరిక్షం వరకు విస్తరిస్తుంది. ప్రాంతీయ భాగస్వామ్య దేశాల సహకారంతో సాగరతల సహకారాన్ని పెంచుకోవడంతో పాటు ప్రాంతీయ చైతన్యాన్ని, పరిస్థితుల ఆధారంగా సహకారం, మార్పిడిని మరింత లోతుగా విస్తరించుకోవాలి. మనం నౌకాదళ సందర్శనల ద్వారా మిలిటరీ సహకారం విస్తరించుకోవడంతో పాటు భారతదేశంలో రక్షణ పారిశ్రామిక సామర్థ్యాలు విస్తరించుకోవాలి. ఇతర దేశాల అవసరాలు కూడా ఉమ్మడిగా తీర్చేందుకు ప్రయత్నం చేయాలి. ఫ్రెంచి సముద్ర ఉపరితల ప్రాంతాలైన లా రీయూనియన్, న్యూ కాలెడోనియా, ఫ్రెంచి పోలినీసియాలకు మన సమగ్ర సహకారం విస్తరించుకోవడాన్ని కొనసాగించాలి.
ఆఫ్రికా, హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతం, దక్షిణాసియా, ఆగ్నేయాసియా, పసిఫిక్ సహా ప్రాంతీయంగా అన్ని దేశాలకు అభివృద్ధి భాగస్వామ్యాన్ని మరింతగా విస్తరించుకోవడానికి ప్రయత్నాలు కొనసాగించాలి. ఆస్ర్టేలియా, యుఏఇలతో బహుముఖీన ఏర్పాట్లను బలోపేతం చేసుకోవడంతో పాటు ప్రాంతీయంగా మరిన్ని సహకారాలు నిర్మించుకోవాలి. అంతే కాదు...ఇండియన్ ఓషన్ రిమ్ అసోసియేషన్, ఇండియన్ ఓషన్ నావల్ సింపోజియం, ఇండియన్ ఓషన్ కమిషన్, జిబోటి కోడ్ ఆఫ్ కాండక్ట్, ఎడిడిఎం+, ఏఆర్ఎఫ్ లతో సహకారాన్ని బలోపేతం చేసుకోవాలి.
భారతదేశంలో ఐఎఫ్ సి-ఐఓఆర్; యుఏఇ, అట్లాంటాల్లో ఇఎంఏఎస్ఓహెచ్, సిషెల్స్ లో ఆర్ సిఓసి, మడగాస్కర్లో ఆర్ఎంఐఎఫ్ సి, సింగపూర్ లో రికాప్ ద్వారా మన సాగర భద్రతా సహకారం పటిష్ఠం చేసుకోవలసిన అవసరం ఉంది. కంబైన్డ్ మారిటైమ్ ఫోర్స్ ల్లో (సిఎంఎఫ్) చేరాలన్న భారత ఆకాంక్షకు ఫ్రాన్స్ మద్దతు ఇస్తుంది.
ఏడు మూలస్తంభాల ఆధారంగా ప్రాంతీయంగా ఎదురవుతున్న ఉమ్మడి సవాళ్లను సహకారపూర్వక కార్యాచరణతో పరిష్కరించుకోవడమే ఇండో పసిఫిక్ సాగర ఇనీషియేటివ్ ప్రధాన లక్ష్యం. దీన్ని మరింత పెంచుకునేందుకు కలిసికట్టుగా కృషి చేయాల్సి ఉంది. ఫ్రాన్స్ ప్రధాన భాగస్వామిగా గల మారిటైమ్ వనరుల స్తంభంపై వివిధ ఆచరణీయ ప్రాజెక్టుల అమలుకు ఉభయ దేశాల మధ్య గల వివిధ ద్వైపాక్షిక, ప్రాంతీయ, ప్రపంచ భాగస్వామ్యాల పరిధిలో సముద్ర వనరుల కోసం సుస్థిర అభివృద్ధితో కూడిన వాతావరణం కల్పనకు, ఐయుయు ఫిషింగ్ కార్యకలాపాల విస్తరణకు మనం కలిసికట్టుగా పని చేయాలి.
భారత, ఫ్రాన్స్ అంతర్జాతీయ సోలార్ అలయెన్స్ ను ప్రారంభించాయి. ప్రాంతీయంగా పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులు నెలకొల్పాలని కట్టుబాటును ప్రకటించాయి. ప్రాంతీయంగా కార్యకలాపాలు సాగిస్తున్న స్టార్టప్ లు సోలార్ ఎక్స్ చాలెంజ్ ప్రాజెక్టు ద్వారా లాభం పొందాలని ప్రతిపాదించాయి.
భారత, ఫ్రాన్స్ ఇండో-పసిఫిక్ పార్కుల భాగస్వామ్యం అమలును కొనసాగించాలని నిర్ణయించాయి. ప్రత్యేకించి పసిఫిక్ దేశాలకు మాంగ్రోవ్ సంరక్షణ కార్యక్రమానికి మద్దతు ఇవ్వాలని నిర్ణయించాయి.
ఉభయ వర్గాలు ఇండియా-ఫ్రాన్స్ ఇండో-పసిఫిక్ ట్రయాంగులర్ డెవలప్ మెంట్ కోఆపరేషన్ నిధి ప్రతిపాదనను కార్యరూపంలోకి తెచ్చేందుకు కృషి చేయాలని నిర్ణయించాయి. అలాగే వైపరీత్యాలను తట్టుకోగల మౌలిక వసతుల సహకార వేదికలో మన భాగస్వామ్యం ప్రాంతీయంగాను ప్రత్యేకించి చిన్న ద్వీపకల్ప దేశాల సుస్థిర అభివృద్ధికి దోహదపడుతుంది. పసిఫిక్ ప్రాంతంలో ఎలాంటి ప్రతికూలతలనైనా తట్టుకునే వాతావరణ మార్పుల కార్యక్రమం రూపకల్పన, జీవ వైవిధ్య సంరక్షణ కోసం రూపొందించిన మల్టీ డోనర్ కార్యక్రమంలో భారతదేశం కూడా చేరాలని ఫ్రాన్స్ ఆహ్వానించింది.
ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతానికి ప్రత్యేకించి ఇండో-ఫ్రెంచి హెల్త్ క్యాంపస్ ఏర్పాటుకు భారత, ఫ్రాన్స్ కలిసికట్టుగా కృషి చేయనున్నాయి. పరిశోధన, అకడమియాకు ప్రాంతీయ మాగ్నెట్ నిర్మించడం దీని లక్ష్యం. హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలో సాధించిన అనుభవం ఆధారంగా పసిఫిక్ ద్వీపకల్ప జాతీయుల కోసం ఒక క్యాంపస్ ప్రారంభించాలన్న ప్రతిపాదనను మనం పరిశీలించాలి.
ఇండో పసిఫిక్ ప్రాంతంలో పరస్పర అనుసంధానిత ఏర్పాట్లలో భారత-ఫ్రాన్స్ భాగస్వామ్యం అత్యంత కీలకమని మనం విశ్వసిస్తున్నాం. ఇండో పసిఫిక్ ప్రాంత శాంతి, సుసంపన్నతలకు ఇది అత్యంత కీలకం.