ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ-ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ
14 JUL 2023 11:10PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಇಂಡೋ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಿವಾಸಿ ಶಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರು. ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದಲ್ಲಿ ಇಂಡೋ-ಫ್ರೆಂಚ್ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ನಮ್ಮ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ. 2018 ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ 'ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಸಹಕಾರದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ'ಕ್ಕೆ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡವು. ನಾವು ಈಗ ನಮ್ಮ ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಿದ್ದೇವೆ.
ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಮುಕ್ತ, ಮುಕ್ತ, ಅಂತರ್ಗತ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯುತ ಇಂಡೋ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿವೆ. ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವು ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ; ಜಾಗತಿಕ ಕಾಮನ್ಸ್ ಗೆ ಸಮಾನ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು; ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು; ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು; ಮತ್ತು, ಈ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಅದರಾಚೆಗಿನ ಇತರರೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು, ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮಗ್ರತೆಗೆ ಗೌರವದೊಂದಿಗೆ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಮತೋಲಿತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರ ಕ್ರಮವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸಾಗರ (ವಲಯದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆ) ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನ ಇಂಡೋ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾದ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮ್ಯಾಕ್ರನ್ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಬಹಳ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವು ಸಮಗ್ರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆ, ಭದ್ರತೆ, ಆರ್ಥಿಕ, ಸಂಪರ್ಕ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಕೇಂದ್ರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ನಮ್ಮ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರವು ನಮ್ಮ ಪರಸ್ಪರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಂಡೋ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವು ಸಮುದ್ರ ತಳದಿಂದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ, ಸನ್ನಿವೇಶ ಮತ್ತು ಡೊಮೇನ್ ಜಾಗೃತಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕರಿಸುತ್ತೇವೆ, ನೈಋತ್ಯ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವಂತಹ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಕಡಲ ಸಹಕಾರವನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಮಿಲಿಟರಿಗಳ ನೌಕಾ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಇತರ ದೇಶಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತೇವೆ. ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಸಾಗರೋತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ ಲಾ ರಿಯೂನಿಯನ್, ನ್ಯೂ ಕ್ಯಾಲೆಡೋನಿಯಾ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಪಾಲಿನೇಷ್ಯಾ ಸೇರಿದಂತೆ ನಮ್ಮ ಸಮಗ್ರ ಸಹಕಾರವನ್ನು ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಮತ್ತು ಅದರಾಚೆಗಿನ ಇತರ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಆಫ್ರಿಕಾ, ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಪ್ರದೇಶ, ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾ, ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಈ ವಲಯದ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಯುಎಇಯೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸದನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳಾದ ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ರಿಮ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್, ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ನೌಕಾ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣ, ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರ ಆಯೋಗ, ಜಿಬೌಟಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ, ಎಡಿಎಂಎಂ+ ಮತ್ತು ಎಆರ್ ಎಫ್ ಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ.
ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಐಎಫ್ ಸಿ-ಐಒಆರ್, ಯುಎಇ ಮತ್ತು ಅಟಲಾಂಟಾದಲ್ಲಿ ಇಎಂಎಎಸ್ಒಎಚ್, ಸೀಶೆಲ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಆರ್ ಸಿಒಸಿ, ಮಡಗಾಸ್ಕರ್ ನಲ್ಲಿ ಆರ್ ಎಂಐಎಫ್ ಸಿ ಮತ್ತು ಸಿಂಗಾಪುರದಲ್ಲಿ ರೆಕಾಎಪಿ ಮೂಲಕ ಕಡಲ ಭದ್ರತಾ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ. ಸಂಯೋಜಿತ ಕಡಲ ಪಡೆಗಳಿಗೆ (ಸಿಎಂಎಫ್) ಸೇರುವ ಭಾರತದ ಇಚ್ಛೆಯನ್ನು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಂಡೋ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಸಾಗರ ಉಪಕ್ರಮದ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಅದರ ಏಳು ಸ್ತಂಭಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗದ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕಡಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸ್ತಂಭದ ಮೇಲೆ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನ ಮುಂದಾಳತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕಡಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮತ್ತು ಐಯುಯು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಂತಹ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯ ವಿವಿಧ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಮೈತ್ರಿಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದು, ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಗಳ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಸೋಲಾರ್ ಎಕ್ಸ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ಸ್ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ಮ್ಯಾಂಗ್ರೋವ್ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಭಾರತ-ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ತ್ರಿಕೋನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಹಕಾರ ನಿಧಿಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಒಕ್ಕೂಟದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ದ್ವೀಪ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸರಳೀಕೃತ ಹಣಕಾಸು ಬೆಂಬಲದ ಮೂಲಕ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಪೆಸಿಫಿಕ್ ನಲ್ಲಿ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಬಹು-ದಾನಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾದ ಕೆಐಡಬ್ಲ್ಯೂಎ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸೇರಲು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಭಾರತವನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಗಾಗಿ ಇಂಡೋ-ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಿವೆ, ಇದನ್ನು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದಲ್ಲಿನ ಅನುಭವವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ, ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಅನ್ನು ಪೆಸಿಫಿಕ್ ದ್ವೀಪ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯರಿಗೆ ತೆರೆಯಲು ನಾವು ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು.
