Ministry of Tribal Affairs
NESTS issues notification for EMRS Staff Selection Exam (ESSE) -2023 for filling up 4062 vacancies for teaching and non-teaching staff
14 JUL 2023 11:56AM by PIB Delhi
National Education Society for Tribal Students (NESTS), an autonomous organisation under Ministry of Tribal Affairs, is conducting recruitment drive for teaching and non-teaching staff for EMRSs. NESTS has recently released notification for EMRS Staff Selection Exam (ESSE) -2023 for filling up 4062vacancies.
This will result in positioning of quality human resource in the EMRSs to improve educational standards in EMRSs.
The application process for the same has started from 30.06.2023.
NESTS in coordination with the CBSE, is conducting ESSE-2023 in “OMR Based (Pen-Paper)” mode to fill up the vacancies of teaching and non-teaching staff in EMRSs for the vacancies tabulated as below:
Post
Vacancies
Principal
303
PGT
2266
Accountant
361
Jr. Secretariat Assistant (JSA)
759
Lab Attendant
373
Total
4062
The detailed process of online applications, eligibility criteria and other details with syllabus for each post is available on the website: emrs.tribal.gov.in
The recruitment process has been initiated in order to fill the vacant positions in EMRSs across the States/UTs. The portal for receiving the applications is open from 30.06.2023 to 31.07.2023.
EMRS is a flagship intervention of the Ministry of Tribal Affairs to provide quality education to tribal population in every block with 50% or more ST population and 20,000 or more tribal persons.

आदिवासी विकास मंत्रालय
आदिवासी विद्यार्थ्यांच्या राष्ट्रीय शिक्षण संस्थेकडून(NESTS) शिक्षक आणि बिगर-शिक्षक कर्मचाऱ्यांची 4062 पदे भरण्यासाठी ईएमआरएस स्टाफ सिलेक्शन परीक्षा(ESSE)-2023 साठी अधिसूचना जारी
14 JUL 2023 2:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 जुलै 2023
आदिवासी विद्यार्थ्यांची राष्ट्रीय शिक्षण संस्था(NESTS) ही आदिवासी मंत्रालयांतर्गत असलेली एक स्वायत्त संस्था असून शिक्षक आणि बिगर-शिक्षक कर्मचाऱ्यांची 4062 पदे भरण्यासाठी भरती प्रक्रिया राबवत आहे. नेस्ट्स ने अलीकडेच 4062 पदे भरण्यासाठी ईएमआरएस स्टाफ सिलेक्शन परीक्षा(ESSE)-2023 साठी अधिसूचना जारी केली आहे. यामुळे ‘ईएमआरएस’ मध्ये दर्जेदार मनुष्यबळ नियुक्त करून ‘ईएमआरएस’ च्या शैक्षणिक दर्जामध्ये सुधारणा होईल.
यासाठी 30-6-2023 पासून आवेदनपत्र दाखल करण्याची प्रक्रिया सुरू झाली आहे.
सीबीएसईच्या समन्वयाने नेस्ट्स ESSE-2023 या परीक्षेचे ओएमआर आधारित(पेन-पेपर) प्रकाराने खालील शिक्षक आणि बिगर शिक्षक कर्मचाऱ्यांच्या भरतीसाठी आयोजन करत आहे.
पदाचे नाव
संख्या
प्राचार्य
303
पीजीटी
2266
लेखापाल
361
कनिष्ठ सहायक सचिव (JSA)
759
लॅब अटेंडंट
373
एकूण
4062
प्रत्येक पदासाठी ऑनलाईन अर्जाची सविस्तर प्रक्रिया, पात्रतेचे निकष आणि अभ्यासक्रमासह इतर सर्व तपशील emrs.tribal.gov.in या वेबसाईटवर उपलब्ध आहेत.
राज्ये/ केंद्रशासित प्रदेशांमधील ‘ईएमआरएस’ मधील रिक्त पदे भरण्यासाठी ही भरती प्रक्रिया सुरू करण्यात आली आहे. अर्ज स्वीकारण्यासाठी हे पोर्टल 30.06.2023 ते 31.07.2023 या दरम्यान खुले आहे.
50% किंवा त्यापेक्षा जास्त किंवा 20,000 किंवा त्यापेक्षा जास्त आदिवासी असलेल्या प्रत्येक तालुक्यामध्ये आदिवासी समुदायाच्या लोकांना दर्जेदार शिक्षण उपलब्ध करून देण्यासाठी आदिवासी मंत्रालयाचा ईएमआरएस हा एक अग्रणी उपक्रम आहे.