Ministry of Defence
Vice Admiral Atul Anand takes over as Additional Secretary, DMA
03 JUL 2023 1:16PM by PIB Delhi
Vice Admiral Atul Anand took over as Additional Secretary, Department of Military Affairs on July 03, 2023. The post was previously held by Lt Gen Anil Puri, who superannuated on February 28, 2023.
Vice Admiral Atul Anand was commissioned into the executive branch of the Indian Navy on January 01, 1988. He is an alumnus of National Defence Academy (71st Course, Delta Squadron); Defence Services Command and Staff College, Mirpur (Bangladesh) and National Defence College, New Delhi. He has also attended the Advanced Security Cooperation course at Asia Pacific Centre of Security Studies, Hawaii, USA.
A recipient of Ati Vishisht Seva Medal (AVSM) and Vishisht Seva Medal (VSM), Vice Admiral Atul Anand has held several key appointments in his career, including the command of Torpedo Recovery Vessel INTRV A72; missile boat INS Chatak; corvette INS Khukri and the destroyer INS Mumbai. He also served as the Navigating Officer of IN ships Sharda, Ranvijay & Jyoti and was the Direction Officer of the Sea Harrier squadron INAS 300 and the Executive Officer of the destroyer INS Delhi. His important staff appointments include Joint Director, Staff Requirements; Directing Staff at Defence Services Staff College, Wellington; Director, Naval Operations and Director, Naval Intelligence (Ops).
He has also served as Principal Director, Naval Operations and Principal Director, Strategy, Concepts and Transformation at Integrated Headquarters of Ministry of Defence (Navy). As a Flag Officer, he has served as Assistant Chief of Naval Staff (Foreign, Cooperation and Intelligence); Deputy Commandant & Chief Instructor at National Defence Academy, Khadakvasla; Flag Officer Commanding Maharashtra Naval area; Flag Officer Commanding Karnataka Naval area and Director General Naval Operations.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਅਤੁਲ ਆਨੰਦ ਨੇ ਫੌਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ
03 JUL 2023 1:16PM by PIB Chandigarh
ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਅਤੁਲ ਆਨੰਦ ਨੇ ਅੱਜ ਫੌਜੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਏ) ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਅਹੁਦੇ ’ਤੇ ਪਹਿਲੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਪੁਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਸਨ, ਜੋ 28 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਅਤੁਲ ਆਨੰਦ ਨੂੰ 01 ਜਨਵਰੀ, 1988 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਸ਼ਾਖਾ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕੈਡਮੀ (71ਵਾਂ ਕੋਰਸ, ਡੈਲਟਾ ਸਕੁਐਡਰਨ), ਡਿਫੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਸਟਾਫ ਕਾਲਜ, ਮੀਰਪੁਰ (ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਕਾਲਜ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਸ਼ੀਆ ਪੈਸੀਫਿਕ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਸਟੱਡੀਜ਼, ਹਵਾਈ, ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਉਨੱਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਅਤੁਲ ਆਨੰਦ ਨੂੰ ਅਤਿ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ (ਏਵੀਐੱਸਐੱਮ) ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਮੈਡਲ (ਵੀਐੱਸਐੱਮ) ਨਾਲ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਹੁਦਿਆਂ ’ਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟਾਰਪੀਡੋ ਰਿਕਵਰੀ ਵੈਸਲ ਆਈਐੱਨਟੀਆਰਵੀ ਏ72, ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਬੋਟ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਚਾਤਕ, ਕਾਰਵੇਟ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਖੁਕਰੀ ਅਤੇ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਕਮਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਜਹਾਜ ਸ਼ਾਰਦਾ, ਰਣਵਿਜੇ ਅਤੇ ਜੋਤੀ ਦੇ ਨੈਵੀਗੇਟਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਵਜੋਂ ਵੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸੀ ਹੈਰੀਅਰ ਸਕੁਐਡਰਨ ਆਈਐੱਨਐੱਸ 300 ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਟਾਫ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸਟਾਫ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਡਿਫੈਂਸ ਸਰਵਿਸਜ਼ ਸਟਾਫ ਕਾਲਜ, ਵੈਲਿੰਗਟਨ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਿੰਗ ਸਟਾਫ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਨੇਵਲ ਆਪਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਨੇਵਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਆਪਰੇਸ਼ਨਜ਼) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਨੇਵੀ) ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਰਣਨੀਤੀ, ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਬਦਲਾਅ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਫਲੈਗ ਅਫ਼ਸਰ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਸਟਾਫ (ਵਿਦੇਸ਼, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ) ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਜੋਂ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕੈਡਮੀ, ਖੜਕਵਾਸਲਾ ਵਿਖੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਾਂਡੈਂਟ ਅਤੇ ਚੀਫ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟ ਵਜੋਂ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਜਲ ਸੈਨਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਫਲੈਗ ਅਫ਼ਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਵਜੋਂ, ਕਰਨਾਟਕ ਜਲ ਸੈਨਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਫਲੈਗ ਅਫ਼ਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਲ ਸੈਨਾ ਸੰਚਾਲਨ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।