ಭಾರತ-ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಇಂಡೋ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂಡೋ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರದೇಶದ ಶಾಂತಿಯುತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ನಂಬುತ್ತೇವೆ.

Prime Minister's Office
India-France Indo-Pacific Roadmap
14 JUL 2023 11:10PM by PIB Delhi
India and France are strategically located resident powers and key partners with vital stakes in the Indo Pacific region. The Indo-French partnership in the Indian ocean has become an important focus of our bilateral relations. In 2018, India and France agreed on a ‘Joint Strategic Vision of India-France Cooperation in the Indian Ocean Region’. We are now ready to extend our joint efforts to the Pacific.
Our two countries believe in a free, open, inclusive, secure and peaceful Indo Pacific region. Our cooperation seeks to secure our own economic and security interests; ensure equal and free access to global commons; build partnerships of prosperity and sustainability in the region; advance the rule of international law; and, working with others in the region and beyond, build a balanced and stable order in the region, with respect for sovereignty and territorial integrity.
Prime Minister Modi’s vision of SAGAR (Security and Growth for All in the Region) and President Macron’s vision of security and cooperation outlined in the Indo Pacific Strategy of France are very much aligned. Our cooperation is comprehensive and covers defence, security, economic, connectivity, infrastructure, sustainability and human centric development.
Our bilateral cooperation advances our mutual security and supports peace and stability in the Indo Pacific region. Our cooperation extends from seabed to space. We will continue to deepen our exchanges, cooperate on situational and domain awareness, intensify maritime cooperation across the region such as the one we conduct in the South West Indian Ocean Region in liaison with partner countries in the region. We will also increase militaries’ naval visits and develop defence industrial capabilities in India and jointly support the needs of other countries. We will continue to develop our comprehensive cooperation including the French overseas territories of La Reunion, New Caledonia and French Polynesia and in coordination with other countries in the region and beyond.
We will continue to work together to extend development cooperation to countries in the region, including in Africa, the Indian Ocean Region, South Asia, Southeast Asia and the Pacific. We will strengthen our plurilateral arrangements with Australia and UAE and build new ones in the region. We will strengthen our cooperation in regional forums such as Indian Ocean Rim Association, Indian Ocean Naval Symposium, the Indian Ocean Commission, Djibouti Code of Conduct, the ADMM+ and ARF.
We will strengthen maritime security coordination through IFC-IOR in India, EMASoH in UAE and Atalanta, RCOC in Seychelles, RMIFC in Madagascar and ReCAAP in Singapore. France also supports India’s willingness to join Combined Maritime Forces (CMF).
We will work together to advance the objectives of Indo Pacific Oceans Initiative which aims to address common challenges in the region through collaborative actions under its seven pillars. Under France’s lead on the Maritime Resources pillar, we will work together to implement practical projects, in synergy with, and under, the various bilateral, regional and global initiatives by the two sides, for creating an ecosystem for sustainable development of maritime resources and combatting activities like IUU fishing.
India and France launched the International Solar Alliance and are committed to the deployment of renewable energies in the region. They are also proposing that start-ups in the region benefit from the Solar X Challenge project.
India and France are continuing to implement the Indo-Pacific Parks Partnership and are supporting a mangrove conservation initiative aimed at the Pacific States in particular.
The two sides will work on finalizing the India-France Indo-Pacific Triangular Development Cooperation Fund. Our partnership in the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure will help build a more resilient and sustainable future for the people of the region, especially in the small island states. Furthermore, France invites India to join the KIWA initiative, a multi-donor program designed to strengthen resilience to climate change and the preservation of biodiversity in the Pacific through simplified financial support for concrete projects.
India and France will work to set up the Indo-French Health Campus for the Indo-Pacific, with the aim of making it a regional magnet for research and academia. Building on the experience in the Indian ocean, we may consider to open the Campus to Pacific Island Nationals.
We believe that India-France partnership will be a crucial pillar of the inter-connected and intersecting arrangements in Indo Pacific region and indispensable for a peaceful and prosperous future for the Indo Pacific region.