Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone/dedication of various projects at Bikaner, Rajasthan
08 JUL 2023 8:12PM by PIB Delhi
Present on the dais, the Governor of Rajasthan, Shri Kalraj Mishra ji, Union Ministers, Shri Nitin Gadkari ji, Shri Arjun Meghwal ji, Shri Gajendra Shekhawat ji and Kailash Choudhary ji, my colleagues in Parliament, legislators, and my dear brothers and sisters of Rajasthan!
I bow down to Rajasthan, the land of brave warriors! This land eagerly awaits those individuals who are committed to its development, and it also sends out invitations. And on behalf of the country, I continuously strive to present new gifts of development to this brave land. Today, development projects worth 24,000 crores rupees for Bikaner and Rajasthan have been inaugurated. Within a few months, Rajasthan has got modern six-lane expressways. I inaugurated the Delhi-Mumbai Express Corridor's Delhi-Dausa-Lalsot section in the month of February. And today, we are fortunate to dedicate a 500-kilometer section of the Amritsar-Jamnagar Expressway to the nation. In a way, Rajasthan has scored a double century in terms of expressways.
Friends,
Today, we have also inaugurated the Green Energy Corridor to take Rajasthan forward in the direction of renewable energy. The construction of the ESIC Hospital in Bikaner has also been completed. I extend heartfelt congratulations to the people of Bikaner and Rajasthan for all these development works.
Friends,
Any state moves ahead in the race of development when its capabilities and potential are properly recognized. Rajasthan has been the center of immense capabilities and possibilities. Rajasthan has the power to accelerate the pace of development, and that is why we are making record investments here. Rajasthan has tremendous potential for industrial development, and that is why we are making the connectivity infrastructure here high-tech. The fast-paced expressways and railways will also expand the opportunities related to tourism across Rajasthan. The biggest beneficiaries of this will be the youth here, the sons and daughters of Rajasthan.
Friends,
The Greenfield Expressway which has been inaugurated today will connect Rajasthan with Haryana, Punjab, Gujarat and Jammu and Kashmir. This corridor will directly link Rajasthan and Bikaner with major commercial seaports like Jamnagar and Kandla. On one hand, it will reduce the distance between Bikaner and Amritsar and Jodhpur, while on the other hand, it will also shorten the distance between Jodhpur and Jalore as well as Gujarat. The major beneficiaries of this development will be the farmers and traders in this entire region, as this expressway will provide a new impetus to the industrial activities of western India. Specifically, the country's oil refineries will be connected through this corridor, strengthening the supply chains and giving the nation an economic boost.
Friends,
Today, the work of doubling the Bikaner-Ratangarh railway line has also begun here. We have also prioritized the development of railways in Rajasthan. Between 2004 and 2014, Rajasthan received less than one thousand crore rupees on an average every year for the railways. In contrast, our government has provided an average of nearly ten thousand crore rupees per year for the development of railways in Rajasthan. Today, new railway lines are being laid here at a rapid pace, and electrification of railway tracks is also happening swiftly.
Friends
Small traders and cottage industries benefit the most from this infrastructure development. Bikaner is famous throughout the country for products such as pickles, papads, namkeen, and various other items. With improved connectivity, these cottage industries will be able to reach every corner of the country with their goods at a lower cost. The people of the country will also have easier access to the delicious products of Bikaner.
Friends,
We have made every possible effort for the development of Rajasthan in the last nine years. For the development of the border areas that have been deprived of progress for decades, we have initiated the Vibrant Village Scheme. We have declared the border villages as the first villages of the country. This has led to development in these regions, and the interest of the people of the country to visit the border areas is also increasing. This has also brought new energy for development in the regions situated along the border.
Friends,
Our Rajasthan has been blessed so much by Salasar Balaji and Karni Mata. Therefore, it should be at the forefront even in terms of development. Today, the Indian government is continuously providing emphasis to development projects with the same sentiment, exerting its full force. I believe that together we will further accelerate the progress of Rajasthan's development. Once again, I extend my heartfelt wishes to all of you. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
രാജസ്ഥാനിലെ ബിക്കാനീറിൽ വിവിധ പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടൽ/സമർപ്പണ വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
08 JUL 2023 8:12PM by PIB Thiruvananthpuram
വേദിയിൽ ഉപവിഷ്ടരായ രാജസ്ഥാൻ ഗവർണർ ശ്രീ കൽരാജ് മിശ്ര ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിമാർ, ശ്രീ നിതിൻ ഗഡ്കരി ജി, ശ്രീ അർജുൻ മേഘ്‌വാൾ ജി, ശ്രീ ഗജേന്ദ്ര ഷെഖാവത് ജി, കൈലാഷ് ചൗധരി ജി, പാർലമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, നിയമസഭാംഗങ്ങൾ, രാജസ്ഥാനിലെ എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ !
ധീരയോദ്ധാക്കളുടെ നാടായ രാജസ്ഥാനെ ഞാൻ നമിക്കുന്നു! ഈ ഭൂമി അതിന്റെ വികസനത്തിന് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരായ വ്യക്തികളെ ആകാംക്ഷയോടെ കാത്തിരിക്കുന്നു, മാത്രമല്ല അത് ക്ഷണങ്ങൾ അയയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. രാജ്യത്തിനുവേണ്ടി, ഈ ധീരഭൂമിക്ക് വികസനത്തിന്റെ പുതിയ സമ്മാനങ്ങൾ സമ്മാനിക്കാൻ ഞാൻ നിരന്തരം പരിശ്രമിക്കുന്നു. ഇന്ന് ബിക്കാനീറിനും രാജസ്ഥാനിലുമായി 24,000 കോടി രൂപയുടെ വികസന പദ്ധതികൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഏതാനും മാസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ രാജസ്ഥാനിൽ ആധുനിക ആറുവരി അതിവേഗ പാതകൾ ലഭിച്ചു. ഡൽഹി-മുംബൈ എക്‌സ്‌പ്രസ് കോറിഡോറിന്റെ ഡൽഹി-ദൗസ-ലാൽസോട്ട് സെക്ഷൻ ഫെബ്രുവരി മാസത്തിൽ ഞാൻ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഇന്ന്, അമൃത്‌സർ-ജാംനഗർ എക്‌സ്‌പ്രസ് വേയുടെ 500 കിലോമീറ്റർ ഭാഗം രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ഭാഗ്യവാന്മാരാണ്. എക്‌സ്പ്രസ് വേയുടെ കാര്യത്തിൽ ഒരു തരത്തിൽ രാജസ്ഥാൻ ഇരട്ട സെഞ്ച്വറി നേടിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പുനരുപയോഗ ഊർജത്തിന്റെ ദിശയിലേക്ക് രാജസ്ഥാനെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനുള്ള ഗ്രീൻ എനർജി കോറിഡോറും ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ബിക്കാനീറിലെ ഇഎസ്ഐസി ആശുപത്രിയുടെ നിർമാണവും പൂർത്തിയായി. ഈ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കെല്ലാം ഞാൻ ബിക്കാനീറിലെയും രാജസ്ഥാനിലെയും ജനങ്ങൾക്ക് ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഏതൊരു സംസ്ഥാനവും വികസനത്തിന്റെ ഓട്ടത്തിൽ മുന്നേറുന്നത് അതിന്റെ കഴിവുകളും സാധ്യതകളും ശരിയായി തിരിച്ചറിയുമ്പോഴാണ്. അപാരമായ കഴിവുകളുടെയും സാധ്യതകളുടെയും കേന്ദ്രമാണ് രാജസ്ഥാൻ. വികസനത്തിന്റെ വേഗം കൂട്ടാൻ രാജസ്ഥാന് ശക്തിയുണ്ട്, അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ ഇവിടെ റെക്കോർഡ് നിക്ഷേപം നടത്തുന്നത്. വ്യാവസായിക വികസനത്തിന് രാജസ്ഥാനിൽ വലിയ സാധ്യതകളുണ്ട്, അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ ഇവിടെ കണക്റ്റിവിറ്റി ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ ഹൈടെക് ആക്കുന്നത്. അതിവേഗ അതിവേഗ പാതകളും റെയിൽവേയും രാജസ്ഥാനിലുടനീളം വിനോദസഞ്ചാരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അവസരങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കും. ഇതിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ഗുണഭോക്താക്കൾ ഇവിടുത്തെ യുവാക്കളും രാജസ്ഥാനിലെ പുത്രന്മാരും പുത്രികളും ആയിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത ഗ്രീൻഫീൽഡ് എക്‌സ്പ്രസ് വേ രാജസ്ഥാനെ ഹരിയാന, പഞ്ചാബ്, ഗുജറാത്ത്, ജമ്മു കശ്മീർ എന്നിവയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കും. ഈ ഇടനാഴി രാജസ്ഥാനെയും ബിക്കാനീറിനെയും ജാംനഗർ, കാണ്ട്‌ല തുടങ്ങിയ പ്രധാന വാണിജ്യ തുറമുഖങ്ങളുമായി നേരിട്ട് ബന്ധിപ്പിക്കും. ഒരു വശത്ത്, ഇത് ബിക്കാനീറിനും അമൃത്സറിനും ജോധ്പൂരിനുമിടയിലുള്ള ദൂരം കുറയ്ക്കും, മറുവശത്ത്, ഇത് ജോധ്പൂരിനും ജലോറിനും ഗുജറാത്തിനുമിടയിലുള്ള ദൂരം കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. ഈ വികസനത്തിന്റെ പ്രധാന ഗുണഭോക്താക്കൾ ഈ പ്രദേശത്തെ കർഷകരും വ്യാപാരികളുമായിരിക്കും, കാരണം ഈ അതിവേഗ പാത പടിഞ്ഞാറൻ ഇന്ത്യയുടെ വ്യാവസായിക പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് ഒരു പുതിയ ഉണർവ് നൽകും. പ്രത്യേകിച്ചും, രാജ്യത്തെ എണ്ണ ശുദ്ധീകരണശാലകൾ ഈ ഇടനാഴിയിലൂടെ ബന്ധിപ്പിക്കുകയും വിതരണ ശൃംഖല ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും രാജ്യത്തിന് സാമ്പത്തിക ഉത്തേജനം നൽകുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന്, ബിക്കാനീർ-രത്തൻഗഡ് റെയിൽവേ പാത ഇരട്ടിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ജോലികളും ഇവിടെ ആരംഭിച്ചു. രാജസ്ഥാനിലെ റെയിൽവേ വികസനത്തിനും ഞങ്ങൾ മുൻഗണന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. 2004 നും 2014 നും ഇടയിൽ, രാജസ്ഥാന് റെയിൽവേയ്‌ക്കായി പ്രതിവർഷം ശരാശരി ആയിരം കോടി രൂപയിൽ താഴെ മാത്രമാണ് ലഭിച്ചത്. ഇതിനു വിപരീതമായി, രാജസ്ഥാനിലെ റെയിൽവേ വികസനത്തിനായി നമ്മുടെ സർക്കാർ പ്രതിവർഷം ശരാശരി പതിനായിരം കോടി രൂപ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഇവിടെ പുതിയ റെയിൽവേ ലൈനുകൾ അതിവേഗം സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നു, കൂടാതെ റെയിൽവേ ട്രാക്കുകളുടെ വൈദ്യുതീകരണവും അതിവേഗം നടക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ചെറുകിട കച്ചവടക്കാർക്കും കുടിൽ വ്യവസായങ്ങൾക്കുമാണ് ഈ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നത്. അച്ചാറുകൾ, പപ്പടങ്ങൾ, നംകീൻ, മറ്റ് വിവിധ ഇനങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്ക് ബിക്കാനീർ രാജ്യത്തുടനീളം പ്രശസ്തമാണ്. മെച്ചപ്പെട്ട കണക്റ്റിവിറ്റിയോടെ, ഈ കുടിൽ വ്യവസായങ്ങൾക്ക് കുറഞ്ഞ ചെലവിൽ തങ്ങളുടെ ചരക്കുകളുമായി രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും എത്തിച്ചേരാനാകും. രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് ബിക്കാനീറിലെ സ്വാദിഷ്ടമായ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ എളുപ്പത്തിൽ ലഭ്യമാക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷമായി രാജസ്ഥാന്റെ വികസനത്തിന് സാധ്യമായ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും ഞങ്ങൾ നടത്തി. പതിറ്റാണ്ടുകളായി പുരോഗതി നഷ്ടപ്പെട്ട അതിർത്തി പ്രദേശങ്ങളുടെ വികസനത്തിനായി ഞങ്ങൾ വൈബ്രന്റ് വില്ലേജ് പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു. അതിര് ത്തി ഗ്രാമങ്ങളെ നാം രാജ്യത്തിന്റെ പ്രഥമ ഗ്രാമങ്ങളായി പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഇത് ഈ പ്രദേശങ്ങളിൽ വികസനത്തിന് കാരണമായി, അതിർത്തി പ്രദേശങ്ങൾ സന്ദർശിക്കാനുള്ള രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളുടെ താൽപ്പര്യവും വർദ്ധിക്കുന്നു. അതിർത്തിയിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന പ്രദേശങ്ങളിലെ വികസനത്തിന് ഇത് പുതിയ ഊർജം കൊണ്ടുവന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സലാസർ ബാലാജിയും കർണി മാതയും നമ്മുടെ രാജസ്ഥാനെ വളരെയധികം അനുഗ്രഹിച്ചിരിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ട് തന്നെ വികസനത്തിന്റെ കാര്യത്തിലും മുൻപന്തിയിലായിരിക്കണം. ഇന്ന്, ഇന്ത്യൻ സർക്കാർ അതേ വികാരത്തോടെ, അതിന്റെ മുഴുവൻ ശക്തിയും പ്രയോഗിച്ച് വികസന പദ്ധതികൾക്ക് തുടർച്ചയായി ഊന്നൽ നൽകുന്നു. ഒരുമിച്ച് രാജസ്ഥാന്റെ വികസനത്തിന്റെ പുരോഗതി ത്വരിതപ്പെടുത്തുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഒരിക്കൽ കൂടി, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു. വളരെ നന്ദി!