പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യ-ഫ്രാൻസ് ഇൻഡോ-പസഫിക് മാർഗ്ഗരേഖ
14 JUL 2023 11:10PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും തന്ത്രപ്രധാനമായി സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന നിവാസ ശക്തികളും ഇന്തോ പസഫിക് മേഖലയിൽ സുപ്രധാന പങ്കാളിത്തമുള്ള പ്രധാന പങ്കാളികളുമാണ്. ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രത്തിലെ ഇന്ത്യ-ഫ്രഞ്ച് പങ്കാളിത്തം നമ്മുടെ ഉഭയകക്ഷി ബന്ധങ്ങളുടെ ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. 2018-ൽ, ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ‘ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്ര മേഖലയിലെ ഇന്ത്യ-ഫ്രാൻസ് സഹകരണത്തിന്റെ സംയുക്ത തന്ത്രപരമായ ദർശനം’ അംഗീകരിച്ചു. ഞങ്ങളുടെ സംയുക്ത ശ്രമങ്ങൾ പസഫിക്കിലേക്ക് വ്യാപിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ഇപ്പോൾ തയ്യാറാണ്.
നമ്മുടെ രണ്ട് രാജ്യങ്ങളും സ്വതന്ത്രവും തുറന്നതും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും സുരക്ഷിതവും സമാധാനപരവുമായ ഇൻഡോ പസഫിക് മേഖലയിൽ വിശ്വസിക്കുന്നു. നമ്മുടെ സഹകരണം നമ്മുടെ സ്വന്തം സാമ്പത്തിക, സുരക്ഷാ താൽപ്പര്യങ്ങൾ സുരക്ഷിതമാക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നു; ആഗോള വേദികളിൽ തുല്യവും സൗജന്യവുമായ പ്രവേശനം ഉറപ്പാക്കുക; മേഖലയിൽ സമൃദ്ധിയുടെയും സുസ്ഥിരതയുടെയും പങ്കാളിത്തം കെട്ടിപ്പടുക്കുക; അന്താരാഷ്ട്ര നിയമത്തിന്റെ ഭരണം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുക; കൂടാതെ, മേഖലയിലും അതിനപ്പുറമുള്ള മറ്റുള്ളവരുമായി പ്രവർത്തിക്കുകയും, പരമാധികാരവും പ്രദേശിക സമഗ്രതയും സംബന്ധിച്ച് മേഖലയിൽ സന്തുലിതവും സുസ്ഥിരവുമായ ഒരു ക്രമം കെട്ടിപ്പടുക്കുകയും ചെയ്യുക.
പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയുടെ സാഗർ (മേഖലയിലെ എല്ലാവർക്കും സുരക്ഷയും വളർച്ചയും) എന്ന വീക്ഷണവും ഫ്രാൻസിന്റെ ഇന്തോ പസഫിക് തന്ത്രത്തിൽ വിവരിച്ചിരിക്കുന്ന സുരക്ഷയും സഹകരണവും സംബന്ധിച്ച പ്രസിഡന്റ് മാക്രോണിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടും വളരെ യോജിച്ചതാണ്. ഞങ്ങളുടെ സഹകരണം സമഗ്രവും പ്രതിരോധം, സുരക്ഷ, സാമ്പത്തികം, കണക്റ്റിവിറ്റി, അടിസ്ഥാന സൗകര്യം, സുസ്ഥിരത, മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃത വികസനം എന്നിവ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു.
നമ്മുടെ ഞങ്ങളുടെ ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം നമ്മുടെ പരസ്പര സുരക്ഷയെ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ഇന്തോ പസഫിക് മേഖലയിൽ സമാധാനവും സ്ഥിരതയും നിലനിർത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. നമ്മുടെ സഹകരണം കടൽത്തീരത്ത് നിന്ന് ബഹിരാകാശത്തേക്ക് വ്യാപിക്കുന്നു. മേഖലയിലെ പങ്കാളി രാജ്യങ്ങളുമായുള്ള ബന്ധത്തിൽ നാം തെക്ക് പടിഞ്ഞാറൻ ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്ര മേഖലയിൽ നടത്തുന്നതു പോലെ, മേഖലയിലുടനീളമുള്ള സമുദ്ര സഹകരണം തീവ്രമാക്കുക, നമ്മുടെ കൈമാറ്റങ്ങൾ കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കുന്നത് തുടരും. നാം സൈനികരുടെ നാവിക സന്ദർശനങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ഇന്ത്യയിൽ പ്രതിരോധ വ്യാവസായിക ശേഷി വികസിപ്പിക്കുകയും മറ്റ് രാജ്യങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങൾക്ക് സംയുക്തമായി പിന്തുണ നൽകുകയും ചെയ്യും. ഫ്രഞ്ച് വിദേശ പ്രദേശങ്ങളായ ലാ റീയൂണിയൻ, ന്യൂ കാലിഡോണിയ, ഫ്രഞ്ച് പോളിനേഷ്യ എന്നിവയുൾപ്പെടെ നമ്മുടെ സമഗ്രമായ സഹകരണം വികസിപ്പിക്കുന്നത് നാം തുടരും.
