President's Secretariat
RASHTRAPATI BHAVAN TO HOST VISITOR’S CONFERENCE 2023 ON JULY 10 AND 11
THE PRESIDENT OF INDIA TO CONFER VISITOR’S AWARDS 2021 DURING THE CONFERENCE
08 JUL 2023 7:48PM by PIB Delhi
Rashtrapati Bhavan will host the Visitor’s Conference 2023 on July 10 and 11, 2023. The President of India is the Visitor of 162 Central Institutions of Higher Learning.
On July 10, 2023, the President of India, Smt Droupadi Murmu will deliver her inaugural address. Union Minister of Education and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Dharmendra Pradhan will also address the Conference.
On July 11, 2023, the Conference will deliberate on the Theme - Education for Sustainable Development: Building a better world. Five different groups will brainstorm on sub-themes such as Contributions to the realization of NEP-2020; Internationalization efforts and G-20; Research contributions and recognitions; Diversity, equality, inclusivity and wellness; Plans and action items for Amrit Kaal. In the concluding session, outcome of deliberations will be presented before the President. President Droupadi Murmu will address the concluding session.
On July 10, 2023, before the commencement of Visitor’s Conference, President Murmu will present the Visitor’s Awards 2021 in the categories of ‘Innovation’, ‘Research’, and ‘Technology Development’.
The Visitor’s Award for ‘Innovation’ will be conferred on Prof. Venktesh Singh from the School of Physical and Chemical Sciences, Central University of South Bihar for developing indigenous Charge Pick-up Panels for Resistive Plate Chamber Detector using Silicon Fiber Sheet.
The Visitor’s Award for ‘Research in Physical Sciences’ will be presented to Prof. Surajit Dhara from the School of Physics, University of Hyderabad for his work in soft matter and liquid crystals.
Prof. Mohammed Latif Khan from Dr Harisingh Gour Vishwavidyalaya, Sagar will receive the Visitor’s Award for ‘Research in Biological Sciences’ for his contributions in understanding of forest biodiversity, regeneration of RET (Rare, Endangered and Threatened) plant species and threat status assessments of forests in the Eastern Himalayas and Central India.
The Visitor’s Award for ‘Technology Development’ will be conferred on Prof. KC James Raju from the School of Physics, University of Hyderabad for his contributions in frequency tunable microwave devices using ferroelectric thin films.
The President will also present the 6th Visitor’s Award, 2020 for Research (Physical Sciences) to Prof. Anunay Samanta, School of Chemistry, University of Hyderabad for his research contributions to the spectroscopy and dynamics of short-lived chemical species formed on photo-excitation of molecular systems and materials.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ 10 ਅਤੇ 11 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਵਿਜ਼ੀਟਰਸ ਕਾਨਫਰੰਸ 2023 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਜ਼ਿਟਰ ਪੁਰਸਕਾਰ 2021 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
08 JUL 2023 7:48PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ 10 ਅਤੇ 11 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਵਿਜ਼ੀਟਰਸ ਕਾਨਫਰੰਸ 2023 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ 162 ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਜ਼ੀਟਰ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ 10 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸਣ ਦੇਣਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵੀ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਗੇ।
11 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂ- ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ: ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੰਜ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਮੂਹ ਐੱਨਈਪੀ-2020 ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਅਤੇ ਜੀ-20, ਰਿਸਰਚ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ, ਵਿਵਿਧਤਾ, ਸਮਾਨਤਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਮਦਾਂ ਜਿਹੇ ਉਪ-ਵਿਸ਼ਾ ਵਸਤੂਆਂ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਨ ਬੈਠਕ ਕਰਨਗੇ। ਸਮਾਪਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਸਮਾਪਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਗੇ।
10 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਵਿਜ਼ੀਟਰਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ‘ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ’, ‘ਰਿਸਰਚ’ ਅਤੇ ‘ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ’ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਜ਼ੀਟਰ ਪੁਰਸਕਾਰ 2021 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
‘ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ’ ਦੇ ਲਈ ਵਿਜ਼ੀਟਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੱਖਣ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਐਂਡ ਕੈਮੀਕਲ ਸਾਇੰਸੇਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰੋ. ਵੈਂਕਟੇਸ਼ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਸਿਲੀਕੌਨ ਫਾਈਬਰ ਸ਼ੀਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਰੇਸਿਸਟਿਵ ਪਲੇਟ ਚੈਂਬਰ ਦੇ ਲਈ ਇੰਡੀਜੇਨਸ ਚਾਰਜ ਪਿਕ-ਅਪ ਪੈਨਲਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
‘ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਸਾਇੰਸੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ’ ਦੇ ਲਈ ਵਿਜ਼ੀਟਰਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਫਿਜ਼ੀਕਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋ. ਸੁਰਾਜਿਤ ਧਾਰਾ ਨੂੰ ਸੌਫਟ ਮੈਟਰ ਐਂਡ ਲਿਕਵਿਡ ਕ੍ਰਿਸਟਲਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਗਰ ਦੀ ਡਾ. ਹਰਿਸਿੰਘ ਗੌੜ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋ. ਮੋਹੰਮਦ ਲਤੀਫ ਖਾਨ ਨੂੰ ਵਣ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ, ਆਰਈਟੀ (ਰੇਅਰ, ਐਂਡੇਨਜਰਡ ਅਤੇ ਥ੍ਰੈਟੰਡ) ਪੌਧ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਪੁਨਰਜਨਨ ਤੇ ਪੂਰਬੀ ਹਿਮਾਲਿਆ ਤੇ ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਣਾਂ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਆਕਲਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ‘ਜੈਵਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ’ ਦੇ ਲਈ ਵਿਜ਼ੀਟਰਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
‘ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ’ ਦੇ ਲਈ ਵਿਜ਼ੀਟਰਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਫਿਜ਼ੀਕਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋ. ਕੇ ਸੀ ਜੇਮਸ ਰਾਜੂ ਨੂੰ ਫੇਰੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਥਿਨ ਫਿਲਮਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਟਿਊਨੇਬਲ ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇਵ ਡਿਵਾਈਸੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋ. ਅਨੁਨਯ ਸਾਮੰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਮੋਲਿਕਿਊਲਰ ਸਿਸਟਮਸ ਅਤੇ ਮੈਟੇਰੀਅਲਸ ਦੇ ਫੋਟੋ-ਐਕਸਾਈਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਅਲਪਜੀਵੀ ਰਸਾਇਣਿਕ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਸਕੋਪੀ ਤੇ ਡਾਇਨੈਮਿਕਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਰਿਸਰਚ (ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਸਾਇੰਸੇਜ਼) ਦੇ ਲਈ ਛੇਵਾਂ ਵਿਜ਼ੀਟਰਸ ਪੁਰਸਕਾਰ, 2020 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।