ആഫ്രിക്ക, ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്ര മേഖല, ദക്ഷിണേഷ്യ, തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യ, പസഫിക് എന്നിവയുൾപ്പെടെ മേഖലയിലെ രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് വികസന സഹകരണം വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിന് നാം ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നത് തുടരും. ഓസ്‌ട്രേലിയയുമായും യുഎഇയുമായും നമ്മുടെ ബഹുരാഷ്ട്ര ക്രമീകരണങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും മേഖലയിൽ പുതിയവ നിർമ്മിക്കുകയും ചെയ്യും. ഇന്ത്യൻ ഓഷ്യൻ റിം അസോസിയേഷൻ, ഇന്ത്യൻ ഓഷ്യൻ നേവൽ സിമ്പോസിയം, ഇന്ത്യൻ ഓഷ്യൻ കമ്മീഷൻ, ജിബൂട്ടി പെരുമാറ്റച്ചട്ടം, ADMM+, ARF തുടങ്ങിയ പ്രാദേശിക ഫോറങ്ങളിൽ നാം സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തും.
ഇന്ത്യയിലെ IFC-IOR, യു എ ഇ അറ്റ്ലാന്റ എന്നിവിടങ്ങളിലെ EMAsoH, സീഷെൽസിലെ RCOC, മഡഗാസ്കറിലെ RMIFC, സിംഗപ്പൂരിലെ ReCAAP എന്നിവയിലൂടെ നാം സമുദ്ര സുരക്ഷാ ഏകോപനം ശക്തിപ്പെടുത്തും. കംബൈൻഡ് മാരിടൈം ഫോഴ്‌സിൽ (സിഎംഎഫ്) ചേരാനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ സന്നദ്ധതയെ ഫ്രാൻസും പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
മേഖലയിലെ പൊതുവായ വെല്ലുവിളികളെ അതിന്റെ ഏഴ് തൂണുകൾക്ക് കീഴിലുള്ള സഹകരണ പ്രവർത്തനങ്ങളിലൂടെ നേരിടാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്ന ഇന്തോ പസഫിക് ഓഷ്യൻസ് ഇനിഷ്യേറ്റീവിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ നാം ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കും. മാരിടൈം റിസോഴ്‌സ് സ്തംഭത്തിൽ ഫ്രാൻസിന്റെ നേതൃത്വത്തിൽ, നാവിക വിഭവങ്ങളുടെ സുസ്ഥിര വികസനത്തിനും പോരാട്ടത്തിനുമായി ഒരു ആവാസവ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുമായി, ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും വിവിധ ഉഭയകക്ഷി, പ്രാദേശിക, ആഗോള സംരംഭങ്ങളുമായി സമന്വയിപ്പിച്ച് പ്രായോഗിക പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കാൻ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കും.
ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ഇന്റർനാഷണൽ സോളാർ അലയൻസ് ആരംഭിച്ചു, ഈ മേഖലയിൽ പുനരുപയോഗ ഊർജം വിനിയോഗിക്കുന്നതിൽ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്. സോളാർ എക്‌സ് ചലഞ്ച് പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം മേഖലയിലെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്ക് ലഭിക്കണമെന്നും അവർ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും ഇന്തോ-പസഫിക് പാർക്ക് പങ്കാളിത്തം നടപ്പിലാക്കുന്നത് തുടരുന്നു, പ്രത്യേകിച്ച് പസഫിക് സംസ്ഥാനങ്ങളെ ലക്ഷ്യം വച്ചുള്ള കണ്ടൽ സംരക്ഷണ സംരംഭത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
ഇന്ത്യ-ഫ്രാൻസ് ഇൻഡോ-പസഫിക് ത്രികോണ വികസന സഹകരണ ഫണ്ടിന് അന്തിമരൂപം നൽകാൻ ഇരുപക്ഷവും പ്രവർത്തിക്കും. ഡിസാസ്റ്റർ റസിലന്റ് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറിനുള്ള നമ്മുടെ പങ്കാളിത്തം, പ്രദേശത്തെ ജനങ്ങൾക്ക്, പ്രത്യേകിച്ച് ചെറിയ ദ്വീപ് രാഷ്ട്രങ്ങളിൽ കൂടുതൽ പ്രതിരോധശേഷിയുള്ളതും സുസ്ഥിരവുമായ ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ സഹായിക്കും. കൂടാതെ, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിനെതിരായ പ്രതിരോധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും പസഫിക്കിലെ ജൈവവൈവിധ്യം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുമായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിട്ടുള്ള മൾട്ടി-ഡോണർ പ്രോഗ്രാമായ KIWA സംരംഭത്തിൽ ചേരാൻ ഫ്രാൻസ് ഇന്ത്യയെ ക്ഷണിച്ചിട്ടുണ്ട്
ഇൻഡോ-പസഫിക്കിനായി ഇൻഡോ-ഫ്രഞ്ച് ഹെൽത്ത് കാമ്പസ് സ്ഥാപിക്കാൻ ഇന്ത്യയും ഫ്രാൻസും പ്രവർത്തിക്കും, ഇത് ഗവേഷണത്തിനും അക്കാദമിക് മേഖലയ്ക്കും ഒരു പ്രാദേശിക കാന്തികമാക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയാണ്. ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രത്തിലെ അനുഭവത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, പസഫിക് ദ്വീപ് പൗരന്മാർക്കായി കാമ്പസ് തുറക്കുന്നത് ഞങ്ങൾ പരിഗണിച്ചേക്കാം.
ഇന്ത്യ-ഫ്രാൻസ് പങ്കാളിത്തം ഇൻഡോ പസഫിക് മേഖലയിലെ പരസ്പര ബന്ധിതവും വിഭജിക്കുന്നതുമായ ക്രമീകരണങ്ങളുടെ നിർണായക സ്തംഭമാകുമെന്നും ഇൻഡോ പസഫിക് മേഖലയുടെ സമാധാനപരവും സമൃദ്ധവുമായ ഭാവിക്ക് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണെന്നും ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു.

Prime Minister's Office
India-France Indo-Pacific Roadmap
14 JUL 2023 11:10PM by PIB Delhi
India and France are strategically located resident powers and key partners with vital stakes in the Indo Pacific region. The Indo-French partnership in the Indian ocean has become an important focus of our bilateral relations. In 2018, India and France agreed on a ‘Joint Strategic Vision of India-France Cooperation in the Indian Ocean Region’. We are now ready to extend our joint efforts to the Pacific.
Our two countries believe in a free, open, inclusive, secure and peaceful Indo Pacific region. Our cooperation seeks to secure our own economic and security interests; ensure equal and free access to global commons; build partnerships of prosperity and sustainability in the region; advance the rule of international law; and, working with others in the region and beyond, build a balanced and stable order in the region, with respect for sovereignty and territorial integrity.
Prime Minister Modi’s vision of SAGAR (Security and Growth for All in the Region) and President Macron’s vision of security and cooperation outlined in the Indo Pacific Strategy of France are very much aligned. Our cooperation is comprehensive and covers defence, security, economic, connectivity, infrastructure, sustainability and human centric development.
Our bilateral cooperation advances our mutual security and supports peace and stability in the Indo Pacific region. Our cooperation extends from seabed to space. We will continue to deepen our exchanges, cooperate on situational and domain awareness, intensify maritime cooperation across the region such as the one we conduct in the South West Indian Ocean Region in liaison with partner countries in the region. We will also increase militaries’ naval visits and develop defence industrial capabilities in India and jointly support the needs of other countries. We will continue to develop our comprehensive cooperation including the French overseas territories of La Reunion, New Caledonia and French Polynesia and in coordination with other countries in the region and beyond.
We will continue to work together to extend development cooperation to countries in the region, including in Africa, the Indian Ocean Region, South Asia, Southeast Asia and the Pacific. We will strengthen our plurilateral arrangements with Australia and UAE and build new ones in the region. We will strengthen our cooperation in regional forums such as Indian Ocean Rim Association, Indian Ocean Naval Symposium, the Indian Ocean Commission, Djibouti Code of Conduct, the ADMM+ and ARF.
We will strengthen maritime security coordination through IFC-IOR in India, EMASoH in UAE and Atalanta, RCOC in Seychelles, RMIFC in Madagascar and ReCAAP in Singapore. France also supports India’s willingness to join Combined Maritime Forces (CMF).
We will work together to advance the objectives of Indo Pacific Oceans Initiative which aims to address common challenges in the region through collaborative actions under its seven pillars. Under France’s lead on the Maritime Resources pillar, we will work together to implement practical projects, in synergy with, and under, the various bilateral, regional and global initiatives by the two sides, for creating an ecosystem for sustainable development of maritime resources and combatting activities like IUU fishing.
India and France launched the International Solar Alliance and are committed to the deployment of renewable energies in the region. They are also proposing that start-ups in the region benefit from the Solar X Challenge project.
India and France are continuing to implement the Indo-Pacific Parks Partnership and are supporting a mangrove conservation initiative aimed at the Pacific States in particular.
The two sides will work on finalizing the India-France Indo-Pacific Triangular Development Cooperation Fund. Our partnership in the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure will help build a more resilient and sustainable future for the people of the region, especially in the small island states. Furthermore, France invites India to join the KIWA initiative, a multi-donor program designed to strengthen resilience to climate change and the preservation of biodiversity in the Pacific through simplified financial support for concrete projects.
India and France will work to set up the Indo-French Health Campus for the Indo-Pacific, with the aim of making it a regional magnet for research and academia. Building on the experience in the Indian ocean, we may consider to open the Campus to Pacific Island Nationals.
We believe that India-France partnership will be a crucial pillar of the inter-connected and intersecting arrangements in Indo Pacific region and indispensable for a peaceful and prosperous future for the Indo Pacific region.